[Funland] Cà phê ngon, sạch, rẻ

Trạng thái
Thớt đang đóng

Ô tô điên

Xe tăng
Biển số
OF-69141
Ngày cấp bằng
24/7/10
Số km
1,857
Động cơ
481,371 Mã lực
.

Tất nhiên rang nhạt, rang đậm, crema sẽ khác nhau. Nhưng Cụ thay đổi cốc thử xem. Qua màu sắc cốc cà của cụ, e đoán thiếu nhiệt của máy pha. Máy xay ảnh hưởng crema rất nhiều. Cụ so sánh các ảnh gần đây và trước kia của cụ Bemagauvn sẽ thấy . Không biết cụ đang dùng máy xay, pha loại nào vậy?

>:D<
Nay em chỉnh mịn thêm chút thì lớp crema nó ra dầy hơn chút, dòng chẩy thì chuẩn rồi.
em dùng máy xay specialita.
vị vẫn thế, được cái mùi lưu lại rất thơm khi uống, để nguội thì có vị chát, 1 lúc sau nuốt nước bọt thì ngọt, không chua, mùi thơm lưu lại trong miệng rất lâu, dễ uống. Mà rang kiểu này để nguội chút là có mùi thơm luôn
edit: Sáng nay, em ngủ dậy làm cốc nước lọc, rồi sau đó làm 1 tách espresso uống ( chưa đánh răng và ăn sáng ) thì mình nhận ra là nó có vị của quả cheery chín.
ethiopia sidamo G1 nature, làm nóng chảo, lồng rang tới 160 độ, rồi cho 200g vào lồng rang, rang ở 194 độ ở 15p đầu, 1p cuối kéo lên 198 độ. để nguội degas 10 ngày.
.
 
Chỉnh sửa cuối:

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,830
Động cơ
442,649 Mã lực
Hi các cụ,
Hôm nay không có espresso, em mời các cụ ngắm chút hoa, may quá trồng bậy trồng bạ cũng sống - feeling happy😁.
Chúc các cụ niceday ạ!
Cụ khoe vườn lan tiền tỷ em cũng phụ hoạ thêm chim và bướm cho sinh động!
vảy rồng, rồi một vài loại nữa, môi trường quá tốt để lan phá triển
Cụ và Cụ Kevin_N mang chim vào thi cùng chim của em đi! :P
1FDC6945-FC99-47EF-85A0-C01A656E8454.jpeg

Tks Cụ Kevin_N hôm qua khuya khoắt vẫn mang JBM đến tặng! Sáng ra phải pha ngay chia 2 tách và hương vị 2 tách lại có chút khác biệt, tách đầu thì hương thoang thoảng mùi khói gỗ đốt, vị tương đối lạ không đắng không chua thanh mà kiểu như một loại củ gì đó nướng! :-? Tách 2 với lượng nước cà ít hơn chút (do vòi chảy lệch :(() thì hương có khác chút nhưng vị chua thanh nhẹ nhàng xuất hiện! Có lẽ do uống sau khi đó vị tách cà mới nổi hết lên chăng?:-?:-/ Hậu vị e thấy thua xa El Burro hay Elida hoặc mấy dòng Ethiopia khác!
Cà cụ ấy ship đây:
869A5D93-4D1D-4680-B9C8-A8AABEBBDB1A.jpeg
AECED147-200E-464D-AD87-F60C597B3D4F.jpeg
 

Kevin_N

Xe máy
Biển số
OF-720309
Ngày cấp bằng
15/3/20
Số km
78
Động cơ
78,853 Mã lực
Tuổi
41
Cụ khoe vườn lan tiền tỷ em cũng phụ hoạ thêm chim và bướm cho sinh động!

