[Funland] Cà phê ngon, sạch, rẻ

Trạng thái
Thớt đang đóng

oldhand

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-61672
Ngày cấp bằng
13/4/10
Số km
872
Động cơ
449,605 Mã lực
Cảm ơn cụ về review cực kỳ chi tiết và đáng giá, chắc chắn sẽ giúp em tiết kiệm được khoảng 10kg cà rang hỏng lúc đầu :))

Sáng nay cụ làm em khóc hết nước mắt, trưa về nhà phải làm thêm một shot nữa cho đỡ buồn. :D
Cụ mua khoảng 1kg cà xanh giá rẻ, về rang hết crack2 ko uống nhé. Để seasoning cái lồng rang.
Good luck.
 

j3rry

Xe hơi
Biển số
OF-522927
Ngày cấp bằng
22/7/17
Số km
170
Động cơ
164,511 Mã lực
oldhand: Vấn đề khói thì thế nào bác? Rang ở chung cư liệu có kích hoạt báo cháy không ạ?
 

oldhand

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-61672
Ngày cấp bằng
13/4/10
Số km
872
Động cơ
449,605 Mã lực
oldhand: Vấn đề khói thì thế nào bác? Rang ở chung cư liệu có kích hoạt báo cháy không ạ?
về vấn đề khói thì rang dưới 300g chắc ko thành vấn đề. Nếu cẩn thận thì cụ rang dưới hút mùi hoặc mua thêm bộ ống thông gió cỡ phù hợp, khi nào rang thì để ra đưa ra ngoài trời.

về bộ mod mà cụ Anita Emi có hỏi, em post ảnh link ở đây cho cụ nào quan tâm.


3FBF6EC0-7C8C-4116-9138-D9D3B0F60304.png
 

Anita Emi

Xe điện
Biển số
OF-740031
Ngày cấp bằng
20/8/20
Số km
2,849
Động cơ
1,263,499 Mã lực
Tuổi
48
về vấn đề khói thì rang dưới 300g chắc ko thành vấn đề. Nếu cẩn thận thì cụ rang dưới hút mùi hoặc mua thêm bộ ống thông gió cỡ phù hợp, khi nào rang thì để ra đưa ra ngoài trời.

về bộ mod mà cụ Anita Emi có hỏi, em post ảnh link ở đây cho cụ nào quan tâm.


3FBF6EC0-7C8C-4116-9138-D9D3B0F60304.png
Khụ khụ...
Vậy là phải mua từng linh kiện rồi mới lắp được thành cái hộp đẹp mà cụ chụp ảnh trên kia ạ?

Em đi chết đây... 8-x8-x8-x
 

oldhand

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-61672
Ngày cấp bằng
13/4/10
Số km
872
Động cơ
449,605 Mã lực
Khụ khụ...
Vậy là phải mua từng linh kiện rồi mới lắp được thành cái hộp đẹp mà cụ chụp ảnh trên kia ạ?

Em đi chết đây... 8-x8-x8-x
Cụ có nhờ 1 cậu thợ điện nào có sẵn dao kéo lắp sẵn vào hộp cho, thò dây ra ngoài. Về chủ cần rút 2 dây cấp nguoinf cho heater rồi nối dây vào hộp là xong.
 

Gcar

Xe container
Biển số
OF-38790
Ngày cấp bằng
21/6/09
Số km
9,385
Động cơ
572,214 Mã lực
nhờ các cụ làm cái góp ý nhanh nào. Etiopia Yigachef hay Sidamo hạt, uống thử lần đầu? Giá bằng nhau, tính mua hộp của Purio. Em gu cùn chỉ phân biệt được thơm nhiều hay thơm ít thôi! :D
 
Chỉnh sửa cuối:

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,649 Mã lực
nhờ các cụ làm cái góp ý nhanh nào. Etiopia Yigachef hay Sidamo hạt, uống thử lần đầu? Giá bằng nhau, tính mua hộp của Purio. Em gu cùn chỉ phân biệt được thơm nhiều hay thơm ít thôi! :D
Cụ hỏi hơi khó hiểu :-? ! Có phải Cụ hỏi lần đầu thì nên thử Yirgacheffe hay Sidamo đúng không? Nếu được thì Cụ cho đủ tên đi! Cụ phân biệt được hương thì thử Yirgacheffe trước đi xem sao!
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Cụ mua khoảng 1kg cà xanh giá rẻ, về rang hết crack2 ko uống nhé. Để seasoning cái lồng rang.
Good luck.
Cụ giải thích rõ hơn chỗ này được không - sao phải làm vậy hả cụ?
Em chỉ thấy cái lồng thì là inox rồi - rang thời gian còn phải tháo ra vệ sinh vì dầu, muội cháy nó bám mà nhỉ?
Nhiều hôm rang quá đà em còn phải lau rửa luôn vì dầu bám sẽ bị cháy khét.
IMG_20201231_141317.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

