[Funland] Cà phê ngon, sạch, rẻ

Trạng thái
Thớt đang đóng

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
-

Con Leva X và dòng Strada MP của Lamazocco thì em đều sử dụng thử rồi, dòng chảy của của con Leva X chậm rãi và crema mịn hơn , dòng Leva dùng bơm rời thì em chưa rõ model nào, Leva X hiện chỉ có dòng 1GR là có máy bơm, >=2Gr thì tuỳ chọn của bên đặt hàng, theo cấu tạo group của Leva X thì máy bơm chỉ có tác dụng hút nước từ thùng chứa đẩy vào boiler để đun ( áp bơm <1,5bar) bơm chứ ko phải là tuỳ chọn tạo áp (9bar) chiết xuất như dòng Strega của Bezzera .
Với máy Espresso thì bơm dùng để tạo áp chiết xuất cà phê đồng thời cung cấp nước cho boier của máy espresso trong quá trình hoạt động .
Hạt sơ chế kiểu ướt, khô, honey.. và Natural đều là lên men nhưng ở các mức độ khác nhau , lên men về bản chính là sự “Thối rữa” của thịt quả cà phê ! Vì vậy, quá trình này làm này ko chuẩn gây mùi khó chịu , cũng hạt chế biến ướt của Kenya em được cụ oldhand tặng thì rang lên rất thơm và ko có mùi “lên men” , với các hạt cà phê của Việt Nam đến nay em đã dùng , mà có chế biến các kiểu trên em đều thấy bị mùi này, mùi này nó giống mùi nước lạp xưởng luộc lên trước khi cất trữ tủ lạnh để ăn ! tuy nhiên mức độ nhiều / ít tuỳ loại cà . Em không ăn được lạp xưởng cũng như các loại mắm ... nên cứ thoảng mùi này là thấy rất khó chịu ! Cũng cà này ở quán đó họ làm cả Colbbrew thì mùi này vẫn có ... Vì vậy, cà em dùng uống nếu rang thử mà xuất hiện mùi này là em ko dùng .
Em xác nhận có lần rang một loại cà gì đó của Châu Phi mà em kg nhớ tên thấy phảng phất mùi cá khô mặn mòi kiểu như cho nước mắm! :D
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Nhân tiện trend mua Geisha thì Cụ langtoilangtoi có đưa mấy links đấu giá loại cà nổi tiếng này mà thấy khiếp về giá won! Kinh nữa là buyers đa số là từ/có liên quan China và Taiwan!



Trong khi đó có mấy batchs của Seller nổi tiếng trên eBay là golforca cũng chỉ 395$/12lbs mà đã thấy sao ngon thế! Thế mới biết trong thế giới cafe thì núi cao còn có núi cao hơn nữa! Phảng phất như thế giới Trà Thái Nguyên! Trà Tân Cương cũng năm cha bẩy mẹ tưởng loại này ngon nhất nhưng nhiều loại còn ngon hơn! Cho nên cứ tìm mà uống sao cho thấy ngon là được, đừng tự sướng mình là nhất và đay nghiến mỉa mai người khác! >:) Khi nào tên của mình xuất hiện trong Top của list đấu giá thì khi đó đánh trống múa rối khoe khang cũng chưa muộn!;)
Các cụ cứ vấn vương cái chuyện em kỹ nữ này thế nhỉ :D
Ở thớt bên kia khi nói về cái Geisha/Gesha này có cao nhân còn mỉa mai một cụ khi nói về cái tên này thì em biết là cao nhân đó cũng chỉ chém gió thôi, sống ảo nên phải làm cho nó nguy hiểm lên để còn lòe thiên hạ.
Với cái giá các cụ thấy báo đài hay đưa mỗi năm nó lại cao vút lên hay có nhiều mức giá đấu rồi tên nó cứ na ná hay khác cái đuôi gì gì đấy .... thì cũng dễ hiểu - Giá đấu trúng cao ngất thì toàn là mấy ông nhà chả có gì ngoài tiền :))
Nhiều nhà làm cùng loại thì tên cũng na ná - thằng nào marketing, show hàng tốt thì giá cao và ngược lại thôi =))=))=))
Hỏi đánh giá, cảm nhận thì phải có tên với điểm cắp-ping :D cho nó an toàn.
Để cho các bố tét - mù thì lại giống chuyện hội Audio thẩm âm thôi =))=))=))
Chuyện vui chắc giống như trứng gà đắt hơn trứng vịt vì gà đẻ xong thì nó cục tác, hiiiiii
 

Xuân Trường

Xe buýt
Biển số
OF-8377
Ngày cấp bằng
17/8/07
Số km
986
Động cơ
547,439 Mã lực
Em đợt rồi cũng may mắn được 1 cụ trong đây tặng cho mấy hộp, uống cũng ổn. pha kiểu gì cũng ngọt, cũng thơm mùi dưa hấu, mùi dâu tây :D. mà các cụ coi như bỏ qua thớt kia đi chođỡ mệt.



118986107_2949817205298398_6068834125175034410_n.jpg
 

xebo

Xe bò ! ©
Biển số
OF-44
Ngày cấp bằng
22/5/06
Số km
2,752
Động cơ
607,066 Mã lực
E cũng nghiện cafe, toàn tự mua, tự xay về pha Cold Brew hay Espresso nhưng là pha bằng ép tay...hôm nay mới thấy thớt của các cụ.

E uống đen ko đường từ bé đến giờ hơn 30 năm, đi linh tinh các loại giờ chỉ thích dòng bourbon Arabica Đà lạt tự rang xay.

