[Funland] Cà phê ngon, sạch, rẻ

Trạng thái
Thớt đang đóng

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,830
Động cơ
442,649 Mã lực
Các cụ cho em hỏi, dòng chảy ntn thì ổn không ah?
GBT - rổ lọc đơn - tay cầm k đáy.

Clip:

Hình thành phẩm:
1819409C-44AF-4890-AE11-B03EEA25C1CE.jpeg
Em nghĩ dòng chảy hơi nhanh chút! Bao nhiêu g cà thế Cụ?
BTW mời Cụ và các cụ mợ tách Anderacha Grade1 Washed:

77F8AC25-5DFD-4200-A86B-7861B835D635.jpeg
 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Em nghĩ dòng chảy hơi nhanh chút! Bao nhiêu g cà thế Cụ?
BTW mời Cụ và các cụ mợ tách Anderacha Grade1 Washed:

77F8AC25-5DFD-4200-A86B-7861B835D635.jpeg
Ah, em quên cung cấp thông tin này, 10gr cụ ah; vậy để em xay mịn thêm hoặc nén chặt thêm thế nào; rổ đơn khó phết :(.
 

Th4iNguy3n

Xe buýt
Biển số
OF-585460
Ngày cấp bằng
16/8/18
Số km
593
Động cơ
141,881 Mã lực
Đẹp mà cụ, do mình hay dùng lượng cà nhỏ 9-12g nên dòng chảy nó ko được sán trong quá trình chiết xuất, cụ dùng shot 17g nhìn khác hẳn ngay .
Vâng cụ, em đang tập rổ đơn, dành cho những trường hợp muốn tiết kiệm cà ngon :).

Bình thường thì em dùng rổ đôi w/ 20gr cà là vừa đẹp.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,830
Động cơ
442,649 Mã lực
Ah, em quên cung cấp thông tin này, 10gr cụ ah; vậy để em xay mịn thêm hoặc nén chặt thêm thế nào; rổ đơn khó phết :(.
Là rổ 7 hay 9? Rổ 7 dùng 10g thì quá nhiều! Rổ 9 thì thêm 1g nữa xem sao!
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Vâng cụ, em đang tập rổ đơn, dành cho những trường hợp muốn tiết kiệm cà ngon :).

Bình thường thì em dùng rổ đôi w/ 20gr cà là vừa đẹp.
Công nhận GBT ra lớp Crema mịn, dày nhìn đã mắt !
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
Đọc bài báo chuyên ngành lại thấy buồn, em quay sang đọc cà phê.
Đa phần các cụ ở đây đều có thể tự rang, xay, pha tại nhà. Vậy em có một câu hỏi dành cho các cụ. Các cụ tiếp cận cà phê ở khía cạnh nào của cà phê?
Khi các cụ trả lời được, là các cụ đã định hướng con đường ăn chơi cho mình.
Cà phê chỉ có 2 phần; máy móc, hạt cà phê. Khi định hướng được con đường, sẽ quyết định đến 2 phần cơ bản trên.
Em điểm danh ra một số con đường nhé, các cụ bổ sung thêm cho em.
1. Sạch (đầu tiên em tiếp cận theo khía cạnh này, với mục đích an toàn thực phẩm)
2. Đẹp
3. Ngon

