[TT Hữu ích] Cà phê ngon, sạch, rẻ

Trạng thái
Thớt đang đóng

largo_kent

Xe tăng
Biển số
OF-34321
Ngày cấp bằng
29/4/09
Số km
1,080
Động cơ
484,025 Mã lực
Công nhận buồn cụ nhỉ.

Bài trên cụ vừa rủ mua Felicita, bài dưới có ngay Acaia Luna xuất hiện ;))

Nếu nói là cố tình chắc cũng tin được :))
Lại còn flow rate các kiểu của cân nữa chứ cụ :(
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
7,184
Động cơ
442,607 Mã lực

oldhand

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-61672
Ngày cấp bằng
13/4/10
Số km
883
Động cơ
449,605 Mã lực
Công nhận buồn cụ nhỉ.

Bài trên cụ vừa rủ mua Felicita, bài dưới có ngay Acaia Luna xuất hiện ;))

Nếu nói là cố tình chắc cũng tin được :))
Felicita cũng có app kết nối bluetooth mà cụ. Lý thuyết là như thế =))
 

agentx

Xe tải
Biển số
OF-515314
Ngày cấp bằng
10/6/17
Số km
239
Động cơ
180,590 Mã lực
có chỗ nào ở VN bán Rancilio V6 giá hợp lý ko các cụ nhỉ?

Được gửi từ ... - Otofun
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,230
Động cơ
417,985 Mã lực
Em đang deal mua 2 cái cân felicita arc này, ko bảo hành, giá còn 2.410.000 VNĐ/ cái. Có bác nào mua cùng em không?


Arc-3.jpg
Cụ đã dùng thử con này chưa? em thấy có app kết nối vs đth mà
Nhân một buổi offline với các cụ hội Cà, em với cụ Bemagauvn ngồi tranh luận với nhau về áp suất tại máy bơm, áp suất tại grouphead, tốc độ dòng chảy, hack não quá làm em lăn tăn.
Quan điểm của em là nguồn áp suất cao nhất là tại máy bơm, sau đó qua hệ thống van OPV, bộ giới hạn dòng chảy (học lỏm khái niệm của cụ Studer), rồi mới đến áp suất tại group head gây áp suất lên bánh cà. Nếu máy xay tạo ra chất lượng cà tốt (gồm cả fines, boulder...) bánh cà được nén đều và prefusion thì áp suất sẽ gây ra dòng chảy đồng đều và chiết xuất đồng đều.
Cũng theo lý thuyết học mót được, thì ở các máy không có bộ điểu khiển áp suất/dòng chảy, thì tốc độ dòng chảy tăng dần tỷ lệ thuận với thời gian chiết xuất.

Theo lý thuyết thì không có sự khác biệt giữa lý thuyết và thực tế.
Còn theo thực tế thì... ngược lại =))


Em thì rất giỏi "lý thuyết" mà có vẻ cụ Bemagauvn lại là người miệng nói tay làm hehe

May quá, thế nào mà em lại có sẵn cái cân acaia lunar, cài thêm phần mềm Brewmaster cho phép kết nối smartphone và cân để đo được tốc độ dòng chảy thời gian thực. Hệ thống của em đã dial in và pha luôn luôn trong gu của em, liên tục được 8-10 điểm. Nhưng dưới góc nhìn của đo đạc bằng con số thực tế, kết hợp quan sát naked portafilter và việc nếm thử tách cà (mặc dù hoàn toàn là đánh giá chủ quan), thì có thêm 1 góc nhìn mới.
Trong 3 shot trên, em đều đo chính xác lượng cà trong rổ lọc, dùng WDT đánh thật kỹ và nén cẩn thận, lượng nước thu được đều trong tỷ lệ 1:2.2 không quá chênh lệch. Cỡ xay chỉ điều chỉnh nhẹ quanh cỡ xay đã dial in, chênh nhau 3s, nhưng cách cà xuất hiện ở rổ lọc naked, hương vị cà trong cốc khác nhau 8-10.
Nói thêm là máy pha Lelit MaraX có thời gian prefusion khoảng 11s, bơm rung và t-ăng áp chậm từ 2-9bar khá chậm nên việc chiết xuất rất dễ và ít channelling.


