[Funland] Cà phê ngon, sạch, rẻ

Trạng thái
Thớt đang đóng

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Đã tìm được phương pháp pha để có Crema kiểu Tiger Skill lấm tấm đen :
- Trọng lượng cà phê >=14g
- Tỉ lệ chiết xuất cà phê / Nước cà phê thu được: 1/2 hoặc 1/2,5
- Preinfusion 10-15s
- P1(10-15s) : Tăng dần từ 0-4bar để cà phê rớt ra ban đầu dạng giọt lưa thưa, sau đó mới tạo dòng sệt, nhỏ rớt đứt quãng
- P2 (8-10s): Tăng dần từ 4-7bar để dòng cà phê chảy liền mạch ra to hơn
- P3 (4-5s) : Giảm nhanh 7bar-0 nếu muốn kết thúc sớm hoặc giảm 7-4bar nếu muốn kết thúc chậm
- Cà phê pha ra không đảo lớp Crema sau khoảng 3s các hạt màu đen sẽ xuất hiện đầy đủ hơn .
IMG-7759.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

đôthị

Xe hơi
Biển số
OF-386002
Ngày cấp bằng
7/10/15
Số km
194
Động cơ
242,140 Mã lực
Tuổi
39
Em dùng bếp AEG 4 mặt (em nói rõ thế vì số bếp chắc gì giống nhau?). Ngoài ra em kẹp thêm cái đo nhiệt độ vào mặt chảo, khi rang thì số linh hoạt từ 5.5-6 đến 7-8, có khi em cho tận 9 (chỉ mươi giây). Khi rang em không để chảo cố định trên bếp mà hay nhấc chảo cụ ạ.
vâng em cảm ơn cụ
 

vikingloveu

Xe buýt
Biển số
OF-357834
Ngày cấp bằng
12/3/15
Số km
738
Động cơ
268,642 Mã lực
Đọc bài báo chuyên ngành lại thấy buồn, em quay sang đọc cà phê.
Đa phần các cụ ở đây đều có thể tự rang, xay, pha tại nhà. Vậy em có một câu hỏi dành cho các cụ. Các cụ tiếp cận cà phê ở khía cạnh nào của cà phê?
Khi các cụ trả lời được, là các cụ đã định hướng con đường ăn chơi cho mình.
Cà phê chỉ có 2 phần; máy móc, hạt cà phê. Khi định hướng được con đường, sẽ quyết định đến 2 phần cơ bản trên.
Em điểm danh ra một số con đường nhé, các cụ bổ sung thêm cho em.
1. Sạch (đầu tiên em tiếp cận theo khía cạnh này, với mục đích an toàn thực phẩm)
2. Đẹp
3. Ngon

