[Funland] Cà phê ngon, sạch, rẻ

Trạng thái
Thớt đang đóng

atd77

Xe tải
Biển số
OF-576068
Ngày cấp bằng
26/6/18
Số km
430
Động cơ
145,476 Mã lực
Chiều nay rảnh em rang mẻ Panama La Esmeralda Geisha tự thưởng cho mình trong những ngày Hà Nội cây thay lá:

Rang xong nhìn hũ cà còn nhõn đủ 1 shot Misty Valley, tặc lưỡi: làm nốt :)

Thú vị là lần này em xay cà bằng máy chạy cơm Hario huyền thoại :))
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,829
Động cơ
442,647 Mã lực
Chiều nay rảnh em rang mẻ Panama La Esmeralda Geisha tự thưởng cho mình trong những ngày Hà Nội cây thay lá:

Rang xong nhìn hũ cà còn nhõn đủ 1 shot Misty Valley, tặc lưỡi: làm nốt :)

Thú vị là lần này em xay cà bằng máy chạy cơm Hario huyền thoại :))
Cụ thấy uống cà mọi lúc nhỉ? :-o :-?
Lâu kg quay tay thấy thế nào ạ?:D
 

Studer

Xe tăng
Biển số
OF-617889
Ngày cấp bằng
22/2/19
Số km
1,329
Động cơ
131,562 Mã lực
Cũng chỉ trách 'iu' là đã bị cụ thuốc thôi.
Đúng là nghe vụ bật lên 30 phút/ hoặc phải hẹn giờ bật tắt thì E61 có 1 nhược điểm lớn khiến em phải đắn đo rồi.
E61 và HX là 2 khái niệm khác nhau , nhưng vì đa số các máy pha cà sử dụng group head E61 hay được thiết kế với nồi hơi kiểu HX ( Heat- Exchanger ) nên cụ nói như vậy cũng đúng
Cái gì cũng có 2 mặt của nó , không có cái hoàn hảo tuyệt đối
Nồi hơi HX có thể tích khá lớn , cỡ 1,8lit hoặc nhiều hơn . Nồi hơi lớn nghĩa là quán tính nhiệt lớn , gia nhiệt chậm hơn nồi hơi nhỏ ... như vậy với thể tích cồng kềnh , nguyên lý và cấu trúc vận hành phức tạp , nồi hơi HX đắt tiền hơn . Trong khi đó , nồi hơi theo nguyên lý đun trực tiếp trên các dòng máy bình dân thì rất nhỏ , lấy ví dụ như của hãng Gaggia chỉ khoảng 80ml , việc đun nóng trực tiếp , nhỏ gọn có ưu điểm giá thành rẻ , tốc độ gia nhiệt nhanh . Do đó khi mới khởi động , nồi hơi theo nguyên lý HX khá ỳ ạch
Tuy vậy, sau quá trình khởi động, chính cái sức ỳ này lại là điểm mạnh của HX khi pha cà , bởi khi chiết xuất cà , quán tính nhiệt lớn nó không bị mất nhiệt nhanh chóng như nồi hơi nhỏ , độ ổn định nhiệt cao hơn , chất lượng pha cà tốt hơn , đó là cái đích của người uống cà
Vậy ta phải lựa chọn giữa yếu tố tiện dụng và yếu tố chất lượng . Nếu chất lượng là quan trọng , cân nhắc máy HX , ngược lại thời gian là quan trọng , hãy chọn máy đun trực tiếp , nồi hơi nhỏ
Vậy còn group head E61 ? Đó là tên của một loại đầu pha được cấp bằng sáng chế , loại đầu pha này tách rời khỏi nồi hơi và được đánh giá có rất nhiều ưu điểm , nó cũng khá cồng kềnh , được làm bằng đồng mạ crom với trọng lượng có thể tới 4 kg cũng có lợi trong việc ổn định nhiệt, việc vận hành pha cà là thao tác bằng tay trên đầu pha này , cấu tạo nguyên thuỷ của nó còn cho phép thực hiện luôn chức năng pre-infusion ...vv
Như vậy tuy là nguyên lý rất cổ điển , nhưng các máy pha cà này vẫn là kinh điển về nguyên lý và mẫu mực về chất lượng . Bù lại chúng rất đắt tiền nên khá kén người sử dụng
Vậy thế nào là phù hợp ? Rõ ràng việc sở hữu một máy pha cà E61-HX rõ ràng là mơ ước của người đam mê , nhưng vì chúng khá đắt tiền nên người ta đành dùng những máy bình dân với chất lượng cũng chấp nhận được . Còn nếu có ai đó không phát hiện được sự khác nhau về chất lượng của cốc cà được pha đúng cách giữa loại máy cao cấp với máy rẻ tiền thì ...hi hi họ thật may mắn :)) Cứ lăn tăn và trăn trở cũng rất khổ ạ :D
 
