Em cám ơn cụ. Địa chỉ em ib ạ.Cụ cho địa chỉ nhận e ship grab tặng cụ nhé. Ấm cũ của e 3cup e mua nhầm thoi
Em cám ơn cụ. Địa chỉ em ib ạ.Cụ cho địa chỉ nhận e ship grab tặng cụ nhé. Ấm cũ của e 3cup e mua nhầm thoi
ok cụ, tối đặt ship xong em nhắn nhé.Em cám ơn cụ. Địa chỉ em ib ạ.
Em tưởng phải tìm cái máy nào rang được dưới 100g mới đúng chứ nhỉ. Mỗi lần rang 30-50g, pha mỗi lần 7-8g thôi chứ, rang 200g hoang quáE chưa dùng nên ko rõ lắm, nếu đổi thì chỉ là để trải nghiệm thôi. Dòng sr tập hợp hầu hết các ưu điểm rồi, gọn, nhỏ, quan trọng nhất là tùy biến profile rang dễ dàng. Nhược điểm vs e đó chỉ là rang dc ít, tối đa 1 mẻ là 150g. Nhiều khi lười chỉ muốn rang 1 mẻ 200-250g thôi. Đấy cũng là lí do e muốn thử máy rang mà rang dc nhiều hơn chút.
Show nốt máy rang đi anhCác cụ cứ trêu em. Con này có 2 điểm yếu.
1. Khi nhấn manual xay, ịch cái máy bị dịch chuyển sang phải khoảng 15,20 độ mặc dù theo em NSX đã thiết kế trọng lượng phù hợp chống lại lực văng, nên mặt kê sát quá mắt cận dễ vỡ mũi. Giải pháp kê thảm có ma sát ở dưới, sau đó thì ok.
2. Thi thoảng đưa 18gr vào xong tìm không thấy 9gr nữa đâu. Giải pháp, vứt chỗ đó đi từ shot 2 ra đủ. Hoặc mồi mấy gr cà vào đun nó ra cộng ấn nắp gần chết.
View attachment 5777658
Em vẫn xài SR540, chưa có gì để show ạ.Show nốt máy rang đi anh
Trên này Cụ không được dùng cụm từ "huyền thoại" cho máy khác ngoại trừ GBT nhé!Buổi sáng cuối năm được thảnh thơi đôi chút. Em mời các cụ cốc cà sáng, 10g cà Panama Hartmann mix với 6g Ethiopia, lấy 34ml, pha bằng Silvia huyền thoại
In addition, e có mix màu cho ảnh 1 chút.
E hóng theo cụ ạ, e thấy các cmt của cụ hàm lượng kiến thức rất lớn, giúp ích cho những tay DIY có thêm cơ sở để phát triển. Có gì cụ chia sẻ nhé, ae rất mong tin cụTừ hôm vật nhau với La Pavoni đến giờ , em có đôi chút lăn tăn
Rõ ràng rằng La Pavoni chưa phải là một dòng Lever khủng , nó khá phổ thông trong giới chơi cà . Nhưng về hương vị mà nó kéo ra nhẹ nhàng hạ gục em Silvia với phổ hương sâu , rộng và rõ ràng , độ cân bằng tốt hơn khi trực tiếp so sánh 2 cốc với nhau . Điều đó để nói lên rằng nguyên lý đòn bẩy vẫn có nhưng ưu điểm tuyệt đối mà máy bơm quay phải còn học hỏi nhiều , máy đòn bẩy không chỉ đơn giản chỉ là loại máy cổ lỗ khi mà người ta còn chưa phát minh ra bơm điện như lâu nay mình vẫn tưởng
Đổi lại thì đương nhiên vận hành máy pha có bơm đơn giản và dễ dàng hơn , độ nhất quán cũng cao hơn . Các dòng máy lever hay các loại máy bơm thế hệ mới có cấu hình thay đổi dòng chảy , áp suất ... không phù hợp với những người đang đâm sấp , dập ngửa , uống vội một cốc cà để còn làm việc khác . Do vậy hay dở , nên hay không nên ...vv sẽ còn phụ thuộc vào nhiều nhu cầu khác , không chỉ đơn thuần tìm kiếm sâu về chất lượng
