[Funland] Cà phê ngon, sạch, rẻ

Trạng thái
Thớt đang đóng

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Chào các bác trong diễn đàn, em thấy các bác trong này rất đam mê cà phê, bản thân em cũng là một người mê cà phê, nhất là arabica. Em thì đặc biệt yêu cà phê Việt, không biết các bác trong này có hay uống cf Việt không ạ?
Em thấy các bác hay rang cà phê, em thi thoảng cũng có một vài loại cà hay, mong muốn được chia sẻ với các bác ạ
Bác giới thiệu các loại hạt Arabica nội cho anh em biết, cá nhân em rất ủng hộ cà phê nội dòng Robusta Dilinh - Lâm Đồng, nhưng Arabica Cầu Đất em uống lại ko thấy ngon, Em đã uống Arabica Laichâu ở SG (cty Vocalno dùng cho quán demo ở Gò vấp) thì cũng không ngon, vấn đề chính của Arabica VN là mùi ko đặc trưng cho thể loại nào cả ? Nếu chiết xuất tỉ lệ 1:2 thì vị chua mạnh, đắng nhẹ hương thơm hơi ngậy. Nếu chiết xuất loãng theo cách em uống 1:4-1:5 thì nó có mùi như mùi quà bầu đất luộc lên để nguội (bầu canh theo cách gọi ngoài Bắc), nó ngai ngái . Em cũng đã thử loại hạt Arabica Lâm Đồng được trồng tại farm do người Nhật qua hợp tác trồng, chăm sóc kiểu organic, hạt trồng ra họ tự chọn, rang và chủ vườn họ để lại cho 1kg/năm hạt đã rang, còn lại họ chuyển về Nhật , hạt cà này về độ đẹp và đồng đều thì đúng cực đẹp, nhưng em uống vào cũng ko thấy ngon, chính ông chủ vườn khi so cà này với cà em tự rang cũng thừa nhận thua xa.
Đây là cảm nhận 1 vài loại Arabica VN em đã thử, cụ có loại hạt xanh nào khác thì giới thiêu , em sẽ mua thử mỗi loại 1 ít tự rang xem thế nào !
Các cụ xem hạt rang Arabica của người Nhật liên kết trồng , thu hoạch và rang ở Lâm Đồng, em vẫn lưu mẫu .
IMG_20200405_104156.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
41
Tưởng Cụ cũng bị trào ngược phải uống sau ăn chứ?
E uống 1 shot, ara đơn thuần, trước ăn sáng khoảng 30p đến 1h. E thấy hợp.
chỉ hôm nào uống quá 4-5 shot, mà lại lẫn Ro thì mới bị nhẹ nhẹ cụ ah.
 

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
41
Bác giới thiệu các loại hạt Arabica nội cho anh em biết, cá nhân em rất ủng hộ cà phê nội dòng Robusta Dilinh - Lâm Đồng, nhưng Arabica Cầu Đất em uống lại ko thấy ngon, Em đã uống Arabica Laichâu ở SG (cty Vocalno dùng cho quán demo ở Gò vấp) thì cũng không ngon, vấn đề chính của Arabica VN là mùi ko đặc trưng cho thể loại nào cả ? Nếu chiết xuất tỉ lệ 1:2 thì vị chua mạnh, đắng nhẹ hương thơm hơi ngậy. Nếu chiết xuất loãng theo cách em uống 1:4-1:5 thì nó có mùi như mùi quà bầu đất luộc lên để nguội (bầu canh theo cách gọi ngoài Bắc), nó ngai ngái . Em cũng đã thử loại hạt Arabica Lâm Đồng được trồng tại farm do người Nhật qua hợp tác trồng, chăm sóc kiểu organic, hạt trồng ra họ tự chọn, rang và chủ vườn họ để lại cho 1kg/năm hạt đã rang, còn lại họ chuyển về Nhật , hạt cà này về độ đẹp và đồng đều thì đúng cực đẹp, nhưng em uống vào cũng ko thấy ngon, chính ông chủ vườn khi so cà này với cà em tự rang cũng thừa nhận thua xa.
Đây là cảm nhận 1 vài loại Arabica VN em đã thử, cụ có loại hạt xanh nào khác thì giới thiêu , em sẽ mua thử mỗi loại 1 ít tự rang xem thế nào !
Các cụ xem hạt rang Arabica của người Nhật liên kết trồng , thu hoạch và rang ở Lâm Đồng, em vẫn lưu mẫu .
IMG_20200405_104156.jpg
Họ rang bằng gì cụ ơi!
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
RANG 200G ROBUSTA DILINH - LÂM ĐỒNG - VIỆT NAM BÀNG LÒ NƯỚNG KHÔNG KHÓI (NỒI CHIÊN KHÔNG DẦU)
Em rang thử mẻ 200 Robusta này như sau (Cà nhà vườn hái xô, hạt ko phân loại và ko đều hạt) :
1- Làm nóng lò 7munite 200oC
2- Cho 200g vào dàn đều thật nhanh để ko nguội lò và đặt 200oC trong 20 munite, cứ 4-5munite bê lò lên đảo vài vòng
3-Hết giờ cà ở giai đoạn Light nên em rang tiếp 200oC trong 7 munite nữa, giai đoạn này cứ 2 muinite bê lò đảo vài cái
4-Đổ ra chà vỏ và làm sàng làm nguội.
5- Pha thử luôn mẻ vừa rang
6-Kết quả :
  • Màu khá đều, chứng tỏ rang >=200g cà phê /1 mẻ là Ok, cà rang thực tế ở ngoài màu sậm hơn chút và đẹp hơn trong ảnh chụp.
  • Cà phê pha ra khi uống vào hương dầu cà phê đẩy lên khoang mũi, miệng rất mạnh.
Cafe Robusta rang 200g noi ko khoi.jpg

