Sao mợ biết cây trà trung du không thành cổ thụ được. Em đã thấy cây trà thường cao gần 3m rồi (theo em biết thì đây là giống trà nhập từ trung quốc về chứ không phải trà bản địa đông dương). Theo mợ tại sao gọi là trà shan tuyết và nếu trà thường mà ngon thì gọi là trà mốc cau hay móc câu.
Còn ấm đất, nếu mợ muốn giữ hương trà hay oách hơn là cao trà, bây giờ người ta toàn ngâm trà mấy hôm thôi. Để lúc rỗi em chụp ảnh trà nhà em xem có khác trà tà xùa không.
Trà trung du họ trồng để lấy lá theo từng đợt , mà nó là giống trà lùn ( như cụ nói ) nên e chưa thấy có cây trà nào trồng ở trung du mà thành cổ thụ được cả, Thường thì tầm 20-30 năm, hoặc hơn , họ sẽ bỏ đi để trồng cây khác , vì lúc đó nó k thể cho ra sản lượng và chất lượng đạt yêu cầu nữa.
Trà tà xùa là giống cây mọc tự nhiên, và 100% là của VN chứ k phải mang từ nơi khác về.
Trà Shan là một giống trà mọc tự nhiên ở trên núi cao ( Shan = sơn = núi ) . Tuyết là từ mang tính hình tượng , để chỉ việc những cây trà shan quanh năm tuyết sương bao phủ, bên ngoài có một lớp lông màu trắng như tuyết , chứ nó k mang tính khoa học. Trà Tà xùa thực chất là một loại trà shan tuyết , nhưng vì thổ nhưỡng và khí hậu ở Bắc yên, SL khác với Suối giàng, Yên bái hay Hà Giang nên vị cũng khác, và nó chỉ có ở xã tà xùa nên người dân ở đây gọi tên nó là trà Tà xùa.
Tại sao gọi là trà móc câu? Trà ở Thái nguyên , khi sao lên nó cong cong hình như cái móc câu nên đây là cách gọi dân gian ở vùng đó. Còn có tên khác là trà mốc cau ( giống mốc ở trên miếng cau khô ) .
dạ vâng ạ, em nghe người nhà nói một năm sản lượng chè Tà Xùa chỉ được chưa đến 100kg cả hai vùng nên rất đắt. Cây chè ở đây cao như cây cổ thụ vậy, chè ngon là loại búp có 1 lá và hái vào tháng 2 tháng 3. Vì khi âi là sau mùa đông búp chè ngấm sương gia nẩy mầm nên vị chè thanh và ngọt. Hôm qua em hỏi lại già 1 lạng chè hiện giờ là 380k/1 lạng nhé, và cũng không có mà mua.
Trà Tà xùa từ tháng 2 đến tháng 8 AL , trung bình cứ 15 ngày thu hoạch 1 lần, mỗi lần tầm 20-30 kg . Nhiều thì có thể đc 50kg. Từ t8 - t2 (AL ) năm sau thì họ k thu hoạch trà, Chính vì thế trà của tháng 2 là loại trà cực ngon. Cũng có những trường hợp ngoại lệ như năm nay , mùa lạnh kéo dài nên đợt cuối cùng hái trà vừa kết thúc. Từ h đến t2 al họ k thu hoạch trà nữa. Chị có thể mua được trà chuẩn Tà xùa ngay bây giờ, với giá 120k/lạng.
Zin nhâmf rồi Bắc yên được mênh danh là vùng có khí hậu khắc nhiệt nhất Sơn La đấy. Làm gì có chuyện vứt cây chè ra tự bám rễ sống.
Em đã lên Bắc yên chưa ? Khí hậu ở đấy lạnh, và địa hình khó khăn, 1 tuần trước bạn chị lên giữa trưa vẫn phải mặc áo khoác, nhưng cây cối lại cực kỳ dễ sống. Do vậy, cây trà họ không phải chăm bón j cả, cứ tự nó sinh trưởng và đến kì thì thu hoạch thôi.