Đầu tiên là SẠCH. Sống trong nước, bao nhiêu câu chuyện cảnh giác về an toàn thực phẩm đã quá quen thuộc. Do đó, khi uống cái gì em đều cân nhắc nó có sạch không, an toàn không? Chính tay mình làm thì sẽ có độ tin cậy hơn.
Thứ 2: ĐẸP. Cái đầu tiên nhìn phải khi nhìn vào tách cà phê là CREMA. Tách cà phê pha ra phải lóng lánh như mặt giăng mặt giời. Crema phải sóng sánh, húp tụp miếng cà phê mà crema vẫn không hao đi bao nhiêu. Đối với trường phái này, hương vị không quan trọng, máy móc xịn sò, pha ra hương vị như nào không quan trọng. Cái máy tốt là cái máy cho ra lớp crema đẹp!
Các loại cà dở cũng được, ngon cũng được, nó chỉ khác nhau cái tên thôi. Crema đẹp, cupping score cao (giá đắt) auto là cà ngon rồi.
Thứ 3: NGON. Em mượn lời một bác, khi bác uống nước lọc cũng thấy ngon, đó là 1 điều hạnh phúc. Nếu thuần tuý theo đuổi điều số 2, bác là người hạnh phúc! NGON ở đây là các bác uống cà theo đuổi cái ngon của bản thân, theo đuổi hương vị mà mình ưa thích. Cà phê cũng là một loại hạt thôi, mà đã là hạt thì các hương vị sẽ phong phú. Vị giác mỗi người một khác nhau, tìm được hương mình thích, vị mình ưa, các bác phải thử nhiều loại cà để tìm ra. Mỗi loại thiết bị kết hợp, lại cho ra kết hợp các vị khác nhau. Do đó, có nhiều dòng máy khác nhau, hương vị trên cùng 1 máy pha ở các thiết lập khác nhau đã khác nhau rất nhiều.
Theo đuổi ngon, chính là theo đuổi sự đa dạng của các loại cà, cần phải trải nghiệm nhiều. Theo đuổi điều này cần biết điểm dừng của bản thân mình, tránh ko sa đà chạy đua vũ trang máy móc. Điển hình là con GBT, sau khi hạ áp uống ngon hẳn lên, các vị chua, vị đắng quyện vào nhau, không như trước là thằng nào cũng nhảy lên đòi làm nhạc trưởng. Dạo này em thấy có vài bác sa đà vào vũ trang máy quá rồi :((.
Nếu bác tiếp cận ở điều 1,2, sướng nhất là các bác!
Nếu bác theo đuổi điều 3, sẽ còn nhiều chuyện nhiêu khê. Nhưng cuộc sống mà, có người thích yên ả, có người thích mày mò!
Bài sau em viết tiếp về cà dùng hàng ngày.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,830
Động cơ
442,649 Mã lực
Đọc bài báo chuyên ngành lại thấy buồn, em quay sang đọc cà phê.
Đa phần các cụ ở đây đều có thể tự rang, xay, pha tại nhà. Vậy em có một câu hỏi dành cho các cụ. Các cụ tiếp cận cà phê ở khía cạnh nào của cà phê?
Khi các cụ trả lời được, là các cụ đã định hướng con đường ăn chơi cho mình.
Cà phê chỉ có 2 phần; máy móc, hạt cà phê. Khi định hướng được con đường, sẽ quyết định đến 2 phần cơ bản trên.
Em điểm danh ra một số con đường nhé, các cụ bổ sung thêm cho em.
1. Sạch (đầu tiên em tiếp cận theo khía cạnh này, với mục đích an toàn thực phẩm)
2. Đẹp
3. Ngon