59216518-2ADD-49E0-9D62-649384F2DC1D.jpeg
7CC7975A-EE30-4DF7-8B3C-82875CCB520E.jpeg
02C75F9B-EA91-43B5-B3D1-55F1C8D97912.jpeg
Lãnh đạo hôm nay cũng lê la chốn này à ! Sang tuần em gửi cho lđ ít cà giống Caturra vùng Santa Clara của Panama uống thử xem sao nhé.
 
  • Vodka
Reactions: 4x4

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Welcome back Cụ! =D> Lâu không thấy Cụ nổi trên Thớt này!
Cũng thật tình cờ mới trưa CN vừa rồi em có lang thang Phố cổ HN có đi qua quán của Cụ thấy treo lá cờ và mấy tờ A4 ghi cảnh báo Nguy hiểm do nhà kế bên xây dựng làm ảnh hưởng! Cũng nghe sự cố này từ lâu nhưng hôm ấy tận mắt chứng kiến thấy cũng nhơ nhớ những lần từ khi mới tập tọe tự xay pha chưa rang được nên chạy lên chỗ Cụ mua cà rang sẵn và cũng gặp Cụ 1 lần được tặng cả Tamper cán gỗ rất đẹp! Em cũng đã rất ấn tượng với cậu nhân viên cũ của Cụ với bộ râu khá ngầu :)) ! Mới đây cũng ngồi ở quán mới mở có tên Decent gì gì đó ở 1 Ngõ nhỏ Trần Hưng Đạo ngay sát ĐSQ Indonesia của 1 cậu nhân viên trông gầy nhẳng :D có biết Cụ và thấy cậu ấy nói là hình như Cụ đang sống trong Đà Nẵng!!! :-?
Tối qua thấy ồn ào bên Thớt máy nên em có mò vô thấy Cụ cũng vào còm! Thực ra chắc lâu Cụ không vô mấy thớt cafe chứ cũng có lý do sao lại tồn tại mấy thớt về cafe! Khi đã không chịu nổi văn hóa của 1 lão làng và gánh xiếc thì âu cũng dễ hiểu khi nhiều cụ mợ gạo cội khác đành phải rời thớt máy vốn dĩ ban đầu rất hữu ích với đại đa số các cụ yêu thích cafe ngon, sạch, rẻ hợp lý cũng như hợp ví và trên hết là văn hóa cộng đồng mà ở đó tất cả đều bình đẳng, tôn trọng nhau, comment chừng mực và tuyệt đối không xúc phạm, coi thường nhau! Những người có tự trọng sẽ nhận ra bản chất của người khác qua cách hành văn, cách dùng những thứ tầm thường để "khống chế" người khác kiểu theo ta thì có ăn, không theo thì đói! Vị "đắng" theo nghĩa bóng của những cốc cà được làm mầu ầm ĩ là chỗ này! Hơn lúc nào hết em thấy câu ngạn ngữ mà phương Tây có, Việt nam ta cũng có thật đúng, đó là:
Ngạn ngữ Anh: "Show me your friends, I’ll tell you who you are"! Nôm na là "Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ chỉ cho anh biết, anh là người như thế nào". Người Việt thì có rất nhiều câu nói tương tự và dễ nhớ nhất là: "Đi với bụt mặc áo cà sa, đi với ma mặc áo giấy".
Vì lý do như vậy nên thớt bên kia dần nguội, kiến thức về máy móc rang xay pha, về hương và vị của cốc cà của thớt kia cứ nhạt dần, chả còn gì ngoài việc làm mầu và cạnh khóe người khác không cùng hội cùng thuyền! Bỉ ổi nhất là cách hành văn kiểu chợ búa, hơi hướng dung tục, trẻ không tha già không thương, nhất là phụ nữ cũng bị đem ra biêu riếu mà điển hình là Mợ Girl lai oto - một người mà đại đa số những người có học trên này đều đánh giá là người am hiểu, có học thức, có kinh nghiệm sống! Không chấp nhận văn hóa cafe như vậy nên Thớt này mới ra đời và tồn tại với kiến thức xung quanh máy móc rang xay pha và cốc cà pha ra ngày càng nhiều, phong phú! Thanks Cụ chủ thớt kenshire! Rất dễ hiểu Cụ à chứ hơi đâu, thời gian đâu để "cãi nhau" như Cụ phân vân!!!
BTW thấy Cụ nhắc đến cà ngoại thì nếu Cụ OK thì em xin phép được mời Cụ mấy loại cà ngoại mà bọn em vẫn tếu táo bảo là nghe/đọc tên cứ chóng hết cả mặt như Geisha 2020, Kochoa, Misty Valey, El Burro bọn em tự mua mà chả cần đi đêm đi hôm tung hứng với ai sất dù có thể đắt hơn nhưng với phương châm "Thích là rẻ" và "Độc lập - Tự do miếng nào to/ngon thì gắp"! Tuần này mưa bão nên hẹn Cụ tuần sau! Cụ cho ý kiến là để Cụ tự rang hay bọn em rang trên máy SR và cấp độ rang? Mong Cụ cho thông tin về thời gian/địa điểm! Thanks!
Các cụ rang luôn giúp em, em nhạt hay đậm đều oke tuỳ theo cụ thấy cà này uống đậm hay nhạt oke hơn :), em uống cf nào cũng được, giao lưu nói chuyện chém gió cho vui là chính.

Em tò mò về tác dụng của cái bơm quá cụ ekichi04 ah

hiện đang có hai trường phái bơm rung hay bơm xoay. Bơm xoay em thấy toàn ở máy ... mắc tiền nên chắc phải tốt và phù hợp với espresso hơn rồi

em cũng thấy các cụ đang độ để giảm rung của bơm rung cho dòng chảy ổn định hơn. Không biết theo cụ thì việc đó có tác dụng thế nào với việc chiết xuất cafe ko ah?

mong cụ ... chỉ giáo 😋
Chào cụ, bơm rung/xoay là loại gì nhỉ, cụ giúp em đưa tên chính xác thì em mới hiểu các cụ đang so sánh 2 loại nào, ví dụ bơm chân không, bơm 1 chiều, bơm điều tốc....