Đầu tiên là SẠCH. Sống trong nước, bao nhiêu câu chuyện cảnh giác về an toàn thực phẩm đã quá quen thuộc. Do đó, khi uống cái gì em đều cân nhắc nó có sạch không, an toàn không? Chính tay mình làm thì sẽ có độ tin cậy hơn.
Thứ 2: ĐẸP. Cái đầu tiên nhìn phải khi nhìn vào tách cà phê là CREMA. Tách cà phê pha ra phải lóng lánh như mặt giăng mặt giời. Crema phải sóng sánh, húp tụp miếng cà phê mà crema vẫn không hao đi bao nhiêu. Đối với trường phái này, hương vị không quan trọng, máy móc xịn sò, pha ra hương vị như nào không quan trọng. Cái máy tốt là cái máy cho ra lớp crema đẹp!
Các loại cà dở cũng được, ngon cũng được, nó chỉ khác nhau cái tên thôi. Crema đẹp, cupping score cao (giá đắt) auto là cà ngon rồi.
Thứ 3: NGON. Em mượn lời một bác, khi bác uống nước lọc cũng thấy ngon, đó là 1 điều hạnh phúc. Nếu thuần tuý theo đuổi điều số 2, bác là người hạnh phúc! NGON ở đây là các bác uống cà theo đuổi cái ngon của bản thân, theo đuổi hương vị mà mình ưa thích. Cà phê cũng là một loại hạt thôi, mà đã là hạt thì các hương vị sẽ phong phú. Vị giác mỗi người một khác nhau, tìm được hương mình thích, vị mình ưa, các bác phải thử nhiều loại cà để tìm ra. Mỗi loại thiết bị kết hợp, lại cho ra kết hợp các vị khác nhau. Do đó, có nhiều dòng máy khác nhau, hương vị trên cùng 1 máy pha ở các thiết lập khác nhau đã khác nhau rất nhiều.
Theo đuổi ngon, chính là theo đuổi sự đa dạng của các loại cà, cần phải trải nghiệm nhiều. Theo đuổi điều này cần biết điểm dừng của bản thân mình, tránh ko sa đà chạy đua vũ trang máy móc. Điển hình là con GBT, sau khi hạ áp uống ngon hẳn lên, các vị chua, vị đắng quyện vào nhau, không như trước là thằng nào cũng nhảy lên đòi làm nhạc trưởng. Dạo này em thấy có vài bác sa đà vào vũ trang máy quá rồi :((.
Nếu bác tiếp cận ở điều 1,2, sướng nhất là các bác!
Nếu bác theo đuổi điều 3, sẽ còn nhiều chuyện nhiêu khê. Nhưng cuộc sống mà, có người thích yên ả, có người thích mày mò!
Bài sau em viết tiếp về cà dùng hàng ngày.
Cảm ơn bác đã bỏ thời gian nêu quan điểm và phân tích sự “cái sự chơi cà”.
Em đồng ý với bác mục 1. Chơi gì thì chơi, ăn uống bỏ vào mồm tiêu chí đầu tiên là phải sạch (và an toàn), như vậy mới có sức khỏe để kéo dài cái thú vui:))
Còn mục 2 và 3 em đặt ngang nhau vì 2 mục này là quan điểm cá nhân của mỗi người, tuỳ theo tính cách mỗi người mà có sự ưu tiên khác nhau. Cái này cũng như chơi âm thanh, có bác nghe nhạc để thư giãn, có bác chơi âm thanh (chỉ coi âm nhạc là thuốc thử), có bác thì chỉ thích sở hữu thiết bị khủng, người thích DIY,... dù cách chơi kiểu gì thì cũng nên tôn trọng sở thích cá nhân, không nên áp đặt cách chơi của mình và dè bỉu cách chơi của người khác phải không ạ.
Chúc bác và các bác trên đây có nhiều sức khỏe để thưởng thức cà phê mỗi ngày.=((
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Đã tìm được phương pháp pha để có Crema kiểu Tiger Skill lấm tấm đen :
- Trọng lượng cà phê >=14g
- Tỉ lệ chiết xuất cà phê / Nước cà phê thu được: 1/2 hoặc 1/2,5
- Preinfusion 10-15s
- P1(10-15s) : Tăng dần từ 0-4bar để cà phê rớt ra ban đầu dạng giọt lưa thưa, sau đó mới tạo dòng sệt, nhỏ rớt đứt quãng
- P2 (8-10s): Tăng dần từ 4-7bar để dòng cà phê chảy liền mạch ra to hơn
- P3 (4-5s) : Giảm nhanh 7bar-0 nếu muốn kết thúc sớm hoặc giảm 7-4bar nếu muốn kết thúc chậm
- Cà phê pha ra không đảo lớp Crema sau khoảng 3s các hạt màu đen sẽ xuất hiện đầy đủ hơn .
IMG-7759.jpg
Em phục Cụ khoản DIY! =D> =D> =D> =D> =D>
Mầu sắc theo quan điểm cá nhân của em không hấp dẫn nhưng với cách chỉnh áp suất qua mấy bước như Cụ set thì em nghĩ mùi vị cốc cà chắc cũng rất thú vị! Cà gì thế Cụ?
Btw mời Cụ cốc Panama Finca:
71BF32E4-EF4B-4D84-87D5-A9592635DBF8.jpeg
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
Đã tìm được phương pháp pha để có Crema kiểu Tiger Skill lấm tấm đen :
- Trọng lượng cà phê >=14g
- Tỉ lệ chiết xuất cà phê / Nước cà phê thu được: 1/2 hoặc 1/2,5
- Preinfusion 10-15s
- P1(10-15s) : Tăng dần từ 0-4bar để cà phê rớt ra ban đầu dạng giọt lưa thưa, sau đó mới tạo dòng sệt, nhỏ rớt đứt quãng
- P2 (8-10s): Tăng dần từ 4-7bar để dòng cà phê chảy liền mạch ra to hơn
- P3 (4-5s) : Giảm nhanh 7bar-0 nếu muốn kết thúc sớm hoặc giảm 7-4bar nếu muốn kết thúc chậm
- Cà phê pha ra không đảo lớp Crema sau khoảng 3s các hạt màu đen sẽ xuất hiện đầy đủ hơn .
IMG-7759.jpg
Pre infusion 10-14s có dài quá ko cụ, thấy tối ưu là 6s đấy
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Pre infusion 10-14s có dài quá ko cụ, thấy tối ưu là 6s đấy
Em thấy mấy thằng dùng máy https://londiniumespresso.com/store/ và nói chung dòng Lever thường chúng nó hay Show cà phê chiết xuất ra kiểu này, cũng nhiều tay trên mấy forum NN cũng tranh luận và đưa ra các giải pháp về kéo dài Preinfusion , ... để có hương vị tốt nhất, vì vậy cũng vùa đọc vừa thử đang tìm cách để pha ra được như nó trên máy của mình , tạm thời phần hương vị em chưa đánh giá được nhiều, nhưng preinfusion kéo dài em thấy không gây đắng và mất hương vị so với pha 1 áp lực , gây đắng thường do chiết xuất dưới áp lực cao và dòng chảy quá chậm và nhỏ ở giai đoạn 2 kế tiếp giai đoạn Preinfusion .
 
