[Funland] Các cụ uống rượu nào?

fadco

Xe container
Biển số
OF-48457
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
6,311
Động cơ
541,439 Mã lực

Rivers

Xe lăn
Biển số
OF-431945
Ngày cấp bằng
23/6/16
Số km
12,238
Động cơ
749,515 Mã lực
Theo như bảng này thì hàm lượng aldehyd quá cao 22.1 (quy định không quá 5 - TCVN); còn methanol thấp 7.5 (theo quy định không quá 300 - TCVN).
Em google thấy tiêu chuẩn là aldehyde không quá 50mg/l, methanol không quá 100mg/l, thế kia là vẫn được chứ nhỉ.
 

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
32,599
Động cơ
904,553 Mã lực
Lá chuối hay nilon đều ko khử được Methanol cụ ạ!
Cái nút nhỏ thì không cần nó phải khử methanol, mà cần nó đủ kín để rượu không thoát hơi mất.
Việc đẩy nhanh quá trình khử methanol là cái thành hũ sành mộc, không tráng men. Chỉ cần đủ thời gian được ủ rượu tuy không bị hạ độ nặng, nhưng uống rất êm, uống xong không có cảm giác đau đầu, không khát nước.
Hội mũi lõ cũng ủ các loại rượu uýt ki bằng thùng gỗ sồi. Nhưng họ phải ủ trong thời gian lâu hơn rất nhiều.
Còn rượu vodka nhà máy ở VN uống cảm giác hơi chối và uống xong vẫn thấy rất khát nước (các làm rượu của các nhà máy ở VN là cất cồn, khử bằng máy rồi hòa lại với nước cho đủ độ cồn)!
 

fadco

Xe container
Biển số
OF-48457
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
6,311
Động cơ
541,439 Mã lực
Cái nút nhỏ thì không cần nó phải khử methanol, mà cần nó đủ kín để rượu không thoát hơi mất.
Việc đẩy nhanh quá trình khử methanol là cái thành hũ sành mộc, không tráng men. Chỉ cần đủ thời gian được ủ rượu tuy không bị hạ độ nặng, nhưng uống rất êm, uống xong không có cảm giác đau đầu, không khát nước.
Rượu nhà máy uống cảm giác hơi chối và uống xong vẫn thấy rất khát nước!
Cụ tự tin chum ủ khử được Methanol thì thử mang mẫu đi test ở Quatest xem sao, dù sao diệu uống vào người vẫn nên có các kiểm tra định tính định lượng hơn là tin vào kinh nghiệm truyền miệng và ý chí chủ quan, làm 1 lần mất mấy củ thôi nhưng biết kq sẽ an tâm hơn!
 

beomap2

Xe lăn
Biển số
OF-159649
Ngày cấp bằng
6/10/12
Số km
10,960
Động cơ
455,621 Mã lực
Nhìn quy trình nấu lọc chưng cất ...của whisky nó thế này chứ mấy lò diệu thủ công nhà mình ko biết lọc kiểu gì:)
Nhiều lò tư nhân nấu xong cho vào can nhựa luôn, có nơi cho vào chum sành, có nơi cho vào thùng inox Sơn Hà, nói chung là không có công đoạn khử độc tố, chỉ vài ngày là bán ra thị trường
 

fadco

Xe container
Biển số
OF-48457
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
6,311
Động cơ
541,439 Mã lực
Nhiều lò tư nhân nấu xong cho vào can nhựa luôn, có nơi cho vào chum sành, có nơi cho vào thùng inox Sơn Hà, nói chung là không có công đoạn khử độc tố, chỉ vài ngày là bán ra thị trường
Lò tư nhân làm gì có đủ máy móc công nghệ mà khử đâu cụ, nhìn những nhà nấu diệu whisky Scotland các quy trình chưng cất lọc ủ...nó phức tạp vậy mới khử đc độc tố chứ nhà ta thì ...thôi:)
 