Bơm nếu xịn và chuẩn thì em thấy chẳng cái nào rung, nếu bơm bị rung chắc do sàn/vị trí lắp/cân bằng...ko chuẩn, hoặc đg ống bị quá tải/rung/lắc phản hồi lại bơm làm bơm rung.

Nếu bơm rung, mà việc rung đó ảnh hưởng đến áp suất dòng nước đang bơm thì đương nhiên có ảnh hưởng đến áp suất "sau bơm". Và cái áp suất đó nếu "trực tiếp" tác động lên bột cf thì đương nhiên nó ảnh hưởng đến "triết suất", ảnh hưởng tốt hay xấu, ngon hay dở hơn thì tuỳ test thực tế mới kết luận được.
Nếu áp suất sau bơm lại được xử lý bởi 1 hệ thống điều áp, van xả XỊN, thì việc bơm rung --> áp suất ko ổn định --> chẳng thể ảnh hưởng được đến dòng nước vào bột cf ( vì có 1 loạt hệt thống XỊN trên kia) ---> bơm rung hay run :P thì cf pha ra vẫn vậy.

-

Con Leva X và dòng Strada MP của Lamazocco thì em đều sử dụng thử rồi, dòng chảy của của con Leva X chậm rãi và crema mịn hơn , dòng Leva dùng bơm rời thì em chưa rõ model nào, Leva X hiện chỉ có dòng 1GR là có máy bơm, >=2Gr thì tuỳ chọn của bên đặt hàng, theo cấu tạo group của Leva X thì máy bơm chỉ có tác dụng hút nước từ thùng chứa đẩy vào boiler để đun ( áp bơm <1,5bar) bơm chứ ko phải là tuỳ chọn tạo áp (9bar) chiết xuất như dòng Strega của Bezzera .
Với máy Espresso thì bơm dùng để tạo áp chiết xuất cà phê đồng thời cung cấp nước cho boier của máy espresso trong quá trình hoạt động .
Hạt sơ chế kiểu ướt, khô, honey.. và Natural đều là lên men nhưng ở các mức độ khác nhau , lên men về bản chính là sự “Thối rữa” của thịt quả cà phê ! Vì vậy, quá trình này làm này ko chuẩn gây mùi khó chịu , cũng hạt chế biến ướt của Kenya em được cụ oldhand tặng thì rang lên rất thơm và ko có mùi “lên men” , với các hạt cà phê của Việt Nam đến nay em đã dùng , mà có chế biến các kiểu trên em đều thấy bị mùi này, mùi này nó giống mùi nước lạp xưởng luộc lên trước khi cất trữ tủ lạnh để ăn ! tuy nhiên mức độ nhiều / ít tuỳ loại cà . Em không ăn được lạp xưởng cũng như các loại mắm ... nên cứ thoảng mùi này là thấy rất khó chịu ! Cũng cà này ở quán đó họ làm cả Colbbrew thì mùi này vẫn có ... Vì vậy, cà em dùng uống nếu rang thử mà xuất hiện mùi này là em ko dùng .
1+2 cụ nói khá chuẩn, và như vậy thì máy có bơm rời, hoặc bơm nội bộ, hoặc leve nó đâu liên quan đến "lớp crema" như cụ nói là máy Leva tạo crema mà các máy La marzocco khác thua nó nhiều ? Cụ nên tìm hiểu kĩ hơn crema là gì, và từ đó cụ sẽ hiểu bản chất áp máy Leve khác máy dùng bơm fix, bơm biến tần điều tốc...ra sao. --> nhận định của cụ là sai đó.

3 : về sơ chế cà phê tươi, cụ cũng sai. Lên men hạt cà phê bản chất là quá trình enzim hoá HẠT cà phê bằng nhiệt độ và nước ( độ ẩm) trong 1 khoảng thời gian tương đối. Ví dụ dễ hiểu để thấy cụ nói sai là : sơ chết full wet, cf hái xong xay bỏ vỏ thịt quả, thế thì làm gì có thịt quả cà phê dính lên hạt ???
Nếu cụ nói lên men trong phương pháp sơ chế khô, thì cũng chưa chính xác, vì nó phải là "khô héo dần" thịt quả cà phê, ngửi vẫn rất thơm, chứ nếu để thối rữa thì đó là sai, hỏng rồi.

Em phán đoán, cái "lên men" của cụ, là cụ không thích mùi nồng, ngọt, nhóm fruisty - floral của cách chế biến Natural, Honey nhưng bị LỖI, nó sẽ như mùi lạp xưởng, gián chết, thịt xông khói tây bắc >:). Em cũng ko thích, vì đó là sơ chế lỗi.
Nhưng nếu cụ mua được lot sơ chế Natural sạch, chuẩn đúng quy trình thì mùi trái cây, hoa quả nhẹ nhàng, dễ chịu.

Lỗi or chuẩn thì rất phức tạp, đó là cả 1 quá trình sơ chế / processing. Nên tìm hiểu bên topic kiến thức cf.
Góp ý cụ chút vậy. Em xem youtube của cụ thấy thích cách cụ mầy mò mod máy móc, giống em. Nếu cụ cần tư vấn gì cứ post rảnh em sẽ trả lời.

Nhân tiện trend mua Geisha thì Cụ langtoilangtoi có đưa mấy links đấu giá loại cà nổi tiếng này mà thấy khiếp về giá won! Kinh nữa là buyers đa số là từ/có liên quan China và Taiwan!