Đầu tiên là SẠCH. Sống trong nước, bao nhiêu câu chuyện cảnh giác về an toàn thực phẩm đã quá quen thuộc. Do đó, khi uống cái gì em đều cân nhắc nó có sạch không, an toàn không? Chính tay mình làm thì sẽ có độ tin cậy hơn.
Thứ 2: ĐẸP. Cái đầu tiên nhìn phải khi nhìn vào tách cà phê là CREMA. Tách cà phê pha ra phải lóng lánh như mặt giăng mặt giời. Crema phải sóng sánh, húp tụp miếng cà phê mà crema vẫn không hao đi bao nhiêu. Đối với trường phái này, hương vị không quan trọng, máy móc xịn sò, pha ra hương vị như nào không quan trọng. Cái máy tốt là cái máy cho ra lớp crema đẹp!
Các loại cà dở cũng được, ngon cũng được, nó chỉ khác nhau cái tên thôi. Crema đẹp, cupping score cao (giá đắt) auto là cà ngon rồi.
Thứ 3: NGON. Em mượn lời một bác, khi bác uống nước lọc cũng thấy ngon, đó là 1 điều hạnh phúc. Nếu thuần tuý theo đuổi điều số 2, bác là người hạnh phúc! NGON ở đây là các bác uống cà theo đuổi cái ngon của bản thân, theo đuổi hương vị mà mình ưa thích. Cà phê cũng là một loại hạt thôi, mà đã là hạt thì các hương vị sẽ phong phú. Vị giác mỗi người một khác nhau, tìm được hương mình thích, vị mình ưa, các bác phải thử nhiều loại cà để tìm ra. Mỗi loại thiết bị kết hợp, lại cho ra kết hợp các vị khác nhau. Do đó, có nhiều dòng máy khác nhau, hương vị trên cùng 1 máy pha ở các thiết lập khác nhau đã khác nhau rất nhiều.
Theo đuổi ngon, chính là theo đuổi sự đa dạng của các loại cà, cần phải trải nghiệm nhiều. Theo đuổi điều này cần biết điểm dừng của bản thân mình, tránh ko sa đà chạy đua vũ trang máy móc. Điển hình là con GBT, sau khi hạ áp uống ngon hẳn lên, các vị chua, vị đắng quyện vào nhau, không như trước là thằng nào cũng nhảy lên đòi làm nhạc trưởng. Dạo này em thấy có vài bác sa đà vào vũ trang máy quá rồi :((.
Nếu bác tiếp cận ở điều 1,2, sướng nhất là các bác!
Nếu bác theo đuổi điều 3, sẽ còn nhiều chuyện nhiêu khê. Nhưng cuộc sống mà, có người thích yên ả, có người thích mày mò!
Bài sau em viết tiếp về cà dùng hàng ngày.
Thanks Cụ đã viết còm này rất chất lượng! =D> =D> =D> :x Em đọc đi đọc lại vài lần liền!:D
Mục 1. thì em nghĩ đại đa số chúng ta đều nghĩ tới ngay đầu tiên trong cái thời đại mà nhiều giá trị truyền thống bị đảo lộn! Do vậy yếu tố tiên quyết đầu tiên mà em chuyển hướng tới việc tự chủ Rang Xay Pha là SẠCH!
Còn Mục 2 và 3 thì khó mà nói một cách rành mạch được! Đó là suy nghĩ của em! Ở đây sẽ có sự đan xen và mqh tương hỗ bù trừ thúc đẩy lẫn nhau giữa NGON và ĐẸP! Kiểu như cô gái đã xinh đẹp mà lại có bộ đồ hiệu nổi tiếng sẽ làm cho cô ta lại trông càng xinh đẹp quyến rũ hơn và ngược lại bộ đồ hiệu lại càng phát huy tác dụng và tăng thêm giá trị cho thương hiệu đó!:D:P
Một món ăn được chế biến, bầy ra đĩa/bát/mâm/bàn một cách khéo léo bắt mắt thì đại đa số là món NGON (mục 2.)! Ít ra nó "nịnh" mắt mình từ đó kích thích vị giác làm cộng hưởng cho nó Ngon thêm! Cốc cafe pha ra mà crema dầy, mịn, bắt mắt (mầu thì tuỳ vì phụ thuộc cả khẩu vị của người uống thông qua cấp độ rang, lượng cà, và cả máy xay máy pha...) chắc chắn sẽ kích thích thêm vị giác nhất là đối với những tay ngang rang xay pha như em và nhiều cụ mợ trên này! Nhất là nếu cafe pha ra với lớp crema như ý lại được đựng trong những cốc/tách cà đúng chuẩn espresso, mầu sắc đúng thẩm mỹ của chủ nó và là thương hiệu nổi tiếng nữa thì sự cộng hưởng lại càng lớn! Đó là lý do trên này nhiều cụ mợ có những bộ cốc tách cafe hiếm thấy và gây ra sự khan hiếm tạm thời trên ebay!=))>:)
NGON thì cũng như ĐẸP sẽ gây tranh luận cãi nhau kiểu never end! Bởi vì ngon hay không là cảm nhận riêng của mỗi người! Trong đời thường cũng thế! Sầu riêng vk em rất thích nhưng em thì chịu! Mắm tôm mấy lão trên này hay nhậu và mê dog meat thì là quốc hồn quốc tuý nhưng với đại đa số mấy anh chị tóc hoe mắt xanh mũi lõ thì ... KHIẾP!:)) Y hệt hồi ở bển có hôm giờ nghỉ giữa ca em mò vào phòng ăn của xưởng thì eo ơi thum thủm như dưa khú lẫn chuột chết! Tý thì "biu ti phun" và em đếch kìm đc liền văng tục đại loại "mịa thèng nào thối ruột à? Trung tiện ra ngoài hộ!":T Thế là chúng nó hô hố chê em là "nhà quê" cụ Nhà Quê 2 ạ!=))=))=))! Một ông tuổi bố em liền gọi "Son! Come here!" và cho e xem miếng Pho mai "thối" một kiểu Phomat để lên men xanh lè mốc meo!:((:((:((! Em lan man chút về cái món gọi là NGON! Do vậy cốc cà NGON là ntn thì thật khó có đáp án chung! Tuy nhiên cái Ngon của 1 cốc cà ngon với các Nhà chuyên môn về cafe là điểm cupping qua các cuộc thi được công nhận rộng rãi đúng kg ạ! Còn với em và nhiều cụ khác là mình thấy Ngon theo cảm nhận! Mà cảm nhận thì cũng ít nhiều bị chi phối bới yếu tố "tự sướng" là cà DIY từ mua đến rang xay pha và trao đổi/tư vấn... cho đến mồi cho uống gây nghiện:D rồi yếu tố bộ máy rang-xay-pha, bộ cốc tách hoặc có thể cả yếu tố tự cho là mình sành miệng nữa!:)) Thế mới có chuyện trên này có cụ thích mix Ro nhiều hơn Ara, có cụ lại thấy Geisha (loại xịn xò nhất do cao nhân mua mới có) lại kg hợp miệng=)), có mấy cụ lại khen cafe tan pha qua máy chuyên cho cà tan sao ngon thế:-*, nhiều cụ khác đi qua mấy thớt cà trên này lại còm là chỉ quen cafe vỉa hè!
Em lan man chút trong khi đợi cơm chiều đúng chuẩn vk nấu mà tại thời điểm này chắc gì Nem Công - Chả Phượng đã ngon hơn!>:)
Em sẽ tiếp tục trao đổi về cà ĐẸP và NGON từ góc nhìn của em!
Chúc cả nhà cơm chiều NGON miệng!
Chúc Cụ chủ thớt khoẻ mạnh và tiếp tục chia sẻ!:x và BTW Cụ có nhầm việc mod lại con GBT để có hương vị cân bằng hơn theo gu của chủ nó? :-?
 