Cafe xanh Robusta 200g truoc khi rang noi ko khoi.jpg
Cafe xanh Robusta truoc khi rang 200g noi ko khoi can canh.jpg
Pha Rang Robusta 200g noi ko khoi.jpg
TL sau rang Robusta 200g noi ko khoi.jpg
TL cafe truoc khi rang 200g noi ko khoi.jpg
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,331
Động cơ
131,562 Mã lực
Những ngày làm việc online vì thằng cô vít , em lôi cái nồi gang ra để rang :D
Từ thủa tìm ra cafe , con người chưa có lò rang hay máy rang các loại như bây giờ , dụng cụ duy nhất và cũng dài nhất trong lịch sử chế biến cà có lẽ vẫn là cái chảo rang
Rang chảo lâu hơn chút , không tiện lợi vì phải dùng tay đảo , vỏ trấu tróc ra thì dùng mồm thổi tung toé xung quanh , mắt phải quan sát , tay chỉnh nhiệt ... rất nhiêu khê :-s
Cà rang xong tuỳ thuộc độ khéo tay , kỹ năng từng người , thông thường xấu hơn về mặt ngoại quan , hạt săn hơn , thậm chí xém cạnh các kiểu ... nói chung những ai uống cà bằng mắt thì các loại máy rang hót e là đẳng cấp hơn nhiều =))
Thế nhưng , như các cụ đã nhận xét , rang cà trên chảo cho hương vị thơm ngon rất đặc biệt , ngon hơn máy rang hot air . Cụ thể, cùng một loại cà , nó có độ đậm đà , ngọt hậu tự nhiên hơn rất nhiều , hương thơm của cà ngay sau khi rang xong cũng đã xuất hiện và ta có thể pha uống ngay cũng đã có hương vị khá đầy đủ . Tất nhiên ,để đạt độ tối ưu cũng nên degas theo đúng yêu cầu
Rang cà trên chảo nên kiếm chảo gang vì nó giữ nhiệt tốt , em dùng nồi gang loại nhỏ vì nó cao thành , dễ đảo và đỡ mất nhiệt hơn
Bá cáo :)>-

F2388818-4665-42D6-93B3-5A47FEC60981.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Những ngày làm việc online vì thằng cô vít , em lôi cái nồi gang ra để rang :D
Từ thủa tìm ra cafe , con người chưa có lò rang hay máy rang các loại như bây giờ , dụng cụ duy nhất và cũng dài nhất trong lịch sử chế biến cà có lẽ vẫn là cái chảo rang
Rang chảo lâu hơn chút , không tiện lợi vì phải dùng tay đảo , vỏ trấu tróc ra thì dùng mồm thổi , mắt phải quan sát , tay chỉnh nhiệt ... rất nhiêu khê
Cà rang xong tuỳ thuộc độ khéo tay , kỹ năng từng người , nói chung xấu hơn về mặt ngoại quan , hạt săn hơn , thậm chí xém cạnh các kiểu ... nói chung những ai uống cà bằng mắt thì các loại máy rang hót e là đẳng cấp hơn nhiều =))
Thế nhưng , như các cụ đã nhận xét , rang cà trên chảo cho hương vị thơm ngon rất đặc biệt , ngon hơn máy rang hot air . Cụ thể, cùng một loại cà , nó có độ đậm đà , ngọt hậu tự nhiên hơn rất nhiều , hương thơm của cà ngay sau khi rang xong cũng đã xuất hiện và ta có thể pha uống ngay cũng đã có hương vị khá đầy đủ . Tất nhiên ,để đạt độ tối ưu cũng nên degas theo đúng yêu cầu
Rang cà trên chảo nên kiếm chảo gang vì nó giữ nhiệt tốt , em dùng nồi gang loại nhỏ vì nó cao thành , dễ đảo và đỡ mất nhiệt hơn
Bá cáo :)>-

