phận em cũng giống bác, ko được dùng chảo xịn, khộ thế!.
Bác rang bao nhiêu phút? profile thế nào? bật mí anh em học hỏi, hi.
Em có nói ở trên rồi cụ, quy trình vẫn vậy, em chỉ nói về mẻ rang này vì cà phê mua lần này thấy thời gian rang khác cà lần trước.
- Em bật bếp hồng ngoại max (số 9) số rồi cho chảo lên, đợi khoảng 5-6munite rồi hơ tay trên mặt chảo xem không khí từ chảo bốc lên đã nóng chưa, thấy nóng rồi thì em cho cà vào và đảo liên tục, mẻ vừa rồi mua cùng cụ Kenshire thì từ lúc đổ cả vào khoảng 12 phút là đã thấy khói nhẹ và crack thưa thớt, em giữ nguyên dộ nóng (số 9) và tiếp tục đảo đầu tay khoảng 4-5 munite nữa là tiếng crack liên tục và lúc này khói bốc lên nhiều do vỏ lụa cà bung ra và bị cháy.
- Để tránh cháy cà , em hạ nhiệt về số 6 và vẫn đảo liên tục, giữ nguyên nhiệt độ này đến khi thấy màu nâu tương đối đều theo mắt mình thì dừng và đổ ngay ra rổ tre , dùng muỗng gỗ dàn mỏng cà và chà rồi sàng để cà nguội thật nhanh và bung hết vỏ lụa còn lại, cứ thế làm liên tục đến khi sạch bụi rang và lụa là mẻ cà nguội . Do em chú trọng để cà không cháy xém nên không kéo dài rang đến giai đoạn crack lần 2 nữa.
- Loại cà Arabica vừa rồi em thấy tỉ lệ hao hụt sau rang là 11,7% (Rang hạt xanh 341g thu được 290g thành phẩm)
Đánh giá chất lượng sau rang:
Em quen uống loãng (13g lấy 50ml, cà mẻ này xay ra độ xốp thấp, phải dùng tới 13g hạt xay ra mới đủ rổ lọc trong khi đó Robusta rang máy 12g là đủ rổ lọc), em gọi anh bạn tới cùng thử (Test mù ko nói tên loại cà) để nhận xét độc lập, sau khi thử có cùng nhận xét như em: Chua nhẹ, chát rất rõ, nhấp cà phê vào có cảm giác đắng nhẹ nhưng nuốt xuống họng là mất ngay vị đắng mà có vị ngọt lưu lại ngay trên lưỡi và vòm miệng, hương thơm ngậy ngậy, hắc nhẹ và như có mùi bơ béo. Ngửi trực tiếp trên tách cà phê chiết xuất ra thì không thơm lắm nhưng khi uống vào thì hương tinh dầu cà phê thì rất mạnh tỏa lên khoang mũi miệng rất thơm, Lớp Crema của mẻ rang cà này khi uống vào lại không có độ ngậy và béo như loại Robusta rang máy , Crema cũng không bền bằng Robusta rang máy . Tính chất lớp Crema khi rang chảo cũng đúng với mẻ rang chảo dùng hạt Robusta lần trước, em nghĩ có thể do thờii gian rang kéo dài so với rang máy nên chất béo bị mất nhiều (Chất béo bị cháy???).