[Funland] Ẩm thực và sức khoẻ - Gia vị cuộc sống

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Thớt hay mà hôm nay em mới biết. Em đánh dấu khỏi trôi mất.
Tiện em hỏi luôn ảnh giai có yêu cầu hay cấm đoán gì không ạ? Ví dụ cằm chẻ, mặt vuông thì loại luôn khỏi úp.=))=))=))
Dạ không ạ. Hihi,bóng mượt quá thì em hơi ngại chút.
Em nhìn ảnh người cằm chẻ mặt vuông bên tóp kia rồi nha ;))
Một món ăn ngon thì gia vị là phần không thể thiếu.
Trước hết là phân loại gia vị :D
Căn cứ vào tính chất của già vị để chia thành 7 nhóm.

- Gia vị mặn : gồm có muối, xì dầu, magi, mắm tôm, nước tương.

Tất cả những gia vị mặn đều lấy muối làm độ mặn chuẩn. Phần lớn các gia vị mặn (trừ muối), đều chứa hàm lượng đạm đáng kể.

- Gia vị ngọt : Đường, mật ong, mạch nha. Thành phần chủ yếu trong các loại gia vị ngọt là các loại đường. Đường mía chứa saccaroza, mật ong chứa fructoza và glucoza, mật ong chứa mantoza.

- Gia vị chua : Dấm, chanh, khế, dọc, sấu, me... Thành phần chính của các gia vị chua là các axit hữu co. Vị chua có tác dụng thúc đẩy quả trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng.

- Gia vị đắng : Vỏ chanh, vỏ quýt, nước hàng. Vị đắng có trong tinh dầu các loại vỏ trái cây. Vị đắng tương phản với vị ngọt, có tác dụng gây kích thích ngon miệng cho người ăn hoặc có tác dụng khử tanh của nguyên liệu.

- Gia vị cay : ớt, hạt tiêu, gừng... Vị cay trong các loại gia vị tao nên những kích thích mạnh vào tế bào vị giác của lưỡi, lấn át những mùi vị không thích hợp.

- Gia vị thơm : Hành, tỏi, thì là, rau mùi, rau thơm.

- Gia vị hỗn hợp : Bột cà ri, bột húng lìu, ngũ vị hương, dầu hào, sa tế, mằn xì, tương cải.... (copy)
:D Ui hay quá, em chờ bài tiếp sau bài dẫn dụ ạ.
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
làm giá cần lá tre, nhất là lá tre ở bảo tàng dân tộc học

em toàn lên cái cầu đi bộ làm một mớ là dùng được vài lần, lá đó rất nhiều cắt không hết luôn

nhưng giá e không dám ăn nhiều
:) Sao cụ không dám ăn nhiều ạ? Em cũng chỉ làm tuần 1 mẻ thôi ạ.
Lá tre công dụng của nó dùng dễ giữ ẩm và có tính khử khuẩn tránh thối giá. Làm kiểu của em không cần đi kiếm tre vì đã khử khuẩn bằng cách đặt cả cái nồi và khăn lên đun sôi khử khuẩn rồi, giữ ẩm thì có khăn. Giá làm ra mập và rễ ngắn hơn làm bằng lá tre đấy ạ
cái món đơn giản dễ làm mà trị hết cả đau dạ dày này là sữa chua, làm từ sữa tươi nguyên chất không đường, nếu khó ăn thì khi làm, cccm cho một cái kẹo thật ngon vào là được, hay dùng chút đường gluco thôi, cho đường mía vào là hỏng người

đừng tiết kiệm, mỗi sáng và mỗi tối nên làm một bát, nhỏ thôi, như ảnh là em vừa chụp tiện choén luôn