oldhand

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-61672
Ngày cấp bằng
13/4/10
Số km
872
Động cơ
449,605 Mã lực
Cụ giải thích rõ hơn chỗ này được không - sao phải làm vậy hả cụ?
Em chỉ thấy cái lồng thì là inox rồi - rang thời gian còn phải tháo ra vệ sinh vì dầu, muội cháy nó bám mà nhỉ?
Nhiều hôm rang quá đà em còn phải lau rửa luôn vì dầu bám sẽ bị cháy khét.
IMG_20201231_141317.jpg
Àh, ý em là seasoning các máy có lồng rang.
còn cụ dùng mỗi cái lồng rang thì không tính. Sry cụ vì từ ngữ gây hiểu lầm.
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
nhờ các cụ làm cái góp ý nhanh nào. Etiopia Yigachef hay Sidamo hạt, uống thử lần đầu? Giá bằng nhau, tính mua hộp của Purio. Em gu cùn chỉ phân biệt được thơm nhiều hay thơm ít thôi! :D
Chẳng thấy cụ nào trả lời, em chém đại cái :D
Hai cái tên cà cụ đưa nó cũng chả có ý nghĩa gì nhiều
:D

Tùy mục đích cụ định làm gì với nó, thử uống thì mua cả hai, dán nhãn chụp ảnh cúng phây thì chọn cái tên càng nhì nhằng càng tốt để đọc cho sang mồm còn cụ mua để treo xe mua một túi trúng cái nào thì trúng =))=))=))
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,649 Mã lực
Cụ giải thích rõ hơn chỗ này được không - sao phải làm vậy hả cụ?
Em chỉ thấy cái lồng thì là inox rồi - rang thời gian còn phải tháo ra vệ sinh vì dầu, muội cháy nó bám mà nhỉ?
Nhiều hôm rang quá đà em còn phải lau rửa luôn vì dầu bám sẽ bị cháy khét.
IMG_20201231_141317.jpg
Úi giời! Trông kinh thế? Sao kg quẳng vô MRB?
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,649 Mã lực
Cụ giải thích rõ hơn chỗ này được không - sao phải làm vậy hả cụ?
Em chỉ thấy cái lồng thì là inox rồi - rang thời gian còn phải tháo ra vệ sinh vì dầu, muội cháy nó bám mà nhỉ?
Nhiều hôm rang quá đà em còn phải lau rửa luôn vì dầu bám sẽ bị cháy khét.
IMG_20201231_141317.jpg
Lồng của Cụ rang được mấy mẻ ntn kg? \:D/ :D >:)
729909D1-174B-4C6A-A8B6-3A2579985FFE.jpeg
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Lồng của Cụ rang được mấy mẻ ntn kg? \:D/ :D >:)
729909D1-174B-4C6A-A8B6-3A2579985FFE.jpeg
Cụ bị lừa rồi, nhìn hình qua mạng thì chả nói lên cái gì cả - chắc cà treo xe hoặc thằng chụp không biết cân bằng trắng :)):)):))

P/s: nhìn hình này quen quen =))=))=))
 

Gcar

Xe container
Biển số
OF-38790
Ngày cấp bằng
21/6/09
Số km
9,385
Động cơ
572,214 Mã lực
Chẳng thấy cụ nào trả lời, em chém đại cái :D
Hai cái tên cà cụ đưa nó cũng chả có ý nghĩa gì nhiều
:D

Tùy mục đích cụ định làm gì với nó, thử uống thì mua cả hai, dán nhãn chụp ảnh cúng phây thì chọn cái tên càng nhì nhằng càng tốt để đọc cho sang mồm còn cụ mua để treo xe mua một túi trúng cái nào thì trúng =))=))=))
đúng rồi, chắc sẽ thử cả 2 thôi nhưng uống ít nên phải lâu mới mua lọ thứ 2 được, lại thấy cùng giá 195k/250gr hạt nên hỏi các cụ xem cái nào hay hơn thì thử trước.

