Theo yêu cầu của cụ
Anita Emi, em làm review máy rang Gene cho các cụ có ý định nhảy hố vôi.
--------------------------
So với máy rang SR500/540 được các cụ hay sử dụng, máy rang Gene có 1 số ưu điểm sau:
- Khối lượng được nhiều hơn, mình toàn rang 250g. Có thể nhìn thấy hạt biến đổi trong quá trình rang.
- Điều khiển khá đơn giản và khống chế tốt, gồm có nhiệt độ tại bộ gia nhiệt heater, và nhiệt độ tại cửa ra của buồng rang (enviroment temp). Không có nhiệt độ của hạt (Bean temp).
Máy rang SR chỉ có 1 cảm biến nằm sát với buồng rang.
So với máy SR thì cụ có thể vẽ được đường nhiệt ET của buồng rang, từ đó suy ra và giới hạn được nhiệt độ cà BT (dựa vào nguyên lý truyền nhiệt bằng khí nóng).
- Máy rang theo nguyên tắc lai giữa truyền nhiệt từ hot air và trống rang, nên tốt nhất là cần preheat trước khi rang để ổn định nhiệt độ, tránh ảnh hưởng từ nhiệt độ môi trường.
Một số nhược điểm:
- Khó nghe crack1, giai đoạn mới rang chưa tập trung vì phải làm quen và kiểm soát nhiều yếu tố. Sau khi rang vài mẻ (3-5 lần) và chủ động dần, nghe crack1 bình thường. Vị trí nghe tốt nhất là để nghiêng đầu để tai gần cửa thoát gió, mắt vẫn nhìn được buồng rang.
- Chế độ làm mát cooling theo máy kém do tốc độ quạt là cố định. Để đủ điều kiện giảm nhiệt BT về nhiệt độ phòng trong 3 phút thì có vẻ hơi khó (tôi chưa thử lần nào). Tôi dùng 1 bộ cooling tự chế rất đơn giản và hiệu quả (quạt thông gió giá 200K và 1 thùng rác nhựa 50K và 1 rổ inox có sẵn).
- Bộ heater của Gene điều khiển theo dạng on/off để khống chế nhiệt, nên đối với cà muốn rang light thì không đều màu bằng rang hot air 100%.
Tuy nhiên vấn đề điều khiển bộ gia nhiệt này tôi đã mod nhẹ bằng cách trích riêng đường cấp nguồn cho bộ heater, lắp thêm bộ đo công suất và dimmer, từ đó dễ dàng khống chế nhiệt, kết quả là cà rang ra đều màu và có thể profile quy trình rang theo nhiệt độ ET.
Các vấn đề liên quan tới điều khiển nhiệt độ buồng rang, cách mod cụ xem trong link này.
Mod rất đơn giản, giống như lắp đèn thôi. Ngoài ra mod với dimmer thì bộ gia nhiệt không bao giờ hoạt động 100% công suất - tuổi thọ kéo dài.
Các máy rang sử dung điện có 1 nhược điểm là phụ thuộc vào mức điện áp, công suất của nguồn. Khi lắp thêm bộ đo công suất thì loại bỏ hoàn toàn việc ước lượng - khiến việc profile quy trình rang dễ dàng và nhất quán.
Công suất của Heater khoảng 1250-1300W theo website của Gene. Tôi chỉ khống chế 1200W đã có nhiệt độ ET=240C, 950-1000W thì có nhiệt độ ET=200C.
Do đó cách rang của tôi trên Gene sau khi mod như sau:
- Preheat buồng rang ở mức công suất P=1000W trong 3-5 phút để ổn định.
- Cho cà vào buồng rang và duy trì P=1000W trong 2 phút. Thời gian soaking - thấm nhiệt vào cà để chuẩn bị cho giai đoạn Drying Phase.
- Sau đó tăng P=1150W ~ 1200W (tùy loại cà và nhiệt độ môi trường). Sau khi làm quen có thể thay đổi, kéo dài hoặc rút ngắn thời gian vào Crack1.
Giai đoạn cà từ Green/Yellow Phase sau 5 phút. Sau đó là giai đoạn Brown Phase - phản ứng Maillard.
Crack1 từ 10-12 phút.
- Sau Crack1 từ 0-30s giảm công suất P=1100W ->1000W (950W) để giới hạn nhiệt độ ET. Giai đoạn này cà tự phát nhiệt, nếu rang light thì mức độ giảm công suất lớn hơn so với rang medium/dark. Nhiệt độ cà BT thấp hơn nhiệt độ ET từ 5-7C.
Kéo dài thời gian sau crack 1 từ 1:45 tới 2:30 (chuẩn bị vào crack2), giới hạn nhiệt thì cà sẽ chín đều, tăng tỷ lệ Development Time Ratio (DTR - theo Scott Rao thì DTR khoảng 20-25% thì body rang medium sẽ dày nhất).
Cuối cùng, để rang thành công và có profile thì thằng rang mới là quan trọng nhất. Nếu đã quen với quá trình rang thì Gene cho cảm giác tự tin hơn so SR.
Rất nhiều các kiến thức và kinh nghiệm từ rang trống có thể áp dụng vào rang trên máy Gene Cafe.
Hình ảnh mod Gene Cafe (minh họa)