Nhân một buổi offline với các cụ hội Cà, em với cụ
Bemagauvn ngồi tranh luận với nhau về áp suất tại máy bơm, áp suất tại grouphead, tốc độ dòng chảy, hack não quá làm em lăn tăn.
Quan điểm của em là nguồn áp suất cao nhất là tại máy bơm, sau đó qua hệ thống van OPV, bộ giới hạn dòng chảy (học lỏm khái niệm của cụ
Studer), rồi mới đến áp suất tại group head gây áp suất lên bánh cà. Nếu máy xay tạo ra chất lượng cà tốt (gồm cả fines, boulder...) bánh cà được nén đều và prefusion thì áp suất sẽ gây ra dòng chảy đồng đều và chiết xuất đồng đều.
Cũng theo lý thuyết học mót được, thì ở các máy không có bộ điểu khiển áp suất/dòng chảy, thì tốc độ dòng chảy tăng dần tỷ lệ thuận với thời gian chiết xuất.
Theo lý thuyết thì không có sự khác biệt giữa lý thuyết và thực tế.
Còn theo thực tế thì... ngược lại
Em thì rất giỏi "lý thuyết" mà có vẻ cụ
Bemagauvn lại là người miệng nói tay làm hehe
May quá, thế nào mà em lại có sẵn cái cân acaia lunar, cài thêm phần mềm Brewmaster cho phép kết nối smartphone và cân để đo được tốc độ dòng chảy thời gian thực. Hệ thống của em đã dial in và pha luôn luôn trong gu của em, liên tục được 8-10 điểm. Nhưng dưới góc nhìn của đo đạc bằng con số thực tế, kết hợp quan sát naked portafilter và việc nếm thử tách cà (mặc dù hoàn toàn là đánh giá chủ quan), thì có thêm 1 góc nhìn mới.
Trong 3 shot trên, em đều đo chính xác lượng cà trong rổ lọc, dùng WDT đánh thật kỹ và nén cẩn thận, lượng nước thu được đều trong tỷ lệ 1:2.2 không quá chênh lệch. Cỡ xay chỉ điều chỉnh nhẹ quanh cỡ xay đã dial in, chênh nhau 3s, nhưng cách cà xuất hiện ở rổ lọc naked, hương vị cà trong cốc khác nhau 8-10.
Nói thêm là máy pha Lelit MaraX có thời gian prefusion khoảng 11s, bơm rung và t-ăng áp chậm từ 2-9bar khá chậm nên việc chiết xuất rất dễ và ít channelling.
Hình 1, cỡ xay hơn mịn 1 chút, thời gian chảy 36s. Cà khi xuất hiện trong rổ lọc naked nhỏ giọt rồi sau đó chảy thành dòng (nên ở giai đoạn 10-13s tốc độ dòng chảy không đồng đều). Cà uống hơi có vị đắng nhẹ.
Hình 2, cỡ xay thô hơn 1 chút và thời gian chảy 27s. Cà xuất hiện và chảy thành dòng ngay tại thời điểm 11s. Tốc độ dòng chảy nhanh hơn.
Cà uống body hơi mỏng, ko chua.
Hình 3, là cỡ xay trung bình ở giữa, thời gian chảy 33s, cà xuát hiện và chảy đều, giai đoạn từ 10-15s có tốc độ dòng chảy tăng dần đều và mịn hơn so với 2 shot trước.
Cốc cà này với em là trúng G spot, cốc cà mịn và sánh, body dày uống kiểu syrup, cân bằng, không chua không đắng (kiểu mơ màng rất khó tả), khác hẳn với 2 shot trước, mặc dù 2 shot trước body cũng ok và có đủ sweetness và caramel... Nói cách khác là uống cốc cà mà không có cảm giác uống cà theo nghĩa thông thường - không còn đắng, không còn chua, ko còn những cảm giác "khó chịu".
Anyway, trải nghiệm này là trên hệ thống máy của em thôi, em nghĩ là không thể áp dụng trên các máy đã mod, flow control, lever...
Nhưng quan điểm của em là:
- Flow rate (trên những máy không có mod) là đầu ra và phản ánh khá chính xác, có thể dùng để lý giải được chất lượng cốc cà, từ đó ngược lại đánh giá chất lượng máy xay, tay nghề nén của barista.
- Khi có thêm dữ liệu về áp xuất (đầu vào) và flow rate cộng với cảm nhận cốc cà ở đầu ra, thì sẽ giúp ích rất nhiều cho việc dial in các hệ thống máy mới, cà mới... Khi đã dial in chuẩn thì các shot sau nếu chuẩn bị cẩn thận thì gần như luôn đạt 9-10.
Chia sẻ đến đây là hết. Chúc các cụ ngon cà.