- Biển số
- OF-8377
- Ngày cấp bằng
- 17/8/07
- Số km
- 986
- Động cơ
- 547,439 Mã lực
Sáng dậy em làm 2 mẻ
Ko rõ uống ra sao
Ko rõ uống ra sao
Túm lại là Cụ đang ở đâu? Sài Gềnh hay San Fran?T2 đầu tuần, dzui dzẻ nhoen, Pà con
He...he....Túm lại là Cụ đang ở đâu? Sài Gềnh hay San Fran?
Mới thấy Cụ visit mấy shop cafe ở SG mà!
Các cụ mợ cứ bình tình , từ từ rồi khoai cũng sẽ nhừ Kiểm soát lưu lượng dòng chảy chính là xu thế mới nhất trong kỹ thuật pha espresso hiện nayDạ, em rón rén xếp hàng sau các cụ. Phải nói là thực sự bất ngờ với hiệu ứng máy thể hiện dưới bàn tay của cụ Studer.
Cà phê có nhiều loại, nhiều cấp độ rang, máy Xay - Pha cũng có nhiều loại , tay nghề pha chế có nhiều bậc ... mà ta cột nó vào các thông số : Thời gian, thể tích chiết xuất ... thì sẽ đúng với loại này mà không chuẩn với loại kia ! Chúc mừng cụ thành công khi điều áp của bơm tĩnh hơn, điều khiển được dòng chảy của cà phê tại Group . Những động tác khi vận hành máy pha thế này rất thú vị , nó đem lại cảm hứng khi uống tách cà mà mình đúng là "Control" được nó !Cuối tuần , ngồi pha cốc cà và suy nghĩ mông lung về triết lý pha cà Espresso
Các tiêu chuẩn về pha cà espresso đã trở thành khuôn mẫu như định lượng cho 1 shot , cỡ xay , nhiệt độ , áp suất , thời gian ... để có cốc cà đúng chuẩn , lâu nay mọi người đều hiểu rõ và tuân thủ . Duy chỉ có một yếu tố vẫn băn khoăn , đó là thời gian chiết xuất nên hiểu như thế nào cho đúng ?
Thời gian chiết xuất tối ưu cho một lần chiết xuất Espresso là 25-28s . Ai cũng biết , tuy nhiên đại lượng thời gian này phản ánh rằng lượng cà , cỡ xay , lực nén ...vv đã đạt tiêu chuẩn trên một máy pha espresso thông thường . Bản thân thời gian không trực tiếp làm ảnh hưởng đến chất lượng kiểu như làm " cháy " cà nếu kéo dài thêm như lâu nay mọi người hay được nghe . Thực tế trên hệ thống máy pha E61 nếu có van kiểm soát lưu lượng ( flow control ) người ta có thể tiến hành pha với thời gian kéo dài tới 90s hoặc lâu hơn mà vẫn có tách cà hoàn hảo
Hình trên là một cái van kim , rất phổ biến trong hệ thống thuỷ lực để kiểm soát chính xác lưu lượng dòng chảy , nếu được thiết kế riêng để lắp cho dòng máy pha cà group heat E61 thì bán với giá khá đắt .
Đổi lại , việc sử dụng nó trong quá trình pha cà lại rất hữu dụng , nó ảnh hưởng lớn đến hương vị chiết xuất theo chiều hướng tích cực , việc điều chỉnh này có thể mô phỏng cấu trúc áp lực của dòng máy pha đòn bẩy pitong cổ điển hoặc theo các kiểu khác tuỳ thích
Vụ test van kim trên E61 , em thấy có cụ haolq đã trải nghiệm . Với việc kiểm soát dòng chảy , ý nghĩa thời gian cho một tách cà Espresso không còn như ta hiểu bấy nay nữa , thời gian đó bây giờ có thể kéo dài hơn 25-28s mà vẫn không làm ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả
Không có gì là miễn phí , việc sử dụng van kim trong quá trình chiết xuất làm rắc rối thêm thao tác , nếu chưa quen khó có thể kiểm soát như ý , nhưng kết quả của nó đem lại thì rất nhiều bất ngờ , nhưng tập dần dần rồi cũng quen thôi
Hình ảnh trên là chiếc "máy cày " Silvia V2 của em đã được trang bị bộ giảm rung , van kim và các đồng hồ áp theo dõi quá trình điều chỉnh , mời các cụ mợ chém
Bá cáo
Bác H chia lại cho em, miếng Ro sẻ uống thử xem thế nàoCà phê có nhiều loại, nhiều cấp độ rang, máy Xay - Pha cũng có nhiều loại , tay nghề pha chế có nhiều cấp độ ... mà ta cột nó vào các thông số : Thời gian, thể tích chiết xuất ... thì sẽ đúng với loại này mà không chuẩn với loại kia ! Chúc mừng cụ thành công khi điều áp của bơm tĩnh hơn, điều khiển được dòng chảy của cà phê tại Group . Những động tác khi vận hành máy pha thế này rất thú vị , nó đem lại cảm hứng khi uống tách cà mà mình đúng là "Control" được nó !