Chỉnh sửa cuối:

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Đọc bài báo chuyên ngành lại thấy buồn, em quay sang đọc cà phê.
Đa phần các cụ ở đây đều có thể tự rang, xay, pha tại nhà. Vậy em có một câu hỏi dành cho các cụ. Các cụ tiếp cận cà phê ở khía cạnh nào của cà phê?
Khi các cụ trả lời được, là các cụ đã định hướng con đường ăn chơi cho mình.
Cà phê chỉ có 2 phần; máy móc, hạt cà phê. Khi định hướng được con đường, sẽ quyết định đến 2 phần cơ bản trên.
Em điểm danh ra một số con đường nhé, các cụ bổ sung thêm cho em.
1. Sạch (đầu tiên em tiếp cận theo khía cạnh này, với mục đích an toàn thực phẩm)
2. Đẹp
3. Ngon

Đầu tiên là SẠCH. Sống trong nước, bao nhiêu câu chuyện cảnh giác về an toàn thực phẩm đã quá quen thuộc. Do đó, khi uống cái gì em đều cân nhắc nó có sạch không, an toàn không? Chính tay mình làm thì sẽ có độ tin cậy hơn.
Thứ 2: ĐẸP. Cái đầu tiên nhìn phải khi nhìn vào tách cà phê là CREMA. Tách cà phê pha ra phải lóng lánh như mặt giăng mặt giời. Crema phải sóng sánh, húp tụp miếng cà phê mà crema vẫn không hao đi bao nhiêu. Đối với trường phái này, hương vị không quan trọng, máy móc xịn sò, pha ra hương vị như nào không quan trọng. Cái máy tốt là cái máy cho ra lớp crema đẹp!
Các loại cà dở cũng được, ngon cũng được, nó chỉ khác nhau cái tên thôi. Crema đẹp, cupping score cao (giá đắt) auto là cà ngon rồi.
Thứ 3: NGON. Em mượn lời một bác, khi bác uống nước lọc cũng thấy ngon, đó là 1 điều hạnh phúc. Nếu thuần tuý theo đuổi điều số 2, bác là người hạnh phúc! NGON ở đây là các bác uống cà theo đuổi cái ngon của bản thân, theo đuổi hương vị mà mình ưa thích. Cà phê cũng là một loại hạt thôi, mà đã là hạt thì các hương vị sẽ phong phú. Vị giác mỗi người một khác nhau, tìm được hương mình thích, vị mình ưa, các bác phải thử nhiều loại cà để tìm ra. Mỗi loại thiết bị kết hợp, lại cho ra kết hợp các vị khác nhau. Do đó, có nhiều dòng máy khác nhau, hương vị trên cùng 1 máy pha ở các thiết lập khác nhau đã khác nhau rất nhiều.
Theo đuổi ngon, chính là theo đuổi sự đa dạng của các loại cà, cần phải trải nghiệm nhiều. Theo đuổi điều này cần biết điểm dừng của bản thân mình, tránh ko sa đà chạy đua vũ trang máy móc. Điển hình là con GBT, sau khi hạ áp uống ngon hẳn lên, các vị chua, vị đắng quyện vào nhau, không như trước là thằng nào cũng nhảy lên đòi làm nhạc trưởng. Dạo này em thấy có vài bác sa đà vào vũ trang máy quá rồi :((.
Nếu bác tiếp cận ở điều 1,2, sướng nhất là các bác!
Nếu bác theo đuổi điều 3, sẽ còn nhiều chuyện nhiêu khê. Nhưng cuộc sống mà, có người thích yên ả, có người thích mày mò!
Bài sau em viết tiếp về cà dùng hàng ngày.
Úi giời, cụ đi cách li hay sao mà có thời gian biên dài thế .....
Em fun tí :D

Em thuộc diện dễ dãi với lại nhiều lý do (thời gian, kinh tế, sở thích. .....) nên em uống cà với mấy tiêu chí:
1. Hợp lý
2. Vừa miệng
3. Vừa mắt
Em đúng kiểu ba phải :D
Hợp lý về chi phí, trang thiết bị, thời gian pha, ... ngoài ra em thích vọc vạch nên ưu tiên cái chi phí ít để tiện phá - mặc dù chi phí có thể còn cao hơn cả mua đồ giá cao, tính thời gian máy phục vụ có khi ít hơn thời gian "nằm chậu" :))
Vừa miệng vì em vị giác cảm nhận kém, mũi thì lại xoang nên hương vị phiên phiến thôi - em uống cà khá "nhạt", cứ phải pha cốc to :)):)):))
Mời các cụ lý cà tối, máy Delonghi, bánh em tự làm :D
Chúc các cụ cuối tuần vui vẻ!
IMG_20200321_200240.jpg
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
Trong lúc các cụ tranh luận quan niệm về chơi cà , em tranh thủ rang một mẻ vừa khai quật được uống qua mùa dịch
Cà này tên gọi Panama Santa clara , điểm cupping không biết , nhưng giá cả rất hợp ví và tiện , hô phát có luôn , điểm cộng trong đại dịch hiện nay
Panama hạt xanh có ngoại hình khá giống Panama Elida , túi cà xanh cũng có vị thảo mộc và lẫn vài hạt ngả vàng , khi rang thì mùi thơm ngòn ngọt tương tự , một điểm giống nữa là lớp vỏ trấu cũng dày , nhiều và rang xong dễ tách . Túm lại nếu so sánh đến đoạn rang thì chúng khá giống nhau
Dòng Panama nói chung khi rang, cá nhân em hơi để đậm hơn chút so với dòng Ethiopia , tuy gọi là đậm hơn nhưng vẫn khá sáng so với nhiều cụ trên này . Tuy vậy khi pha em lại chỉnh nhiệt trên máy pha cao hơn chút , lợi thế của kiểu này là vẫn giữ được tối đa hương thơm của cà mà độ đậm đà vẫn khai thác được đầy đủ , đây cũng là sở thích cá nhân sau khi mình tự thử nghiệm cho mình
Để degas xong em sẽ rì vêu tiếp cà này uống ra sao
Bá cáo
 