Xem lại thì thấy giá Yigachef thường là đắt hơn Sidamo rất nhiều, không hiểu sao ông Purio của Việt Nam lại bán cùng giá! Chắc là giống cà phê VN đều là cao nguyên cả nhưng có loại cao nguyên này cao nguyên nọ! =))
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Từ hôm vật nhau với La Pavoni đến giờ , em có đôi chút lăn tăn
Rõ ràng rằng La Pavoni chưa phải là một dòng Lever khủng , nó khá phổ thông trong giới chơi cà . Nhưng về hương vị mà nó kéo ra nhẹ nhàng hạ gục em Silvia với phổ hương sâu , rộng và rõ ràng , độ cân bằng tốt hơn khi trực tiếp so sánh 2 cốc với nhau . Điều đó để nói lên rằng nguyên lý đòn bẩy vẫn có nhưng ưu điểm tuyệt đối mà máy bơm quay phải còn học hỏi nhiều , máy đòn bẩy không chỉ đơn giản chỉ là loại máy cổ lỗ khi mà người ta còn chưa phát minh ra bơm điện như lâu nay mình vẫn tưởng :-?
Đổi lại thì đương nhiên vận hành máy pha có bơm đơn giản và dễ dàng hơn , độ nhất quán cũng cao hơn . Các dòng máy lever hay các loại máy bơm thế hệ mới có cấu hình thay đổi dòng chảy , áp suất ... không phù hợp với những người đang đâm sấp , dập ngửa , uống vội một cốc cà để còn làm việc khác . Do vậy hay dở , nên hay không nên ...vv sẽ còn phụ thuộc vào nhiều nhu cầu khác , không chỉ đơn thuần tìm kiếm sâu về chất lượng
Cộng đồng đội vít cần theo thông tin em dò la được là đang gia tăng L-) , hiện nay họ đang ẩn mình , âm thầm luyện công vì kiểm soát được máy vít cần thực sự không dễ , khá mất nhiều thời gian và cà nữa , chúng ta chờ xem có sự bùng nổ nào trong thời gian tới
Xu hướng hiện nay là các máy pha dùng bơm nhưng có kiểm soát , từ đó máy sẽ có khả năng mô phỏng khá nhiều cấu hình pha và đáp ứng được nhiều kiểu pha , cách uống khác nhau . Dòng máy hiện đại thì sự kiểm soát này có thể ghi nhớ và có khả năng lặp lại , còn đơn giản hơn thì vẫn kiểm soát bằng tay và trông đợi vào kinh nghiệm tay nghề người vận hành . Vài tháng nay em vẫn theo đuổi phương án này và bước đầu cũng đã có một số kết quả nhất định
Bá cáo :D
Em cho rằng máy La Pavoni pha cà ngon bởi sự "Ngẫu hứng " của nó ! Hương vị của cà phê khi chiết xuất luôn là ẩn số , nếu sự nhất quán của máy bơm, spring Lever đem lại sự "đều đặn" và hương vị của tách cà pha ra yên ả như mặt Hồ Gươm Hà Nội chiều Thu; Thì sự không nhất quán của người nhấn cần máy Lapavoni lại giống như vẫn bên bờ Hồ Gươm ấy, xuất hiện mấy Thiếu nữ xinh đẹp đang Selfie , nó làm Hồ Gươm đẹp hơn ngày thường , mà mình đứng cạnh ngắm ké cũng có cảm giác trẻ ra mấy chục niên ????
Chúc các cụ vào năm mới " VỮNG CẦN - KHỎE MÁY "
 

xebo

Xe bò ! ©
Biển số
OF-44
Ngày cấp bằng
22/5/06
Số km
2,754
Động cơ
608,692 Mã lực
Theo yêu cầu của cụ Anita Emi, em làm review máy rang Gene cho các cụ có ý định nhảy hố vôi.
--------------------------
So với máy rang SR500/540 được các cụ hay sử dụng, máy rang Gene có 1 số ưu điểm sau:
- Khối lượng được nhiều hơn, mình toàn rang 250g. Có thể nhìn thấy hạt biến đổi trong quá trình rang.
- Điều khiển khá đơn giản và khống chế tốt, gồm có nhiệt độ tại bộ gia nhiệt heater, và nhiệt độ tại cửa ra của buồng rang (enviroment temp). Không có nhiệt độ của hạt (Bean temp).
Máy rang SR chỉ có 1 cảm biến nằm sát với buồng rang.
So với máy SR thì cụ có thể vẽ được đường nhiệt ET của buồng rang, từ đó suy ra và giới hạn được nhiệt độ cà BT (dựa vào nguyên lý truyền nhiệt bằng khí nóng).
- Máy rang theo nguyên tắc lai giữa truyền nhiệt từ hot air và trống rang, nên tốt nhất là cần preheat trước khi rang để ổn định nhiệt độ, tránh ảnh hưởng từ nhiệt độ môi trường.