Cụ và Cụ Kevin_N mang chim vào thi cùng chim của em đi! :P
1FDC6945-FC99-47EF-85A0-C01A656E8454.jpeg

Tks Cụ Kevin_N hôm qua khuya khoắt vẫn mang JBM đến tặng! Sáng ra phải pha ngay chia 2 tách và hương vị 2 tách lại có chút khác biệt, tách đầu thì hương thoang thoảng mùi khói gỗ đốt, vị tương đối lạ không đắng không chua thanh mà kiểu như một loại củ gì đó nướng! :-? Tách 2 với lượng nước cà ít hơn chút (do vòi chảy lệch :(() thì hương có khác chút nhưng vị chua thanh nhẹ nhàng xuất hiện! Có lẽ do uống sau khi đó vị tách cà mới nổi hết lên chăng?:-?:-/ Hậu vị e thấy thua xa El Burro hay Elida hoặc mấy dòng Ethiopia khác!
Cà cụ ấy ship đây:
869A5D93-4D1D-4680-B9C8-A8AABEBBDB1A.jpeg
AECED147-200E-464D-AD87-F60C597B3D4F.jpeg
Mẻ cà vừa rồi em thử nghiệm rang trên bếp dầu hoả, hơi quá tay củi lửa tý nên có thể mùi vị nó ra mấy thứ cụ mô tả ở trên cũng đúng đó ah. Cụ thứ lỗi nhé. :D
 

MinhChi_2014

Xe tăng
Biển số
OF-349422
Ngày cấp bằng
5/1/15
Số km
1,334
Động cơ
281,461 Mã lực
Nơi ở
Lĩnh nam hoàng mai
Website
compositethc.com
Máy móc có đủ em mua cà theo cụ nhà ta gt tập rang. Em tìm hướng dẫn chỉ có hướng dẫn sử dụng. Nhưng vụ để chế độ rang theo kinh nghiệm máy sr540 thì chế độ nào hợp lý ạ. Máy xay thì đặt chế độ nào ạ. Cụ nào chuẩn bị rang có thể chụp hộ em setup lúc đó và lúc xay ko ạ?
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,830
Động cơ
442,649 Mã lực
Máy móc có đủ em mua cà theo cụ nhà ta gt tập rang. Em tìm hướng dẫn chỉ có hướng dẫn sử dụng. Nhưng vụ để chế độ rang theo kinh nghiệm máy sr540 thì chế độ nào hợp lý ạ. Máy xay thì đặt chế độ nào ạ. Cụ nào chuẩn bị rang có thể chụp hộ em setup lúc đó và lúc xay ko ạ?
Em kg có SR540 nên không hỗ trợ cụ thể cho Cụ đc nhưng rang thì mỗi loại cà khác nhau cần kiểu rang cụ thể khác nhau tuy nhiên cũng có những điểm chung nhất định! Chắc các cụ mợ có SR540 sẽ hỗ trợ việc này còn sau đó Cụ sẽ tích luỹ đc kinh nghiệm áp dụng vào mỗi mẻ rang căn cứ loại cà, độ cao của hạt cà được thổi bắn/nhẩy lên trong bầu rang, mầu sắc cà theo tiến trình rang, mùi cảm nhận khi rang nhất là khi sắp đươc... Máy xay cũng thế tuỳ loại máy xay, cà xay và máy pha, rổ lọc...! Cụ cứ mạnh dạn thử nghiệm!
 