Chỉnh sửa cuối:

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,830
Động cơ
442,649 Mã lực
Tranh thủ lúc các cụ tranh luận về quan niệm về cà , em tranh thủ rang một mẻ vừa khai quật được uống qua mùa dịch
Cà này tên gọi Panama Santa clara , điểm cupping không biết , nhưng giá cả rất hợp ví và tiện , hô phát có luôn , điểm cộng trong đại dịch hiện nay
Panama hạt xanh có ngoại hình khá giống Panama Elida , túi cà xanh cũng có vị thảo mộc và lẫn vài hạt ngả vàng , khi rang thì mùi thơm ngòn ngọt tương tự , một điểm giống nữa là lớp vỏ trấu cũng dày , nhiều và rang xong dễ tách . Túm lại nếu so sánh đến đoạn rang thì chúng khá giống nhau
Dòng Panama nói chung khi rang, cá nhân em hơi để đậm hơn chút so với dòng Ethiopia , tuy gọi là đậm hơn nhưng vẫn khá sáng so với nhiều cụ trên này . Tuy vậy khi pha em lại chỉnh nhiệt trên máy pha cao hơn chút , lợi thế của kiểu này là vẫn giữ được tối đa hương thơm của cà mà độ đậm đà vẫn khai thác được đầy đủ , đây cũng là sở thích cá nhân sau khi mình tự thử nghiệm cho mình
Để degas xong em sẽ rì vêu tiếp cà này uống ra sao
Bá cáo
Cách rang của Cụ hay gọi cho Pro là Profile cũng thể hiện sự cảm nhận độ "Ngon" của Cụ! Cũng cà đó uống ở nhà Cụ em cũng cảm nhận có sự khác biệt so với em uống ở nhà! Đó là sự tổng hoà của Cấp độ rang+Máy xay+Cách nén+Máy pha đã được căn chỉnh lại + 1 chút "hưng phấn/tâm lý bầy đàn" đúng không nhỉ? Như vậy cảm nhận cái NGON cũng thật ..... rách việc!
Have a nice weekend!
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
Thanks Cụ đã viết còm này rất chất lượng! =D> =D> =D> :x Em đọc đi đọc lại vài lần liền!:D
Mục 1. thì em nghĩ đại đa số chúng ta đều nghĩ tới ngay đầu tiên trong cái thời đại mà nhiều giá trị truyền thống bị đảo lộn! Do vậy yếu tố tiên quyết đầu tiên mà em chuyển hướng tới việc tự chủ Rang Xay Pha là SẠCH!
Còn Mục 2 và 3 thì khó mà nói một cách rành mạch được! Đó là suy nghĩ của em! Ở đây sẽ có sự đan xen và mqh tương hỗ bù trừ thúc đẩy lẫn nhau giữa NGON và ĐẸP! Kiểu như cô gái đã xinh đẹp mà lại có bộ đồ hiệu nổi tiếng sẽ làm cho cô ta lại trông càng xinh đẹp quyến rũ hơn và ngược lại bộ đồ hiệu lại càng phát huy tác dụng và tăng thêm giá trị cho thương hiệu đó!:D:P
Một món ăn được chế biến, bầy ra đĩa/bát/mâm/bàn một cách khéo léo bắt mắt thì đại đa số là món NGON (mục 2.)! Ít ra nó "nịnh" mắt mình từ đó kích thích vị giác làm cộng hưởng cho nó Ngon thêm! Cốc cafe pha ra mà crema dầy, mịn, bắt mắt (mầu thì tuỳ vì phụ thuộc cả khẩu vị của người uống thông qua cấp độ rang, lượng cà, và cả máy xay máy pha...) chắc chắn sẽ kích thích thêm vị giác nhất là đối với những tay ngang rang xay pha như em và nhiều cụ mợ trên này! Nhất là nếu cafe pha ra với lớp crema như ý lại được đựng trong những cốc/tách cà đúng chuẩn espresso, mầu sắc đúng thẩm mỹ của chủ nó và là thương hiệu nổi tiếng nữa thì sự cộng hưởng lại càng lớn! Đó là lý do trên này nhiều cụ mợ có những bộ cốc tách cafe hiếm thấy và gây ra sự khan hiếm tạm thời trên ebay!=))>:)