Trong khi đó có mấy batchs của Seller nổi tiếng trên eBay là golforca cũng chỉ 395$/12lbs mà đã thấy sao ngon thế! Thế mới biết trong thế giới cafe thì núi cao còn có núi cao hơn nữa! Phảng phất như thế giới Trà Thái Nguyên! Trà Tân Cương cũng năm cha bẩy mẹ tưởng loại này ngon nhất nhưng nhiều loại còn ngon hơn! Cho nên cứ tìm mà uống sao cho thấy ngon là được, đừng tự sướng mình là nhất và đay nghiến mỉa mai người khác! >:) Khi nào tên của mình xuất hiện trong Top của list đấu giá thì khi đó đánh trống múa rối khoe khoang cũng chưa muộn!;)
Taiwan - Japan - China luôn đứng top thu gom đấu giá các loại nông sản đắt nhất tg. Geisha năm ngoái kỉ lục là ~ 1700$/lb. Với em thì cho thì em thử, chứ cho tiền mua thì em cũng ứ mua, em để tiền đi chơi và uống nhiều cái khác :))
 
Biển số
OF-743970
Ngày cấp bằng
23/9/20
Số km
332
Động cơ
62,220 Mã lực
Các cụ rang luôn giúp em, em nhạt hay đậm đều oke tuỳ theo cụ thấy cà này uống đậm hay nhạt oke hơn :), em uống cf nào cũng được, giao lưu nói chuyện chém gió cho vui là chính.



Chào cụ, bơm rung/xoay là loại gì nhỉ, cụ giúp em đưa tên chính xác thì em mới hiểu các cụ đang so sánh 2 loại nào, ví dụ bơm chân không, bơm 1 chiều, bơm điều tốc....

Bơm nếu xịn và chuẩn thì em thấy chẳng cái nào rung, nếu bơm bị rung chắc do sàn/vị trí lắp/cân bằng...ko chuẩn, hoặc đg ống bị quá tải/rung/lắc phản hồi lại bơm làm bơm rung.

Nếu bơm rung, mà việc rung đó ảnh hưởng đến áp suất dòng nước đang bơm thì đương nhiên có ảnh hưởng đến áp suất "sau bơm". Và cái áp suất đó nếu "trực tiếp" tác động lên bột cf thì đương nhiên nó ảnh hưởng đến "triết suất", ảnh hưởng tốt hay xấu, ngon hay dở hơn thì tuỳ test thực tế mới kết luận được.
Nếu áp suất sau bơm lại được xử lý bởi 1 hệ thống điều áp, van xả XỊN, thì việc bơm rung --> áp suất ko ổn định --> chẳng thể ảnh hưởng được đến dòng nước vào bột cf ( vì có 1 loạt hệt thống XỊN trên kia) ---> bơm rung hay run :P thì cf pha ra vẫn vậy.



1+2 cụ nói khá chuẩn, và như vậy thì máy có bơm rời, hoặc bơm nội bộ, hoặc leve nó đâu liên quan đến "lớp crema" như cụ nói là máy Leva tạo crema mà các máy La marzocco khác thua nó nhiều ? Cụ nên tìm hiểu kĩ hơn crema là gì, và từ đó cụ sẽ hiểu bản chất áp máy Leve khác máy dùng bơm fix, bơm biến tần điều tốc...ra sao. --> nhận định của cụ là sai đó.

3 : về sơ chế cà phê tươi, cụ cũng sai. Lên men hạt cà phê bản chất là quá trình enzim hoá HẠT cà phê bằng nhiệt độ và nước ( độ ẩm) trong 1 khoảng thời gian tương đối. Ví dụ dễ hiểu để thấy cụ nói sai là : sơ chết full wet, cf hái xong xay bỏ vỏ thịt quả, thế thì làm gì có thịt quả cà phê dính lên hạt ???
Nếu cụ nói lên men trong phương pháp sơ chế khô, thì cũng chưa chính xác, vì nó phải là "khô héo dần" thịt quả cà phê, ngửi vẫn rất thơm, chứ nếu để thối rữa thì đó là sai, hỏng rồi.

Em phán đoán, cái "lên men" của cụ, là cụ không thích mùi nồng, ngọt, nhóm fruisty - floral của cách chế biến Natural, Honey nhưng bị LỖI, nó sẽ như mùi lạp xưởng, gián chết, thịt xông khói tây bắc >:). Em cũng ko thích, vì đó là sơ chế lỗi.
Nhưng nếu cụ mua được lot sơ chế Natural sạch, chuẩn đúng quy trình thì mùi trái cây, hoa quả nhẹ nhàng, dễ chịu.

Lỗi or chuẩn thì rất phức tạp, đó là cả 1 quá trình sơ chế / processing. Nên tìm hiểu bên topic kiến thức cf.
Góp ý cụ chút vậy. Em xem youtube của cụ thấy thích cách cụ mầy mò mod máy móc, giống em. Nếu cụ cần tư vấn gì cứ post rảnh em sẽ trả lời.


Taiwan - Japan - China luôn đứng top thu gom đấu giá các loại nông sản đắt nhất tg. Geisha năm ngoái kỉ lục là ~ 1700$/lb. Với em thì cho thì em thử, chứ cho tiền mua thì em cũng ứ mua, em để tiền đi chơi và uống nhiều cái khác :))
Đọc xong, thấy bao la quá, học theo và để hiểu, ko khéo phải mở xưởng luôn quá

Em chỉ cần, pha cà phê ra, uống ngon, nhìn lớp crema đẹp đẹp như mọi người là tạm ổn

CS còn quá nhiều điều để chinh phục, bác nhể 🥰

Em thấy, đa số người dân sống ở Mỹ, họ chê ebay, ko thích mua hàng trang Web này
Vô đây, mới biết mọi người toàn mua ebay
 

Piety2110

Xe tải
Biển số
OF-146996
Ngày cấp bằng
25/6/12
Số km
208
Động cơ
362,224 Mã lực
hoan hô cụ ekichi04, ae trong thớt này chắc sẽ tăng thêm kha khá kiến thức ạ
 

Skoda_Favorit

Xe container
Biển số
OF-108279
Ngày cấp bằng
9/8/11
Số km
6,835
Động cơ
442,685 Mã lực
Các cụ rang luôn giúp em, em nhạt hay đậm đều oke tuỳ theo cụ thấy cà này uống đậm hay nhạt oke hơn :), em uống cf nào cũng được, giao lưu nói chuyện chém gió cho vui là chính.
Cụ chốt thời gian trong tuần tới và địa điểm nhé!
 