langtoilangtoi

Xe điện
Biển số
OF-520012
Ngày cấp bằng
6/7/17
Số km
3,603
Động cơ
44,236 Mã lực
Tuổi
48
Máy móc có đủ em mua cà theo cụ nhà ta gt tập rang. Em tìm hướng dẫn chỉ có hướng dẫn sử dụng. Nhưng vụ để chế độ rang theo kinh nghiệm máy sr540 thì chế độ nào hợp lý ạ. Máy xay thì đặt chế độ nào ạ. Cụ nào chuẩn bị rang có thể chụp hộ em setup lúc đó và lúc xay ko ạ?
Máy SR540 có theo dõi nhiệt độ nên khá tiện. Có nhiều cách rang khác nhau, vd như rang nhanh thì cụ canh nhiệt 370F 1 phút, rồi tăng lên (bằng cách giảm quạt hay tăng nhiệt) 415, 430, 440... tùy loại cà, đợt cr1 xong, cụ cứ rang đậm, nhạt, vừa... uống thử rồi rút kinh nghiệm dần. SR 540 cụ ko nên rang liền 2 mẻ mà nên cách nhau 30 phút. Ban đầu tập cụ nên ghi chép đầy đủ (cụ down load mẫu ghi trên mạng), ghi lại nhận xét sau uống... dần dần cụ sẽ tích lũy đc kinh nghiệm.
Còn máy xay thì mấu chốt là chọn cỡ xay sao cho cụ pha ra 60ml (gồm cả creama) với thời gian 25 đến 30s là ổn. Đầu tiên cụ chọn đại 1 cỡ, thời gian chiết xuất ngắn <25s thì tăng độ mịn lên, cứ thế sao cho chuẩn là đc. Cụ ghi lại với từng loại cà, cấp độ rang cho lần sau đỡ phải mò. E thì cà mới thường mất 1,2 shot để chỉnh cỡ xay.
Chúc cụ thành công !
Em đang sắp bỏ SR để quay ra rang cà quay tay cho ló nhã !
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
Máy SR540 có theo dõi nhiệt độ nên khá tiện. Có nhiều cách rang khác nhau, vd như rang nhanh thì cụ canh nhiệt 370F 1 phút, rồi tăng lên (bằng cách giảm quạt hay tăng nhiệt) 415, 430, 440... tùy loại cà, đợt cr1 xong, cụ cứ rang đậm, nhạt, vừa... uống thử rồi rút kinh nghiệm dần. SR 540 cụ ko nên rang liền 2 mẻ mà nên cách nhau 30 phút. Ban đầu tập cụ nên ghi chép đầy đủ (cụ down load mẫu ghi trên mạng), ghi lại nhận xét sau uống... dần dần cụ sẽ tích lũy đc kinh nghiệm.
Còn máy xay thì mấu chốt là chọn cỡ xay sao cho cụ pha ra 60ml (gồm cả creama) với thời gian 25 đến 30s là ổn. Đầu tiên cụ chọn đại 1 cỡ, thời gian chiết xuất ngắn <25s thì tăng độ mịn lên, cứ thế sao cho chuẩn là đc. Cụ ghi lại với từng loại cà, cấp độ rang cho lần sau đỡ phải mò. E thì cà mới thường mất 1,2 shot để chỉnh cỡ xay.
Chúc cụ thành công !
Em đang sắp bỏ SR để quay ra rang cà quay tay cho ló nhã !
Em bổ sung thêm:
- Cụ mua 1-2 kg cà rẻ trên shopee về tập rang.
- Khi tham khảo profile thì cụ cần xem profile cho rang gas hay hot air. Mất 2-3 mẻ là có kinh nghiệm. Quen tay rang thì chuyển sang cà mình thích uống rang.
- Mẻ rang sr540 khá nhanh, 8-10ph. Drying phase: 1-2 ph cho hết ẩm. Hạt cà chuyển sang màu nâu là vào Mailard reation. Nhiệt kiểm soát tầm 150 độ C, tuỳ cụ để 4-6ph, trong thời gian đó, tăng dần nhiệt để đủ nhiệt vào crack. Hạt cà chín đều thì bên trong lõi và ngoài như nhau, cụ bẻ ra để xem.. Sau khi vào crack, tuỳ gu uống nhạt đậm mà ngừng rang, uống nhạt thì ngừng sớm, sau 15-20s, uống đậm thì chừng 1ph, french roast là cháy đen, ra dầu, uống hôi nhất. Mấu chốt của rang là kiểm soát nhiệt cho hạt cà.
- Máy xay thì cụ làng toi nói rõ cách để tìm ra cỡ xay phù hợp rồi, mất 1-2 shot đầu, e pha rổ đôi 16g lấy 35ml nước. trong 30s. Uống nhạt hơn thì lấy 60ml nước.
 

largo_kent

Xe tăng
Biển số
OF-34321
Ngày cấp bằng
29/4/09
Số km
1,036
Động cơ
484,193 Mã lực
Em đang deal mua 2 cái cân felicita arc này, ko bảo hành, giá còn 2.410.000 VNĐ/ cái. Có bác nào mua cùng em không?