Chỉnh sửa cuối:

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Em phục Cụ khoản DIY! =D> =D> =D> =D> =D>
Mầu sắc theo quan điểm cá nhân của em không hấp dẫn nhưng với cách chỉnh áp suất qua mấy bước như Cụ set thì em nghĩ mùi vị cốc cà chắc cũng rất thú vị! Cà gì thế Cụ?
Btw mời Cụ cốc Panama Finca:
71BF32E4-EF4B-4D84-87D5-A9592635DBF8.jpeg
Cà Columbia Supremo mua cùng cụ Kenshire vừa rồi đấy ạ .
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
Như vậy cảm nhận cái NGON cũng thật ..... rách việc!
Have a nice weekend!
đúng vậy cụ ạ, mọi thứ chơi sâu xa đều vậy. Cho nên em mới bảo nên có điểm dừng cho bản thận, có ngưỡng thích hợp cho bản thân mình. Với cà phê, là sạch, ngon theo cảm nhận của mình, và đẹp theo con mắt của mình. Tâm lý bầy đàn, DIY là phổ biến trong mọi thú chơi. Tuy nhiên đỉnh cao của DIY là nguyên bản :D. Còn cảm nhận cà phê phụ thuộc vị giác, khứu giác của mỗi người. Bác thích đen nóng đắng mà bắt bác uống mãi cà chua chua thì bác ko thể nào chịu dc. Cho nên tâm lý bày đàn về vị giác ở uống cà là sẽ rất ít.
Em là người khơi ra vấn đề để anh em cùng xem xét, không dè bỉu thú chơi người khác. Mỗi người có cách chơi riêng đều đáng tôn trọng!
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
phận em cũng giống bác, ko được dùng chảo xịn, khộ thế!.
Bác rang bao nhiêu phút? profile thế nào? bật mí anh em học hỏi, hi.
Đây là cách đảo đũa của em để hạt đều khi rang chảo, hôm nay thử rang 400g xem sao.
 