cái màu khác là tàn dư của cái kẹo sâm, thơm nhẹ, không ngọt



Cụ cảm thấy sữa chua tự làm so với sữa chua mua cái nào tốt hơn ạ? Trước em có tự làm nhưng giờ toàn mua làm sẵn. Em thì vài ngày mới làm 1 cốc sữa chua không đường ăn cùng với rượu nếp cẩm.
Chị Miu mua nước cốt xương hầm của Nhật về mà dùng. Đây chính là loại gia vị dạng cô đặc tổng hợp thay thế cho xương động vật, bột nêm và mì chính, hạt tiêu, kiểu như là 5 in 1 đấy ạ, rất bổ dưỡng. Giá của nó trên thị trường khoảng từ 270k- 300k/ hộp 1 kg dùng khoảng 7,8 tháng.
Ngoài ra thì để canh thơm ngon hơn thì dùng tôm như VN hay dùng. Nhà em thì dùng loại tôm bao tử này của Nhật ( lo màu hồng đó chị) , giá khoảng 800k/kg, chỉ một nắm thôi mà nồi canh thơm ngon đánh bật các nồi canh xương, canh thịt. Hôm nào em lấy một ít cốt xương hầm cho chị dùng thử nhé.
Nói chuyện với chị Miu rất nhẹ nhàng, vui vẻ mà laii rất cởi mở nhé, cảm giác chị rất là thoải mái í :D. .. Giống em.
Hihi cảm ơn em, giọng nói của em cũng hay và nhẹ nhàng :)
Chị hơi ngại mấy món gia vị cô đặc tổng hợp này, thứ nhất là phải bảo quản tủ lạnh, tủ lạnh thì hay bị thiếu chỗ nè. Chị vẫn chơi kiểu cổ điển là tự ninh.
Nồi áp suất ninh bếp từ thì có hẹn giờ nên việc ninh xương cũng không vất vả gì. Nhà chị nhiều khi lại thích làm lẩu lấy vị từ rau củ quả cho thanh chứ không ninh xương :)
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
hôm nay mua mớ rau răm to tổ bố về nấu cho cún ăn, vì nó là con đực rựa hung mãnh nên khoảng mỗi tuần cho cu cậu bát rau răm hay mùi tàu với tẹo nước cốt thịt, cu cậu chẵng nghĩ gì đâu và chén ngon lành, hihi em ko thích mang cún đi thiến

nhân đây món rau răm cũng rất tốt khi hạn chế dậy thì sớm ở trẻ, nhớ hồi bé bát canh hến nhiều rau răm tím thơm lừng nên lớp 11 12 mới vật vã chứ ko như hiện nay trẻ 13 14 đã vật rùi, cccm cứ vào d/đ riêng hay nhóm của chúng nó mới thấy

các cun cao tuổi mà còn hưng phấn thì cũng nên có chút rau mùi tàu thêm vào bữa ăn, các đặc tính hay kiêng cữ khi dùng thì nhiều nhưng trong ngưỡng an toàn, hơn bon thuốc tây nhiều

cụ mợ nào làm một bài ẩm thực liên quan tới hai loại rau này hay phết
Cụ có chiêu này hay ghê, cho cún ăn rau răm cũng có tác dụng ạ? Duyên thật, em cũng vừa dâm vài gốc rau răm ạ.
Rau răm thì bà bầu nên cẩn thận vì còn có khả năng gây xảy thai nếu dùng nhiều.
Răm em thấy cho vào các món tanh, lạnh khá hợp vì rau răm tính ấm.
Răm cho vào món trứng xào củ cải, canh hến, canh ngao, bún ốc... đều hợp. Trứng vịt lộn ăn với rau răm và vài sợi gừng, hoặc nấu canh thịt bò rau răm.. ngon. Em chờ cụ mợ nào sành sử dụng rau răm hơn bổ sung ạ :)
Rau gia vị có điểm đặc biệt là nếu tự trồng được, mùi thơm của rau mới hái khác hẳn rau mua về để lâu. Có những loại rau như diếp cá, hái lúc trưa nắng sẽ cho vị chua thanh ngon nhất trong ngày.
 

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
:) Sao cụ không dám ăn nhiều ạ? Em cũng chỉ làm tuần 1 mẻ thôi ạ.
Lá tre công dụng của nó dùng dễ giữ ẩm và có tính khử khuẩn tránh thối giá. Làm kiểu của em không cần đi kiếm tre vì đã khử khuẩn bằng cách đặt cả cái nồi và khăn lên đun sôi khử khuẩn rồi, giữ ẩm thì có khăn. Giá làm ra mập và rễ ngắn hơn làm bằng lá tre đấy ạ