Arc-3.jpg
 

oldhand

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-61672
Ngày cấp bằng
13/4/10
Số km
872
Động cơ
449,605 Mã lực
Nhân một buổi offline với các cụ hội Cà, em với cụ Bemagauvn ngồi tranh luận với nhau về áp suất tại máy bơm, áp suất tại grouphead, tốc độ dòng chảy, hack não quá làm em lăn tăn.
Quan điểm của em là nguồn áp suất cao nhất là tại máy bơm, sau đó qua hệ thống van OPV, bộ giới hạn dòng chảy (học lỏm khái niệm của cụ Studer), rồi mới đến áp suất tại group head gây áp suất lên bánh cà. Nếu máy xay tạo ra chất lượng cà tốt (gồm cả fines, boulder...) bánh cà được nén đều và prefusion thì áp suất sẽ gây ra dòng chảy đồng đều và chiết xuất đồng đều.
Cũng theo lý thuyết học mót được, thì ở các máy không có bộ điểu khiển áp suất/dòng chảy, thì tốc độ dòng chảy tăng dần tỷ lệ thuận với thời gian chiết xuất.

Theo lý thuyết thì không có sự khác biệt giữa lý thuyết và thực tế.
Còn theo thực tế thì... ngược lại =))

Em thì rất giỏi "lý thuyết" mà có vẻ cụ Bemagauvn lại là người miệng nói tay làm hehe

May quá, thế nào mà em lại có sẵn cái cân acaia lunar, cài thêm phần mềm Brewmaster cho phép kết nối smartphone và cân để đo được tốc độ dòng chảy thời gian thực. Hệ thống của em đã dial in và pha luôn luôn trong gu của em, liên tục được 8-10 điểm. Nhưng dưới góc nhìn của đo đạc bằng con số thực tế, kết hợp quan sát naked portafilter và việc nếm thử tách cà (mặc dù hoàn toàn là đánh giá chủ quan), thì có thêm 1 góc nhìn mới.
Trong 3 shot trên, em đều đo chính xác lượng cà trong rổ lọc, dùng WDT đánh thật kỹ và nén cẩn thận, lượng nước thu được đều trong tỷ lệ 1:2.2 không quá chênh lệch. Cỡ xay chỉ điều chỉnh nhẹ quanh cỡ xay đã dial in, chênh nhau 3s, nhưng cách cà xuất hiện ở rổ lọc naked, hương vị cà trong cốc khác nhau 8-10.
Nói thêm là máy pha Lelit MaraX có thời gian prefusion khoảng 11s, bơm rung và t-ăng áp chậm từ 2-9bar khá chậm nên việc chiết xuất rất dễ và ít channelling.


Hình 1, cỡ xay hơn mịn 1 chút, thời gian chảy 36s. Cà khi xuất hiện trong rổ lọc naked nhỏ giọt rồi sau đó chảy thành dòng (nên ở giai đoạn 10-13s tốc độ dòng chảy không đồng đều). Cà uống hơi có vị đắng nhẹ.



Hình 2, cỡ xay thô hơn 1 chút và thời gian chảy 27s. Cà xuất hiện và chảy thành dòng ngay tại thời điểm 11s. Tốc độ dòng chảy nhanh hơn.
Cà uống body hơi mỏng, ko chua.


Hình 3, là cỡ xay trung bình ở giữa, thời gian chảy 33s, cà xuát hiện và chảy đều, giai đoạn từ 10-15s có tốc độ dòng chảy tăng dần đều và mịn hơn so với 2 shot trước.
Cốc cà này với em là trúng G spot, cốc cà mịn và sánh, body dày uống kiểu syrup, cân bằng, không chua không đắng (kiểu mơ màng rất khó tả), khác hẳn với 2 shot trước, mặc dù 2 shot trước body cũng ok và có đủ sweetness và caramel... Nói cách khác là uống cốc cà mà không có cảm giác uống cà theo nghĩa thông thường - không còn đắng, không còn chua, ko còn những cảm giác "khó chịu".