Một số nhược điểm:
- Khó nghe crack1, giai đoạn mới rang chưa tập trung vì phải làm quen và kiểm soát nhiều yếu tố. Sau khi rang vài mẻ (3-5 lần) và chủ động dần, nghe crack1 bình thường. Vị trí nghe tốt nhất là để nghiêng đầu để tai gần cửa thoát gió, mắt vẫn nhìn được buồng rang.
- Chế độ làm mát cooling theo máy kém do tốc độ quạt là cố định. Để đủ điều kiện giảm nhiệt BT về nhiệt độ phòng trong 3 phút thì có vẻ hơi khó (tôi chưa thử lần nào). Tôi dùng 1 bộ cooling tự chế rất đơn giản và hiệu quả (quạt thông gió giá 200K và 1 thùng rác nhựa 50K và 1 rổ inox có sẵn).
- Bộ heater của Gene điều khiển theo dạng on/off để khống chế nhiệt, nên đối với cà muốn rang light thì không đều màu bằng rang hot air 100%.

Tuy nhiên vấn đề điều khiển bộ gia nhiệt này tôi đã mod nhẹ bằng cách trích riêng đường cấp nguồn cho bộ heater, lắp thêm bộ đo công suất và dimmer, từ đó dễ dàng khống chế nhiệt, kết quả là cà rang ra đều màu và có thể profile quy trình rang theo nhiệt độ ET.

Các vấn đề liên quan tới điều khiển nhiệt độ buồng rang, cách mod cụ xem trong link này.

Mod rất đơn giản, giống như lắp đèn thôi. Ngoài ra mod với dimmer thì bộ gia nhiệt không bao giờ hoạt động 100% công suất - tuổi thọ kéo dài.
Các máy rang sử dung điện có 1 nhược điểm là phụ thuộc vào mức điện áp, công suất của nguồn. Khi lắp thêm bộ đo công suất thì loại bỏ hoàn toàn việc ước lượng - khiến việc profile quy trình rang dễ dàng và nhất quán.
Công suất của Heater khoảng 1250-1300W theo website của Gene. Tôi chỉ khống chế 1200W đã có nhiệt độ ET=240C, 950-1000W thì có nhiệt độ ET=200C.

Do đó cách rang của tôi trên Gene sau khi mod như sau:
- Preheat buồng rang ở mức công suất P=1000W trong 3-5 phút để ổn định.
- Cho cà vào buồng rang và duy trì P=1000W trong 2 phút. Thời gian soaking - thấm nhiệt vào cà để chuẩn bị cho giai đoạn Drying Phase.
- Sau đó tăng P=1150W ~ 1200W (tùy loại cà và nhiệt độ môi trường). Sau khi làm quen có thể thay đổi, kéo dài hoặc rút ngắn thời gian vào Crack1.
Giai đoạn cà từ Green/Yellow Phase sau 5 phút. Sau đó là giai đoạn Brown Phase - phản ứng Maillard.
Crack1 từ 10-12 phút.
- Sau Crack1 từ 0-30s giảm công suất P=1100W ->1000W (950W) để giới hạn nhiệt độ ET. Giai đoạn này cà tự phát nhiệt, nếu rang light thì mức độ giảm công suất lớn hơn so với rang medium/dark. Nhiệt độ cà BT thấp hơn nhiệt độ ET từ 5-7C.
Kéo dài thời gian sau crack 1 từ 1:45 tới 2:30 (chuẩn bị vào crack2), giới hạn nhiệt thì cà sẽ chín đều, tăng tỷ lệ Development Time Ratio (DTR - theo Scott Rao thì DTR khoảng 20-25% thì body rang medium sẽ dày nhất).

Cuối cùng, để rang thành công và có profile thì thằng rang mới là quan trọng nhất. Nếu đã quen với quá trình rang thì Gene cho cảm giác tự tin hơn so SR.
Rất nhiều các kiến thức và kinh nghiệm từ rang trống có thể áp dụng vào rang trên máy Gene Cafe.

