- Biển số
- OF-55842
- Ngày cấp bằng
- 25/1/10
- Số km
- 1,686
- Động cơ
- 464,327 Mã lực
- Em chỉ phân biệt về vị thì cảm giác uống nó êm hơn khi pha ở áp lực 9bar thôi , còn về hình thức cà phê pha ra thì pha theo kiểu áp suất biến thiên lớp Crema luôn dai, sánh, bền hơn , màu crema pha ra luôn có vân nâu đậm nhạt xen nhau nhìn bắt mắt .
- Em đã thử uống cà phê dùng con Rocket R60 có sử dụng profile đặt trước bằng smartphone hôm qua kho hàng của cty Lý Gia Viên , do cà phê họ test máy thì chất lượng ko cao nhưng về cảm quan thì cà phê máy này pha ra tương đồng như nhận xét của em khi so sánh 2 cách pha có / không có profile. Chỉnh bằng tay như em thì ko thế chuẩn như cách dùng profile đặt trước như con R60 được .
- Máy pha càng đắt tiền và hiện đại thì chủ yếu là các chứng năng thêm để "sửa lỗi cho barista", hoặc cung cấp thêm chức năng để tạo sự đa dạng trong cách "chế biến".Cụ ơi chỉ riêng cái chữ PRO đã nói lên nhiều điều ! Nhìn Barista thao tác trên mấy con máy Khủng thấy sao đơn giản thế mà!
- Rocket là brand cao cấp của Ý, và là dòng máy chuyên nghiệp, không có máy giá rẻ. Nên máy Rocket không có tội trong việc pha cà phê dở.
- Crema của ly espresso thành phần chính gồm khí gas + chất béo, các khí bao gồm co2, gas, este mùi được nén ra khỏi bộ cà phê bằng áp suất của nước nóng, hỗn hơn khí này được bao bọc trong lớp chất béo ( thành phần chủ yếu là tinh dầu cà phê, và một số chất béo được tạo thành trong phản ứng rang cà phê) ----> nếu:
- Khí nhiều + chất béo nhiều = crema dầy và sánh, bóng, LÂU TAN.
- Khí nhiều + chất béo ít = crema dầy, bọt to xốp không sánh và NHANH TAN.
- Khí ít + chất béo nhiều = crema mỏng, sánh, tan chậm từ từ.
- Khí ít + chất béo ít = crema mỏng, xốp, tan nhanh.
- Rang đậm --> phản ứng Mailard và nhiệt phân tạo ra nhiều chất rắn đậm mầu hơn. Rang nhạt ít hơn, ---> crema đậm mầu hơn thì do dùng cà phê rang đậm hơn.
- Xay mịn hơn, áp cao hơn, dosing nhiều lượng cà phê hơn vào basket ---> ép nhiều chất rắn tối mầu ra hơn trong bề mặt crema ---> tạo ra nhiều vệt đen tối mầu trên lớp crema.
- Vệt mầu vện như da hổ : tiger skin là do từng lớp sóng bọt crema có chất rắn tối mầu được đổ xuống ly, nó phụ thuộc vào dòng chẩy, áp suất chẩy, kiểu dáng ly, vị trí góc rơi của dòng cà phê.... và không thể hiện là cà ngon hay dở.
Cần phân biệt rõ : mầu của cả lớp crema -/- mầu của lớp BỀ MẶT crema.
Tiger skin chỉ là mầu của LỚP BỀ MẶT crema.
Và Crema không quá quan trọng trong tiêu chí đánh giá ly cà phê ngon hay dở, theo Gấu coffee, chỉ chiếm chưa đến 10% điểm testing espresso.