Chỉnh sửa cuối:

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,983
Động cơ
506,083 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Em cái tiến tương đối về điều chỉnh áp lực Headgroup E61 các cụ ạ , áp lực khi đóng đảm bảo ở 0 bar, để điều chỉnh mượt được như các bộ KIT hãng bán ra cần phải gia công cơ khí thật chuẩn và thử nghiệm, điều chỉnh ... mới tốt được như các bộ KIT đó, nhưng sẽ tốn kém vì làm ít và hoàn toàn phải đi thuê.
Em đã đưa máy bơm trong máy cà phê về áp lực max=7bar giống tay demo cho hãng Lelit , chính áp lực max=9bar ban đầu của máy bơm trong máy cà phê (Theo khuyến cáo) là nguyên nhân gây dòng chảy có thể quá nhỏ, ko mượt và đôi khi ngắt quãng giữa chừng bởi vì áp lực 9bar ban đầu ép bột cà phê trong rổ lọc quá chặt trong thời gian ngắn, vì vậy khi áp lực máy bơm trong máy cà phê đã bị chốt lại là 9bar ta chỉ còn cách là chỉnh độ mịn máy xay, áp lực nhấn Tamper... để có dòng chảy phù hợp với loại cà phê ta pha.
Trong khi đó, nếu sử dụng cách điều chỉnh áp lực Headgroup biến thiên theo thời gian, ban đầu chỉ chạy áp lực 3-4bar trong vòng 5-8s sẽ làm cà phê ngấm đều nước mà không bị ép chặt lại quá nhanh , thì khi tăng áp lực lên 7bar cà phê vẫn chảy dòng đều, mượt và thông suốt mặc dù áp lực không đạt max=9bar như khuyến cáo .
Em pha thử 2 shot 12g cách nhau khoảng 10munite (robusta/arabica=10/2) theo 3bar-7bar-4bar ~ 7s-15s-10s (áng tương đối chứ ko chính xác lắm theo số liệu này), tổng nước lấy 70ml . Lớp crema có độ dai và bền hơn khi chạy chỉ chạy ở áp lực 7bar.
Test điều khiển áp lực tại Headgroup - Các cụ nghe tiếng dòng chảy.
Shot 1 khi mới pha
shot 1.jpg

Shot 2 pha sau khoảng 10 munite để cạnh shot 1
shot 2.jpg
Cụ thử pha 1 shot double và quay cả 2 cái đồng hồ (bên phải và trên grouphead) xem the nao nhé
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Cụ thử pha 1 shot double và quay cả 2 cái đồng hồ (bên phải và trên grouphead) xem the nao nhé
Em bật máy lên và pha luôn cho cụ xem, nước sôi và đủ áp 1,2bar là pha luôn ko chờ 30 munite nữa .
Ảnh chụp cà phê sau pha đây - Tổng em lấy tách 50g/tách .
20g.jpg

Pha 20g lấy 48g
Ảnh chụp sau pha
20g-1.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
Em cái tiến tương đối về điều chỉnh áp lực Headgroup E61 các cụ ạ , áp lực khi đóng đảm bảo ở 0 bar, để điều chỉnh mượt được như các bộ KIT hãng bán ra cần phải gia công cơ khí thật chuẩn và thử nghiệm, điều chỉnh ... mới tốt được như các bộ KIT đó, nhưng sẽ tốn kém vì làm ít và hoàn toàn phải đi thuê.
Em đã đưa máy bơm trong máy cà phê về áp lực max=7bar giống tay demo cho hãng Lelit , chính áp lực max=9bar ban đầu của máy bơm trong máy cà phê (Theo khuyến cáo) là nguyên nhân gây dòng chảy có thể quá nhỏ, ko mượt và đôi khi ngắt quãng giữa chừng bởi vì áp lực 9bar ban đầu ép bột cà phê trong rổ lọc quá chặt trong thời gian ngắn, vì vậy khi áp lực máy bơm trong máy cà phê đã bị chốt lại là 9bar ta chỉ còn cách là chỉnh độ mịn máy xay, áp lực nhấn Tamper... để có dòng chảy phù hợp với loại cà phê ta pha.
Trong khi đó, nếu sử dụng cách điều chỉnh áp lực Headgroup biến thiên theo thời gian, ban đầu chỉ chạy áp lực 3-4bar trong vòng 5-8s sẽ làm cà phê ngấm đều nước mà không bị ép chặt lại quá nhanh , thì khi tăng áp lực lên 7bar cà phê vẫn chảy dòng đều, mượt và thông suốt mặc dù áp lực không đạt max=9bar như khuyến cáo .
Em pha thử 2 shot 12g cách nhau khoảng 10munite (robusta/arabica=10/2) theo 3bar-7bar-4bar ~ 7s-15s-10s (áng tương đối chứ ko chính xác lắm theo số liệu này), tổng nước lấy 70ml . Lớp crema có độ dai và bền hơn khi chạy chỉ chạy ở áp lực 7bar.
Test điều khiển áp lực tại Headgroup - Các cụ nghe tiếng dòng chảy.
Shot 1 khi mới pha
shot 1.jpg