Hình 1, cỡ xay hơn mịn 1 chút, thời gian chảy 36s. Cà khi xuất hiện trong rổ lọc naked nhỏ giọt rồi sau đó chảy thành dòng (nên ở giai đoạn 10-13s tốc độ dòng chảy không đồng đều). Cà uống hơi có vị đắng nhẹ.



Hình 2, cỡ xay thô hơn 1 chút và thời gian chảy 27s. Cà xuất hiện và chảy thành dòng ngay tại thời điểm 11s. Tốc độ dòng chảy nhanh hơn.
Cà uống body hơi mỏng, ko chua.


Hình 3, là cỡ xay trung bình ở giữa, thời gian chảy 33s, cà xuát hiện và chảy đều, giai đoạn từ 10-15s có tốc độ dòng chảy tăng dần đều và mịn hơn so với 2 shot trước.
Cốc cà này với em là trúng G spot, cốc cà mịn và sánh, body dày uống kiểu syrup, cân bằng, không chua không đắng (kiểu mơ màng rất khó tả), khác hẳn với 2 shot trước, mặc dù 2 shot trước body cũng ok và có đủ sweetness và caramel... Nói cách khác là uống cốc cà mà không có cảm giác uống cà theo nghĩa thông thường - không còn đắng, không còn chua, ko còn những cảm giác "khó chịu".

Anyway, trải nghiệm này là trên hệ thống máy của em thôi, em nghĩ là không thể áp dụng trên các máy đã mod, flow control, lever...
Nhưng quan điểm của em là:
- Flow rate (trên những máy không có mod) là đầu ra và phản ánh khá chính xác, có thể dùng để lý giải được chất lượng cốc cà, từ đó ngược lại đánh giá chất lượng máy xay, tay nghề nén của barista.
- Khi có thêm dữ liệu về áp xuất (đầu vào) và flow rate cộng với cảm nhận cốc cà ở đầu ra, thì sẽ giúp ích rất nhiều cho việc dial in các hệ thống máy mới, cà mới... Khi đã dial in chuẩn thì các shot sau nếu chuẩn bị cẩn thận thì gần như luôn đạt 9-10.

Chia sẻ đến đây là hết. Chúc các cụ ngon cà.
Em nghĩ cụ nên làm lại bài test, để giảm thiểu các yếu tố nhiễu. Lượng cà nhất định trong các shot. Thời gian pha các shot như nhau. Lượng cà chiết xuất như nhau. Lúc đó chỉ so sánh về cỡ xay thôi. Hiện tại qua 3 biểu đồ, tốc độ chiết xuất khác nhau, nhưng bị ảnh hưởng bởi mấy thứ kia nên ko quyết được hết.
Lý thuyết thì pha tỷ lệ 1:2, 16g cà lấy 32ml nước trong 25-30s. Đợt rồi em máy V3 của em được mod lại 2 bơm, điều chỉnh lưu lượng. Em thường pha khoảng 1ph, có shot kéo dài hơn. Profile ưa thích là của dòng Lever (đấy là lí do e ko mua Lapavoni ;)) ). Flow control làm triệt tiêu hết các vị không thích như chua, đắng nếu mình muốn.
 

MinhChi_2014

Xe tăng
Biển số
OF-349422
Ngày cấp bằng
5/1/15
Số km
1,590
Động cơ
281,461 Mã lực
Nơi ở
Lĩnh nam hoàng mai
Website
compositethc.com
Máy SR540 có theo dõi nhiệt độ nên khá tiện. Có nhiều cách rang khác nhau, vd như rang nhanh thì cụ canh nhiệt 370F 1 phút, rồi tăng lên (bằng cách giảm quạt hay tăng nhiệt) 415, 430, 440... tùy loại cà, đợt cr1 xong, cụ cứ rang đậm, nhạt, vừa... uống thử rồi rút kinh nghiệm dần. SR 540 cụ ko nên rang liền 2 mẻ mà nên cách nhau 30 phút. Ban đầu tập cụ nên ghi chép đầy đủ (cụ down load mẫu ghi trên mạng), ghi lại nhận xét sau uống... dần dần cụ sẽ tích lũy đc kinh nghiệm.
Còn máy xay thì mấu chốt là chọn cỡ xay sao cho cụ pha ra 60ml (gồm cả creama) với thời gian 25 đến 30s là ổn. Đầu tiên cụ chọn đại 1 cỡ, thời gian chiết xuất ngắn <25s thì tăng độ mịn lên, cứ thế sao cho chuẩn là đc. Cụ ghi lại với từng loại cà, cấp độ rang cho lần sau đỡ phải mò. E thì cà mới thường mất 1,2 shot để chỉnh cỡ xay.
Chúc cụ thành công !
Em đang sắp bỏ SR để quay ra rang cà quay tay cho ló nhã !
Crack là gì và làm sao mình biết cụ? Hnay em làm cháy hai nhát nữa. Vẫn còn khó thật.
Em thấy lớp crema các cụ pha nhìn đẹp chứ của em nó ko ổn.
Chỉnh máy xay thì thông thường setup tnao ra cà ổn ak. Em mua anh chủ hiệu đưa robusta rang