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
32,599
Động cơ
904,553 Mã lực
Cụ tự tin chum ủ khử được Methanol thì thử mang mẫu đi test ở Quatest xem sao, dù sao diệu uống vào người vẫn nên có các kiểm tra định tính định lượng hơn là tin vào kinh nghiệm truyền miệng và ý chí chủ quan, làm 1 lần mất mấy củ thôi nhưng biết kq sẽ an tâm hơn!
Thực ra cái cầu của con người cũng là 1 cái máy thử rất tốt!
Rượu mới nấu thôi, dù rất cẩn thận lựa chọn men, gạo,... nhưng uống vào thì nhiều người (như em) vẫn bị thấy cái cảm giác đau đầu. Những người nhậy cảm như em thì cả uống bia cũng có cái cảm giác ấy dù không nặng như uống rượu mới nấu. Nhưng rượu được ủ đủ thì sẽ không còn cảm giác ấy nữa, kể cả hôm trước có say mềm, nhưng sáng hôm sau tỉnh dậy đầu óc vẫn sảng khoái, tỉnh táo, không có cảm giác mệt và đặc biệt là không thấy khát nước.
Uống các loại rượu chai của nhà máy ở VN sản xuất, ngoài uống xong rất khát nước, còn khi uống vẫn thấy cái vị cồn khe khé của rượu mới nấu chưa ủ. Thỉnh thoảng đến các đám cưới trong HN em vẫn phải uống loại rượu này. Cảm giác những chén đầu rất khó uống.
Rượu nhà em cũng rất khét vị cồn khi chưa được ủ. Có lần em đã mang 1 cái chai chưa ủ cho mấy ông bạn uống thử, họ đều chối hết, dù được cất từ gạo nếp nên rất thơm (rượu em ủ mà mở cái nắp chai ra là cả phòng ngào ngạt hương)!
 

coolpix8700

Xe trâu
Biển số
OF-33715
Ngày cấp bằng
22/4/09
Số km
32,599
Động cơ
904,553 Mã lực
Lò tư nhân làm gì có đủ máy móc công nghệ mà khử đâu cụ, nhìn những nhà nấu diệu whisky Scotland các quy trình chưng cất lọc ủ...nó phức tạp vậy mới khử đc độc tố chứ nhà ta thì ...thôi:)
Bác hãy tìm đọc về những cách để người ta làm ra rượu Whisky để xem người ta sử dụng mấy cái máy khử của bác ở chỗ nào.
Những quy trình này họ vẫn đang giữ nguyên từ thời cổ, lúc chưa có máy dệt chứ đừng nói đến máy khử an đê hít.
2 thế giới thời xưa cách biệt nhau, nhưng các cụ nhà ta cũng như các cụ của họ cũng đã phát hiện ra những cách gần giống nhau. Công nghiệp chỉ là thời bây giờ (và là cách pha cồn lại với nước thành rượu) của rượu đóng chai ở VN. Nhà máy rượu HN vẫn đặt gia công cồn ở ngoài dân. Cồn thu về họ mới khử bằng máy để hòa thành rượu.
Ai để ý sẽ thấy vị của rượu HN đóng chai với rượu đóng can không hề giống nhau!
 
Chỉnh sửa cuối:

fadco

Xe container
Biển số
OF-48457
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
6,311
Động cơ
541,439 Mã lực
Bác hãy tìm đọc về những cách để người ta làm ra rượu Whisky để xem người ta sử dụng mấy cái máy khử của bác ở chỗ nào.
Những quy trình này họ vẫn đang giữ nguyên từ thời cổ, lúc chưa có máy dệt chứ đừng nói đến máy khử an đê hít.
2 thế giới thời xưa cách biệt nhau, nhưng các cụ nhà ta cũng như các cụ của họ cũng đã phát hiện ra những cách gần giống nhau. Công nghiệp chỉ là thời bây giờ (và là cách pha cồn lại với nước thành rượu) của rượu đóng chai ở VN. Nhà máy rượu HN vẫn đặt gia công cồn ở ngoài dân. Cồn thu về họ mới khử bằng máy để hòa thành rượu.
Ai để ý sẽ thấy vị của rượu HN đóng chai với rượu đóng can không hề giống nhau!
Khử andehit đơn giản lắm, khử Methanol mới là quan trọng, nếu bác vẫn tự tin với công nghệ ủ chum sành mà bỏ qua những khâu test khoa học thì bác cứ thưởng thức thôi, có tí methanol ăn thua gì đâu:)
 

fadco

Xe container
Biển số
OF-48457
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
6,311
Động cơ
541,439 Mã lực
Bác cứ yên tâm đi!
Không có cái máy khử nào ở các thương hiệu Whisky nổi tiếng đâu, người ta vẫn uống cả ngàn năm nay nhờ rượu được ủ kỹ thôi!

hầm-ủ-rượu-whisky-tại-Scotland.jpg
Ô thế cụ nghĩ whisky cách đây 1000 năm nó giống whisky bây giờ à:), cụ bỏ qua hình ảnh tổng quát cả 1 quá trình chưng cất lọc ủ phức tạp mà chỉ cắt 1 mẩu nhỏ là các thùng ủ để kết luận rằng whisky được khử hết các độc tố bằng cách chỉ cần cho thùng sồi ủ, khác nào thầy bói xem voi:)
 

nvht

Xe điện
Biển số
OF-140945
Ngày cấp bằng
7/5/12
Số km
4,427
Động cơ
354,681 Mã lực
Lạm dụng thì sâm cũng thành thuốc độc, có tí men chém gió phê hơn🤣
E có a bạn đầu tư lò trưng cất và nghiên cứu tự sx , cũng được cho dùng thử rồi thấy ok hơn những loại từng uống ah.
E thích bia thôi, rượu ít khi uống, nhớ là uống xong ko đau đầu là ok
FB_IMG_1679180042484.jpg
Em thì mỗi bữa làm 1 chén nhỏ rượu nếp quê ngâm quả Sim hay ngâm rễ Ba kích cụ ah.
 