Anyway, trải nghiệm này là trên hệ thống máy của em thôi, em nghĩ là không thể áp dụng trên các máy đã mod, flow control, lever...
Nhưng quan điểm của em là:
- Flow rate (trên những máy không có mod) là đầu ra và phản ánh khá chính xác, có thể dùng để lý giải được chất lượng cốc cà, từ đó ngược lại đánh giá chất lượng máy xay, tay nghề nén của barista.
- Khi có thêm dữ liệu về áp xuất (đầu vào) và flow rate cộng với cảm nhận cốc cà ở đầu ra, thì sẽ giúp ích rất nhiều cho việc dial in các hệ thống máy mới, cà mới... Khi đã dial in chuẩn thì các shot sau nếu chuẩn bị cẩn thận thì gần như luôn đạt 9-10.

Chia sẻ đến đây là hết. Chúc các cụ ngon cà.
 
Chỉnh sửa cuối:

largo_kent

Xe tăng
Biển số
OF-34321
Ngày cấp bằng
29/4/09
Số km
1,036
Động cơ
484,193 Mã lực
Nhân một buổi offline với các cụ hội Cà, em với cụ Bemagauvn ngồi tranh luận với nhau về áp suất tại máy bơm, áp suất tại grouphead, tốc độ dòng chảy, hack não quá làm em lăn tăn.
Quan điểm của em là nguồn áp suất cao nhất là tại máy bơm, sau đó qua hệ thống van OPV, bộ giới hạn dòng chảy (học lỏm khái niệm của cụ Studer), rồi mới đến áp suất tại group head gây áp suất lên bánh cà. Nếu máy xay tạo ra chất lượng cà tốt (gồm cả fines, boulder...) bánh cà được nén đều và prefusion thì áp suất sẽ gây ra dòng chảy đồng đều và chiết xuất đồng đều.
Cũng theo lý thuyết học mót được, thì ở các máy không có bộ điểu khiển áp suất/dòng chảy, thì tốc độ dòng chảy tăng dần tỷ lệ thuận với thời gian chiết xuất.

Theo lý thuyết thì không có sự khác biệt giữa lý thuyết và thực tế.
Còn theo thực tế thì... ngược lại =))


Em thì rất giỏi "lý thuyết" mà có vẻ cụ Bemagauvn lại là người miệng nói tay làm hehe

May quá, thế nào mà em lại có sẵn cái cân acaia lunar, cài thêm phần mềm Brewmaster cho phép kết nối smartphone và cân để đo được tốc độ dòng chảy thời gian thực. Hệ thống của em đã dial in và pha luôn luôn trong gu của em, liên tục được 8-10 điểm. Nhưng dưới góc nhìn của đo đạc bằng con số thực tế, kết hợp quan sát naked portafilter và việc nếm thử tách cà (mặc dù hoàn toàn là đánh giá chủ quan), thì có thêm 1 góc nhìn mới.
Trong 3 shot trên, em đều đo chính xác lượng cà trong rổ lọc, dùng WDT đánh thật kỹ và nén cẩn thận, lượng nước thu được đều trong tỷ lệ 1:2.2 không quá chênh lệch. Cỡ xay chỉ điều chỉnh nhẹ quanh cỡ xay đã dial in, chênh nhau 3s, nhưng cách cà xuất hiện ở rổ lọc naked, hương vị cà trong cốc khác nhau 8-10.
Nói thêm là máy pha Lelit MaraX có thời gian prefusion khoảng 11s, bơm rung và t-ăng áp chậm từ 2-9bar khá chậm nên việc chiết xuất rất dễ và ít channelling.


Hình 1, cỡ xay hơn mịn 1 chút, thời gian chảy 36s. Cà khi xuất hiện trong rổ lọc naked nhỏ giọt rồi sau đó chảy thành dòng (nên ở giai đoạn 10-13s tốc độ dòng chảy không đồng đều). Cà uống hơi có vị đắng nhẹ.