Cụ cảm thấy sữa chua tự làm so với sữa chua mua cái nào tốt hơn ạ? Trước em có tự làm nhưng giờ toàn mua làm sẵn. Em thì vài ngày mới làm 1 cốc sữa chua không đường ăn cùng với rượu nếp cẩm.
lá tre nó nhiều tác dụng hay lắm mợ à, giá khiến cho da mịn màng do tăng hóc môn nữ, điểm củ chuối khác là đôi khi nó loại bỏ khá nhiều dạng vi chất cần thiết cho cơ thể do tính năng giải độc cực hiệu quả của giá đậu xanh

còn sữa chua mợ nên mua loại ghi rõ là men sống, e mua hộp to 500gr về ăn rồi tự làm bằng men của họ, rất tốt và sữa mịn, thơm, không hắc như men hộp nhỏ, hộp nửa ký đâu dưới 40 ngàn, ăn thì ko đủ một lần nhưng dùng làm men mồi thì thoải mái

mợ biết nấu món chè Khúc bạch ko?
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Thớt hay em oánh dấu. Cụ nào hay đau đầu thì mua ít bí đỏ mùa này, mỗi ngày hấp hay luộc 1 miếng ăn trong 3 tháng là khỏi tiệt luôn.
Cụ có chiêu hay thế :)
Em nghe nói ăn bí đỏ bổ não, ngày xưa ôn thi các mẹ các bà hay nấu bí đỏ cho con cái ăn.
Em đang rắp tâm trồng hoa cúc và kỷ tử để làm trà uống như này. Mợ chỉ em với, mình mua hạt về gieo phải không ạ? Nên chọn giống cúc gì? Và khi phơi thì có tip gì không ạ? Cảm ơn mợ @};-
Dạ mợ cúc mợ mua hạt về gieo hoặc mua luôn cây hoặc bông cúc về giâm cành giữ ẩm là sống. Cúc rất dễ ươm thành cây, nhưng chăm lại không dễ lắm ạ, nó ưa phân, để bạc màu quá sẽ chết cây.
Mợ nên phơi trong bóng râm thì pha sẽ giữ được màu và mùi thơm hơn. Mợ nên chọn giống cúc chi màu vàng - đây là loại thông dụng nhất, và có bán ở hàng thuốc bắc. Em thấy nói tất cả các giống cúc đều pha trà được, nên cũng có thể trồng thêm các loại cúc khác như là cúc trắng
Em có đứa bạn nó sấy bằng cách cho vào lò vi sóng, quay 3 phút, thấy khen cũng ngon, em chưa thử bao giờ :).

Bọn tây nó mạnh dạn trong thử nghiệm hơn mình. Hoa cúc nó thả vào ăn salad , rán trứng nữa.
Lá cúc cũng có thể ăn salad, pha trà... chọn loại cúc nào để ăn phần nhiều tuỳ vào khẩu vị của mợ, có những loại mùi hắc nặng hơn nên hơi khó ăn.
Cúc tính lạnh mợ nhé.
 

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
Cụ có chiêu này hay ghê, cho cún ăn rau răm cũng có tác dụng ạ? Duyên thật, em cũng vừa dâm vài gốc rau răm ạ.
Rau răm thì bà bầu nên cẩn thận vì còn có khả năng gây xảy thai nếu dùng nhiều.
Răm em thấy cho vào các món tanh, lạnh khá hợp vì rau răm tính ấm.
Răm cho vào món trứng xào củ cải, canh hến, canh ngao, bún ốc... đều hợp. Trứng vịt lộn ăn với rau răm và vài sợi gừng, hoặc nấu canh thịt bò rau răm.. ngon. Em chờ cụ mợ nào sành sử dụng rau răm hơn bổ sung ạ :)
Rau gia vị có điểm đặc biệt là nếu tự trồng được, mùi thơm của rau mới hái khác hẳn rau mua về để lâu. Có những loại rau như diếp cá, hái lúc trưa nắng sẽ cho vị chua thanh ngon nhất trong ngày.
xưa rau răm dùng để hãm, gừng dùng để dẫn trong món trứng vịt dở, nếu ít hoặc không dùng răm thường sẽ nổi nhọt do phát nhanh mà quá nóng

tuy nhiên nhiều răm quá sẽ hại tới tuỷ vì nó cô đặc tinh nguyên, kìm hãm bài xuất, nhiều thứ hổ lốn lắm
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Nước mắm không thể tự làm.
Nhưng Dấm thì được.

Dấm hoa quả - chuối - mít - quả hồng - nho

Một số loại rượu mùi làm được ( mai quế lộ , đinh hương , sen, thuốc bắc )

Lấy vị ngọt từ hoa quả làm món ăn ( quả hồng đỏ làm sốt sườn chua ngọt nhìn cũng giống cà chua nhuyễn không ai biết mà vị ngọt hay lắm )

Nước ép từ quả lê , quả dứa , ướp thịt lợn hay thịt bò rất thơm ngon.