Biển số
OF-705208
Ngày cấp bằng
23/10/19
Số km
99
Động cơ
93,500 Mã lực
Tuổi
29
Em toàn ra quán cho nhanh thôi cụ
 

Xuân Trường

Xe buýt
Biển số
OF-8377
Ngày cấp bằng
17/8/07
Số km
986
Động cơ
547,439 Mã lực
Các cụ rang luôn giúp em, em nhạt hay đậm đều oke tuỳ theo cụ thấy cà này uống đậm hay nhạt oke hơn :), em uống cf nào cũng được, giao lưu nói chuyện chém gió cho vui là chính.



Chào cụ, bơm rung/xoay là loại gì nhỉ, cụ giúp em đưa tên chính xác thì em mới hiểu các cụ đang so sánh 2 loại nào, ví dụ bơm chân không, bơm 1 chiều, bơm điều tốc....

Bơm nếu xịn và chuẩn thì em thấy chẳng cái nào rung, nếu bơm bị rung chắc do sàn/vị trí lắp/cân bằng...ko chuẩn, hoặc đg ống bị quá tải/rung/lắc phản hồi lại bơm làm bơm rung.

Nếu bơm rung, mà việc rung đó ảnh hưởng đến áp suất dòng nước đang bơm thì đương nhiên có ảnh hưởng đến áp suất "sau bơm". Và cái áp suất đó nếu "trực tiếp" tác động lên bột cf thì đương nhiên nó ảnh hưởng đến "triết suất", ảnh hưởng tốt hay xấu, ngon hay dở hơn thì tuỳ test thực tế mới kết luận được.
Nếu áp suất sau bơm lại được xử lý bởi 1 hệ thống điều áp, van xả XỊN, thì việc bơm rung --> áp suất ko ổn định --> chẳng thể ảnh hưởng được đến dòng nước vào bột cf ( vì có 1 loạt hệt thống XỊN trên kia) ---> bơm rung hay run :P thì cf pha ra vẫn vậy.



1+2 cụ nói khá chuẩn, và như vậy thì máy có bơm rời, hoặc bơm nội bộ, hoặc leve nó đâu liên quan đến "lớp crema" như cụ nói là máy Leva tạo crema mà các máy La marzocco khác thua nó nhiều ? Cụ nên tìm hiểu kĩ hơn crema là gì, và từ đó cụ sẽ hiểu bản chất áp máy Leve khác máy dùng bơm fix, bơm biến tần điều tốc...ra sao. --> nhận định của cụ là sai đó.

3 : về sơ chế cà phê tươi, cụ cũng sai. Lên men hạt cà phê bản chất là quá trình enzim hoá HẠT cà phê bằng nhiệt độ và nước ( độ ẩm) trong 1 khoảng thời gian tương đối. Ví dụ dễ hiểu để thấy cụ nói sai là : sơ chết full wet, cf hái xong xay bỏ vỏ thịt quả, thế thì làm gì có thịt quả cà phê dính lên hạt ???
Nếu cụ nói lên men trong phương pháp sơ chế khô, thì cũng chưa chính xác, vì nó phải là "khô héo dần" thịt quả cà phê, ngửi vẫn rất thơm, chứ nếu để thối rữa thì đó là sai, hỏng rồi.

Em phán đoán, cái "lên men" của cụ, là cụ không thích mùi nồng, ngọt, nhóm fruisty - floral của cách chế biến Natural, Honey nhưng bị LỖI, nó sẽ như mùi lạp xưởng, gián chết, thịt xông khói tây bắc >:). Em cũng ko thích, vì đó là sơ chế lỗi.
Nhưng nếu cụ mua được lot sơ chế Natural sạch, chuẩn đúng quy trình thì mùi trái cây, hoa quả nhẹ nhàng, dễ chịu.

Lỗi or chuẩn thì rất phức tạp, đó là cả 1 quá trình sơ chế / processing. Nên tìm hiểu bên topic kiến thức cf.
Góp ý cụ chút vậy. Em xem youtube của cụ thấy thích cách cụ mầy mò mod máy móc, giống em. Nếu cụ cần tư vấn gì cứ post rảnh em sẽ trả lời.


Taiwan - Japan - China luôn đứng top thu gom đấu giá các loại nông sản đắt nhất tg. Geisha năm ngoái kỉ lục là ~ 1700$/lb. Với em thì cho thì em thử, chứ cho tiền mua thì em cũng ứ mua, em để tiền đi chơi và uống nhiều cái khác :))
em đang đợi cụ Anh Nguyen ra Hà Nội chơi xong cùng cụ ấy qua chỗ cụ mà cụ lại vào Đà Nẵng rồi ạ :(
 

haolq

Xe tăng
Biển số
OF-415782
Ngày cấp bằng
10/4/16
Số km
1,930
Động cơ
241,215 Mã lực
Các cụ rang luôn giúp em, em nhạt hay đậm đều oke tuỳ theo cụ thấy cà này uống đậm hay nhạt oke hơn :), em uống cf nào cũng được, giao lưu nói chuyện chém gió cho vui là chính.