F2388818-4665-42D6-93B3-5A47FEC60981.jpeg
Cụ kiếm được cái chảo chuẩn quá ! Em đang kiếm chảo gang mà chưa ra . Đánh giá về cà phê rang chảo của cụ em cũng đồng quan điểm với cụ !
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Combo này em thấy ổn, cặp này về lau chùi lại là sáng bóng
Capture.PNG
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Những ngày làm việc online vì thằng cô vít , em lôi cái nồi gang ra để rang :D
Từ thủa tìm ra cafe , con người chưa có lò rang hay máy rang các loại như bây giờ , dụng cụ duy nhất và cũng dài nhất trong lịch sử chế biến cà có lẽ vẫn là cái chảo rang
Rang chảo lâu hơn chút , không tiện lợi vì phải dùng tay đảo , vỏ trấu tróc ra thì dùng mồm thổi tung toé xung quanh , mắt phải quan sát , tay chỉnh nhiệt ... rất nhiêu khê :-s
Cà rang xong tuỳ thuộc độ khéo tay , kỹ năng từng người , thông thường xấu hơn về mặt ngoại quan , hạt săn hơn , thậm chí xém cạnh các kiểu ... nói chung những ai uống cà bằng mắt thì các loại máy rang hót e là đẳng cấp hơn nhiều =))
Thế nhưng , như các cụ đã nhận xét , rang cà trên chảo cho hương vị thơm ngon rất đặc biệt , ngon hơn máy rang hot air . Cụ thể, cùng một loại cà , nó có độ đậm đà , ngọt hậu tự nhiên hơn rất nhiều , hương thơm của cà ngay sau khi rang xong cũng đã xuất hiện và ta có thể pha uống ngay cũng đã có hương vị khá đầy đủ . Tất nhiên ,để đạt độ tối ưu cũng nên degas theo đúng yêu cầu
Rang cà trên chảo nên kiếm chảo gang vì nó giữ nhiệt tốt , em dùng nồi gang loại nhỏ vì nó cao thành , dễ đảo và đỡ mất nhiệt hơn
Bá cáo :)>-

F2388818-4665-42D6-93B3-5A47FEC60981.jpeg
Cụ rang cà gì đấy? :-? Chắc Ethiopia hoặc Colombia Supremo!:D
Cụ thanh lý HotAir đê!:))
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Cụ kiếm được cái chảo chuẩn quá ! Em đang kiếm chảo gang mà chưa ra . Đánh giá về cà phê rang chảo của cụ em cũng đồng quan điểm với cụ !
Em nghĩ chảo gốm/Đất nung chắc còn chuẩn nữa! Em nhớ hồi trước quê e có cái chảo đất nung rất mỏng các cụ hay gọi là Nồi rang để rang lạc vừng...
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,331
Động cơ
131,562 Mã lực
Cụ kiếm được cái chảo chuẩn quá ! Em đang kiếm chảo gang mà chưa ra . Đánh giá về cà phê rang chảo của cụ em cũng đồng quan điểm với cụ !
Em rang chảo từ xưa , ngày còn mua cà nội và pha phin để uống , rang cà trên bếp than nữa #:-s. Cái nồi gang này mới mua 3-4 năm trước thôi , chảo gang em cũng có nhưng ít rang . Em chưa rang lò nướng bao giờ nhưng cụ mô tả hương vị em thấy giống rang chảo gang

Cụ rang cà gì đấy? :-? Chắc Ethiopia hoặc Colombia Supremo!:D
Cụ thanh lý HotAir đê!:))
Em rang Panama Hartmann cụ ợ , còn Hót e em để khè mấy cậu newbie cho nó sành điệu , kẻo nó bẩu lạc lậu trong cuộc chơi
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Em rang chảo từ xưa , ngày còn mua cà nội và pha phin để uống , rang cà trên bếp than nữa #:-s. Cái nồi gang này mới mua 3-4 năm trước thôi , chảo gang em cũng có nhưng ít rang . Em chưa rang lò nướng bao giờ nhưng cụ mô tả hương vị em thấy giống rang chảo gang