Cộng đồng đội vít cần theo thông tin em dò la được là đang gia tăng , hiện nay họ đang ẩn mình , âm thầm luyện công vì kiểm soát được máy vít cần thực sự không dễ , khá mất nhiều thời gian và cà nữa , chúng ta chờ xem có sự bùng nổ nào trong thời gian tới
Xu hướng hiện nay là các máy pha dùng bơm nhưng có kiểm soát , từ đó máy sẽ có khả năng mô phỏng khá nhiều cấu hình pha và đáp ứng được nhiều kiểu pha , cách uống khác nhau . Dòng máy hiện đại thì sự kiểm soát này có thể ghi nhớ và có khả năng lặp lại , còn đơn giản hơn thì vẫn kiểm soát bằng tay và trông đợi vào kinh nghiệm tay nghề người vận hành . Vài tháng nay em vẫn theo đuổi phương án này và bước đầu cũng đã có một số kết quả nhất định
Bá cáo
Bể khổ mênh mông, quay đầu lại là bờ.Cuộc chơi nào cũng thế, lún sâu vào là chết toi! Theo đuổi những thứ thay đổi thất thường như vị giác, khứu giác của mỗi người là con đường không có điểm kết. Mỗi người phải xác định đích của mình thôi. Càng bác nào khó tính thì lại càng lún sâu .
Năm tới e cố gắng cày cuốc, làm con Flow control, kiểm soát profile áp suất nữa là endgame.
Cụ viết ra thành quy trình, đăng ký sáng chế và bán cho các nhà lập trình máy thu xèng thôiTừ hôm vật nhau với La Pavoni đến giờ , em có đôi chút lăn tăn
Rõ ràng rằng La Pavoni chưa phải là một dòng Lever khủng , nó khá phổ thông trong giới chơi cà . Nhưng về hương vị mà nó kéo ra nhẹ nhàng hạ gục em Silvia với phổ hương sâu , rộng và rõ ràng , độ cân bằng tốt hơn khi trực tiếp so sánh 2 cốc với nhau . Điều đó để nói lên rằng nguyên lý đòn bẩy vẫn có nhưng ưu điểm tuyệt đối mà máy bơm quay phải còn học hỏi nhiều , máy đòn bẩy không chỉ đơn giản chỉ là loại máy cổ lỗ khi mà người ta còn chưa phát minh ra bơm điện như lâu nay mình vẫn tưởng
Đổi lại thì đương nhiên vận hành máy pha có bơm đơn giản và dễ dàng hơn , độ nhất quán cũng cao hơn . Các dòng máy lever hay các loại máy bơm thế hệ mới có cấu hình thay đổi dòng chảy , áp suất ... không phù hợp với những người đang đâm sấp , dập ngửa , uống vội một cốc cà để còn làm việc khác . Do vậy hay dở , nên hay không nên ...vv sẽ còn phụ thuộc vào nhiều nhu cầu khác , không chỉ đơn thuần tìm kiếm sâu về chất lượng
Cộng đồng đội vít cần theo thông tin em dò la được là đang gia tăng , hiện nay họ đang ẩn mình , âm thầm luyện công vì kiểm soát được máy vít cần thực sự không dễ , khá mất nhiều thời gian và cà nữa , chúng ta chờ xem có sự bùng nổ nào trong thời gian tới
Xu hướng hiện nay là các máy pha dùng bơm nhưng có kiểm soát , từ đó máy sẽ có khả năng mô phỏng khá nhiều cấu hình pha và đáp ứng được nhiều kiểu pha , cách uống khác nhau . Dòng máy hiện đại thì sự kiểm soát này có thể ghi nhớ và có khả năng lặp lại , còn đơn giản hơn thì vẫn kiểm soát bằng tay và trông đợi vào kinh nghiệm tay nghề người vận hành . Vài tháng nay em vẫn theo đuổi phương án này và bước đầu cũng đã có một số kết quả nhất định
Bá cáo
quay đầu lại bờ để kéo mấy anh trên bờ xuống cùng chứBể khổ mênh mông, quay đầu lại là bờ.
