[Funland] Cà phê ngon, sạch, rẻ

Trạng thái
Thớt đang đóng

Shani

Xe buýt
Biển số
OF-730467
Ngày cấp bằng
26/5/20
Số km
666
Động cơ
79,360 Mã lực
Làm được vậy thì cho em gửi làm cái lai giữa Brevil và Gaggia với. Một loại 51, loại kia 58 :)

Hỳ hụi kê dọn cả đêm, giờ cũng có chỗ ... kê máy hehe



May quá vớ được cụ.
Nhà em cũng có cái máy xay pha Brevil kia. Mà chưa bao giờ pha được những tách cafe đẹp giống như các cụ. Cụ có thể làm ơn chỉ em với được o ạ?
 

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
3,026
Động cơ
506,112 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Cụ chuẩn! =D>
Đổi máy pha nên em chuyển cữ xay mà chuyển cữ xay trên ông "Lực điền" Mazzer là 1 vấn đề#:-s, nhỡ nới ra hơi thô mà sáng sớm lại vội loay hoay xoay lại cỡ mịn hơn chút nhưng mất thời gian quá nên em kệ>:)! Kết quả là dòng chảy không khoan thai lắm!
Ơ, anh lại học Idol đổi sang Mazzer rồi à?
 

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
3,026
Động cơ
506,112 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Em vừa đọc được bài này , cũng không có gì mới nhưng thấy hay hay đưa các cụ khi nào rảnh xem
Mấy hôm mưa gió , ngồi nhà rảnh rang liền quay ra điểm danh kho tích trữ cà thì thấy vẫn còn kha khá cà rẻ tiền là Ethiopia Yirgacheffe G4 và Colombia Sidamo trong nhà . Chợt nghĩ ,sao mình không lôi chúng ra rang tá lả các kiểu xem hương vị nó phù hợp với kiểu nào nhất nhỉ . Có gì khó khăn đâu ,em triển luôn
1 - Mẻ rang thực hiện kiểu rang truyền thống lâu nay , gia nhiệt tăng dần , từ sau 5.5 phút thốc nhiệt để vào crack 1 . Kết thúc sau 6-6.5 phút với nhiệt độ đến 450-460 F
Kết quả : Kiểu này thì chất cà của Ethiopia Sidamo G4 và Colombia Supremo được thể hiện như mọi người đã đánh giá trong các bài viết , em không tiện nhắc lại , chúng là những dòng cà rẻ tiền , uống được chứ không phải dòng trâm anh thế phiệt gì
2- Thực hiện thay đổi profile , vẫn là gia nhiệt tăng dần , nhưng rang chậm , thời gian kết thúc kéo dài 8.5 -8.8 phút và nhiệt độ kết thúc cỡ 450 F
Hậu quả : Cà kém bớt hương thơm , vị phẳng , mỏng , nghèo nàn , dở càng thêm dở /:)
3- Tăng nhiệt cao ngay từ đầu , giữ ổn định mức nhiệt rang suốt quá trình khoảng 415-417 F , sau đó tăng thêm chút ít để vào crack1 , kết thúc sau khoảng 5.5 phút và nhiệt độ khi kết thúc khoảng 428-430F
Hương thơm của cà được “khoá” chặt trong hạt , khi xay uống mới oà ra . Vị được cải thiện , đều hơn , đậm hơn chút ít
Tất cả các thử nghiện trên đều kết thúc cùng 1 cấp độ rang , cỡ Full city . Degas trong khoảng ngoài 48h , máy rang thần thánh hót e SR540
Kết luận trong một ngày mưa gió ảm đạm : cà rẻ tiền thì cũng vẫn rẻ tiền cho dù rang ở kiểu nào
:-? Tuy nhiên chúng có vẻ hợp hơn ở kiểu rang thứ 3 theo cá nhân em đánh giá
Chú ý : các thủ pháp rang kiểu giật cùi trỏ , lên gối , bí truyền ... >:/ không áp dụng được gì cho dòng cà này . CCCM có kiểu rang nào khả dĩ hơn xin chỉ giáo ;;)

faster roast.jpg



Bá cáo :))
Em cũng thường rang theo cách 3 của cụ, chỉ khác là em duy trì 380-395 F trong 5-6 phút rồi sau đó tăng nhiệt dần lên 420-430F để vào Cr1
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,571 Mã lực
Em cũng thường rang theo cách 3 của cụ, chỉ khác là em duy trì 380-395 F trong 5-6 phút rồi sau đó tăng nhiệt dần lên 420-430F để vào Cr1
Anh không dùng SR540 nên không rõ ntn nhưng chỉ thấy mọi người nói đến tăng giảm nhiệt nhưng quạt thì sao nhỉ?
 