Một số loại hỗn hợp rang muối tự làm.

Một số loại lá cuốn thực phẩm rất ngon lá nếp với thịt gà thịt lợn.
Lá mắc mật nhồi vịt.

Và lavender làm muối , đường , syrup , bơ.

Em thì tự làm nhiều gia vị lắm.

Món ăn của em hương vị theo kiểu của em.
Mợ chia sẻ kỹ hơn về các loại gia vị mợ tự làm sẵn đi ạ?
Dấm đúng là rất dễ làm, các cụ nhà mình hay khen dấm táo, vì những công dụng của nó.
Em mới vừa nghịch ngợm thế nào làm ra 1 lọ dấm lô hội và rượu vang lô hội nhé. Uống rượu lô hội mật ong cũng hay hay theo khẩu vị của em, khổ cái lại không dạy được vì do làm từ nhiều lần lên men nên không rõ công thức.
lá tre nó nhiều tác dụng hay lắm mợ à, giá khiến cho da mịn màng do tăng hóc môn nữ, điểm củ chuối khác là đôi khi nó loại bỏ khá nhiều dạng vi chất cần thiết cho cơ thể do tính năng giải độc cực hiệu quả của giá đậu xanh

còn sữa chua mợ nên mua loại ghi rõ là men sống, e mua hộp to 500gr về ăn rồi tự làm bằng men của họ, rất tốt và sữa mịn, thơm, không hắc như men hộp nhỏ, hộp nửa ký đâu dưới 40 ngàn, ăn thì ko đủ một lần nhưng dùng làm men mồi thì thoải mái

mợ biết nấu món chè Khúc bạch ko?
Dạ. Em vẫn có hơi kỳ thị món sữa chua là vì dính dáng của nó liên quan tới sữa - một thứ có khả năng dư rất nhiều hóc môn mình không cần.
Em dốt các món chè lắm ạ, tại nhà kiêng đường nên em không có nấu chè bao giờ :)
 
Chỉnh sửa cuối:

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
cái món chè Khúc bạch thơm nhẹ béo ngậy thoang thoảng, thêm ít cùi nhãn ngọt dịu, nước thanh thoát mùi hoa bưởi hoa chanh như có như không, mợ nào biết làm món này thì giao online khéo không kịp

em làm ba bát như hình hihi




 

Ballad

Xe đạp
Biển số
OF-119553
Ngày cấp bằng
6/11/11
Số km
49
Động cơ
383,790 Mã lực
:) Sao cụ không dám ăn nhiều ạ? Em cũng chỉ làm tuần 1 mẻ thôi ạ.
Lá tre công dụng của nó dùng dễ giữ ẩm và có tính khử khuẩn tránh thối giá. Làm kiểu của em
không cần đi kiếm tre vì đã khử khuẩn bằng cách đặt cả cái nồi và khăn lên đun sôi khử khuẩn rồi, giữ ẩm thì có khăn. Giá làm ra mập và rễ ngắn hơn làm bằng lá tre đấy ạ

Cụ cảm thấy sữa chua tự làm so với sữa chua mua cái nào tốt hơn ạ? Trước em có tự làm nhưng giờ toàn mua làm sẵn. Em thì vài ngày mới làm 1 cốc sữa chua không đường ăn cùng với rượu nếp cẩm.

Hihi cảm ơn em, giọng nói của em cũng hay và nhẹ nhàng :)
Chị hơi ngại mấy món gia vị cô đặc tổng hợp này, thứ nhất là phải bảo quản tủ lạnh, tủ lạnh thì hay bị thiếu chỗ nè. Chị vẫn chơi kiểu cổ điển là tự ninh.
Nồi áp suất ninh bếp từ thì có hẹn giờ nên việc ninh xương cũng không vất vả gì. Nhà chị nhiều khi lại thích làm lẩu lấy vị từ rau củ quả cho thanh chứ không ninh xương :)
Giọng của em không được hay như chị đâu ạ.
Lúc nãy em vừa đi xe máy vừa suy nghĩ lung tung, bị tuýt còi trình giấy tờ vì đèn đỏ rẽ phải, quên không bật đèn, em hỏi csgt là lỗi của em bị phạt bao nhiêu thì họ bảo là 3, 4 trăm. Xin mãi không được, em bảo các anh cầm tạm 100k uống nước giùm em, nhưng họ dứt khoát không nhận. Cực chẳng đã em phải gọi cho chú em họ là Csgt mới giải cứu được, huhu... Mai em mời em ấy đi uống nước để cảm ơn, hic hic, sụt sịt...
 