Shot 2 pha sau khoảng 10 munite để cạnh shot 1
shot 2.jpg
Em có ý như này.
Việc điều chỉnh áp lực chiết xuất nhằm tối ưu hương vị cà với từng cá nhân. Do vậy cà để test cũng quan trọng. Theo em, nếu cụ dùng robusta test sẽ không chính xác. Em nghĩ cụ nên dùng 1 loại Arabica mà cụ đã quen thuộc, đã định hình được hương vị của nó để mang test tại các mức áp lực khác nhau thì hương và vị khác nhau như nào.
Em cũng rất tò mò về hương vị cà ở áp lực 7 bar. Các máy như GBT hay Classic được mặc định là 14 bar. Do đó, dẫn đến tình trạng các vị vẫn rõ, nhưng ko quyện vào nhau. Khi em điều chỉnh áp lực ở con Classic xuống 10 bar, mọi chuyện khác hẳn. Áp lực thấp hơn, đẩy vị chua mạnh lên. nên với 7 bar thì e ko biết vị chua đến đâu, cái này ko test được bằng robusta
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
Em bật máy lên và pha luôn cho cụ xem, nước sôi và đủ áp 1,2bar là pha luôn ko chờ 30 munite nữa .
Ảnh chụp cà phê sau pha đây - Tổng em lấy tách 50g/tách .
20g.jpg
con Giotto này, 1 đồng hồ áp lực boiler, 1 đồng hồ cho áp lực vòi đánh sữa à cụ
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
con Giotto này, 1 đồng hồ áp lực boiler, 1 đồng hồ cho áp lực vòi đánh sữa à cụ
Đồng hồ bên tay trắng trái là áp suất Boiler, đồng hồ trắng tay phải là áp suất của máy bơm trong máy cà phê , còn cái đồng hồ đen nhỏ hơn nó đo áp suất trong grouphead E61
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Em có ý như này.
Việc điều chỉnh áp lực chiết xuất nhằm tối ưu hương vị cà với từng cá nhân. Do vậy cà để test cũng quan trọng. Theo em, nếu cụ dùng robusta test sẽ không chính xác. Em nghĩ cụ nên dùng 1 loại Arabica mà cụ đã quen thuộc, đã định hình được hương vị của nó để mang test tại các mức áp lực khác nhau thì hương và vị khác nhau như nào.
Em cũng rất tò mò về hương vị cà ở áp lực 7 bar. Các máy như GBT hay Classic được mặc định là 14 bar. Do đó, dẫn đến tình trạng các vị vẫn rõ, nhưng ko quyện vào nhau. Khi em điều chỉnh áp lực ở con Classic xuống 10 bar, mọi chuyện khác hẳn. Áp lực thấp hơn, đẩy vị chua mạnh lên. nên với 7 bar thì e ko biết vị chua đến đâu, cái này ko test được bằng robusta
Do em chuyên uống Robusta / Arabica = 10/2 nên em phân biệt nó dễ hơn , dùng Arabica 100% thì em đánh giá mùi kém lắm và uống mình nó em cũng ko thích , người bán Arabica nói loại bán cho em đủ thứ mùi Việt quất, dâu, hương gỗ ... quả thực em ngửi ko thấy, em chỉ thấy nó thơm thôi chứ ko thể hình dung nó là mùi gi .
 