Em nghĩ nên vận động Min mod xóa những thớt độc hại như thớt này để không có thêm các nạn nhân mới
Cụ liu ý cụ Hào, giờ chỉ dám nhấn 8gr một lần.Từ hôm vật nhau với La Pavoni đến giờ , em có đôi chút lăn tăn
Rõ ràng rằng La Pavoni chưa phải là một dòng Lever khủng , nó khá phổ thông trong giới chơi cà . Nhưng về hương vị mà nó kéo ra nhẹ nhàng hạ gục em Silvia với phổ hương sâu , rộng và rõ ràng , độ cân bằng tốt hơn khi trực tiếp so sánh 2 cốc với nhau . Điều đó để nói lên rằng nguyên lý đòn bẩy vẫn có nhưng ưu điểm tuyệt đối mà máy bơm quay phải còn học hỏi nhiều , máy đòn bẩy không chỉ đơn giản chỉ là loại máy cổ lỗ khi mà người ta còn chưa phát minh ra bơm điện như lâu nay mình vẫn tưởng
Đổi lại thì đương nhiên vận hành máy pha có bơm đơn giản và dễ dàng hơn , độ nhất quán cũng cao hơn . Các dòng máy lever hay các loại máy bơm thế hệ mới có cấu hình thay đổi dòng chảy , áp suất ... không phù hợp với những người đang đâm sấp , dập ngửa , uống vội một cốc cà để còn làm việc khác . Do vậy hay dở , nên hay không nên ...vv sẽ còn phụ thuộc vào nhiều nhu cầu khác , không chỉ đơn thuần tìm kiếm sâu về chất lượng
Cộng đồng đội vít cần theo thông tin em dò la được là đang gia tăng , hiện nay họ đang ẩn mình , âm thầm luyện công vì kiểm soát được máy vít cần thực sự không dễ , khá mất nhiều thời gian và cà nữa , chúng ta chờ xem có sự bùng nổ nào trong thời gian tới
Xu hướng hiện nay là các máy pha dùng bơm nhưng có kiểm soát , từ đó máy sẽ có khả năng mô phỏng khá nhiều cấu hình pha và đáp ứng được nhiều kiểu pha , cách uống khác nhau . Dòng máy hiện đại thì sự kiểm soát này có thể ghi nhớ và có khả năng lặp lại , còn đơn giản hơn thì vẫn kiểm soát bằng tay và trông đợi vào kinh nghiệm tay nghề người vận hành . Vài tháng nay em vẫn theo đuổi phương án này và bước đầu cũng đã có một số kết quả nhất định
Bá cáo
Thấy bảo uống cà nhiều sẽ bị giảm khả năng hấp thụ canxi, cụ haolq đã luống tuổi lại toàn bắn Ro... nguy quáCụ liu ý cụ Hào, giờ chỉ dám nhấn 8gr một lần.
16gr trở lên là phải cần 2 người vít.
Các cụ bảo trọng!
Em cứ thấy lo lo là mấy cụ hội vít cần cụ ạ, cụ hôm nào gặp lựa lời hỏi thăm chút.Thấy bảo uống cà nhiều sẽ bị giảm khả năng hấp thụ canxi, cụ haolq đã luống tuổi lại toàn bắn Ro... nguy quá
Cảm ơn cụ về review cực kỳ chi tiết và đáng giá, chắc chắn sẽ giúp em tiết kiệm được khoảng 10kg cà rang hỏng lúc đầuTheo yêu cầu của cụ Anita Emi, em làm review máy rang Gene cho các cụ có ý định nhảy hố vôi.
--------------------------
So với máy rang SR500/540 được các cụ hay sử dụng, máy rang Gene có 1 số ưu điểm sau:
- Khối lượng được nhiều hơn, mình toàn rang 250g. Có thể nhìn thấy hạt biến đổi trong quá trình rang.
- Điều khiển khá đơn giản và khống chế tốt, gồm có nhiệt độ tại bộ gia nhiệt heater, và nhiệt độ tại cửa ra của buồng rang (enviroment temp). Không có nhiệt độ của hạt (Bean temp).
Máy rang SR chỉ có 1 cảm biến nằm sát với buồng rang.
So với máy SR thì cụ có thể vẽ được đường nhiệt ET của buồng rang, từ đó suy ra và giới hạn được nhiệt độ cà BT (dựa vào nguyên lý truyền nhiệt bằng khí nóng).