NGON thì cũng như ĐẸP sẽ gây tranh luận cãi nhau kiểu never end! Bởi vì ngon hay không là cảm nhận riêng của mỗi người! Trong đời thường cũng thế! Sầu riêng vk em rất thích nhưng em thì chịu! Mắm tôm mấy lão trên này hay nhậu và mê dog meat thì là quốc hồn quốc tuý nhưng với đại đa số mấy anh chị tóc hoe mắt xanh mũi lõ thì ... KHIẾP!:)) Y hệt hồi ở bển có hôm giờ nghỉ giữa ca em mò vào phòng ăn của xưởng thì eo ơi thum thủm như dưa khú lẫn chuột chết! Tý thì "biu ti phun" và em đếch kìm đc liền văng tục đại loại "mịa thèng nào thối ruột à? Trung tiện ra ngoài hộ!":T Thế là chúng nó hô hố chê em là "nhà quê" cụ Nhà Quê 2 ạ!=))=))=))! Một ông tuổi bố em liền gọi "Son! Come here!" và cho e xem miếng Pho mai "thối" một kiểu Phomat để lên men xanh lè mốc meo!:((:((:((! Em lan man chút về cái món gọi là NGON! Do vậy cốc cà NGON là ntn thì thật khó có đáp án chung! Tuy nhiên cái Ngon của 1 cốc cà ngon với các Nhà chuyên môn về cafe là điểm cupping qua các cuộc thi được công nhận rộng rãi đúng kg ạ! Còn với em và nhiều cụ khác là mình thấy Ngon theo cảm nhận! Mà cảm nhận thì cũng ít nhiều bị chi phối bới yếu tố "tự sướng" là cà DIY từ mua đến rang xay pha và trao đổi/tư vấn... cho đến mồi cho uống gây nghiện:D rồi yếu tố bộ máy rang-xay-pha, bộ cốc tách hoặc có thể cả yếu tố tự cho là mình sành miệng nữa!:)) Thế mới có chuyện trên này có cụ thích mix Ro nhiều hơn Ara, có cụ lại thấy Geisha (loại xịn xò nhất do cao nhân mua mới có) lại kg hợp miệng=)), có mấy cụ lại khen cafe tan pha qua máy chuyên cho cà tan sao ngon thế:-*, nhiều cụ khác đi qua mấy thớt cà trên này lại còm là chỉ quen cafe vỉa hè!
Em lan man chút trong khi đợi cơm chiều đúng chuẩn vk nấu mà tại thời điểm này chắc gì Nem Công - Chả Phượng đã ngon hơn!>:)
Em sẽ tiếp tục trao đổi về cà ĐẸP và NGON từ góc nhìn của em!
Chúc cả nhà cơm chiều NGON miệng!
Chúc Cụ chủ thớt khoẻ mạnh và tiếp tục chia sẻ!:x và BTW Cụ có nhầm việc mod lại con GBT để có hương vị cân bằng hơn theo gu của chủ nó? :-?
Sướng nhất cụ, được vợ nấu ăn để cụ có thời gian viết dài như này mà.
Em hoàn toàn nhất trí với cụ, đẹp và ngon là tuỳ từng người. Lấy cái đẹp, ngon của mình làm tiêu chí cho người khác thì khó mà làm thoả mãn tất cả.
Mỗi người theo đuổi một mục tiêu khác nhau. Người dễ thoả mãn là người sướng nhất. Giống như audio, nghe loa tivi cũng như loa nghe nhạc thì là sướng rồi, đỡ khổ đau đi thay đổi này kia như mấy ông nghiện audio. Cà phê cũng thế thôi!
Trình bày đẹp sẽ làm món ăn tăng thêm 50% độ ngon đấy cụ nhỉ. Trình bày thì nó cũng chỉ là hoa lá cành bên ngoài thôi.
Nếu các cụ chỉ dừng ở mục 1 hoặc mục 2 thì ok, không bàn tiếp. Còn với các cụ tiếp tục đá sâu vào hương, vị của cà thì câu chuyện không có hồi kết. Chỉ có chấp nhận ngừng ở một ngưỡng nào đó thôi. Vì sớm hay muộn lại có vấn đề phát sinh với hệ thống của các cụ đó.
Các máy GBT, Classic, Class D06 đều được cụ Studer mod lại hết áp lực. Em và cụ Studer đã thử hết ở các mức áp lực khác nhau.
 

Meow

Xe điện
Biển số
OF-40100
Ngày cấp bằng
7/7/09
Số km
2,103
Động cơ
490,157 Mã lực
Thread hay mà hnay em mới đọc ✌
Em oánh dấu để đọc dần ah, tiện em hỏi bác nào có cái máy đánh sữa pha latte/capuchino cho em mua thêm ah.