kenshire

Xe tăng
Biển số
OF-89526
Ngày cấp bằng
23/3/11
Số km
1,164
Động cơ
417,985 Mã lực
Em thấy bài này đê cập đến các vấn đề cơ bản giữa 2 hệ máy heat exchange và dual boiler. Đồng thời cũng giải thích về tác dụng của nhiệt độ cao, áp suất cao sẽ làm tăng vị đắng của cà phê
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Em thấy bài này đê cập đến các vấn đề cơ bản giữa 2 hệ máy heat exchange và dual boiler. Đồng thời cũng giải thích về tác dụng của nhiệt độ cao, áp suất cao sẽ làm tăng vị đắng của cà phê
Đúng vậy, lúc đầu em nghĩ hướng mod điều khiển PID nhiệt độ nhưng tìm hiểu ra nó chỉ dùng PID với loại 2 nồi hơi khi máy là loại HX, và PID này gắn trên nồi hơi nhỏ chuyên àm nóng cho phộ phận trao đổi nhiệt HX thôi , nếu là loại 1 nồi hơi như cái Rocket Giotto của em thì rất khó làm do khó xác định được nhiệt độ tại Headgroup tại thời điểm bắt đầu chiết xuất cà phê, vì vậy quay qua hướng điều khiển áp suất .
Tay này lập cái bản đồ chiết xuất phụ thuộc các yếu tố đúng ý cụ :
bs-rd-water-temp-lrg-840x440.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,983
Động cơ
506,083 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Em bật máy lên và pha luôn cho cụ xem, nước sôi và đủ áp 1,2bar là pha luôn ko chờ 30 munite nữa .
Ảnh chụp cà phê sau pha đây - Tổng em lấy tách 50g/tách .
20g.jpg

Pha 20g lấy 48g
Ảnh chụp sau pha
20g-1.jpg
Em thực sự tò mò về hương và vị ly cà cụ pha trong clip này. Cụ có thể mô tả về mùi, hương, vị đắng, vị chua của ly cà không?

Dưới đây là clip em pha 16g lấy 60ml, cà Arabica 100% rang được tầm 8-10 ngày, máy nguyên bản, không độ đẽo gì, áp lực 9.5-10bar. Ly cà pha ra có hương và vị tròn đều, không chua quá, không đắng quá, uống rất mềm môi và rất vào, uống xong muốn uống thêm vài ly nữa.


20200206_201139.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Em thực sự tò mò về hương và vị ly cà cụ pha trong clip này. Cụ có thể mô tả về mùi, hương, vị đắng, vị chua của ly cà không?

Dưới đây là clip em pha 16g lấy 60ml, cà Arabica 100% rang được tầm 8-10 ngày, máy nguyên bản, không độ đẽo gì, áp lực 9 bar. Ly cà pha ra có hương và vị tròn đều, không chua quá, không đắng quá, uống rất mềm môi và rất vào, uống xong muốn uống thêm vài ly nữa.


20200206_201139.jpg
- Em chỉ phân biệt về vị thì cảm giác uống nó êm hơn khi pha ở áp lực 9bar thôi , còn về hình thức cà phê pha ra thì pha theo kiểu áp suất biến thiên lớp Crema luôn dai, sánh, bền hơn , màu crema pha ra luôn có vân nâu đậm nhạt xen nhau nhìn bắt mắt .
- Em đã thử uống cà phê dùng con Rocket R60 có sử dụng profile đặt trước bằng smartphone hôm qua kho hàng của cty Lý Gia Viên , do cà phê họ test máy thì chất lượng ko cao nhưng về cảm quan thì cà phê máy này pha ra tương đồng như nhận xét của em khi so sánh 2 cách pha có / không có profile. Chỉnh bằng tay như em thì ko thế chuẩn như cách dùng profile đặt trước như con R60 được .
 
Chỉnh sửa cuối:

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,829
Động cơ
442,647 Mã lực
Em chỉ phân biệt về vị thì cảm giác uống nó êm hơn khi pha ở áp lực 9bar thôi , còn về hình thức cà phê pha ra thì pha theo kiểu áp suất biến thiên lớp Crema luôn dai, sánh, bền hơn , màu crema pha ra luôn có vân nâu đậm nhạt xen nhau nhìn bắt mắt .
Em phục Cụ về khoản vọc vạch DIY thật! =D> Tiếc là Cụ ở xa quá để em và các cụ ngoài này được học hỏi thêm nhiều điều!:P
Cụ mix Ro và Ara như vậy và nếu Ara nội nữa thì như cụ ekichi04 mới phân tích gần đây về Ara Dalat thì coi như 90% là Ro thì crema sẽ rất dầy và sánh! E đã thử pha 100% Dalat Fine Robusta thì crema ntn đây:
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Em phục Cụ về khoản vọc vạch DIY thật! =D> Tiếc là Cụ ở xa quá để em và các cụ ngoài này được học hỏi thêm nhiều điều!:P
Cụ mix Ro và Ara như vậy và nếu Ara nội nữa thì như cụ ekichi04 mới phân tích gần đây về Ara Dalat thì coi như 90% là Ro thì crema sẽ rất dầy và sánh! E đã thử pha 100% Dalat Fine Robusta thì crema ntn đây:
Lớp Crema khi pha bằng máy GBT rất mịn và đều nhưng lại ko dẻo, sánh được như các máy pha ở các cửa hàng dùng máy Pro cụ ạ, em cứ băn khoăn về khoản này, mặc dù cà phê ở quán họ dùng ko tốt quá nhưng khi pha bằng máy Pro thì lớp Crema này thấy nó rất dẻo dai, thứ nũa là các máy Pro kể từ lúc bật máy tới lúc cà phê bắt đầu chảy ra là khá lâu so với máy GBT, dòng chảy của máy Pro chậm rãi hơn so với máy GBT, em cho rằng các máy Pro có cơ cấu preinfusion và nhiệt độ pha ... thế nào đó chứ ko đơn thuần là chiết xuất ngay lập tức theo các thông số trên đồng hồ của máy. Nếu em dùng kiếu áp lực biến thiên thì cà phê của con Rocket ra được lớp crema gần tương tự như máy Pro , khi dùng áp suất cố định thì lớp Crema lại ko sánh vào dẻo bằng .
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,829
Động cơ
442,647 Mã lực
Lớp Crema khi pha bằng máy GBT rất mịn và đều nhưng lại ko dẻo, sánh được như các máy pha ở các cửa hàng dùng máy Pro cụ ạ, em cứ băn khoăn về khoản này, mặc dù cà phê ở quán họ dùng ko tốt quá nhưng khi pha bằng máy Pro thì lớp Crema này thấy nó rất dẻo dai, thứ nũa là các máy Pro kể từ lúc bật máy tới lúc cà phê bắt đầu chảy ra là khá lâu so với máy GBT, dòng chảy của máy Pro chậm rãi hơn so với máy GBT, em cho rằng các máy Pro có cơ cấu preinfusion và nhiệt độ pha ... thế nào đó chứ ko đơn thuần là chiết xuất ngay lập tức theo các thông số trên đồng hồ của máy. Nếu em dùng kiếu áp lực biến thiên thì cà phê của con Rocket ra được lớp crema gần tương tự như máy Pro , khi dùng áp suất cố định thì lớp Crema lại ko sánh vào dẻo bằng .
Cụ ơi chỉ riêng cái chữ PRO đã nói lên nhiều điều >:D< ! Nhìn Barista thao tác trên mấy con máy Khủng thấy sao đơn giản thế mà!:D
 

shares

Xe điện
Biển số
OF-33170
Ngày cấp bằng
8/4/09
Số km
2,983
Động cơ
506,083 Mã lực
Nơi ở
Lâm Gia Trang
Website
www.facebook.com
Lớp Crema khi pha bằng máy GBT rất mịn và đều nhưng lại ko dẻo, sánh được như các máy pha ở các cửa hàng dùng máy Pro cụ ạ, em cứ băn khoăn về khoản này, mặc dù cà phê ở quán họ dùng ko tốt quá nhưng khi pha bằng máy Pro thì lớp Crema này thấy nó rất dẻo dai, thứ nũa là các máy Pro kể từ lúc bật máy tới lúc cà phê bắt đầu chảy ra là khá lâu so với máy GBT, dòng chảy của máy Pro chậm rãi hơn so với máy GBT, em cho rằng các máy Pro có cơ cấu preinfusion và nhiệt độ pha ... thế nào đó chứ ko đơn thuần là chiết xuất ngay lập tức theo các thông số trên đồng hồ của máy. Nếu em dùng kiếu áp lực biến thiên thì cà phê của con Rocket ra được lớp crema gần tương tự như máy Pro , khi dùng áp suất cố định thì lớp Crema lại ko sánh vào dẻo bằng .
Screenshot_20200306-100526.png


Đây là hướng dẫn của nhà SX về chế độ pre infusion trên Rocket.

Về nhiệt độ thì theo chỉ dẫn của Rocket: nếu nhiệt độ ở Boiler là 105 độ thì khi chảy ra đến grouphead sẽ giảm xuống 92 độ
 
Chỉnh sửa cuối:

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,829
Động cơ
442,647 Mã lực
Lâu kg post rang cà!
Geisha cùng lô như của Cụ atd77 :-*
3FF74A50-CD70-4110-9557-18123252B143.jpeg
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top