Hoàn toàn chính xác, nói ra, sợ phiền lòng anh em!Các cụ mợ cứ bình tình , từ từ rồi khoai cũng sẽ nhừ
Trong chuỗi mắt xích , không thể coi nhẹ khâu nào vì cuối cùng hương vị cà khi uống là tổng thể của tất cả được kết tinh lại . Nhớ câu nói " máy xay quan trọng hơn máy pha " có tính chất so sánh tương đối , không có nghĩa là xem nhẹ máy pha , cứ đem máy cùi nào ra uống cũng được . Thực tế , ảnh hưởng của máy pha cũng rất nhiều , khác với máy xay , máy pha có rất nhiều biến . Chính vì hiểu được câu nói đó nên em đã quyết định đầu tư ngay máy xay Mazzer và cho đến nay , nó vững vàng ổn định trong hệ thống , không cần phải lăn tăn hay nghi ngờ gì đến khâu này nữa vì nếu có bất ổn nào đó thì chắc chắn do nơi khác và thực tế đúng vậy . Đối với máy pha thì thật phong phú và đa dạng . Các máy pha rẻ tiền chỉ uống được các loại cà ngon , cà cupping cao cao , chứ đổ cà tầm tầm vào pha là không nuốt nổi , mồm hỏng là 1 phần nhưng do máy dở cũng nhiều , thế nên con đường pha chế vẫn là quá trình khám phá và chinh phục . Với việc kiểm soát tuỳ biến dòng chảy , chúng ta kiểm soát được hương vị , cà ngon chiết xuất tối đa , lấy hương lấy hoa, cà thường chiết xuất có kiểm soát để không lôi hết cái xấu của nó ra ...vv, đó là một quá trình trải nghiệm và đó mới là cái thú vị của cuộc chơi ạ
Biết rồi , khổ lắm , nói mãi
Cụ nhắn địa chỉ em gửi Grab qua cho , cụ cứ thử nhiều loại cà thì mới chọn được loại mà mình sử dụng lâu dài !Bác H chia lại cho em, miếng Ro sẻ uống thử xem thế nào
Loại của mấy người khác , em đang uống thử, chua muốn thủng ruột luôn à
Ảnh cụ chụp à, e đoán là máy Nikon hoặc Fujji chăng?T2 đầu tuần, dzui dzẻ nhoen, Pà con
ok bác, em cám ơn nghenCụ nhắn địa chỉ em gửi Grab qua cho , cụ cứ thử nhiều loại cà thì mới chọn được loại mà mình sử dụng lâu dài !
he..he....Ảnh cụ chụp à, e đoán là máy Nikon hoặc Fujji chăng?
đẹp quá, mùa thu cũng là mùa e hay cuồng chân lên để điBoston. Massachusetts
Chua gắt thì có thể nhiều vấn đề cụ ạBác H chia lại cho em, miếng Ro sẻ uống thử xem thế nào
Loại của mấy người khác , em đang uống thử, chua muốn thủng ruột luôn à
Mình ko biết uống Espresso nên thấy nó chua loét bác ạChua gắt thì có thể nhiều vấn đề cụ ạ
do bác pha không đúng thì nó chua loét thôi chứ esp pha đúng thì nó vẫn dịu dàng bình thường màMình ko biết uống Espresso nên thấy nó chua loét bác ạ
He..he...chắc tập từ từ