[Funland] Các bác uống loại trà ngon có tên là Tà Xùa chưa?

SoDepCatTuong

Xe điện
Biển số
OF-93894
Ngày cấp bằng
4/5/11
Số km
3,186
Động cơ
426,186 Mã lực
mà cái ấm pha loại chè này lâu chỉ cần đổ nước vào tráng ấm là đã cảm nhận đc mùi thơm của chè rồi
Điều kiện là ấm không bao giờ xúc rửa thì có thể, chứ như em mỗi lần pha trà thì xúc rửa ấm thật kỹ rồi tráng, luộc ấm chén thật kỹ thì... chẳng có tí mùi gì cả!
 

thanhph

Xe hơi
Biển số
OF-158335
Ngày cấp bằng
26/9/12
Số km
120
Động cơ
351,970 Mã lực
Trà này đầu năm lên Suối Giàng em có mua một ít, 2,5 triệu /kg. Để em tìm lại cái vỏ xem số điện thoại rồi cụ gọi lên đó bảo thằng bán trà gửi về cho.:P
Cụ có nhầm kg chứ chè Suối Giàng là ở Hà giang còn chè Tà xùa là ở huyện Bắc Yên- Sơn la. Nói thật 2 loại chè này đều là cây cổ thụ, ngon làm sao bằng chè Tân cương!
 

mimizin

Xe buýt
Biển số
OF-128238
Ngày cấp bằng
22/1/12
Số km
955
Động cơ
383,820 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
Website
www.facebook.com
Điều kiện là ấm không bao giờ xúc rửa thì có thể, chứ như em mỗi lần pha trà thì xúc rửa ấm thật kỹ rồi tráng, luộc ấm chén thật kỹ thì... chẳng có tí mùi gì cả!
Trà mà pha bằng ấm tử sa thì dù có xúc rửa vẫn còn lưu lại mùi hương . Vì thế nên mỗi loại trà lại pha bằng 1 ấm khác nhau, Còn ấm sứ thì pha đc nhiều loại trà nhưng rửa sạch là k còn hương nữa. dù đó là trà lấy hương hay ướp hương.
 

mimizin

Xe buýt
Biển số
OF-128238
Ngày cấp bằng
22/1/12
Số km
955
Động cơ
383,820 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
Website
www.facebook.com
Bác ở SL à? Đây đúng là 1 đặc sẳn đặc biệt của Huyện Bắc Yên - SL, nhưng trè chuẩn hiếm vì diện tích có đc trà nhon như vậy ko nhiều, xung quang khu vực đó cũng trồng nhiều và bán nên nhiều người mua phải trà ko hịn.
Vẫn là trà hịn cụ ạ. vì trà tà xùa nếu pha trà khác vào nhìn là biết ngay. khác nhau ở chỗ là trên tà xùa chỉ có 2 bản có trà , bản Trung Trinh và Bản Móng Vàng. ở trung trinh thì ít hơn, nhưng do trồng ở sườn đông nên hướng nắng và khí hậu cũng khác trà ở bản móng vàng trồng ở sườn tây. Trà ở bản trung trinh ngon hơn, hiếm hơn vì số lượng ít, người dân sao tẩm thủ công. Còn trà ở Móng vàng nhiều hơn, nhưng họ trồng canh tác nhiều, lại sao tẩm trong lồng, nên vị không ngon bằng. trà mng hay uống chủ yếu là trà tà xùa móng vàng, có bán ở dọc đường từ sơn la về. Đó là lá trà lấy từ cây trà cổ thụ được canh tác, tuổi còn non.
 

bacsi_hamchoi

Xe hơi
Biển số
OF-112911
Ngày cấp bằng
15/9/11
Số km
103
Động cơ
389,080 Mã lực
oh, trà Tân Cương đỉnh hơn nữa à các bác? hay đây, ở đâu bán thế các bác? nghe tên cứ như ở Tàu ấy nhỉ
 