 

dtrung

Xe điện
Biển số
OF-8577
Ngày cấp bằng
20/8/07
Số km
3,569
Động cơ
582,403 Mã lực
Crack là gì và làm sao mình biết cụ? Hnay em làm cháy hai nhát nữa. Vẫn còn khó thật.
Em thấy lớp crema các cụ pha nhìn đẹp chứ của em nó ko ổn.
Chỉnh máy xay thì thông thường setup tnao ra cà ổn ak. Em mua anh chủ hiệu đưa robusta rang

Rang em không biết gì nhưng xay thì cụ chỉnh độ mịn thế nào tùy vào từng mẻ hay loại cà phê đang dùng. Ví dụ em đang để ở một mức xay là chuẩn với một loại hay mẻ hạt này thì khi chuyển sang mẻ/loại khác có thể không còn chuẩn nữa và phải chỉnh lại cỡ xay. Thế nào là chuẩn thì pha vài lần quan sát dòng chảy từ vòi ra để điều chỉnh dần. Mịn quá thì nó tắc nhỏ giọt, thô quá thì dòng nó ra ồng ộc, vừa chuẩn là dòng nó ra kiểu đuôi chuột.
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,230
Động cơ
417,985 Mã lực
Crack là gì và làm sao mình biết cụ? Hnay em làm cháy hai nhát nữa. Vẫn còn khó thật.
Em thấy lớp crema các cụ pha nhìn đẹp chứ của em nó ko ổn.
Chỉnh máy xay thì thông thường setup tnao ra cà ổn ak. Em mua anh chủ hiệu đưa robusta rang

Cụ nghe tiếng crack này
 

langtoilangtoi

Xe điện
Biển số
OF-520012
Ngày cấp bằng
6/7/17
Số km
3,840
Động cơ
46,898 Mã lực
Tuổi
48
Crack là gì và làm sao mình biết cụ? Hnay em làm cháy hai nhát nữa. Vẫn còn khó thật.
Em thấy lớp crema các cụ pha nhìn đẹp chứ của em nó ko ổn.
Chỉnh máy xay thì thông thường setup tnao ra cà ổn ak. Em mua anh chủ hiệu đưa robusta rang

Mới rang cụ không nên chọn cà Ro vì khó rang hơn Arabica, cụ nên mua 1 đến 2kg cà Catimor tập rang thì hơn, giá cũng dễ chịu, dù có đắt hơn Robusta chút đỉnh.
Crack 1 là tiếng nổ lần thứ nhất, với rang cà thì đây là thời điểm rất quan trọng để cụ quyết định chuyển Cool (Với SR 540 là chế độ C3-C2-C1). Cụ có thể tham khảo clip rang trên youtube. Em thường dừng sau hoàn tất Cr1 khoảng 30's, 45's tùy theo loại cà ...Thời gian Cr1 xảy ra từ 1 phút 30 giây đến 2 phút. Nhiệt độ càng cao thì thời gian kéo dài cr1 càng ngắn.
Ko rõ máy xay của cụ là loại nào, vì chỉnh cỡ với máy xay cũng tương đối đơn giản.
Còn crema đẹp thì cụ đừng sốt ruột, dần dần cụ sẽ thạo và làm chủ được nó, nhanh thôi.
Các món về cà thì cụ có thể tham khảo thêm ở trang này, dễ đọc dễ hiểu :
 