Chào cụ, bơm rung/xoay là loại gì nhỉ, cụ giúp em đưa tên chính xác thì em mới hiểu các cụ đang so sánh 2 loại nào, ví dụ bơm chân không, bơm 1 chiều, bơm điều tốc....

Bơm nếu xịn và chuẩn thì em thấy chẳng cái nào rung, nếu bơm bị rung chắc do sàn/vị trí lắp/cân bằng...ko chuẩn, hoặc đg ống bị quá tải/rung/lắc phản hồi lại bơm làm bơm rung.

Nếu bơm rung, mà việc rung đó ảnh hưởng đến áp suất dòng nước đang bơm thì đương nhiên có ảnh hưởng đến áp suất "sau bơm". Và cái áp suất đó nếu "trực tiếp" tác động lên bột cf thì đương nhiên nó ảnh hưởng đến "triết suất", ảnh hưởng tốt hay xấu, ngon hay dở hơn thì tuỳ test thực tế mới kết luận được.
Nếu áp suất sau bơm lại được xử lý bởi 1 hệ thống điều áp, van xả XỊN, thì việc bơm rung --> áp suất ko ổn định --> chẳng thể ảnh hưởng được đến dòng nước vào bột cf ( vì có 1 loạt hệt thống XỊN trên kia) ---> bơm rung hay run :P thì cf pha ra vẫn vậy.
1+2 cụ nói khá chuẩn, và như vậy thì máy có bơm rời, hoặc bơm nội bộ, hoặc leve nó đâu liên quan đến "lớp crema" như cụ nói là máy Leva tạo crema mà các máy La marzocco khác thua nó nhiều ? Cụ nên tìm hiểu kĩ hơn crema là gì, và từ đó cụ sẽ hiểu bản chất áp máy Leve khác máy dùng bơm fix, bơm biến tần điều tốc...ra sao. --> nhận định của cụ là sai đó.
3 : về sơ chế cà phê tươi, cụ cũng sai. Lên men hạt cà phê bản chất là quá trình enzim hoá HẠT cà phê bằng nhiệt độ và nước ( độ ẩm) trong 1 khoảng thời gian tương đối. Ví dụ dễ hiểu để thấy cụ nói sai là : sơ chết full wet, cf hái xong xay bỏ vỏ thịt quả, thế thì làm gì có thịt quả cà phê dính lên hạt ???
Nếu cụ nói lên men trong phương pháp sơ chế khô, thì cũng chưa chính xác, vì nó phải là "khô héo dần" thịt quả cà phê, ngửi vẫn rất thơm, chứ nếu để thối rữa thì đó là sai, hỏng rồi.
Em phán đoán, cái "lên men" của cụ, là cụ không thích mùi nồng, ngọt, nhóm fruisty - floral của cách chế biến Natural, Honey nhưng bị LỖI, nó sẽ như mùi lạp xưởng, gián chết, thịt xông khói tây bắc >:). Em cũng ko thích, vì đó là sơ chế lỗi.
Nhưng nếu cụ mua được lot sơ chế Natural sạch, chuẩn đúng quy trình thì mùi trái cây, hoa quả nhẹ nhàng, dễ chịu.
Lỗi or chuẩn thì rất phức tạp, đó là cả 1 quá trình sơ chế / processing. Nên tìm hiểu bên topic kiến thức cf.
Góp ý cụ chút vậy. Em xem youtube của cụ thấy thích cách cụ mầy mò mod máy móc, giống em. Nếu cụ cần tư vấn gì cứ post rảnh em sẽ trả lời.
Có bài trước đây em đã nói về độ “Tĩnh” của áp pha cà phê , bất kể HT nào có sử dụng máy bơm thì áp nước tại group đều bị “gai” , nguyên nhân là do việc bơm nước tới group là quá trình phụ thuộc bơm liên tục đẩy các “lớp” nước đi vào group , Lever thì ko vậy, nó chỉ nén khối nước được đưa vào group đi theo 1 chiều duy nhất , crema ngoài việc phụ thuộc vào loại cà, cách chế biến ... nó phụ thuộc rất nhiều vào phần “cứng ” đó là shower, rổ lọc và cấu tạo máy pha ... Cá nhân em thấy dòng chảy và Crema máy Leva X đẹp hơn loại dùng máy bơm ở trong , khác biệt nhất chính là tốc độ dòng chảy , dòng chảy máy leva X hoặc các máy lever luôn tạo cảm giác nó “rót chậm” thay vì “chảy chậm”.
Em là người dùng cuối , nên em chỉ quan tâm tới mùi vị mình cảm nhận , do chưa dc tiếp xúc nhiều loại Cà khác nhau của VN , nhưng với những mẫu mà có cách sơ chế ướt, natural của cà Việt Nam em đã sử đều thấy kiểu mùi như vậy sau rang ít hoặc nhiều thôi ! Có thể là do em ko hợp với tông mùi đó vì thấy khách họ tới quán uống vẫn đông , và quán có đầu tư máy móc, mặt bằng như vậy ở Q3 thì cà họ chọn lựa để bán chắc cũng phải có quá trình tham khảo ý kiến khách hàng rồi .
 