fromantoan

Xe tăng
Biển số
OF-8767
Ngày cấp bằng
23/8/07
Số km
1,387
Động cơ
542,070 Mã lực
Nơi ở
dưới Phòng ấy mà
Thế theo mợ em nhầm thế nào. Trà kể trên trà nào cũng từ cây trà tuyết shan mà ra, mỗi tội cây trà cổ thụ nó mọc ở mỗi nơi, mỗi phong thổ thì nó cho vị ngon hơn hay đặc biệt hơn . Chứ có phải trà Hà giang sao từ cây trà thường ở Thái nguyên còn trà Tà Xùa từ cây trà tuyết đâu. Mà em nói thật với mợ cả trà bắc lẫn trà tuyết shan cũng đều là Camellia sinensis, chỉ khác chút là trà tuyết shan là Camellia sinensis var sanon, 1 biến thể hay còn gọi là trà núi thôi chứ không khác nhau đặc biệt. Mợ trồng cây trà thường nó cũng ra được cây cổ thụ đó. Mà trà tà xùa hay trà tuyết shan nếu không pha ấm tử sa hoặc chu sa nói chung là ấm đất thì không thể nào ngon và dậy mùi thơm được. Ấm đất xịn còn giúp trà lâu bị thiu, giữ mùi tốt.

cụ nhầm rồi tuyết san là tuyết san, Tà Xùa là tà xùa chứ. cái giống nhau chỉ là độ cao thôi
 

mimizin

Xe buýt
Biển số
OF-128238
Ngày cấp bằng
22/1/12
Số km
955
Động cơ
383,820 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
Website
www.facebook.com
Thế theo mợ em nhầm thế nào. Trà kể trên trà nào cũng từ cây trà tuyết shan mà ra, mỗi tội cây trà cổ thụ nó mọc ở mỗi nơi, mỗi phong thổ thì nó cho vị ngon hơn hay đặc biệt hơn . Chứ có phải trà Hà giang sao từ cây trà thường ở Thái nguyên còn trà Tà Xùa từ cây trà tuyết đâu. Mà em nói thật với mợ cả trà bắc lẫn trà tuyết shan cũng đều là Camellia sinensis, chỉ khác chút là trà tuyết shan là Camellia sinensis var sanon, 1 biến thể hay còn gọi là trà núi thôi chứ không khác nhau đặc biệt. Mợ trồng cây trà thường nó cũng ra được cây cổ thụ đó. Mà trà tà xùa hay trà tuyết shan nếu không pha ấm tử sa hoặc chu sa nói chung là ấm đất thì không thể nào ngon và dậy mùi thơm được. Ấm đất xịn còn giúp trà lâu bị thiu, giữ mùi tốt.
Em ít thấy ai gọi là trà tuyết shan . Trà Shan tuyết và Trà tà xùa đều cùng là một loại trà shan. Đúng như cụ nói, tùy theo thổ nhưỡng, khí hậu , địa chất từng vùng mà cùng là trà cổ thụ nhưng lại cho những hương vị khác nhau. Trà VN chia làm 2 loại, trà shan và trà trung du. Trà shan có thể mang về đồng bằng hoặc trung du trồng được, nhưng chắc chắn nó sẽ k cho ra loại trà mà ở nơi nó sinh ra . Còn trà trung du ( đồi chè Phú thọ, thái nguyên ) thì không thành cây cổ thụ được. Ở Tà xùa, cây gì cũng dễ sống. Một cây trà con vứt ra ngoài, 1 tuần sau có thể bám rễ mà trưởng thành được. 5 năm sau có thể thu hoạch nhưng sẽ k ngon bằng loại trà hơn 100 tuổi, mọc ở núi cao , hứng nắng và sương phủ quanh năm.
Trà tà xùa hoặc trà shan tuyết nên được pha vào một loại ấm nhất định,để giữ được hương trà. tùy theo điều kiện mà có thể dùng chu sa, tử sa ,hồng sa, đoàn sa, bát tiên hay sứ tráng men.
 

namlun

Xe hơi
Biển số
OF-47857
Ngày cấp bằng
2/10/09
Số km
175
Động cơ
460,564 Mã lực
Em hiện nay đang có gần 10ha chè nội nhập Phúc Vân Tiên, có cụ nào muốn phát triển chè nội tiêu với em ko?
 

fromantoan

Xe tăng
Biển số
OF-8767
Ngày cấp bằng
23/8/07
Số km
1,387
Động cơ
542,070 Mã lực
Nơi ở
dưới Phòng ấy mà
Sao mợ biết cây trà trung du không thành cổ thụ được. Em đã thấy cây trà thường cao gần 3m rồi (theo em biết thì đây là giống trà nhập từ trung quốc về chứ không phải trà bản địa đông dương). Theo mợ tại sao gọi là trà shan tuyết và nếu trà thường mà ngon thì gọi là trà mốc cau hay móc câu.