Em rang Panama Hartmann cụ ợ , còn Hót e em để khè mấy cậu newbie cho nó sành điệu , kẻo nó bẩu lạc lậu trong cuộc chơi
Cụ đúng là tín đồ Panama! Làm em giật cả mình Khi nhìn chữ Panama tưởng Cụ mang em Geisha ra nướng chảo!:))
Em cũng có chảo Gang để em thử theo trend rang chảo! Mà để ới trước mấy cu em có 4 bánh để đăng ký biếu chúng nó cà treo xe nhỡ rang hỏng!=))=))=))=))
 

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
41
Những ngày làm việc online vì thằng cô vít , em lôi cái nồi gang ra để rang :D
Từ thủa tìm ra cafe , con người chưa có lò rang hay máy rang các loại như bây giờ , dụng cụ duy nhất và cũng dài nhất trong lịch sử chế biến cà có lẽ vẫn là cái chảo rang
Rang chảo lâu hơn chút , không tiện lợi vì phải dùng tay đảo , vỏ trấu tróc ra thì dùng mồm thổi tung toé xung quanh , mắt phải quan sát , tay chỉnh nhiệt ... rất nhiêu khê :-s
Cà rang xong tuỳ thuộc độ khéo tay , kỹ năng từng người , thông thường xấu hơn về mặt ngoại quan , hạt săn hơn , thậm chí xém cạnh các kiểu ... nói chung những ai uống cà bằng mắt thì các loại máy rang hót e là đẳng cấp hơn nhiều =))
Thế nhưng , như các cụ đã nhận xét , rang cà trên chảo cho hương vị thơm ngon rất đặc biệt , ngon hơn máy rang hot air . Cụ thể, cùng một loại cà , nó có độ đậm đà , ngọt hậu tự nhiên hơn rất nhiều , hương thơm của cà ngay sau khi rang xong cũng đã xuất hiện và ta có thể pha uống ngay cũng đã có hương vị khá đầy đủ . Tất nhiên ,để đạt độ tối ưu cũng nên degas theo đúng yêu cầu
Rang cà trên chảo nên kiếm chảo gang vì nó giữ nhiệt tốt , em dùng nồi gang loại nhỏ vì nó cao thành , dễ đảo và đỡ mất nhiệt hơn
Bá cáo :)>-

F2388818-4665-42D6-93B3-5A47FEC60981.jpeg
Em báo cáo, sáng nay em đã kết hợp cả 2: rang lồng rồi sau đó bỏ ra rang chảo. Chưa thử, nhưng hạt đều hơn (nhờ lò nướng), crack tưng bừng nhờ chảo gang. E thấy cũng khá hay với cách kết hợp này.
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Em báo cáo, sáng nay em đã kết hợp cả 2: rang lồng rồi sau đó bỏ ra rang chảo. Chưa thử, nhưng hạt đều hơn (nhờ lò nướng), crack tưng bừng nhờ chảo gang. E thấy cũng khá hay với cách kết hợp này.
Cụ up ảnh lên xem nào ? Tò mò với kiểu này quá .
 

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
41
Cụ kiếm được cái chảo chuẩn quá ! Em đang kiếm chảo gang mà chưa ra . Đánh giá về cà phê rang chảo của cụ em cũng đồng quan điểm với cụ !
Hôm trước em rang chảo sắt thấy nó khác biệt chảo gang cụ ah, rõ lắm. Chảo gang giữ được nhiệt hơn, nên crack tưng bừng hơn nhiều (h nay em thử chảo gang vì V1 đi vắng).
 

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
41

Vẫn là cà Columbia supre... thôi ah.
 
Chỉnh sửa cuối:

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
41
Có một số điểm:
1. Cà chín khá đều: do rang lò nướng; nhưng cà cũng săn lại kha khá.
2. Crack tưng bừng: do chảo gang (giai đoạn 2).
3. Có 1 số cạnh bị xém, nhưng ko đáng kể.
4. hơi lích kích: vì nếu muốn tối ưu phải chuẩn bị chảo đủ nóng trước khi lấy cà ra khỏi lồng (giai đoạn này phải nhanh tay gỡ lồng và đổ cà vào chảo.
E cũng tình cờ thôi ah, vì hôm nay e rang lò nhưng ko qua Lioa, 20 p rồi chưa thấy crack.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top