[Funland] Cà phê ngon, sạch, rẻ

Trạng thái
Thớt đang đóng

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,983
Động cơ
506,083 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Đúng là em đổi máy hơi nhiều. Tiêu chí mua máy của em là rẻ, đẹp, được ưa chuộng. Em mua cũng phải vài con GBT, dùng cũng nhiều thì hiểu được em nó hơn, và cũng rất yêu em nó. Và cũng rất lăn tăn đi tìm cách để khắc phục những thiếu sót của em nó.
Gaggia baby twin đúng là dòng thần thánh, vô địch trong tầm tiền. Bên cạnh nó phải đặt 1 em Mazzer mới phát huy hết tiềm năng của em nó (theo ý em).
Mà dùng nhiều có kinh nghiệm sửa, đỡ phải bị chém.
Có cụ nào dùng dòng Lelit chưa ah? Và một số đời máy xay của Đức/ Spain (Isomac, Demoka, ECM,...) cho em ít kinh nghiệm.
Em định đổi sang dòng Lelit trước khi lên E61 (có bác thuốc em dòng E61, nhưng bác ấy chưa thử nên em chưa dám chuột bạch).
Cụ qua em dùng thử E61 đê :)
 

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,983
Động cơ
506,083 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Các cụ cho em quay trở lại chủ đề cà phê và dạ dày ạ.
Theo trải nghiệm của em, mỗi lần uống cà nội (arabica mua của The married beans) là em lại bị đau nhẹ dạ dày, chỉ thoáng qua, ợ hơi nhiều (tùy theo số lượng shot của ngày hôm đó). Nếu 1 ngày uống 2 shot cà nội là bị. Nhưng 1 ngày nếu uống 3 shot cà ngoại (Brazil, Ethiopia) thì lại ngon lành cành đào.
Em có cảm nhận cà ngoại ít cafein hơn ah, tỉnh táo hơn, ko bị kích thích đường tiêu hóa như cà nội.
ĐÚNG LÀ ĐÁNG ĐỒNG TIỀN AH.
Em cũng nghĩ cà nội có hàm lượng caffein cao hơn do vấn đề thụ phấn chéo giữa Robusta và Arabica, chắc là bà con trồng các thửa gần nhau.
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Em cũng nghĩ cà nội có hàm lượng caffein cao hơn do vấn đề thụ phấn chéo giữa Robusta và Arabica, chắc là bà con trồng các thửa gần nhau.
Em cũng nghĩ như Cụ là Arabica nhà mình trồng không thuần khiết về giống nên có thể bị lai với Robusta nên kinh nghiệm của em thường thấy là pha Arabica nội 100% cho ra lớp crema mượt mà, dầy và vàng óng hơn hẳn cà Arabica ngoại với cùng 1 điều kiện Rang Xay Pha như nhau!
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Vậy La Pavoni chỉ để dành cuối tuần thư thả thôi Cụ nhỉ?:P
Đúng đấy cụ, mấy tay chơi Pavoni hay tự thêm chữ "Zen" vào khi xài máy Pavoni cho thêm phần "tự sướng" . Hiện ở SG đang du nhập máy xay Niche zero các cụ ạ, giá cỡ 19tr là ôm về xay hạt tiêu được cho bà xã luôn đó .
 

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Em cũng nghĩ như Cụ là Arabica nhà mình trồng không thuần khiết về giống nên có thể bị lai với Robusta nên kinh nghiệm của em thường thấy là pha Arabica nội 100% cho ra lớp crema mượt mà, dầy và vàng óng hơn hẳn cà Arabica ngoại với cùng 1 điều kiện Rang Xay Pha như nhau!
Các cụ cho em quay trở lại chủ đề cà phê và dạ dày ạ.
Theo trải nghiệm của em, mỗi lần uống cà nội (arabica mua của The married beans) là em lại bị đau nhẹ dạ dày, chỉ thoáng qua, ợ hơi nhiều (tùy theo số lượng shot của ngày hôm đó). Nếu 1 ngày uống 2 shot cà nội là bị. Nhưng 1 ngày nếu uống 3 shot cà ngoại (Brazil, Ethiopia) thì lại ngon lành cành đào.
Em có cảm nhận cà ngoại ít cafein hơn ah, tỉnh táo hơn, ko bị kích thích đường tiêu hóa như cà nội.
ĐÚNG LÀ ĐÁNG ĐỒNG TIỀN AH.
Các cụ cần hiểu đúng:

- Arabica là họ, không phải là tên riêng phân loại cà phê. Arabica là từ dùng chỉ 1 GIỐNG cà phê, như giống Robusta, giống Arabica.
- Arabica ở Vn phần nhiều là trồng Catimor, đây là loại lai của Robusta Hybrido de Timo + Arabica Caturra, nên đương nhiên không phải loại thuần chủng 100% gen Arabica.
- Cà phê Brazil thì cũng trồng cực nhiều giống Catimor, Calisto, đều là giống lai với Robusta.
Việc đau dạ dầy có nhiều nguyên nhân, nhưng phần nhiều là do hàm lượng Axit cao, hoặc các chất kích thích nhu động ruột, chứ caffeine hầu như không có tác dụng phụ làm đau dạ dầy.

Và Caffeine có tác dụng kích thích hệ thần kinh, tạo hưng phấn khi hoạt động, làm việc, do đó ---> có tác dụng làm đầu óc TỈNH TÁO HƠN.

Nên kết luận của 2 cụ về : cà lai robusta làm đau dạ dầy hơn do nhiều caffeine là nhầm lần, lý do đau dạ dầy là do cà lai robusta thì sẽ có nhiều axit hơn khi pha. Thứ hai là kết luận cà ít caffeine hơn thì tỉnh táo hơn là sai.
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,331
Động cơ
131,562 Mã lực
Em cũng nghĩ như Cụ là Arabica nhà mình trồng không thuần khiết về giống nên có thể bị lai với Robusta nên kinh nghiệm của em thường thấy là pha Arabica nội 100% cho ra lớp crema mượt mà, dầy và vàng óng hơn hẳn cà Arabica ngoại với cùng 1 điều kiện Rang Xay Pha như nhau!
Vụ pha cà thì đúng là Crema của cà Arabica nội rất nhiều nên khi pha ra cốc cà thường đẹp hơn cà ngoại hịn , những người uống cà bằng mắt rất tâm đắc với vụ này , hoặc còn búng thêm ít Robusta vào nữa ;;)
Khi uống Espresso , em chỉ thích uống cà Arabica hịn thuần khiết . Và sau khi tha lôi hàng loạt cà ngoại về thì lâu nay em cũng chỉ lưu danh sách vài dòng mà mình thích mà thôi . Ơn giời , cái dạ dày nó không thấy biểu tình gì nên tự nhủ mình thuộc loại may mắn :D

CE8AA03D-D270-41BA-A139-714F8863A9FC.jpeg
 
Chỉnh sửa cuối:

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
Em xử lý vụ này bằng cái hẹn giờ. Đúng giờ nó bật lên. Ngủ dậy, đánh răng rửa mặt xong là có thể pha cà được ngay, không phải chờ đợi cụ ạ.

