Quà quê dăm miếng gọi là
xem hình, dãi ứa, khó mà kềm ngưng
Bánh quê nhìn mắt rưng rưng,
Nhớ xưa miếng bánh đã từng ăn qua!
Đây là ba loại bánh khoai mì tiêu biểu trong "gánh quà vặt xứ Nam bộ"!
Tuy là quà vặt nhưng khi
"nhìn nhân ngắm vỏ" thì rõ là người làm nó nếu không từng trải, lăn lộn bao năm mới làm được ra như vậy, thì cùng phải là đầu bếp ở tầm nghệ nhân!
Lý do:
+ Độ min của vỏ bánh (khoai mì (sắn) nạo) bóng, mượt mà,
+ Lớp vỏ và nhân cân phân không có cái nào nhiều hơn cái nào:
1/ Bánh khoai mì nhân chuối: Chuối nấu (luộc) đã chuyển qua màu hồng (phải dùng bí quyết (ướp chuối với đường+ muối) mới làm được ntn)
2/ Bánh khoai mì nhân dừa : Cơm dừa non đúng độ (quà dừa đem nạo lấy cơm không quá già hay qua non) nạo xào đường đúng cách nên cơm dừa vẫn trắng không ngã màu ngà, do xào đúng cách, lựa đúng cơm dừa nên nhân mới trong như ngọc, đểm xuyết mấy
hạt đậu phộng rang đậm đúng kiểu nam bộ!
Đã vậy lài còn trộn nước lá dứa thơm (Panda) vào vỏ bánh, vừa làm màu vừa là tăng hương và khẩu vị cho tấm bánh khoai mì nhân dừa. thật quả không thể khéo hơn!
Nếu ngoài Bắc "
Hồng cốm tốt đôi" thì trong Nam "
Dừa, (lá) dứa (Panda) là vợ chồng"! không thể thiếu nhau.
FYI, Lá dứa (panda) làm tăng cái thơm và vị béo cho nước cốt dừa hay nhưng món có nước cốt dừa hay xác dừa. Dừa làm cho "vua biết mặt chúa biết tên" cái lá dứa qua món ăn (người ta "
biết mặt biết tên" cái loại lá dai bên bồ rào)!
3/ Bánh khoai mì nhân đậu xanh: Đậu xanh xanh lòng (Long Xuyên) đãi vỏ sach kỹ làm nhân, đậu được ngào (xào) đường đúng cách nên không ngã màu cháy, lựa đúng đậu xanh lòng nên nhân mới mịn và trong như ngọc đúng kiểu nam bộ, nhìn mà khó cương nổi cơn thèm!
Cả ba món bánh khoai mì này, thật không thể khéo hơn! Cám ơn bác
Hiền khiêm.