Chỉnh sửa cuối:

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,331
Động cơ
131,562 Mã lực
Cafe ngắm hoa ngày nghỉ, cà A Việt và máy thâu lại của 1 cụ trên này.
75318303-5342-47C7-9728-86E0C34A1021.jpeg

6D5B0D48-B978-411F-BBF7-A09C0098865F.jpeg
Cụ có không gian nhà rất đẹp , chụp ảnh luôn tạo cho em ấn tượng
Nhìn cốc cà cứ thấy quen quen nhưng không biết lý do tại sao ,em đang liên tưởng tới một cái máy mà về khoản nhìn thì máy này pha chả kém ai , thậm chí crema còn có phần dày và mịn hơn . Còn về hương vị thì nó đọc đầy đủ tất cả các hương vị vốn có của cà một cách rất có kiểm soát =))
Tiếp theo em vừa pha uống Panama rang hôm qua , khá bất ngờ các cụ ạ , nó có hứong vị đúng theo tông của Panama Elida , cụ thể vị thơm ngầy ngậy của một loại quả chín khi xay cũng na ná giống mùi sầu riêng nhưng nhẹ hơn , khi uống thì cũng đậm dà và dày dặn , vị ngọt hơi kém hơn Elida chút nhưng lại có độ cân bằng và hài hòa khá tốt
Tổng thể , như một bản sao của Elida từ ngoại hình đến hương vị , nhưng công bằng thì nó nhẹ nhàng hơn , độ quyện cũng nhạt hơn nhưng với những ai không thích cái gì đó mạnh mẽ của Panama Elida thì biết đâu đây lại là cái hay của loại cà này . Và một điều nữa , nó rất rẻ chỉ hơn phân nửa giá của Panama Elida thì tội gì không xài phải không các cụ :D
 
Chỉnh sửa cuối:

jazzzzz

Xe lăn
Biển số
OF-90108
Ngày cấp bằng
29/3/11
Số km
11,583
Động cơ
1,331,746 Mã lực
Cụ có không gian nhà rất đẹp , chụp ảnh luôn tạo cho em ấn tượng
Nhìn cốc cà cứ thấy quen quen nhưng không biết lý do tại sao ,em đang liên tưởng tới một cái máy mà về khoản nhìn thì máy này pha chả kém ai , thậm chí crema còn có phần dày và mịn hơn . Còn về hương vị thì nó đọc đầy đủ tất cả các hương vị vốn có của cà một cách rất có kiểm soát =))
Tiếp theo em vừa pha uống Panama rang hôm qua , khá bất ngờ các cụ ạ , nó có hứong vị đúng theo tông của Panama Elida , cụ thể vị thơm ngầy ngậy của một loại quả chín khi xay cũng na ná giống mùi sầu riêng nhưng nhẹ hơn , khi uống thì cũng đậm dà và dày dặn , vị ngọt hơi kém hơn Elida chút nhưng lại có độ cân bằng và hài hòa khá tốt
Tổng thể , như một bản sao của Elida từ ngoại hình đến hương vị , nhưng công bằng thì nó nhẹ nhàng hơn , độ quyện cũng nhạt hơn nhưng với những ai không thích cái gì đó mạnh mẽ của Panama Elida thì biết đâu đây lại là cái hay của loại cà này . Và một điều nữa , nó rất rẻ chỉ hơn phân nửa giá của Panama Elida thì tội gì không xài phải không các cụ :D
Tks cụ,
Em vốn thích cỏ cây hoa lá nên quanh mình lúc nào cũng phải có cây gì đó.
Còn về máy là em Delonghi EC685 em mua lại của 1 cụ trên này.
Trước đây em pha bằng bình Moka, giờ nâng cấp lên tẹo.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Cụ có không gian nhà rất đẹp , chụp ảnh luôn tạo cho em ấn tượng
Nhìn cốc cà cứ thấy quen quen nhưng không biết lý do tại sao ,em đang liên tưởng tới một cái máy mà về khoản nhìn thì máy này pha chả kém ai , thậm chí crema còn có phần dày và mịn hơn . Còn về hương vị thì nó đọc đầy đủ tất cả các hương vị vốn có của cà một cách rất có kiểm soát =))
Tiếp theo em vừa pha uống Panama rang hôm qua , khá bất ngờ các cụ ạ , nó có hứong vị đúng theo tông của Panama Elida , cụ thể vị thơm ngầy ngậy của một loại quả chín khi xay cũng na ná giống mùi sầu riêng nhưng nhẹ hơn , khi uống thì cũng đậm dà và dày dặn , vị ngọt hơi kém hơn Elida chút nhưng lại có độ cân bằng và hài hòa khá tốt
Tổng thể , như một bản sao của Elida từ ngoại hình đến hương vị , nhưng công bằng thì nó nhẹ nhàng hơn , độ quyện cũng nhạt hơn nhưng với những ai không thích cái gì đó mạnh mẽ của Panama Elida thì biết đâu đây lại là cái hay của loại cà này . Và một điều nữa , nó rất rẻ chỉ hơn phân nửa giá của Panama Elida thì tội gì không xài phải không các cụ :D
Tks Cụ đã review một loại cà nữa từ Panama! Nghe Cụ tả e thấy khác hẳn 2 loại Panama khác e được một Mợ và 1 Cụ trên này chia sẻ để thẩm! Đó là Panama Manor và Panama Finca! Em đc chia sẻ với cái tên đc ghi như thế nên cung cấp lại tên y hệt chứ tên đầy đủ ntn em cũng không rõ! Hai loại cà này e rang với cấp độ quen thuộc là tầm hơi qua FullCity chút nghĩa là FullCity+ non non chút! :D và pha 11g rổ 9 trên GBT và Baby Dose đều thấy vị nó cứ đều đều hơi chát chát không còn vị chua thanh nhẹ và cân bằng, hậu vị chát đắng đọng lại! Thêm chi tiết là Khi mở hộp ra lấy cả 2 loại cà này ra xay thì hương vị cũng rất bình thường không nổi trội như cà Elida hay Boquette Catuaiz với mùi mít chín và thoang thoảng bùi ngậy mùi sầu riêng! Cốc cà pha ra cũng toả hương vị rất bình thường kg có gì lôi cuốn! Nói chung không gây ấn tượng như 2 loại Panama mà Cụ và Cụ kenshire đã shared cho em hoặc như mấy anh chàng Ethiopia như Kochoa, Guji, Misty hay Anderacha!
Và em bổ sung thêm là thực tế e cũng kg giỏi nhận biết và miêu tả mùi vị nên chỉ dám trao đổi thêm như vậy!
 
