Các cụ rang luôn giúp em, em nhạt hay đậm đều oke tuỳ theo cụ thấy cà này uống đậm hay nhạt oke hơn
, em uống cf nào cũng được, giao lưu nói chuyện chém gió cho vui là chính.
Chào cụ, bơm rung/xoay là loại gì nhỉ, cụ giúp em đưa tên chính xác thì em mới hiểu các cụ đang so sánh 2 loại nào, ví dụ bơm chân không, bơm 1 chiều, bơm điều tốc....
Bơm nếu xịn và chuẩn thì em thấy chẳng cái nào rung, nếu bơm bị rung chắc do sàn/vị trí lắp/cân bằng...ko chuẩn, hoặc đg ống bị quá tải/rung/lắc phản hồi lại bơm làm bơm rung.
Nếu bơm rung, mà việc rung đó ảnh hưởng đến áp suất dòng nước đang bơm thì đương nhiên có ảnh hưởng đến áp suất "sau bơm". Và cái áp suất đó nếu "trực tiếp" tác động lên bột cf thì đương nhiên nó ảnh hưởng đến "triết suất", ảnh hưởng tốt hay xấu, ngon hay dở hơn thì tuỳ test thực tế mới kết luận được.
Nếu áp suất sau bơm lại được xử lý bởi 1 hệ thống điều áp, van xả XỊN, thì việc bơm rung --> áp suất ko ổn định --> chẳng thể ảnh hưởng được đến dòng nước vào bột cf ( vì có 1 loạt hệt thống XỊN trên kia) ---> bơm rung hay run
thì cf pha ra vẫn vậy.
1+2 cụ nói khá chuẩn, và như vậy thì máy có bơm rời, hoặc bơm nội bộ, hoặc leve nó đâu liên quan đến "lớp crema" như cụ nói là máy Leva tạo crema mà các máy La marzocco khác thua nó nhiều ? Cụ nên tìm hiểu kĩ hơn crema là gì, và từ đó cụ sẽ hiểu bản chất áp máy Leve khác máy dùng bơm fix, bơm biến tần điều tốc...ra sao. --> nhận định của cụ là sai đó.
3 : về sơ chế cà phê tươi, cụ cũng sai. Lên men hạt cà phê bản chất là quá trình enzim hoá HẠT cà phê bằng nhiệt độ và nước ( độ ẩm) trong 1 khoảng thời gian tương đối. Ví dụ dễ hiểu để thấy cụ nói sai là : sơ chết full wet, cf hái xong xay bỏ vỏ thịt quả, thế thì làm gì có thịt quả cà phê dính lên hạt ???
Nếu cụ nói lên men trong phương pháp sơ chế khô, thì cũng chưa chính xác, vì nó phải là "khô héo dần" thịt quả cà phê, ngửi vẫn rất thơm, chứ nếu để thối rữa thì đó là sai, hỏng rồi.
Em phán đoán, cái "lên men" của cụ, là cụ không thích mùi nồng, ngọt, nhóm fruisty - floral của cách chế biến Natural, Honey nhưng bị LỖI, nó sẽ như mùi lạp xưởng, gián chết, thịt xông khói tây bắc
. Em cũng ko thích, vì đó là sơ chế lỗi.
Nhưng nếu cụ mua được lot sơ chế Natural sạch, chuẩn đúng quy trình thì mùi trái cây, hoa quả nhẹ nhàng, dễ chịu.
Lỗi or chuẩn thì rất phức tạp, đó là cả 1 quá trình sơ chế / processing. Nên tìm hiểu bên topic kiến thức cf.
Góp ý cụ chút vậy. Em xem youtube của cụ thấy thích cách cụ mầy mò mod máy móc, giống em. Nếu cụ cần tư vấn gì cứ post rảnh em sẽ trả lời.
Taiwan - Japan - China luôn đứng top thu gom đấu giá các loại nông sản đắt nhất tg. Geisha năm ngoái kỉ lục là ~ 1700$/lb. Với em thì cho thì em thử, chứ cho tiền mua thì em cũng ứ mua, em để tiền đi chơi và uống nhiều cái khác