Em vừa đọc được bài này , cũng không có gì mới nhưng thấy hay hay đưa các cụ khi nào rảnh xem
Mấy hôm mưa gió , ngồi nhà rảnh rang liền quay ra điểm danh kho tích trữ cà thì thấy vẫn còn kha khá cà rẻ tiền là Ethiopia Yirgacheffe G4 và Colombia Sidamo trong nhà . Chợt nghĩ ,sao mình không lôi chúng ra rang tá lả các kiểu xem hương vị nó phù hợp với kiểu nào nhất nhỉ . Có gì khó khăn đâu ,em triển luôn
1 - Mẻ rang thực hiện kiểu rang truyền thống lâu nay , gia nhiệt tăng dần , từ sau 5.5 phút thốc nhiệt để vào crack 1 . Kết thúc sau 6-6.5 phút với nhiệt độ đến 450-460 F
Kết quả : Kiểu này thì chất cà của Ethiopia Sidamo G4 và Colombia Supremo được thể hiện như mọi người đã đánh giá trong các bài viết , em không tiện nhắc lại , chúng là những dòng cà rẻ tiền , uống được chứ không phải dòng trâm anh thế phiệt gì
2- Thực hiện thay đổi profile , vẫn là gia nhiệt tăng dần , nhưng rang chậm , thời gian kết thúc kéo dài 8.5 -8.8 phút và nhiệt độ kết thúc cỡ 450 F
Hậu quả : Cà kém bớt hương thơm , vị phẳng , mỏng , nghèo nàn , dở càng thêm dở
3- Tăng nhiệt cao ngay từ đầu , giữ ổn định mức nhiệt rang suốt quá trình khoảng 415-417 F , sau đó tăng thêm chút ít để vào crack1 , kết thúc sau khoảng 5.5 phút và nhiệt độ khi kết thúc khoảng 428-430F
Hương thơm của cà được “khoá” chặt trong hạt , khi xay uống mới oà ra . Vị được cải thiện , đều hơn , đậm hơn chút ít
Tất cả các thử nghiện trên đều kết thúc cùng 1 cấp độ rang , cỡ Full city . Degas trong khoảng ngoài 48h , máy rang thần thánh hót e SR540
Kết luận trong một ngày mưa gió ảm đạm : cà rẻ tiền thì cũng vẫn rẻ tiền cho dù rang ở kiểu nào
Tuy nhiên chúng có vẻ hợp hơn ở kiểu rang thứ 3 theo cá nhân em đánh giá
Chú ý : các thủ pháp rang kiểu giật cùi trỏ , lên gối , bí truyền ...
không áp dụng được gì cho dòng cà này . CCCM có kiểu rang nào khả dĩ hơn xin chỉ giáo
Bá cáo