Chỉnh sửa cuối:

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
Panama vẫn là dòng đẳng cấp hơn Ethiopia! Số lượng các dòng cà đẳng cấp của Panama vượt trội hơn Ethi rất nhiều. Tuy nhiên vẫn có dòng trung bình, dòng dở. Cà nước nào cũng như vậy. Để nhận biết dc cà ngon hay dở theo gu của mình thì cần thử nghiệm.
Panama trung cấp thì Elida, Ruiz Volcan, hay Santa Clara Hartmann đều ổn ( với em). Em xác định mình ko có nhiều tiền để có thể uống Geisha hay Bourbon Noir hàng ngày, nên em tập trung thử các dòng trung cấp để tìm dòng phù hợp với e.
Ethiopia có quá nhiều thương hiệu cà phê, dù có thể chung 1 vùng đất. Đếm sơ sơ phải đến hơn 30 tên cà Ethiopia. Panama ít hơn, đâu đó chỉ có 4 vùng đất đại diện với 10 tên.
Ethiopia có quá nhiều thương hiệu, giá cả cũng khác nhau rất nhiều. Những loại các cụ biết như Kochoa, Misty Valley đều là dòng trung cao cấp của Ethiopia. Kochere là dòng bình dân đã rất nổi tiếng với các cụ rồi. Em xin đưa ra 1 cái tên nữa, đáng để làm cà uống hàng ngày. Ethiopia Yirgacheffe, rẻ, rẻ hơn cà nội, rẻ hơn Kochere kể cả Grade 1, chứ chưa nói đến Grade 2 (Giá 1kg, Grade 2, chừng 200k/kg). Hương thơm đặc trung của Ethiopia vẫn có. Các vị vẫn đầy đủ đắng, chua, chua ít, chua nổi lên khi uống gần hết. Vị đắng êm dịu, thang điểm 10 thì vị đắng này dc 3 điểm.
Panama thì đắt hơn Ethiopia nên không sử dụng là cà uống hàng ngày được :((:((. Hương thơm nồng nàn mạnh mẽ hơn hẳn Ethiopia.Do vậy, nên có cụ sẽ không thích hoặc thích. Vị đắng, chua thì cân bằng hơn hẳn Ethiopia. Giá tại VN, Elida là 700k/kg, các loại khác loanh quanh 430-550k/kg.
Panama e thử cũng khá nhiều, và rút ra chỉ có chừng 3-4 loại phù hợp kinh tế của mình.
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Có lẽ uống cà phê không đường mới cảm nhận rõ độ ngọt của cà phê pha ra các cụ ạ, làm cốc to nước sái để đó chạy bộ về uống mà vị ngọt lưu lại trong miệng có cảm giác như nước quả La Hán loãng ?
 