Hình 2, cỡ xay thô hơn 1 chút và thời gian chảy 27s. Cà xuất hiện và chảy thành dòng ngay tại thời điểm 11s. Tốc độ dòng chảy nhanh hơn.
Cà uống body hơi mỏng, ko chua.


Hình 3, là cỡ xay trung bình ở giữa, thời gian chảy 33s, cà xuát hiện và chảy đều, giai đoạn từ 10-15s có tốc độ dòng chảy tăng dần đều và mịn hơn so với 2 shot trước.
Cốc cà này với em là trúng G spot, cốc cà mịn và sánh, body dày uống kiểu syrup, cân bằng, không chua không đắng (kiểu mơ màng rất khó tả), khác hẳn với 2 shot trước, mặc dù 2 shot trước body cũng ok và có đủ sweetness và caramel... Nói cách khác là uống cốc cà mà không có cảm giác uống cà theo nghĩa thông thường - không còn đắng, không còn chua, ko còn những cảm giác "khó chịu".

Anyway, trải nghiệm này là trên hệ thống máy của em thôi, em nghĩ là không thể áp dụng trên các máy đã mod, flow control, lever...
Nhưng quan điểm của em là:
- Flow rate (trên những máy không có mod) là đầu ra và phản ánh khá chính xác, có thể dùng để lý giải được chất lượng cốc cà, từ đó ngược lại đánh giá chất lượng máy xay, tay nghề nén của barista.
- Khi có thêm dữ liệu về áp xuất (đầu vào) và flow rate cộng với cảm nhận cốc cà ở đầu ra, thì sẽ giúp ích rất nhiều cho việc dial in các hệ thống máy mới, cà mới... Khi đã dial in chuẩn thì các shot sau nếu chuẩn bị cẩn thận thì gần như luôn đạt 9-10.

Chia sẻ đến đây là hết. Chúc các cụ ngon cà.
Làm thế nào để có tiền mua cân xịn thế này hả cụ :(
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,830
Động cơ
442,649 Mã lực
Nhân một buổi offline với các cụ hội Cà, em với cụ Bemagauvn ngồi tranh luận với nhau về áp suất tại máy bơm, áp suất tại grouphead, tốc độ dòng chảy, hack não quá làm em lăn tăn.
Quan điểm của em là nguồn áp suất cao nhất là tại máy bơm, sau đó qua hệ thống van OPV, bộ giới hạn dòng chảy (học lỏm khái niệm của cụ Studer), rồi mới đến áp suất tại group head gây áp suất lên bánh cà. Nếu máy xay tạo ra chất lượng cà tốt (gồm cả fines, boulder...) bánh cà được nén đều và prefusion thì áp suất sẽ gây ra dòng chảy đồng đều và chiết xuất đồng đều.
Cũng theo lý thuyết học mót được, thì ở các máy không có bộ điểu khiển áp suất/dòng chảy, thì tốc độ dòng chảy tăng dần tỷ lệ thuận với thời gian chiết xuất.

Theo lý thuyết thì không có sự khác biệt giữa lý thuyết và thực tế.
Còn theo thực tế thì... ngược lại =))


Em thì rất giỏi "lý thuyết" mà có vẻ cụ Bemagauvn lại là người miệng nói tay làm hehe

