Cũng chỉ trách 'iu' là đã bị cụ thuốc thôi.
Đúng là nghe vụ bật lên 30 phút/ hoặc phải hẹn giờ bật tắt thì E61 có 1 nhược điểm lớn khiến em phải đắn đo rồi.
E61 và HX là 2 khái niệm khác nhau , nhưng vì đa số các máy pha cà sử dụng group head E61 hay được thiết kế với nồi hơi kiểu HX ( Heat- Exchanger ) nên cụ nói như vậy cũng đúng
Cái gì cũng có 2 mặt của nó , không có cái hoàn hảo tuyệt đối
Nồi hơi HX có thể tích khá lớn , cỡ 1,8lit hoặc nhiều hơn . Nồi hơi lớn nghĩa là quán tính nhiệt lớn , gia nhiệt chậm hơn nồi hơi nhỏ ... như vậy với thể tích cồng kềnh , nguyên lý và cấu trúc vận hành phức tạp , nồi hơi HX đắt tiền hơn . Trong khi đó , nồi hơi theo nguyên lý đun trực tiếp trên các dòng máy bình dân thì rất nhỏ , lấy ví dụ như của hãng Gaggia chỉ khoảng 80ml , việc đun nóng trực tiếp , nhỏ gọn có ưu điểm giá thành rẻ , tốc độ gia nhiệt nhanh . Do đó khi mới khởi động , nồi hơi theo nguyên lý HX khá ỳ ạch
Tuy vậy, sau quá trình khởi động, chính cái sức ỳ này lại là điểm mạnh của HX khi pha cà , bởi khi chiết xuất cà , quán tính nhiệt lớn nó không bị mất nhiệt nhanh chóng như nồi hơi nhỏ , độ ổn định nhiệt cao hơn , chất lượng pha cà tốt hơn , đó là cái đích của người uống cà
Vậy ta phải lựa chọn giữa yếu tố tiện dụng và yếu tố chất lượng . Nếu chất lượng là quan trọng , cân nhắc máy HX , ngược lại thời gian là quan trọng , hãy chọn máy đun trực tiếp , nồi hơi nhỏ
Vậy còn group head E61 ? Đó là tên của một loại đầu pha được cấp bằng sáng chế , loại đầu pha này tách rời khỏi nồi hơi và được đánh giá có rất nhiều ưu điểm , nó cũng khá cồng kềnh , được làm bằng đồng mạ crom với trọng lượng có thể tới 4 kg cũng có lợi trong việc ổn định nhiệt, việc vận hành pha cà là thao tác bằng tay trên đầu pha này , cấu tạo nguyên thuỷ của nó còn cho phép thực hiện luôn chức năng pre-infusion ...vv
Như vậy tuy là nguyên lý rất cổ điển , nhưng các máy pha cà này vẫn là kinh điển về nguyên lý và mẫu mực về chất lượng . Bù lại chúng rất đắt tiền nên khá kén người sử dụng
Vậy thế nào là phù hợp ? Rõ ràng việc sở hữu một máy pha cà E61-HX rõ ràng là mơ ước của người đam mê , nhưng vì chúng khá đắt tiền nên người ta đành dùng những máy bình dân với chất lượng cũng chấp nhận được . Còn nếu có ai đó không phát hiện được sự khác nhau về chất lượng của cốc cà được pha đúng cách giữa loại máy cao cấp với máy rẻ tiền thì ...hi hi họ thật may mắn
Cứ lăn tăn và trăn trở cũng rất khổ ạ