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
41
Vỏ lụa ko bay lung tung, ko bị cháy ám mùi vào cà, cụ xem đấy, tắt bếp để quay ko mà nhiệt ổn nên vẫn nổ tưng bừng
Cái lồng kín là ưu điểm giữ nhiệt tốt, ko cần che đậy.
vâng, e cũng đang tích cóp, dạo này Tệ lên cao quá, hi.
Đang thanh lý bớt máy đi để mua máy rang xịn như của cụ. E vẫn thích rang gas hơn.
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,230
Động cơ
417,985 Mã lực
Cái lồng kín là ưu điểm giữ nhiệt tốt, ko cần che đậy.
vâng, e cũng đang tích cóp, dạo này Tệ lên cao quá, hi.
Đang thanh lý bớt máy đi để mua máy rang xịn như của cụ. E vẫn thích rang gas hơn.
E đo thông số, cụ chế 1 cái mà dùng
 

oldhand

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-61672
Ngày cấp bằng
13/4/10
Số km
883
Động cơ
449,605 Mã lực
Em nghĩ cụ nên làm lại bài test, để giảm thiểu các yếu tố nhiễu. Lượng cà nhất định trong các shot. Thời gian pha các shot như nhau. Lượng cà chiết xuất như nhau. Lúc đó chỉ so sánh về cỡ xay thôi. Hiện tại qua 3 biểu đồ, tốc độ chiết xuất khác nhau, nhưng bị ảnh hưởng bởi mấy thứ kia nên ko quyết được hết.
Lý thuyết thì pha tỷ lệ 1:2, 16g cà lấy 32ml nước trong 25-30s. Đợt rồi em máy V3 của em được mod lại 2 bơm, điều chỉnh lưu lượng. Em thường pha khoảng 1ph, có shot kéo dài hơn. Profile ưa thích là của dòng Lever (đấy là lí do e ko mua Lapavoni ;)) ). Flow control làm triệt tiêu hết các vị không thích như chua, đắng nếu mình muốn.
em là dân nghiên cứu lý thuyết mà cụ =))
Tất cả các shot pha ra đều theo tiêu chí:
- cà degas 1 tuaan từ cùng 1 mẻ rang.
- khi xay đều xay trước 1 lượng 2-3g tống hết cà tồn, đảm bảo cà trong rổ là cà mới và cùng 1 cỡ xay. Luôn pha 15-15.3gr và tỷ lệ 1:2.1
- WDT kỹ, đánh tơi bánh cà bằng kim tự chế, khâu này rất quan trọng.
- pha trên rổ VST, trên mặt em phủ thêm 1 lớp giấy lọc aeropress (tip mới học của Scott Rao - và cụ haolq).

Hình dưới là khoảng 7 shot gần nhất, trong đó 2 shot cuối em lặp lại đúng đc Gspot, cả về thời gian pha, tốc độ dòng chảy flow rate, đến hương vị tách cà.

87BC9535-D7C3-4276-AD51-B52FAECB88B2.jpg


Đây là đo tốc độ dòng chảy của gspot mới pha sáng nay.
91610FBF-7488-471C-9D73-B71388A2EE40.jpeg


còn đây là gspot đầu đời - đời đầu nhé =))
Cụ sẽ thấy là thoing số giống hệt.
57BCB94E-E4EA-4CD7-8F8F-1DE65BA5A8ED.jpeg



Nói thêm là máy em ko mod gì nhé. Nếu máy đã mod pressure/flow như cụ studer thì lại là 1 topic khác.
Mục đích của em là kiểm soát chính xác 100 phát như 1, consistency cực kỳ quan trọng.
 
Chỉnh sửa cuối:

Anita Emi

Xe điện
Biển số
OF-740031
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
2,845
Động cơ
1,263,544 Mã lực
Tuổi
48
em là dân nghiên cứu lý thuyết mà cụ =))
Tất cả các shot pha ra đều theo tiêu chí:
- cà degas 1 tuaan từ cùng 1 mẻ rang.
- khi xay đều xay trước 1 lượng 2-3g tống hết cà tồn, đảm bảo cà trong rổ là cà mới và cùng 1 cỡ xay. Luôn pha 15-15.3gr và tỷ lệ 1:2.1
- WDT kỹ, đánh tơi bánh cà bằng kim tự chế, khâu này rất quan trọng.
- pha trên rổ VST, trên mặt em phủ thêm 1 lớp giấy lọc aeropress (tip mới học của Scott Rao - và cụ haolq).

Hình dưới là khoảng 7 shot gần nhất, trong đó 2 shot cuối em lặp lại đúng đc Gspot, cả về thời gian pha, tốc độ dòng chảy flow rate, đến hương vị tách cà.