- Máy rang theo nguyên tắc lai giữa truyền nhiệt từ hot air và trống rang, nên tốt nhất là cần preheat trước khi rang để ổn định nhiệt độ, tránh ảnh hưởng từ nhiệt độ môi trường.
Một số nhược điểm:
- Khó nghe crack1, giai đoạn mới rang chưa tập trung vì phải làm quen và kiểm soát nhiều yếu tố. Sau khi rang vài mẻ (3-5 lần) và chủ động dần, nghe crack1 bình thường. Vị trí nghe tốt nhất là để nghiêng đầu để tai gần cửa thoát gió, mắt vẫn nhìn được buồng rang.
- Chế độ làm mát cooling theo máy kém do tốc độ quạt là cố định. Để đủ điều kiện giảm nhiệt BT về nhiệt độ phòng trong 3 phút thì có vẻ hơi khó (tôi chưa thử lần nào). Tôi dùng 1 bộ cooling tự chế rất đơn giản và hiệu quả (quạt thông gió giá 200K và 1 thùng rác nhựa 50K và 1 rổ inox có sẵn).
- Bộ heater của Gene điều khiển theo dạng on/off để khống chế nhiệt, nên đối với cà muốn rang light thì không đều màu bằng rang hot air 100%.
Tuy nhiên vấn đề điều khiển bộ gia nhiệt này tôi đã mod nhẹ bằng cách trích riêng đường cấp nguồn cho bộ heater, lắp thêm bộ đo công suất và dimmer, từ đó dễ dàng khống chế nhiệt, kết quả là cà rang ra đều màu và có thể profile quy trình rang theo nhiệt độ ET.
Các vấn đề liên quan tới điều khiển nhiệt độ buồng rang, cách mod cụ xem trong link này.
Mod rất đơn giản, giống như lắp đèn thôi. Ngoài ra mod với dimmer thì bộ gia nhiệt không bao giờ hoạt động 100% công suất - tuổi thọ kéo dài.
Các máy rang sử dung điện có 1 nhược điểm là phụ thuộc vào mức điện áp, công suất của nguồn. Khi lắp thêm bộ đo công suất thì loại bỏ hoàn toàn việc ước lượng - khiến việc profile quy trình rang dễ dàng và nhất quán.
Công suất của Heater khoảng 1250-1300W theo website của Gene. Tôi chỉ khống chế 1200W đã có nhiệt độ ET=240C, 950-1000W thì có nhiệt độ ET=200C.
Do đó cách rang của tôi trên Gene sau khi mod như sau:
- Preheat buồng rang ở mức công suất P=1000W trong 3-5 phút để ổn định.
- Cho cà vào buồng rang và duy trì P=1000W trong 2 phút. Thời gian soaking - thấm nhiệt vào cà để chuẩn bị cho giai đoạn Drying Phase.
- Sau đó tăng P=1150W ~ 1200W (tùy loại cà và nhiệt độ môi trường). Sau khi làm quen có thể thay đổi, kéo dài hoặc rút ngắn thời gian vào Crack1.
Giai đoạn cà từ Green/Yellow Phase sau 5 phút. Sau đó là giai đoạn Brown Phase - phản ứng Maillard.
Crack1 từ 10-12 phút.
- Sau Crack1 từ 0-30s giảm công suất P=1100W ->1000W (950W) để giới hạn nhiệt độ ET. Giai đoạn này cà tự phát nhiệt, nếu rang light thì mức độ giảm công suất lớn hơn so với rang medium/dark. Nhiệt độ cà BT thấp hơn nhiệt độ ET từ 5-7C.
Kéo dài thời gian sau crack 1 từ 1:45 tới 2:30 (chuẩn bị vào crack2), giới hạn nhiệt thì cà sẽ chín đều, tăng tỷ lệ Development Time Ratio (DTR - theo Scott Rao thì DTR khoảng 20-25% thì body rang medium sẽ dày nhất).
Cuối cùng, để rang thành công và có profile thì thằng rang mới là quan trọng nhất. Nếu đã quen với quá trình rang thì Gene cho cảm giác tự tin hơn so SR.
Rất nhiều các kiến thức và kinh nghiệm từ rang trống có thể áp dụng vào rang trên máy Gene Cafe.
Hình ảnh mod Gene Cafe (minh họa)