Biển số
OF-141506
Ngày cấp bằng
11/5/12
Số km
13,588
Động cơ
2,074,342 Mã lực
Nơi ở
Rượu quê 28-58 độ khử độc bằng Công nghệ châu Âu
Biển số
OF-141506
Ngày cấp bằng
11/5/12
Số km
13,588
Động cơ
2,074,342 Mã lực
Nơi ở
Rượu quê 28-58 độ khử độc bằng Công nghệ châu Âu
Cái hũ này được tráng men rồi!
Nếu được ủ bằng hũ sành mộc (không tráng men cả trong và ngoài) thì chỉ cần hơn 3 tháng rưỡi là rượu uống đã rất êm, uống say hôm trước mà sáng hôm sau tỉnh dậy như sáo, không nhức đầu, không khát nước, Nếu được ủ lâu hơn (>8 tháng) thì rượu uống cảm giác rất nhẹ, dễ trôi,...
Em có đủ 12 cái hũ từ 10 lít đển 20 lit bằng sành mộc, không tráng mem cả trong và ngoài để quanh gốc cây lộc vừng trong sân quay vòng. Rượu đặt, chủ yếu ngâm táo mèo hay sim nên rất thơm. Mấy năn trước cô vít dùng nhiều nên có khi chỉ ủ mới có 3 tháng rưỡi đã phải lấy rượu đi uống. Rượu ngâm lâu hơn em hay chọc người ít uống rượu của em: "có 12 độ như vang thôi". Chén đầu họ đều công nhận "rượu này nhạt thật!", chén thứ 2 phân vân, đến chén thứ 3 là "chẳng nhẹ tí nào!". Có ông bạn uống rồi "tưởng gì, rượu này cho phụ nữ!" đến lúc ra về bà xã ông ấy vào kêu cứu, tụi em phải kéo ông ấy ra khỏi gầm xe!
Nhưng không phải lúc nào cũng mang được rượu của mình đi, em thường xuyên phải uống rượu của các ông bạn khác. Nhiều đám cưới họ chuẩn bị rượu từ trước, nhưng chắc không đủ phải pha thêm rượu mới cất vào, chứ đến nhà họ thì yên tâm về rượu, vì cũng toàn người sử dụng rượu thường xuyên nên rượu của họ cũng được ngâm ủ rất cẩn thận.
Em cũng thuộc loại khá nhậy cảm với rượu. Uống bia về cũng cảm thấy đầu hơi nhức, nên các ông bạn đi cùng hay cho nhấm thử đầu tiên!
Rượu trong các đám cưới ở Hà Nội thì thường xuyên là rượu nhà máy. Những loại rượu này được khử độc tố bằng máy, có thể hàm lượng độc tố dưới ngưỡng cho phép, nhưng uống hơi khó vì cái vị ngái của chúng, kể cả loại nhẹ 29-30 độ. Uống xong có cảm giác rất khát nước.
Tối qua tụi em dự đám cưới con ông bạn ở Việt Trì về, rượu ông ấy khoe cất từ ngô tím. Sáng nay dậy tỉnh bơ!

IMG_093921.JPG
Trong rượu nấu có 3 nhóm độc tố
- Aldehyd là loại độc tố dễ xử lý nhất vì nó thoát khỏi rượu theo thời gian vậy nên dân ta có kinh nghiệm nấu rượu quê để chum sành, nút lá chuối sau 100 ngày (Bách nhật) mới uống, khi ấy lượng Aldehyd giảm đi rất nhiều, uống êm ngon và ko nhức đầu, háo nước như rượu mới.
Cần nhớ rượu nấu trong tuần đầu tiên lượng Aldehyd có trong rượu lớn gấp hàng trăm lần khi đã để 100 ngày.
- 2 nhóm độc tố còn lại không giảm hoặc giảm không đáng kể khi rượu để lâu

Để giải quyết vấn đề này có 2 cách:

1. Ngay từ đầu chuẩn khâu nguyên liệu và kinh nghiệm nấu: gạo nấu rượu có ít độc tố hơn sắn, sắn ít hơn mía... Ngoài ra khâu ủ men cũng rất quan trọng để lượng độc tố nhiều hay ít, thế nên mới có so sánh rượu nơi này ngon hơn nơi kia một phần là do rượu ngon sẽ ít độc tố