Chỉnh sửa cuối:

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Sắp tới ngày diệt sâu bọ, nói về món rượu nếp cẩm.
Món này chịu khó làm ăn buổi tối cũng giúp dễ ngủ hơn mợ Ballad
Làm những món lên men này làm sao kéo thật dài thời gian lên men ra thì sẽ ngon hơn thì phải.
Như món rượu nếp trời nóng này nếu để ngoài trời thì 1 ngày là xong 1 mẻ, nhưng làm ra ăn sẽ có vị chua và rượu vì lên men nhanh quá.
Nếu cho cả nồi ủ vào phòng bật điều hoà hoặc ngâm nồi ủ vào thùng đá để kéo dài gấp 2-3 lần thời gian lên men thì cho ra rượu nếp ngọt thơm.
 

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
Một món ăn ngon thì gia vị là phần không thể thiếu.
Trước hết là phân loại gia vị :D
Căn cứ vào tính chất của già vị để chia thành 7 nhóm.

- Gia vị mặn : gồm có muối, xì dầu, magi, mắm tôm, nước tương.

Tất cả những gia vị mặn đều lấy muối làm độ mặn chuẩn. Phần lớn các gia vị mặn (trừ muối), đều chứa hàm lượng đạm đáng kể.

- Gia vị ngọt : Đường, mật ong, mạch nha. Thành phần chủ yếu trong các loại gia vị ngọt là các loại đường. Đường mía chứa saccaroza, mật ong chứa fructoza và glucoza, mật ong chứa mantoza.

- Gia vị chua : Dấm, chanh, khế, dọc, sấu, me... Thành phần chính của các gia vị chua là các axit hữu co. Vị chua có tác dụng thúc đẩy quả trình chuyển hóa các chất dinh dưỡng.

- Gia vị đắng : Vỏ chanh, vỏ quýt, nước hàng. Vị đắng có trong tinh dầu các loại vỏ trái cây. Vị đắng tương phản với vị ngọt, có tác dụng gây kích thích ngon miệng cho người ăn hoặc có tác dụng khử tanh của nguyên liệu.

- Gia vị cay : ớt, hạt tiêu, gừng... Vị cay trong các loại gia vị tao nên những kích thích mạnh vào tế bào vị giác của lưỡi, lấn át những mùi vị không thích hợp.

- Gia vị thơm : Hành, tỏi, thì là, rau mùi, rau thơm.

- Gia vị hỗn hợp : Bột cà ri, bột húng lìu, ngũ vị hương, dầu hào, sa tế, mằn xì, tương cải.... (copy)
em thường không mua gia vị sẵn mà phải tự làm, nhất là sốt tương cà, trong các loại bán sẵn nếu nhỏ lẻ họ ko công bố hoá chất còn thương hiệu đọc kỹ thành phần thì kiểu gì cũng có E621 và tệ nhất thường là tỏi, loại gia vị e kiêng tuyệt đối

mắm tự làm là ngon nhất, e trc mua chai hp rùi cho một hạt dổi nướng qua dã dập, một thìa lá hương thảo khô, nửa bộ hạt của thảo quả nướng nghiền nhỏ, phù hợp một vài món chấm đồ hấp, luộc, để lâu thì thêm đôi thìa muối tinh vào chai
 

Mẹ Mướp

Xe tải
Biển số
OF-188109
Ngày cấp bằng
3/4/13
Số km
292
Động cơ
334,830 Mã lực
Dạ mợ cúc mợ mua hạt về gieo hoặc mua luôn cây hoặc bông cúc về giâm cành giữ ẩm là sống. Cúc rất dễ ươm thành cây, nhưng chăm lại không dễ lắm ạ, nó ưa phân, để bạc màu quá sẽ chết cây.
Mợ nên phơi trong bóng râm thì pha sẽ giữ được màu và mùi thơm hơn. Mợ nên chọn giống cúc chi màu vàng - đây là loại thông dụng nhất, và có bán ở hàng thuốc bắc. Em thấy nói tất cả các giống cúc đều pha trà được, nên cũng có thể trồng thêm các loại cúc khác như là cúc trắng
Em có đứa bạn nó sấy bằng cách cho vào lò vi sóng, quay 3 phút, thấy khen cũng ngon, em chưa thử bao giờ :).
Cảm ơn mợ, sân thượng nhà em có bàn và ghế nhỏ, tưởng tượng đến một ngày được thảnh thơi ngồi uống trà hoa cúc, chắc thần tiên cũng chỉ đến thế mà thôi hihi >:D<:bz