Còn ấm đất, nếu mợ muốn giữ hương trà hay oách hơn là cao trà, bây giờ người ta toàn ngâm trà mấy hôm thôi. Để lúc rỗi em chụp ảnh trà nhà em xem có khác trà tà xùa không.

Em ít thấy ai gọi là trà tuyết shan . Trà Shan tuyết và Trà tà xùa đều cùng là một loại trà shan. Đúng như cụ nói, tùy theo thổ nhưỡng, khí hậu , địa chất từng vùng mà cùng là trà cổ thụ nhưng lại cho những hương vị khác nhau. Trà VN chia làm 2 loại, trà shan và trà trung du. Trà shan có thể mang về đồng bằng hoặc trung du trồng được, nhưng chắc chắn nó sẽ k cho ra loại trà mà ở nơi nó sinh ra . Còn trà trung du ( đồi chè Phú thọ, thái nguyên ) thì không thành cây cổ thụ được. Ở Tà xùa, cây gì cũng dễ sống. Một cây trà con vứt ra ngoài, 1 tuần sau có thể bám rễ mà trưởng thành được. 5 năm sau có thể thu hoạch nhưng sẽ k ngon bằng loại trà hơn 100 tuổi, mọc ở núi cao , hứng nắng và sương phủ quanh năm.
Trà tà xùa hoặc trà shan tuyết nên được pha vào một loại ấm nhất định,để giữ được hương trà. tùy theo điều kiện mà có thể dùng chu sa, tử sa ,hồng sa, đoàn sa, bát tiên hay sứ tráng men.
 

trangfamIt

Xe buýt
Biển số
OF-126937
Ngày cấp bằng
7/1/12
Số km
959
Động cơ
385,346 Mã lực
Tuổi
37
Bác ở SL à? Đây đúng là 1 đặc sẳn đặc biệt của Huyện Bắc Yên - SL, nhưng trè chuẩn hiếm vì diện tích có đc trà nhon như vậy ko nhiều, xung quang khu vực đó cũng trồng nhiều và bán nên nhiều người mua phải trà ko hịn.
dạ vâng ạ, em nghe người nhà nói một năm sản lượng chè Tà Xùa chỉ được chưa đến 100kg cả hai vùng nên rất đắt. Cây chè ở đây cao như cây cổ thụ vậy, chè ngon là loại búp có 1 lá và hái vào tháng 2 tháng 3. Vì khi âi là sau mùa đông búp chè ngấm sương gia nẩy mầm nên vị chè thanh và ngọt. Hôm qua em hỏi lại già 1 lạng chè hiện giờ là 380k/1 lạng nhé, và cũng không có mà mua.
 

trangfamIt

Xe buýt
Biển số
OF-126937
Ngày cấp bằng
7/1/12
Số km
959
Động cơ
385,346 Mã lực
Tuổi
37
Zin nhâmf rồi Bắc yên được mênh danh là vùng có khí hậu khắc nhiệt nhất Sơn La đấy. Làm gì có chuyện vứt cây chè ra tự bám rễ sống.
Em ít thấy ai gọi là trà tuyết shan . Trà Shan tuyết và Trà tà xùa đều cùng là một loại trà shan. Đúng như cụ nói, tùy theo thổ nhưỡng, khí hậu , địa chất từng vùng mà cùng là trà cổ thụ nhưng lại cho những hương vị khác nhau. Trà VN chia làm 2 loại, trà shan và trà trung du. Trà shan có thể mang về đồng bằng hoặc trung du trồng được, nhưng chắc chắn nó sẽ k cho ra loại trà mà ở nơi nó sinh ra . Còn trà trung du ( đồi chè Phú thọ, thái nguyên ) thì không thành cây cổ thụ được. Ở Tà xùa, cây gì cũng dễ sống. Một cây trà con vứt ra ngoài, 1 tuần sau có thể bám rễ mà trưởng thành được. 5 năm sau có thể thu hoạch nhưng sẽ k ngon bằng loại trà hơn 100 tuổi, mọc ở núi cao , hứng nắng và sương phủ quanh năm.
Trà tà xùa hoặc trà shan tuyết nên được pha vào một loại ấm nhất định,để giữ được hương trà. tùy theo điều kiện mà có thể dùng chu sa, tử sa ,hồng sa, đoàn sa, bát tiên hay sứ tráng men.
 