May quá, thế nào mà em lại có sẵn cái cân acaia lunar, cài thêm phần mềm Brewmaster cho phép kết nối smartphone và cân để đo được tốc độ dòng chảy thời gian thực. Hệ thống của em đã dial in và pha luôn luôn trong gu của em, liên tục được 8-10 điểm. Nhưng dưới góc nhìn của đo đạc bằng con số thực tế, kết hợp quan sát naked portafilter và việc nếm thử tách cà (mặc dù hoàn toàn là đánh giá chủ quan), thì có thêm 1 góc nhìn mới.
Trong 3 shot trên, em đều đo chính xác lượng cà trong rổ lọc, dùng WDT đánh thật kỹ và nén cẩn thận, lượng nước thu được đều trong tỷ lệ 1:2.2 không quá chênh lệch. Cỡ xay chỉ điều chỉnh nhẹ quanh cỡ xay đã dial in, chênh nhau 3s, nhưng cách cà xuất hiện ở rổ lọc naked, hương vị cà trong cốc khác nhau 8-10.
Nói thêm là máy pha Lelit MaraX có thời gian prefusion khoảng 11s, bơm rung và t-ăng áp chậm từ 2-9bar khá chậm nên việc chiết xuất rất dễ và ít channelling.


Hình 1, cỡ xay hơn mịn 1 chút, thời gian chảy 36s. Cà khi xuất hiện trong rổ lọc naked nhỏ giọt rồi sau đó chảy thành dòng (nên ở giai đoạn 10-13s tốc độ dòng chảy không đồng đều). Cà uống hơi có vị đắng nhẹ.



Hình 2, cỡ xay thô hơn 1 chút và thời gian chảy 27s. Cà xuất hiện và chảy thành dòng ngay tại thời điểm 11s. Tốc độ dòng chảy nhanh hơn.
Cà uống body hơi mỏng, ko chua.


Hình 3, là cỡ xay trung bình ở giữa, thời gian chảy 33s, cà xuát hiện và chảy đều, giai đoạn từ 10-15s có tốc độ dòng chảy tăng dần đều và mịn hơn so với 2 shot trước.
Cốc cà này với em là trúng G spot, cốc cà mịn và sánh, body dày uống kiểu syrup, cân bằng, không chua không đắng (kiểu mơ màng rất khó tả), khác hẳn với 2 shot trước, mặc dù 2 shot trước body cũng ok và có đủ sweetness và caramel... Nói cách khác là uống cốc cà mà không có cảm giác uống cà theo nghĩa thông thường - không còn đắng, không còn chua, ko còn những cảm giác "khó chịu".

Anyway, trải nghiệm này là trên hệ thống máy của em thôi, em nghĩ là không thể áp dụng trên các máy đã mod, flow control, lever...
Nhưng quan điểm của em là:
- Flow rate (trên những máy không có mod) là đầu ra và phản ánh khá chính xác, có thể dùng để lý giải được chất lượng cốc cà, từ đó ngược lại đánh giá chất lượng máy xay, tay nghề nén của barista.
- Khi có thêm dữ liệu về áp xuất (đầu vào) và flow rate cộng với cảm nhận cốc cà ở đầu ra, thì sẽ giúp ích rất nhiều cho việc dial in các hệ thống máy mới, cà mới... Khi đã dial in chuẩn thì các shot sau nếu chuẩn bị cẩn thận thì gần như luôn đạt 9-10.

Chia sẻ đến đây là hết. Chúc các cụ ngon cà.
Cụ làm cái luận án TS đi!
BTW hôm tới off mang cân đi em test phát!
Mà cụ vác MaraX đến chọi với La Pavoni luôn!
E chả có cân hịn nên mời Cụ "uống" cốc:
CD66CA39-7080-45CA-AB48-FA39BD1CB7F5.jpeg

Làm thế nào để có tiền mua cân xịn thế này hả cụ :(
Thanh lý MaraX mua được 3 cái cân và con V3 vẫn dư tiền!:D
 

oldhand

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-61672
Ngày cấp bằng
13/4/10
Số km
872
Động cơ
449,605 Mã lực
Cụ làm cái luận án TS đi!
BTW hôm tới off mang cân đi em test phát!
Cụ mà xem cái thằng cha founder của Decent Espresso nó giải thích về Pressure và Flow Profile mới thấy trình độ PhD. ở bển nó thế nào. Em nghe mà méo hiểu gì luôn, có cả lập trình programmability, rồi các thuật toán adaptive.... để tự động điều chỉnh flow... rồi secondary pressure khi áp suất trên 10.5bar.

 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top