Ngồi quán uống ly cafe, em đăng cái ảnh cho đỡ trôi bài ☕
IMG_20200218_100619_737.jpg
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
Cách rang của Cụ hay gọi cho Pro là Profile cũng thể hiện sự cảm nhận độ "Ngon" của Cụ! Cũng cà đó uống ở nhà Cụ em cũng cảm nhận có sự khác biệt so với em uống ở nhà! Đó là sự tổng hoà của Cấp độ rang+Máy xay+Cách nén+Máy pha đã được căn chỉnh lại + 1 chút "hưng phấn/tâm lý bầy đàn" đúng không nhỉ? Như vậy cảm nhận cái NGON cũng thật ..... rách việc!
Have a nice weekend!
Sai gần như hoàn toàn ạ , các cụ trên thớt này em biết không ai chơi bầy đàn cả
Bầy đàn hay a dua là sự bắt chước thiếu bản lĩnh thôi cụ , rất tiếc nó xảy ra khá nhiều trên diễn đàn trong các cuộc chơi không riêng chơi cà . Tham gia nhiều cuộc chơi , em thấy có vẻ như người Việt mình mắc nhiều
Riêng em , học hỏi và lắng nghe là cần thiết nhưng chỉ chọn lọc những cái gì là phù hợp với mình , trong cuộc chơi này , đến một lúc nào đó mình phải tự xác định được mình cần gì , thích gì và tự thỏa mãn sở thích của mình , xác định trước cái sở thích cá nhân nó không có đồng chí...
Do vậy các bài viết , em thường nhắc theo ý kiến cá nhân của em , thì nó là cái này , nó là cái kia chứ không bao giờ viết nó phải là cái này phải là cái kia một cách áp đặt , rất dễ làm người khác khó chịu
Cụ thấy , cách chơi của em có cá tính riêng , có hương vị riêng , sự tìm kiếm hương vị và khai thác cà của em cũng rất riêng , không nhất cử nhất động bắt chước người khác kiểu cầm tay chỉ việc cả đời không lớn được . Cái ngon khó định nghĩa nhưng nếu là cái ngon cho mình chứ không phải qua mồm người khác thì cũng không quá phức tạp Vấn đề là khi theo đuổi sở thích của mình thì mình vẫn tôn trọng những sở thích khác mình chứ không chê bôi , nói xấu hay chọc phá miễn là những sở thích đó không quá lem nhem , bệnh hoạn . Cuộc chơi thì phải rèn cho mình đức tính như vậy mới chơi được sâu , được nhiều , được lâu ... em cũng phải rèn mãi mới được vậy ạ
 
Chỉnh sửa cuối:

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Món rang chảo này Cụ và Cụ haolq cứ hú lão Vanh 123 cùng chia sẻ vì lão này là chuyên gia!
Ối giời, nay lội lại - chắc cụ nhắc em?
Thi thoảng ngứa tay em có rang bằng chảo gang trên bếp từ nhưng có hôm tuột tay tưởng vỡ bếp gấu em nó cấm rồi :)) :)) :))
Rang chảo gang bếp từ có cái hay là chảo gang giữ nhiệt tốt, bếp từ tăng nhiệt cũng nhanh nên gia giảm nhiệt rất thuận lợi, có cái là nhiệt nó tăng nhanh quá nên không để ý là rất dễ cháy mặt bằng của hạt cà (hạt Peaberry thì đỡ :D).
 

bi170693

Xe hơi
Biển số
OF-571148
Ngày cấp bằng
27/5/18
Số km
172
Động cơ
145,610 Mã lực
em k có thời gian như cụ nên thôi thì ra ngoài quán gọi 1 cốc r tranh thủ làm mấy ván game hoặc gọi hội bạn ra làm tý 3 cây vui vẻ :))
 

đôthị

Xe hơi
Biển số
OF-386002
Ngày cấp bằng
7/10/15
Số km
194
Động cơ
242,140 Mã lực
Tuổi
39
Ối giời, nay lội lại - chắc cụ nhắc em?
Thi thoảng ngứa tay em có rang bằng chảo gang trên bếp từ nhưng có hôm tuột tay tưởng vỡ bếp gấu em nó cấm rồi :)) :)) :))
Rang chảo gang bếp từ có cái hay là chảo gang giữ nhiệt tốt, bếp từ tăng nhiệt cũng nhanh nên gia giảm nhiệt rất thuận lợi, có cái là nhiệt nó tăng nhanh quá nên không để ý là rất dễ cháy mặt bằng của hạt cà (hạt Peaberry thì đỡ :D).
Cụ cho em hỏi rang bằng chảo gang+bếp từ thì bếp từ để số mấy vậy cụ (em có bếp từ nội địa nhật)
 