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
3,026
Động cơ
506,112 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Anh không dùng SR540 nên không rõ ntn nhưng chỉ thấy mọi người nói đến tăng giảm nhiệt nhưng quạt thì sao nhỉ?
Mức quạt tỷ lệ nghịch với mức nhiệt. Quạt mạnh giúp cho các hạt cà nóng đều do được đảo thường xuyên hơn, vì vậy trong quá trình rang cần theo dõi mầu cà (độ đều mầu của các hạt cà) để phối hợp tăng hoặc giảm nút quạt, nút nhiệt để đạt được nhiệt độ và mức độ đều màu mong muốn. Nếu hạt cà không đều màu thì có thể tăng quạt và điều chỉnh nút nhiệt để luôn duy trì được nhiệt độ mong muốn.

Trong quá trình rang, chỉ cần quan tâm đến nhiệt độ cấp cho hạt cà và độ đồng đều về màu sắc của hạt cà để phối hợp điều chỉnh nút quạt và nút nhiệt ở từng thời điểm, từng giai đoạn rang. Em nghĩ không có 1 công thức nào (hoặc không nên đưa ra công thức) về việc đặt nút nhiệt, nút quạt cụ thể ở số nào cho từng giai đoạn rang vì điện thế mỗi khu vực mỗi khác, bộ biến áp của mỗi người lại có công suất khác nhau, nếu máy móc áp dụng thì sẽ cho ra kết quả rang không đồng nhất giữa các lần rang.
 
Chỉnh sửa cuối:

lailyluan

Xe tải
Biển số
OF-122850
Ngày cấp bằng
3/12/11
Số km
251
Động cơ
383,126 Mã lực
Nơi ở
UK

Bemagauvn

Xe điện
Biển số
OF-727839
Ngày cấp bằng
3/5/20
Số km
2,410
Động cơ
-177,805 Mã lực
Em cũng thường rang theo cách 3 của cụ, chỉ khác là em duy trì 380-395 F trong 5-6 phút rồi sau đó tăng nhiệt dần lên 420-430F để vào Cr1
Nhưng em thấy điểm crack 1 trên thực tế cao, điểm thấp nhất 420F có lác đác như cụ nói. Em thường phải đẩy lên 450F, hầu hết giữ ở 420F không crack :(. Em cũng dùng SR540. Rang trong 6 phút không crack, em rang theo nhiệt cao ngay từ đầu, như cách 3 cụ studer nói ở trên. Các cụ đẩy lên 420-430F trong bao lâu ạ!? crack tưng bừng à!?

Anh Studer có thấy em sai ở điểm nào không!? Em newbie thôi ạ.
 

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
3,026
Động cơ
506,112 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Nhưng em thấy điểm crack 1 trên thực tế cao, điểm thấp nhất 420F có lác đác như cụ nói. Em thường phải đẩy lên 450F, hầu hết giữ ở 420F không crack :(. Em cũng dùng SR540. Rang trong 6 phút không crack, em rang theo nhiệt cao ngay từ đầu, như cách 3 cụ studer nói ở trên. Các cụ đẩy lên 420-430F trong bao lâu ạ!? crack tưng bừng à!?

Anh Studer có thấy em sai ở điểm nào không!? Em newbie thôi ạ.
Nhiệt độ khi crack cao hay thấp, mức độ crack tưng bừng (đồng đều) phụ thuộc loại cà và độ nóng đều của hạt. Nếu hạt cà đồng đều và được nóng đều thì xác xuất crack tưng bừng khi đạt đến nhiệt độ crack sẽ cao và ngược lại
 

Bemagauvn

Xe điện
Biển số
OF-727839
Ngày cấp bằng
3/5/20
Số km
2,410
Động cơ
-177,805 Mã lực
Nhiệt độ khi crack cao hay thấp, mức độ crack tưng bừng (đồng đều) phụ thuộc loại cà và độ nóng đều của hạt. Nếu hạt cà đồng đều và được nóng đều thì xác xuất crack tưng bừng khi đạt đến nhiệt độ crack sẽ cao và ngược lại
Cảm ơn cụ. Ý là em rang vào crack 1 khó khăn là vì quá trình trước đó mình chưa cấp nhiệt đồng đều cho hạt, để em xem lại!
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
Anh không dùng SR540 nên không rõ ntn nhưng chỉ thấy mọi người nói đến tăng giảm nhiệt nhưng quạt thì sao nhỉ?
=))=))=))
Cụ bị vụ cầm tay chỉ việc nó ám ảnh , quạt 7 vía , nhiệt 9 vía sau đó quay lộn trở lại =))=))=))
Profile nhiệt là chuẩn xác nhất , nó kết hợp với thời gian để cho ta cái nhìn đúng
Vụ SR500 không có hiển thị nhiệt nên cứ phải cần Profile bí truyền cụ nhé , phàm những gì không minh bạch thì càng huyền bí và lắt léo . Cụ dẻo tay rồi thì thừa sức phang theo biểu đồ lo gì cơ chứ
Nhưng em thấy điểm crack 1 trên thực tế cao, điểm thấp nhất 420F có lác đác như cụ nói. Em thường phải đẩy lên 450F, hầu hết giữ ở 420F không crack :(. Em cũng dùng SR540. Rang trong 6 phút không crack, em rang theo nhiệt cao ngay từ đầu, như cách 3 cụ studer nói ở trên. Các cụ đẩy lên 420-430F trong bao lâu ạ!? crack tưng bừng à!?