trangfamIt

Xe buýt
Biển số
OF-126937
Ngày cấp bằng
7/1/12
Số km
959
Động cơ
385,346 Mã lực
Tuổi
37
Thế theo mợ em nhầm thế nào. Trà kể trên trà nào cũng từ cây trà tuyết shan mà ra, mỗi tội cây trà cổ thụ nó mọc ở mỗi nơi, mỗi phong thổ thì nó cho vị ngon hơn hay đặc biệt hơn . Chứ có phải trà Hà giang sao từ cây trà thường ở Thái nguyên còn trà Tà Xùa từ cây trà tuyết đâu. Mà em nói thật với mợ cả trà bắc lẫn trà tuyết shan cũng đều là Camellia sinensis, chỉ khác chút là trà tuyết shan là Camellia sinensis var sanon, 1 biến thể hay còn gọi là trà núi thôi chứ không khác nhau đặc biệt. Mợ trồng cây trà thường nó cũng ra được cây cổ thụ đó. Mà trà tà xùa hay trà tuyết shan nếu không pha ấm tử sa hoặc chu sa nói chung là ấm đất thì không thể nào ngon và dậy mùi thơm được. Ấm đất xịn còn giúp trà lâu bị thiu, giữ mùi tốt.
Cụ ơi em cũng nhìn và so sánh rồi nhá. Sơn La có hai vùng chè nổi tiếng đó là Bắc yên và Mộc châu. Ở Mộc Châu trồng nhiều loại chè lấy giống từ thái nguyên lên nhưng sau không đạt hiệu quả do thổ nhuơng và khí hậu, sau chuyển sang trồng và chế biến một loại chè lại để xuất khẩu sang Trung quốc mà ta gọi là ô long, ô viện gì gì đó. Còn Chè ở Bắc yên có tuổi thọ trên 100 năm rồi nên ko có chuyên giống chè Tuyết Shan được, lá chè khi còn tươi rất to nhưng mỏng ngọn dài, Khi xao lên rồi có mầu bụi trắng và xoãn cơ. Người nhà em làm ở Hội Nông dân tỉnh nói cho em biết như vậy. Bây giờ ở BY đang quy hoạch lại để bảo tồn khu vực chè tà xùa để bảo vệ đấy.
 
Chỉnh sửa cuối:

fromantoan

Xe tăng
Biển số
OF-8767
Ngày cấp bằng
23/8/07
Số km
1,387
Động cơ
542,070 Mã lực
Nơi ở
dưới Phòng ấy mà
Em cũng chịu mợ. Mợ hỏi lại xem có đúng trà tà xùa lấy từ cây trà shan tuyết cổ thụ mọc ở Tà Xùa không và trà SÌn Hồ - Hà Giang em uống cũng là từ cây trà Shan tuyết cổ thụ nhưng mọc ở Hà Giang không. Trà Sìn Hồ cũng có màu trắng ánh tuyết và xoăn như thế. Mợ đừng nghĩ cây trà ở Tà Xùa là 1 giống cây khác lạ, nó chỉ khác về khí hậu và thổ nhưỡng nên cho chất lượng khác thôi. Em không nói đến trà lùn trung du ở Thái NGuyên, Mộc Châu, Lâm Đồng nhé. Với lại em nói thật, vì nó hiếm nên nó quí nó đắt chứ không phải vì ngon gấp trăm gấp ngàn nên giá phải như thế. Em chơi lan thì lạ gì , nhất là trong giới địa lan ấy.

Nói chung cũng như rất nhiều các loại cây khác , như nhân sâm chẳng hạn, càng lên cao, khí hậu càng lạnh và khắc nghiệt, quang hợp ít, cây cỏ đều lớn rất chậm, tích lũy năng lượng từ từ nhưng ngược lại mật độ vật chất cao, có dược tính cao. Sạc pin điện thoại chẳng thế là gì, sạc chậm dòng nhỏ thì lâu nhưng bền pin hơn sạc nhanh nhiều.