Chỉnh sửa cuối:

ekichi04

Xe tăng
Biển số
OF-55842
Ngày cấp bằng
25/1/10
Số km
1,686
Động cơ
464,327 Mã lực
Nơi ở
Gấu Coffee&Bakery - 82 Hàng Gai, Hà Nội
Đọc xong, thấy bao la quá, học theo và để hiểu, ko khéo phải mở xưởng luôn quá

Em chỉ cần, pha cà phê ra, uống ngon, nhìn lớp crema đẹp đẹp như mọi người là tạm ổn

CS còn quá nhiều điều để chinh phục, bác nhể 🥰

Em thấy, đa số người dân sống ở Mỹ, họ chê ebay, ko thích mua hàng trang Web này
Vô đây, mới biết mọi người toàn mua ebay
Em cũng giống cụ 2 đoạn đỏ đỏ. Em cũng đi nhiều, quan điểm sống là cố gắng kiếm tiền đưa cả gđ đi du lịch khắp thế giới, chứ không cần nhà lầu, xe hơi làm gì.
Và khi bắt đầu di ra nước ngoài nhiều, thì em dần thay đổi quan điểm mọi mặt của cs. Ngắn gọn về mảng coffee thì : người uống chỉ quan tâm thoả mãn cái "tôi" của chính họ là hoặc uống ngon hoặc giải toả cơn thèm, hoặc giải khát, hoặc đơn thuần là "mồi" để chém gió với nhau: và do đó nó hình thành đủ phân khúc : hoà tan, đóng chai, túi lọc, espresso, pour over...với đủ leve quán từ máy tự động, bán dạo, xe đẩy, quán bình dân, specialty, roastery....
Em đã up các ly cf từ 2$ - 30$, từ vìa hè đến World Champion Barista, Champion roaster... chẳng có chuẩn gì hết các cụ ạ, thậm chí crema pha xong bưng ra 10s tan hết, ngon, mỗi tội đắt :D ( cf ethiopia COE, 20$/espresso, World Champion Barista)

Ẩm thực là văn hoá, do đó không nên có chuẩn mực cố định, cứng nhắc ;)

em đang đợi cụ Anh Nguyen ra Hà Nội chơi xong cùng cụ ấy qua chỗ cụ mà cụ lại vào Đà Nẵng rồi ạ :(
Em sinh sống ở HN cụ ạ. Nhưng hay đi, nhưng lười up hình, giống cụ Tony là toàn up cơm nguội tuỳ hứng nên ai follow face chắc có khi lại nghĩ giờ em đang ở Japan hay Taiwan :P
PS: quán em đang tạm đóng 4 tháng rồi. Các cụ ra thì hẹn mấy cụ trên này, kiếm quán khác có máy móc ngồi pha cf chém gió đều oke.

Có bài trước đây em đã nói về độ “Tĩnh” của áp pha cà phê , bất kể HT nào có sử dụng máy bơm thì áp nước tại group đều bị “gai” , nguyên nhân là do việc bơm nước tới group là quá trình phụ thuộc bơm liên tục đẩy các “lớp” nước đi vào group , Lever thì ko vậy, nó chỉ nén khối nước được đưa vào group đi theo 1 chiều duy nhất , crema ngoài việc phụ thuộc vào loại cà, cách chế biến ... nó phụ thuộc rất nhiều vào phần “cứng ” đó là shower, rổ lọc và cấu tạo máy pha ... Cá nhân em thấy dòng chảy và Crema máy Leva X đẹp hơn loại dùng máy bơm ở trong , khác biệt nhất chính là tốc độ dòng chảy , dòng chảy máy leva X hoặc các máy lever luôn tạo cảm giác nó “rót chậm” thay vì “chảy chậm”.
Em là người dùng cuối , nên em chỉ quan tâm tới mùi vị mình cảm nhận , do chưa dc tiếp xúc nhiều loại Cà khác nhau của VN , nhưng với những mẫu mà có cách sơ chế ướt, natural của cà Việt Nam em đã sử đều thấy kiểu mùi như vậy sau rang ít hoặc nhiều thôi ! Có thể là do em ko hợp với tông mùi đó vì thấy khách họ tới quán uống vẫn đông , và quán có đầu tư máy móc, mặt bằng như vậy ở Q3 thì cà họ chọn lựa để bán chắc cũng phải có quá trình tham khảo ý kiến khách hàng rồi .
Cụ khá giống em hồi đầu nghiên cứu máy espresso, và giống hầu hết những người mới tìm hiểu chuyên sâu về espresso ở vài quyển sách leve 1-2.
Lý thuyết theo từng "giai đoạn" thời kì coffee, hoặc gọi là "làn sóng cà phê thứ 1-2-3... thì mỗi "sóng" quan điểm lại thay đổi cụ ạ.
Ở những năm 199x thì nhà sx máy hướng đến 1 model tạo áp suất Flat : cố định
Ở những năm gần đây, thì lại là xu hướng máy có profile biến thiên áp suất, có thể là 5s3bar - 10s 9bar - 5s 6bar ...
Vài hình ảnh gửi cụ để tìm hiểu thêm nếu cụ rảnh :
pressure-profiling-guide-jpeg.jpg

Screen Shot 2020-10-14 at 5.10.05 PM.png
Screen Shot 2020-10-14 at 5.10.30 PM.png
Screen Shot 2020-10-14 at 5.10.59 PM.png


KL: máy Leva là model để phô diễn đẳng cấp kĩ thuật, thương hiệu của La Marzocco, đắt, đẹp, đẳng cấp. Còn pha ngon hay không thì 90% phụ thuộc các yếu tố khác cụ ạ.
 