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
41
Sai gần như hoàn toàn ạ , các cụ trên thớt này em biết không ai chơi bầy đàn cả
Bầy đàn hay a dua là sự bắt chước thiếu bản lĩnh thôi cụ , rất tiếc nó xảy ra khá nhiều trên diễn đàn trong các cuộc chơi không riêng chơi cà . Tham gia nhiều cuộc chơi , em thấy có vẻ như người Việt mình mắc nhiều
Riêng em , học hỏi và lắng nghe là cần thiết nhưng chỉ chọn lọc những cái gì là phù hợp với mình , trong cuộc chơi này , đến một lúc nào đó mình phải tự xác định được mình cần gì , thích gì và tự thỏa mãn sở thích của mình , xác định trước cái sở thích cá nhân nó không có đồng chí...
Do vậy các bài viết , em thường nhắc theo ý kiến cá nhân của em , thì nó là cái này , nó là cái kia chứ không bao giờ viết nó phải là cái này phải là cái kia một cách áp đặt , rất dễ làm người khác khó chịu
Cụ thấy , cách chơi của em có cá tính riêng , có hương vị riêng , sự tìm kiếm hương vị và khai thác cà của em cũng rất riêng , không nhất cử nhất động bắt chước người khác kiểu cầm tay chỉ việc cả đời không lớn được . Cái ngon khó định nghĩa nhưng nếu là cái ngon cho mình chứ không phải qua mồm người khác thì cũng không quá phức tạp Vấn đề là khi theo đuổi sở thích của mình thì mình vẫn tôn trọng những sở thích khác mình chứ không chê bôi , nói xấu hay chọc phá miễn là những sở thích đó không quá lem nhem , bệnh hoạn . Cuộc chơi thì phải rèn cho mình đức tính như vậy mới chơi được sâu , được nhiều , được lâu ... em cũng phải rèn mãi mới được vậy ạ
Em ủng hộ ý kiến của cụ. Cụ 'dạy' chí phải.
Bọn em mới vào 'ngành', nên bắt chước là chính, rồi cũng có lúc sáng tạo, sẽ có.
Em cũng làm 'thầy', nhưng lúc nào cũng tâm niệm học sinh sẽ có lúc hơn mình, giỏi hơn mình, đó là 1 niềm vui của mình đó.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,830
Động cơ
442,649 Mã lực
Sai gần như hoàn toàn ạ , các cụ trên thớt này em biết không ai chơi bầy đàn cả
Bầy đàn hay a dua là sự bắt chước thiếu bản lĩnh thôi cụ , rất tiếc nó xảy ra khá nhiều trên diễn đàn trong các cuộc chơi không riêng chơi cà . Tham gia nhiều cuộc chơi , em thấy có vẻ như người Việt mình mắc nhiều
Riêng em , học hỏi và lắng nghe là cần thiết nhưng chỉ chọn lọc những cái gì là phù hợp với mình , trong cuộc chơi này , đến một lúc nào đó mình phải tự xác định được mình cần gì , thích gì và tự thỏa mãn sở thích của mình , xác định trước cái sở thích cá nhân nó không có đồng chí...
Do vậy các bài viết , em thường nhắc theo ý kiến cá nhân của em , thì nó là cái này , nó là cái kia chứ không bao giờ viết nó phải là cái này phải là cái kia một cách áp đặt , rất dễ làm người khác khó chịu
Cụ thấy , cách chơi của em có cá tính riêng , có hương vị riêng , sự tìm kiếm hương vị và khai thác cà của em cũng rất riêng , không nhất cử nhất động bắt chước người khác kiểu cầm tay chỉ việc cả đời không lớn được . Cái ngon khó định nghĩa nhưng nếu là cái ngon cho mình chứ không phải qua mồm người khác thì cũng không quá phức tạp Vấn đề là khi theo đuổi sở thích của mình thì mình vẫn tôn trọng những sở thích khác mình chứ không chê bôi , nói xấu hay chọc phá miễn là những sở thích đó không quá lem nhem , bệnh hoạn . Cuộc chơi thì phải rèn cho mình đức tính như vậy mới chơi được sâu , được nhiều , được lâu ... em cũng phải rèn mãi mới được vậy ạ
OMG! Cụ hiểu sai cái cụm từ e đã cẩn thận cho ngoặc kép! Ý em là khi cùng nhau ofline để cùng thưởng thức bàn luận nhận xét về các loại cà thì ngoài các yếu tố khác so với ở nhà mình như profile và máy xay/pha thì yếu tố tập thể với những người bạn nó làm cho em thấy hưng phấn hơn kiểu tăng hooc môn ấy! Nghĩa là khi tâm trạng khác nhau thì sự cảm nhận cái NGON nó cũng có khác nhau! Thế thôi Cụ à chứ em không có ý gì khác! :((
G9 Cụ và các cụ mợ!
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Cụ cho em hỏi rang bằng chảo gang+bếp từ thì bếp từ để số mấy vậy cụ (em có bếp từ nội địa nhật)
Em dùng bếp AEG 4 mặt (em nói rõ thế vì số bếp chắc gì giống nhau?). Ngoài ra em kẹp thêm cái đo nhiệt độ vào mặt chảo, khi rang thì số linh hoạt từ 5.5-6 đến 7-8, có khi em cho tận 9 (chỉ mươi giây). Khi rang em không để chảo cố định trên bếp mà hay nhấc chảo cụ ạ.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top