Cụ ơi em cũng nhìn và so sánh rồi nhá. Sơn La có hai vùng chè nổi tiếng đó là Bắc yên và Mộc châu. Ở Mộc Châu trồng nhiều loại chè lấy giống từ thái nguyên lên nhưng sau không đạt hiệu quả do thổ nhuơng và khí hậu, sau chuyển sang trồng và chế biến một loại chè lại để xuất khẩu sang Trung quốc mà ta gọi là ô long, ô viện gì gì đó. Còn Chè ở Bắc yên có tuổi thọ trên 100 năm rồi nên ko có chuyên giống chè Tuyết Shan được, lá chè khi còn tươi rất to nhưng mỏng ngọn dài, Khi xao lên rồi có mầu bụi trắng và xoãn cơ. Người nhà em làm ở Hội Nông dân tỉnh nói cho em biết như vậy. Bây giờ ở BY đang quy hoạch lại để bảo tồn khu vực chè tà xùa để bảo vệ đấy.
 

mimizin

Xe buýt
Biển số
OF-128238
Ngày cấp bằng
22/1/12
Số km
955
Động cơ
383,820 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
Website
www.facebook.com
Em cũng chịu mợ. Mợ hỏi lại xem có đúng trà tà xùa lấy từ cây trà shan tuyết cổ thụ mọc ở Tà Xùa không và trà SÌn Hồ - Hà Giang em uống cũng là từ cây trà Shan tuyết cổ thụ nhưng mọc ở Hà Giang không. Trà Sìn Hồ cũng có màu trắng ánh tuyết và xoăn như thế. Mợ đừng nghĩ cây trà ở Tà Xùa là 1 giống cây khác lạ, nó chỉ khác về khí hậu và thổ nhưỡng nên cho chất lượng khác thôi. Em không nói đến trà lùn trung du ở Thái NGuyên, Mộc Châu, Lâm Đồng nhé. Với lại em nói thật, vì nó hiếm nên nó quí nó đắt chứ không phải vì ngon gấp trăm gấp ngàn nên giá phải như thế. Em chơi lan thì lạ gì , nhất là trong giới địa lan ấy.

Nói chung cũng như rất nhiều các loại cây khác , như nhân sâm chẳng hạn, càng lên cao, khí hậu càng lạnh và khắc nghiệt, quang hợp ít, cây cỏ đều lớn rất chậm, tích lũy năng lượng từ từ nhưng ngược lại mật độ vật chất cao, có dược tính cao. Sạc pin điện thoại chẳng thế là gì, sạc chậm dòng nhỏ thì lâu nhưng bền pin hơn sạc nhanh nhiều.
Đúng rồi. em vokda cụ nhé. Cũng đều là giống trà cổ thụ ( trà shan ) cả, nhưng ở mỗi nơi do khí hậu , thổ nhưỡng và độ cao, hướng nắng khác nhau mà cho ra những loại trà khác nhau. Không phải chỉ có Tà xùa mới có cánh trắng, mà tất cả những cây trà cổ thụ sống trên độ cao hơn 1000m, quanh năm được bao phủ bới sương tuyết đều có một lớp lông tơ màu trắng bên ngoài để bảo vệ , và khi sao tẩm thì cánh nó có màu trắng như thế.
Cũng đúng là vì nó hiếm, ít nên nó đắt hơn những trà khác, chứ thực ra Trà Thái Nguyên, nếu biết mua và biết pha, vị cũng không hề kém.