2. Dùng phương pháp khử độc cho rượu: hiện nay ở VN có 2 phương pháp khử nó liên quan đến đầu tư công nghệ
2.1 Khử hết (dân trong nghề bọn em gọi vui là khử ngu :) ) sử dụng máy rẻ tiền, các này cứ cái gì không phải rượu là nó loại đi cả độc tố lẫn vi chất có lợi trong rượu.
2.2 Khử thông minh: chỉ khử độc tố.
Dùng công nghệ này đầu tư ban đầu lớn, thời gian khử một mẻ rượu khá lâu, chi phí cao, rượu nguyên liệu đầu vào phải chuẩn thì chi phí khá thấp, rượu tồn dư nhiều độc tố chi phí khử sẽ cao, do vậy không phải cơ sở, gia đình nấu rượu nào cũng có điều kiện đầu tư
 

tuan281085

Xe cút kít
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-122267
Ngày cấp bằng
28/11/11
Số km
18,362
Động cơ
649,390 Mã lực
Nơi ở
Zalo, Viber, SMS, Call: 0909141129
Website
www.otofun.net
Cháu thì rượu người nhà nấu ngâm với chuối hột, táo mèo, ba kích, ... thấy hợp khẩu vị. Còn rượu ngoại thì lâu lắm ko xơi vì ở VN chắc 99% là ko chuẩn.
Vodka Lò Đúc giờ đi đâu mà ko thấy ở quán xá mấy các Cụ nhỉ? Lang thang hàng quán nhưng lâu ko nhìn thấy.
 

Dr Thanh Bùi

Xe lăn
Biển số
OF-46445
Ngày cấp bằng
14/9/09
Số km
10,483
Động cơ
83,542 Mã lực
Nơi ở
Nam Định
Cứ rượu người quen ( đủ tin tưởng ) nấu, để trong chum không tráng men đủ lâu ( nhà e thường sau 2 năm mới mang ra uống ) , uống lượng vừa phải là Ok thôi . Chứ cứ như cụ fadco bảo thì dân mình lấy đâu rượu mà uống . Các vụ ngộ độc rượu đa phần là uống rượu mua không rõ nguồn gốc . Thậm chí e nghe nói trên Thái Nguyên có rượu thuốc sâu . Hồi Sv e lên đó ăn sinh nhật mà uống chắc rượu loại thuốc sâu này nên bị say kiểu khó tả lắm . Như ngộ độc ấy
 

Huthasa

Xe lăn
Biển số
OF-45753
Ngày cấp bằng
7/9/09
Số km
10,970
Động cơ
541,780 Mã lực
Ô thế quá chuẩn, diệu nhà máy muốn ra thị trường phải đi kiểm nghiệm theo lô, mỗi lần test mất mấy củ, ko an toàn bố bảo ông nhà máy dám bán ra thị trường, diệu tự nấu nốc lắm cứ loanh quanh 60 nhìn biết ngay:)))
Kinh.... =))
 

fadco

Xe container
Biển số
OF-48457
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
6,311
Động cơ
541,439 Mã lực
Cứ rượu người quen ( đủ tin tưởng ) nấu, để trong chum không tráng men đủ lâu ( nhà e thường sau 2 năm mới mang ra uống ) , uống lượng vừa phải là Ok thôi . Chứ cứ như cụ fadco bảo thì dân mình lấy đâu rượu mà uống . Các vụ ngộ độc rượu đa phần là uống rượu mua không rõ nguồn gốc . Thậm chí e nghe nói trên Thái Nguyên có rượu thuốc sâu . Hồi Sv e lên đó ăn sinh nhật mà uống chắc rượu loại thuốc sâu này nên bị say kiểu khó tả lắm . Như ngộ độc ấy
Nó ảnh hưởng về lâu về dài cụ ạ:)
 

f1_hn

Xe container
Biển số
OF-32387
Ngày cấp bằng
26/3/09
Số km
8,060
Động cơ
567,768 Mã lực
Ô thế cụ nghĩ whisky cách đây 1000 năm nó giống whisky bây giờ à:), cụ bỏ qua hình ảnh tổng quát cả 1 quá trình chưng cất lọc ủ phức tạp mà chỉ cắt 1 mẩu nhỏ là các thùng ủ để kết luận rằng whisky được khử hết các độc tố bằng cách chỉ cần cho thùng sồi ủ, khác nào thầy bói xem voi:)
E cug nghĩ theo thời gian và công nghệ họ cug có sự thay đổi so với truyền thống...
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top