đôthị

Xe hơi
Biển số
OF-386002
Ngày cấp bằng
7/10/15
Số km
194
Động cơ
242,140 Mã lực
Tuổi
39
Ethiopia Yirgacheffe, rẻ, rẻ hơn cà nội, rẻ hơn Kochere kể cả Grade 1, chứ chưa nói đến Grade 2 (Giá 1kg, Grade 2, chừng 200k/kg).
Nếu có giá này thì uống thay cà nội quá ngon cụ, mình thấy một số nơi bán G1 cà ethi tầm 380-450k/kg 9(trừ một số dòng đặc biệt)
 

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
41
Đây là cách đảo đũa của em để hạt đều khi rang chảo, hôm nay thử rang 400g xem sao.
cụ rang bao nhiêu phút thế? Nếu cụ rang dưới 15 phút mà mẻ đó em 'chắc chắn' sẽ bị cháy khoảng 1% trở lên.
Có phải kéo dài lâu quá thì cà bị teo đi không?
Nhân tiện các cụ cho em ý kiến, e đã thử rang chảo điện rồi, nhưng chưa rang SR500/540 bao giờ, thì thấy hạt cà dù rang thế nào cũng không đẹp màu bằng hạt cà mua quán (họ rang số lượng lớn, máy chuyên dụng). Cà của họ rất đều, đẹp, bóng nhẫy (hay là họ bắn màu các cụ nhỉ, em mới biết cụm từ bắn màu cà phê ah. ).
Cảm ơn các cụ.
Mời các cụ chia sẻ kinh nghiệm rang cà ah.
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
cụ rang bao nhiêu phút thế? Nếu cụ rang dưới 15 phút mà mẻ đó em 'chắc chắn' sẽ bị cháy khoảng 1% trở lên.
Có phải kéo dài lâu quá thì cà bị teo đi không?
Nhân tiện các cụ cho em ý kiến, e đã thử rang chảo điện rồi, nhưng chưa rang SR500/540
bao giờ, thì thấy hạt cà dù rang thế nào cũng không đẹp màu bằng hạt cà mua quán (họ rang số lượng lớn, máy chuyên dụng). Cà của họ rất đều, đẹp, bóng nhẫy (hay là họ bắn màu các cụ nhỉ, em mới biết cụm từ bắn màu cà phê ah. ).
Cảm ơn các cụ.
Mời các cụ chia sẻ kinh nghiệm rang cà ah.
Mẻ này em rang lâu đó cụ, gần 25 munite, tỉ lệ hao hụt là 13% , rang cỡ 300g là vừa, tỉ lệ hao hụt ít hơn, bắn màu là cái máy nó tách hạt bị "lỗi" màu so với mẻ rang hay lúc phân loại hạt cà phê xanh chứ ko phải là phum màu, khi rang mẻ khối lượng lớn (>15kg) thì với cơ cấu quay của lồng rang các hạt tự cọ sát vào nhau trong quá trình rang nó đã làm hạt rang trở nên sạch nhẵn, máy rang pro nó có. Profile tối ưu tuỳ thuộc loại cà và kinh nghiệm người rang điều chỉnh nên sau khi rang bề mặt của cà nhìn nó đẹp và lỳ, sạch chứ ko xốp và thô như rang máy nhỏ . Em đã đem cà đi rang ở cơ sở rang thuê sử dụng máy Pro và ở đó xem họ rang rồi .
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
Nếu có giá này thì uống thay cà nội quá ngon cụ, mình thấy một số nơi bán G1 cà ethi tầm 380-450k/kg 9(trừ một số dòng đặc biệt)
giá cà ở VN thì đắt, Ethiopia tầm 300k trở lên. Có hôm trước mua Colombia 180k/kg là rẻ nhất từng mua
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top