Còn Trà Ô long được trồng nhiều ở Bảo lộc - lâm đồng, trước đây do một người pháp mang giống sang, sau này, là do người Đài loan thuê đất canh tác và phát triển đến bây giờ.
 

mimizin

Xe buýt
Biển số
OF-128238
Ngày cấp bằng
22/1/12
Số km
955
Động cơ
383,820 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy
Website
www.facebook.com
Sao mợ biết cây trà trung du không thành cổ thụ được. Em đã thấy cây trà thường cao gần 3m rồi (theo em biết thì đây là giống trà nhập từ trung quốc về chứ không phải trà bản địa đông dương). Theo mợ tại sao gọi là trà shan tuyết và nếu trà thường mà ngon thì gọi là trà mốc cau hay móc câu.
Còn ấm đất, nếu mợ muốn giữ hương trà hay oách hơn là cao trà, bây giờ người ta toàn ngâm trà mấy hôm thôi. Để lúc rỗi em chụp ảnh trà nhà em xem có khác trà tà xùa không.
Trà trung du họ trồng để lấy lá theo từng đợt , mà nó là giống trà lùn ( như cụ nói ) nên e chưa thấy có cây trà nào trồng ở trung du mà thành cổ thụ được cả, Thường thì tầm 20-30 năm, hoặc hơn , họ sẽ bỏ đi để trồng cây khác , vì lúc đó nó k thể cho ra sản lượng và chất lượng đạt yêu cầu nữa.
Trà tà xùa là giống cây mọc tự nhiên, và 100% là của VN chứ k phải mang từ nơi khác về.
Trà Shan là một giống trà mọc tự nhiên ở trên núi cao ( Shan = sơn = núi ) . Tuyết là từ mang tính hình tượng , để chỉ việc những cây trà shan quanh năm tuyết sương bao phủ, bên ngoài có một lớp lông màu trắng như tuyết , chứ nó k mang tính khoa học. Trà Tà xùa thực chất là một loại trà shan tuyết , nhưng vì thổ nhưỡng và khí hậu ở Bắc yên, SL khác với Suối giàng, Yên bái hay Hà Giang nên vị cũng khác, và nó chỉ có ở xã tà xùa nên người dân ở đây gọi tên nó là trà Tà xùa.
Tại sao gọi là trà móc câu? Trà ở Thái nguyên , khi sao lên nó cong cong hình như cái móc câu nên đây là cách gọi dân gian ở vùng đó. Còn có tên khác là trà mốc cau ( giống mốc ở trên miếng cau khô ) .

dạ vâng ạ, em nghe người nhà nói một năm sản lượng chè Tà Xùa chỉ được chưa đến 100kg cả hai vùng nên rất đắt. Cây chè ở đây cao như cây cổ thụ vậy, chè ngon là loại búp có 1 lá và hái vào tháng 2 tháng 3. Vì khi âi là sau mùa đông búp chè ngấm sương gia nẩy mầm nên vị chè thanh và ngọt. Hôm qua em hỏi lại già 1 lạng chè hiện giờ là 380k/1 lạng nhé, và cũng không có mà mua.
Trà Tà xùa từ tháng 2 đến tháng 8 AL , trung bình cứ 15 ngày thu hoạch 1 lần, mỗi lần tầm 20-30 kg . Nhiều thì có thể đc 50kg. Từ t8 - t2 (AL ) năm sau thì họ k thu hoạch trà, Chính vì thế trà của tháng 2 là loại trà cực ngon. Cũng có những trường hợp ngoại lệ như năm nay , mùa lạnh kéo dài nên đợt cuối cùng hái trà vừa kết thúc. Từ h đến t2 al họ k thu hoạch trà nữa. Chị có thể mua được trà chuẩn Tà xùa ngay bây giờ, với giá 120k/lạng.

Zin nhâmf rồi Bắc yên được mênh danh là vùng có khí hậu khắc nhiệt nhất Sơn La đấy. Làm gì có chuyện vứt cây chè ra tự bám rễ sống.
Em đã lên Bắc yên chưa ? Khí hậu ở đấy lạnh, và địa hình khó khăn, 1 tuần trước bạn chị lên giữa trưa vẫn phải mặc áo khoác, nhưng cây cối lại cực kỳ dễ sống. Do vậy, cây trà họ không phải chăm bón j cả, cứ tự nó sinh trưởng và đến kì thì thu hoạch thôi.
 

SoDepCatTuong

Xe điện
Biển số
OF-93894
Ngày cấp bằng
4/5/11
Số km
3,186
Động cơ
426,186 Mã lực
Hôm trước em vừa uống trà Mộc Châu của Nông Trường cờ đỏ MC xong, mui rất thơm, rất lạ, nhưng vị thì không được chát như trà Thái Nguyên mình hay quen uống, nước cũng hơi nhạt!
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top