Vanh123

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-52027
Ngày cấp bằng
2/12/09
Số km
4,431
Động cơ
497,957 Mã lực
Em cũng giống cụ 2 đoạn đỏ đỏ. Em cũng đi nhiều, quan điểm sống là cố gắng kiếm tiền đưa cả gđ đi du lịch khắp thế giới, chứ không cần nhà lầu, xe hơi làm gì.
Và khi bắt đầu di ra nước ngoài nhiều, thì em dần thay đổi quan điểm mọi mặt của cs. Ngắn gọn về mảng coffee thì : người uống chỉ quan tâm thoả mãn cái "tôi" của chính họ là hoặc uống ngon hoặc giải toả cơn thèm, hoặc giải khát, hoặc đơn thuần là "mồi" để chém gió với nhau: và do đó nó hình thành đủ phân khúc : hoà tan, đóng chai, túi lọc, espresso, pour over...với đủ leve quán từ máy tự động, bán dạo, xe đẩy, quán bình dân, specialty, roastery....
Em đã up các ly cf từ 2$ - 30$, từ vìa hè đến World Champion Barista, Champion roaster... chẳng có chuẩn gì hết các cụ ạ, thậm chí crema pha xong bưng ra 10s tan hết, ngon, mỗi tội đắt :D ( cf ethiopia COE, 20$/espresso, World Champion Barista)

Ẩm thực là văn hoá, do đó không nên có chuẩn mực cố định, cứng nhắc ;)


Em sinh sống ở HN cụ ạ. Nhưng hay đi, nhưng lười up hình, giống cụ Tony là toàn up cơm nguội tuỳ hứng nên ai follow face chắc có khi lại nghĩ giờ em đang ở Japan hay Taiwan :P
PS: quán em đang tạm đóng 4 tháng rồi. Các cụ ra thì hẹn mấy cụ trên này, kiếm quán khác có máy móc ngồi pha cf chém gió đều oke.
Cụ khá giống em hồi đầu nghiên cứu máy espresso, và giống hầu hết những người mới tìm hiểu chuyên sâu về espresso ở vài quyển sách leve 1-2.
Lý thuyết theo từng "giai đoạn" thời kì coffee, hoặc gọi là "làn sóng cà phê thứ 1-2-3... thì mỗi "sóng" quan điểm lại thay đổi cụ ạ.
Ở những năm 199x thì nhà sx máy hướng đến 1 model tạo áp suất Flat : cố định
Ở những năm gần đây, thì lại là xu hướng máy có profile biến thiên áp suất, có thể là 5s3bar - 10s 9bar - 5s 6bar ...
Vài hình ảnh gửi cụ để tìm hiểu thêm nếu cụ rảnh :
View attachment 5553945
Screen Shot 2020-10-14 at 5.10.05 PM.png
Screen Shot 2020-10-14 at 5.10.30 PM.png
Screen Shot 2020-10-14 at 5.10.59 PM.png


KL: máy Leva là model để phô diễn đẳng cấp kĩ thuật, thương hiệu của La Marzocco, đắt, đẹp, đẳng cấp. Còn pha ngon hay không thì 90% phụ thuộc các yếu tố khác cụ ạ.
Cảm ơn cụ rất nhiều vì các thông tin rất bổ ích.
Em bổ sung chút là ẩm thực nó không có chuẩn nhất định, cố định nên nó mới là nghệ thuật chứ không phải khoa học để mà bảo là 1+1=2.

Em cũng bị tăng động, nghịch ngợm cái máy suốt - trước em cũng thắc mắc cái món áp máy bơm này, ủ mưu chán chê, cuối cùng em cho bố nó cái chiết áp vào bơm để chỉnh áp, hihi.
Có hôm xoay vặn cả buổi, em pha ra cả mẹt các cốc cà khác nhau, nếm thử thì thấy đúng là chả cái nào giống cái nào dù cùng mẻ rang, cùng các thiết bị.
Có hôm thì lôi cả hàng xóm sang bắt thử - giờ hàng xóm sợ em mời cà phê lắm :)):)):))
Đến giờ em pha phiên phiến, uống như nghĩa vụ ấy - Tự AQ là mình đạt cảnh giới rồi =))=))=))
 

4x4

Xe tăng
Biển số
OF-335
Ngày cấp bằng
14/6/06
Số km
1,312
Động cơ
592,699 Mã lực
Nơi ở
Ha noi
Lãnh đạo hôm nay cũng lê la chốn này à ! Sang tuần em gửi cho lđ ít cà giống Caturra vùng Santa Clara của Panama uống thử xem sao nhé.
Đa tạ cụ, tự nhiên hôm nay vào mới biết thớt này. Cơ mà đau đầu quá, toàn cao nhân và biển kiến thức trong khi e thì chỉ biết uống mà ko biết chơi ;))
 
Biển số
OF-743970
Ngày cấp bằng
23/9/20
Số km
332
Động cơ
62,220 Mã lực
Ko biết anh em mua sữa thanh trùng ở đâu
Chứ bà xã mình, đi lòng vòng vài st mà không có bán

Chơi ba cái này, thấy loằng ngoằng quá nhuỷ, anh em :-*:-*:-*
 

largo_kent

Xe tăng
Biển số
OF-34321
Ngày cấp bằng
29/4/09
Số km
1,030
Động cơ
483,951 Mã lực
Ko biết anh em mua sữa thanh trùng ở đâu
Chứ bà xã mình, đi lòng vòng vài st mà không có bán

Chơi ba cái này, thấy loằng ngoằng quá nhuỷ, anh em :-*:-*:-*
Cứ Đà Lạt milk là best choice cụ ạ! Nên mua less sugar là vừa miệng!
 
Biển số
OF-743970
Ngày cấp bằng
23/9/20
Số km
332
Động cơ
62,220 Mã lực

largo_kent

Xe tăng
Biển số
OF-34321
Ngày cấp bằng
29/4/09
Số km
1,030
Động cơ
483,951 Mã lực
Vinmart, hình như bán lâu rồi mà bác
Bà xã mình, đi kiếm tùm lum, chỗ nào cũng không bán
Kăng ghê

Chắc ở SG, phải chạy qua Metro, mới có bán
Đà Lạt hay bán trong Vinmart, Circle K hay các siêu thị tiện ích cụ ạ, nhưng nó là loại thanh trùng dùng trong 7 ngày thôi nên hay hết hàng lắm. Sữa này cũng cung cấp cho các hệ thống cafe lớn nên các siêu thị cũng ít!
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải
Top