87BC9535-D7C3-4276-AD51-B52FAECB88B2.jpg


Đây là đo tốc độ dòng chảy của gspot mới pha sáng nay.
91610FBF-7488-471C-9D73-B71388A2EE40.jpeg


Nói thêm là máy em ko mod gì nhé. Nếu máy đã mod pressure/flow như cụ studer thì lại là 1 topic khác.
Mục đích của em là kiểm soát chính xác 100 phát như 1, consistency cực kỳ quan trọng.
Khụ khụ, bao giờ cụ bảo vệ luận án nhớ gọi anh em đến tặng hoa nhé :((

Nhân tiện, em giới thiệu với cụ thêm một thiết bị ngành, có khả năng giúp các cụ kiểm soát chính xác chất lượng sản phẩm đầu ra, từ đó phân tích và cải thiện chính xác các yếu tố đầu vào.

Hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao:


 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
7,184
Động cơ
442,607 Mã lực
em là dân nghiên cứu lý thuyết mà cụ =))
Tất cả các shot pha ra đều theo tiêu chí:
- cà degas 1 tuaan từ cùng 1 mẻ rang.
- khi xay đều xay trước 1 lượng 2-3g tống hết cà tồn, đảm bảo cà trong rổ là cà mới và cùng 1 cỡ xay. Luôn pha 15-15.3gr và tỷ lệ 1:2.1
- WDT kỹ, đánh tơi bánh cà bằng kim tự chế, khâu này rất quan trọng.
- pha trên rổ VST, trên mặt em phủ thêm 1 lớp giấy lọc aeropress (tip mới học của Scott Rao - và cụ haolq).

Hình dưới là khoảng 7 shot gần nhất, trong đó 2 shot cuối em lặp lại đúng đc Gspot, cả về thời gian pha, tốc độ dòng chảy flow rate, đến hương vị tách cà.

87BC9535-D7C3-4276-AD51-B52FAECB88B2.jpg


Đây là đo tốc độ dòng chảy của gspot mới pha sáng nay.
91610FBF-7488-471C-9D73-B71388A2EE40.jpeg


còn đây là gspot đầu đời - đời đầu nhé =))
Cụ sẽ thấy là thoing số giống hệt.
57BCB94E-E4EA-4CD7-8F8F-1DE65BA5A8ED.jpeg



Nói thêm là máy em ko mod gì nhé. Nếu máy đã mod pressure/flow như cụ studer thì lại là 1 topic khác.
Mục đích của em là kiểm soát chính xác 100 phát như 1, consistency cực kỳ quan trọng.
Khiếp Cụ làm em choáng:((! Đúng là đến độ cảnh giới chính quả cõi "cà bàn" rồi:P! Cụ xem khi nào phát "Kinh Cà" thì báo! :D
BTW trăm phát như 1 thì đôi khi lại nhàm chán! :))Lĩnh vực thưởng lãm hưởng thụ lại càng nhàm! Em e rằng:-? có ngày mợ nhà lại cho Cụ ra đường vì chính cái Consistency này!;)
Cái lồng kín là ưu điểm giữ nhiệt tốt, ko cần che đậy.
vâng, e cũng đang tích cóp, dạo này Tệ lên cao quá, hi.
Đang thanh lý bớt máy đi để mua máy rang xịn như của cụ. E vẫn thích rang gas hơn.
Úi giời Cụ vẫn chưa xong vụ chế cháo rang cà à? Em vẫn ấn tượng với bộ rang cà có dùng khung ảnh của Cụ!:D
 

oldhand

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-61672
Ngày cấp bằng
13/4/10
Số km
883
Động cơ
449,605 Mã lực
Khụ khụ, bao giờ cụ bảo vệ luận án nhớ gọi anh em đến tặng hoa nhé :((

Nhân tiện, em giới thiệu với cụ thêm một thiết bị ngành, có khả năng giúp các cụ kiểm soát chính xác chất lượng sản phẩm đầu ra, từ đó phân tích và cải thiện chính xác các yếu tố đầu vào.

Hệ thống sắc ký lỏng hiệu năng cao:


Tạm thời chưa trang bị được máy sắc ký, em dùng lưỡi vậy =))


:-? có ngày mợ nhà lại cho Cụ ra đường vì chính cái Consistency này!;)
cụ làm em giật mình, sờ tay lên đầu, may quá đầu vẫn trọc =))
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top