Ngoài ra, hôm nào đang đi trên đường về nhà mà muốn khi về đến nhà có thể pha cà ngay, em lôi điện thoại ra rồi bấm Turn On hoặc ra lệnh bằng voice Turn on coffee machine là về đến nhà máy đã sẵn sàng để pha.
Cái này cũng hay, hẹn giờ qua ổ cắm wifi
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Em cũng nghĩ cà nội có hàm lượng caffein cao hơn do vấn đề thụ phấn chéo giữa Robusta và Arabica, chắc là bà con trồng các thửa gần nhau.
Hôm qua đi xem cái máy La Marzocco EP 2gr họ dùng hạt Arabica Điện Biên em thấy chất lượng cà phê khá đấy các cụ. Máy pha có tính năng đặc biệt chiết xuất cà phê theo profiles mà nhân viên ko biết xài .
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
- Arabica ở Vn phần nhiều là trồng Catimor, đây là loại lai của Robusta Hybrido de Timo + Arabica Caturra, nên đương nhiên không phải loại thuần chủng 100% gen Arabica.
- Cà phê Brazil thì cũng trồng cực nhiều giống Catimor, Calisto, đều là giống lai với Robusta.
Thanks Cụ! =D>
Như vậy là rõ vì thực tế pha bằng cà Arabica Đà Lạt cho thấy như vậy! Mấy Cụ khác cũng chia sẻ như vậy!
Còn về cà Brasil thì em cũng thử mấy loại, có cả Bourbon nhưng cảm nhận của em cũng không có gì đặc sắc:D như mấy dòng của Ethiopia/Panama/Yemen,...! Hay là đúng mấy loại lai với Robusta như Cụ đề cập?:-?
Về đau dạ dầy thì em cũng giống Cụ DrGiang hay bị trào ngược:P nên chỉ hợp với Arabica thuần chủng vì có lẽ hàm lượng Cafein ít hơn (em đọc đâu đó là chỉ bằng 1/2 hàm lượng ở Robusta). Ít nhiều đau/có vấn đề với dạ dầy thì uống cafe cũng sẽ có tác dụng phụ vì theo em hiểu cafein vào sẽ gây kích ứng dạ dầy tiết ra dịch vị (có cả axit) nên sẽ thấy hiện tượng (đau/rát/ợ) do vậy em chỉ uống khi bụng no!>:)
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
em thấy chất lượng cà phê khá đấy các cụ
Là Cụ trực tiếp uống để thẩm hay chỉ nhìn cốc cà pha ra? Máy La Marzocco EP 2gr thì là hàng khủng nhiều quán cafe hay dùng nên chắc chắn pha ra cốc cà sẽ rất tuyệt nếu nguyên liệu cà ổn!
 

DrGiang

Xe buýt
Biển số
OF-390360
Ngày cấp bằng
3/11/15
Số km
555
Động cơ
243,050 Mã lực
Tuổi
41
Việc đau dạ dầy có nhiều nguyên nhân, nhưng phần nhiều là do hàm lượng Axit cao, hoặc các chất kích thích nhu động ruột, chứ caffeine hầu như không có tác dụng phụ làm đau dạ dầy.

Và Caffeine có tác dụng kích thích hệ thần kinh, tạo hưng phấn khi hoạt động, làm việc, do đó ---> có tác dụng làm đầu óc TỈNH TÁO HƠN.
=> cái này làm đau dạ dày cụ ah, kích thích quá mức hoặc ức chế đều làm thay đổi hoạt động hệ thần kinh giao cảm/ phó giao cảm (hệ thần kinh tự động)- chịu trách nhiệm điều hoà tiết acid của dạ dày.
Mấy cụ tham làm việc hay bị đau dạ dày là phải.

[/QUOTE]
Cảm ơn cụ rất nhiều.
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Là Cụ trực tiếp uống để thẩm hay chỉ nhìn cốc cà pha ra? Máy La Marzocco EP 2gr thì là hàng khủng nhiều quán cafe hay dùng nên chắc chắn pha ra cốc cà sẽ rất tuyệt nếu nguyên liệu cà ổn!
Trực tiếp uống cụ ạ , ý em là khen chất lượng cà phê Điện Biên đó , Do họ chỉ pha bán cà phê này nên ko thử qua loại khác được, họ đặt nhiệt độ pha 90o , áp suất 9bar . Máy xay cũng rất tốt nên dòng chảy cà phê đẹp, pha ra tách nào tách đó đều tăm tắm .
 

largo_kent

Xe tăng
Biển số
OF-34321
Ngày cấp bằng
29/4/09
Số km
1,030
Động cơ
483,951 Mã lực
Máy E61 là máy gì vậy các cụ?
 

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,983
Động cơ
506,083 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Và Caffeine có tác dụng kích thích hệ thần kinh, tạo hưng phấn khi hoạt động, làm việc, do đó ---> có tác dụng làm đầu óc TỈNH TÁO HƠN.
=> cái này làm đau dạ dày cụ ah, kích thích quá mức hoặc ức chế đều làm thay đổi hoạt động hệ thần kinh giao cảm/ phó giao cảm (hệ thần kinh tự động)- chịu trách nhiệm điều hoà tiết acid của dạ dày.
Mấy cụ tham làm việc hay bị đau dạ dày là phải.
Em biết cụ ekichi04 có kinh nghiệm, hiểu biết sâu sắc về cà phê và thường tin tưởng những gì cụ chia sẻ, nhưng đây là ý kiến chuyên môn của 1 bác sỹ chuyên khoa tiêu hoá, cụ ekichi04 cũng nên lưu tâm.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top