Cảm ơn bác
haolq , đã cất công, sang tận nhà để cho em cà phê
Thiệt là cảm ơn bác rất nhiều nghen!
Em pha, nhưng có vẻ nhấn hơi chặt
Hoặc bột cà hơi nhuyễn, nên em đã làm 18gr, theo hướng dẫn của bác H, mà vẫn hơn 1p mới xong
Bị chát là điều ko tránh khỏi
Cụ thao tác máy E61 theo trình tự như sau :
- Bật máy, chờ máy sôi và áp suất đồng hồ Boiler đủ áp, khi đó kim đồng hồ boiler dao động quanh 1-1.2bar
- Xả nước qua group chiết xuất cà phê bằng cách gat cần dứt khoát như khi nhấn pha để nước sôi làm nóng đầu Group nếu muốn pha nhanh, nếu ko xả nước làm nóng giai đoạn đầu thì đợi khoảng 4-5 phút là đủ nhiệt pha được.
- Xay, nén cà phê vào rổ lọc, trước khi gải tay cầm vào group để chiết xuất cà phê bác phải xả nước , chờ nước chảy ra khoảng 2-3s rồi gạt gần xuống vị trí thấp nhất . Động tác này có mấy tác dụng: rửa sạch group, làm mát group, thay nước mới đủ nóng và sạch vào ngăn chứa nước dùng preinfusion
- Lắp tay cầm có cà phê vào group và gạt ngay cái cần gạt lên góc khoảng 35o là dừng, động tác này sẽ có chức năng preinfusion cà phê trong rổ lọc . ( Sau khi xả nước bác phải lắp tay cầm có cà phê và thực hiện gạt cần gạt ngay nhé, preinfusion nó sẽ tưới nước có sẵn trong Group vào bột cà phê, bác không lắp tay cầm vào ngay thì cái group nó nóng lên >95oC đến khi bác lắp tay cầm vào bột cà phê bị “cháy” dẫn đến cà pha ra dắng gắt, crem bị váng đen ... )
- Đợi khoảng 5-7s thì gạt cái cần gạt lên hết cỡ để công tắc đóng và máy bơm làm việc để chiết xuất cà phê .
- Tỉ lệ nước cà chiết xuất ra bác có thể để cái tách lên trên mặt cái cân , nước cà phê chiết xuất ra chảy vào đấy bác sẽ biết được trọng lượng cần lấy ! Thông thường bác uống đặc theo chuẩn Espresso thì lấy 1:2,5 -1:3 là dễ uống nhất , ví dụ 18g cà bác lấy khoảng 45-54g nước cà chiết xuất ra là vừa, bác chú ý quan sát cái cữ trên tách pha để lần sau áng chừng đến đó là dừng , ko phải sử dụng cân để kiểm nữa . Thời gian chiết xuất 1 shot ko phụ thuộc vào lượng cà trong rổ từ 22-30s , đây là cơ sở ban đầu để bác luyện tập xay - pha, sau này quen dần bác có thể tăng giảm liều lượng, thời gian chiết xuất