Anh Studer có thấy em sai ở điểm nào không!? Em newbie thôi ạ.
Em trộm nghĩ , nhiệt hiển thị là nhiệt độ của buồng rang , còn nhiệt độ của hạt cà tích lũy được thì lại khác . Khi thời gian tích lũy nhiệt cho cà chưa đủ thì nó chưa crack , khi đó cụ phải thốc nhiệt lên thật cao thì nhiệt độ hạt cà mới tới . Hậu quả là bên ngoài thì cháy , bên trong vẫn chưa nhừ , cà rang xong có mùi khét nồng , để lâu mới hết . Nhìn chung nếu thời gian chuẩn bị nhiệt đủ thì nhiệt độ vào crack1 sẽ không quá cao
Ngoài ra cụ cũng thấy các loại cà khác nhau thì nhiệt độ cần để crack 1 cũng khác nhau
PS : Post xong mới dòm thấy cụ shares chém , yên tâm luôn
Bá cáo :D
 

Bemagauvn

Xe điện
Biển số
OF-727839
Ngày cấp bằng
3/5/20
Số km
2,410
Động cơ
-177,805 Mã lực
=))=))=))
Cụ bị vụ cầm tay chỉ việc nó ám ảnh , quạt 7 vía , nhiệt 9 vía sau đó quay lộn trở lại =))=))=))
Profile nhiệt là chuẩn xác nhất , nó kết hợp với thời gian để cho ta cái nhìn đúng
Vụ SR500 không có hiển thị nhiệt nên cứ phải cần Profile bí truyền cụ nhé , phàm những gì không minh bạch thì càng huyền bí và lắt léo . Cụ dẻo tay rồi thì thừa sức phang theo biểu đồ lo gì cơ chứ

Em trộm nghĩ , nhiệt hiển thị là nhiệt độ của buồng rang , còn nhiệt độ của hạt cà tích lũy được thì lại khác . Khi thời gian tích lũy nhiệt cho cà chưa đủ thì nó chưa crack , khi đó cụ phải thốc nhiệt lên thật cao thì nhiệt độ hạt cà mới tới . Hậu quả là bên ngoài thì cháy , bên trong vẫn chưa nhừ , cà rang xong có mùi khét nồng , để lâu mới hết . Nhìn chung nếu thời gian chuẩn bị nhiệt đủ thì nhiệt độ vào crack1 sẽ không quá cao
Ngoài ra cụ cũng thấy các loại cà khác nhau thì nhiệt độ cần để crack 1 cũng khác nhau
Bá cáo :D
Thanks cụ nhiều.
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
Hôm trước cụ Ngôi Sao có đưa lên đồ thị, giai đoạn mai lát ở nhiệt 360-380 độ F trong 3-5 ph, đấy là nhiệt của hạt cà, chứ ko phải nhiệt buồng rang. E thường đẩy nhiệt lên 400-405 độ F,để ở đó 3-4 ph. Đảm bảo cung cấp đủ nhiệt cho cà trước khi vào cr
 

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
3,026
Động cơ
506,112 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Hôm trước cụ Ngôi Sao có đưa lên đồ thị, giai đoạn mai lát ở nhiệt 360-380 độ F trong 3-5 ph, đấy là nhiệt của hạt cà, chứ ko phải nhiệt buồng rang. E thường đẩy nhiệt lên 400-405 độ F,để ở đó 3-4 ph. Đảm bảo cung cấp đủ nhiệt cho cà trước khi vào cr
Anh mà rang ở 400-405 độ thì được khoảng 5-6 phút là cà đã bắt đầu lách tách rồi, nên toàn rang ở 380-395 F trong 5-6 phút đầu tùy loại cà.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top