Hình ảnh mod Gene Cafe (minh họa)
Cảm ơn cụ đã chia sẻ, trước em lăn tăn mãi con này mãi. Hỏi mấy nơi hết hàng nên quay sang chốt luôn SR.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,649 Mã lực
Em cho rằng máy La Pavoni pha cà ngon bởi sự "Ngẫu hứng " của nó ! Hương vị của cà phê khi chiết xuất luôn là ẩn số , nếu sự nhất quán của máy bơm, spring Lever đem lại sự "đều đặn" và hương vị của tách cà pha ra yên ả như mặt Hồ Gươm Hà Nội chiều Thu; Thì sự không nhất quán của người nhấn cần máy Lapavoni lại giống như vẫn bên bờ Hồ Gươm ấy, xuất hiện mấy Thiếu nữ xinh đẹp đang Selfie , nó làm Hồ Gươm đẹp hơn ngày thường , mà mình đứng cạnh ngắm ké cũng có cảm giác trẻ ra mấy chục niên ????
Chúc các cụ vào năm mới " VỮNG CẦN - KHỎE MÁY "
Chính xác! =D> :-*
Ngoài việc La Pavoni nếu dẻo tay thì chiết ra tách espresso đáng ngạc nhiên =D> mà mấy cụ có E61, Silvia đều phải công nhận thì với Design đậm phong cách Italy thì giá trị thẩm mỹ và tinh thần nó đem lại là "Priceless" :-*:P! Cụ và các cụ mợ khác có La Pavoni thấy như thế nào thì em không biết chứ đối với em thì La Pavoni giá trị nhất ở chỗ mỗi khi thư thả ngồi từ xa nhâm nhi tách cà và dõi ánh mắt vào chỗ góc để em nó thấy thư giãn vô cùng! Với tay đòn kiêu hãnh hướng lên trên, ánh sáng lung linh phản chiếu từ lớp inox bóng loáng tổng hòa với đồ vật xung quanh làm em có thể ngắm mãi không chán>:)! Và cũng vì nó mà em bị Gấu nhà giận nhiều lần vì có khi "bà nàng" muốn khoe với em món đồ gì đó mới có hay muốn to nhỏ vài điều gì đó kiểu tâm hự mà khi đó em đang phiêu với La Pavoni nên không kịp khen xã giao/trả lời!!!
Như thế này Cụ:
309C0465-66DF-43BB-9215-8612A5C33D4D.jpeg
CC1A818F-7607-4D7D-80B7-06690B9B2CA2.jpeg
8DACE354-FC68-49ED-8CBC-B7DEACAC2474.jpeg

Happy New Year 2021!
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Trông giống giống nhỉ :D
Chính xác! =D> :-*
Ngoài việc La Pavoni nếu dẻo tay thì chiết ra tách espresso đáng ngạc nhiên =D> mà mấy cụ có E61, Silvia đều phải công nhận thì với Design đậm phong cách Italy thì giá trị thẩm mỹ và tinh thần nó đem lại là "Priceless" :-*:P! Cụ và các cụ mợ khác có La Pavoni thấy như thế nào thì em không biết chứ đối với em thì La Pavoni giá trị nhất ở chỗ mỗi khi thư thả ngồi từ xa nhâm nhi tách cà và dõi ánh mắt vào chỗ góc để em nó thấy thư giãn vô cùng! Với tay đòn kiêu hãnh hướng lên trên, ánh sáng lung linh phản chiếu từ lớp inox bóng loáng tổng hòa với đồ vật xung quanh làm em có thể ngắm mãi không chán>:)! Và cũng vì nó mà em bị Gấu nhà giận nhiều lần vì có khi "bà nàng" muốn khoe với em món đồ gì đó mới có hay muốn to nhỏ vài điều gì đó kiểu tâm hự mà khi đó em đang phiêu với La Pavoni nên không kịp khen xã giao/trả lời!!!
Như thế này Cụ:
309C0465-66DF-43BB-9215-8612A5C33D4D.jpeg
CC1A818F-7607-4D7D-80B7-06690B9B2CA2.jpeg
8DACE354-FC68-49ED-8CBC-B7DEACAC2474.jpeg

Happy New Year 2021!
Thế này thì em e là cái cần ngỏng lên kia lành ít dữ nhiều rồi - thế nào chả bị số sánh 🤭🤭🤭
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,827
Động cơ
442,649 Mã lực
Trông giống giống nhỉ :D


Thế này thì em e là cái cần ngỏng lên kia lành ít dữ nhiều rồi - thế nào chả bị số sánh 🤭🤭🤭
Gia cảnh nhà Cụ thì em biết :P nên rất thông cảm>:):D! Sau vụ gặp và nhắn Gấu nhà Cụ trong Daklak mua cà nhân xanh cho Cụ là em biết[-X! Em hết sức thông cảm!!!:-*
=))=))=))=))=))
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top