Sắp tới ngày diệt sâu bọ, nói về món rượu nếp cẩm.
Món này chịu khó làm ăn buổi tối cũng giúp dễ ngủ hơn mợ Ballad
Làm những món lên men này làm sao kéo thật dài thời gian lên men ra thì sẽ ngon hơn thì phải.
Như món rượu nếp trời nóng này nếu để ngoài trời thì 1 ngày là xong 1 mẻ, nhưng làm ra ăn sẽ có vị chua và rượu vì lên men nhanh quá.
Nếu cho cả nồi ủ vào phòng bật điều hoà hoặc ngâm nồi ủ vào thùng đá để kéo dài gấp 2-3 lần thời gian lên men thì cho ra rượu nếp ngọt thơm.
Nhà em thỉnh thoảng làm món này, để em thử cách "lên men chậm" như mợ nói xem thế nào, có lẽ để ở nhiệt độ phòng nửa ngày xong bỏ vào ngăn mát tủ lạnh được không mợ nhỉ?
 

chidixeom

Xe hơi
Biển số
OF-466013
Ngày cấp bằng
28/10/16
Số km
117
Động cơ
202,794 Mã lực
Hay thế, mợ chụp cho em cây vả xem có giống cây vả mà em biết k với nhé?
Đây là cây nông dân phố trồng nóc tầng. Hoa hồng và móc mật đâm mầm dài tua tủa chỉ vài ngày sau khi tưới "nước lạ có màu đen" chính là nước ủ rác hữu cơ dùng vi sinh vật bản địa lên men của em :)
May hàng xóm k viết báo k khéo em lại lên báo nổi hơn sao vì dùng nước lạ cây lớn hơn thổi ;))
Mợ chia sẻ luôn cách ủ rác hữu cơ và sử dụng như thế nào đi ạ, em biết trên mạng có nhiều thông tin nhưng nếu mợ chia sẻ sẽ hay hơn vì mỗi nhà sẽ tùy biến đôi chút so với "công thức" chung.

Còn đây là cây vả, quả sai chi chít:



 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Cảm ơn mợ, sân thượng nhà em có bàn và ghế nhỏ, tưởng tượng đến một ngày được thảnh thơi ngồi uống trà hoa cúc, chắc thần tiên cũng chỉ đến thế mà thôi hihi >:D<:bz


Nhà em thỉnh thoảng làm món này, để em thử cách "lên men chậm" như mợ nói xem thế nào, có lẽ để ở nhiệt độ phòng nửa ngày xong bỏ vào ngăn mát tủ lạnh được không mợ nhỉ?
Dạ không ổn ạ, cho vào ngăn mát tủ lạnh thì con men nó bị làm yếu kiểu gần ngủ đông, sẽ tiếp tục lên men rượu chứ không tăng vị ngọt được.
Mợ có thể cho cả nồi ủ nếp cẩm vào trong 1 cái nồi khác và thả đá vào cái nồi khác kia để hạ nhiệt, cách vài tiếng lại thêm đá vô nồi. Cả hai cái nồi cho vào lò nướng hay lò vi sóng to để đỡ mất lạnh xem ạ?
Ôi, chị quá khen, quá khen. Giọng của em không được hay như chị đâu ạ.
Lúc nãy em vừa đi xe vừa suy nghĩ lung tung, bị tuýt còi trình giấy tờ vì đèn đỏ rẽ phải, quên không bật đèn, em hỏi csgt là lỗi của em bị phạt bao nhiêu thì họ bảo là 3, 4 trăm. Xin mãi không được, em bảo các anh cầm tạm 100k uống nước giùm em, nhưng họ dứt khoát không nhận. Cực chẳng đã em phải gọi cho chú em họ là Csgt mới giải cứu được, huhu... Mai em mời em ấy đi uống nước để cảm ơn, hic hic, sụt sịt...
Hì em cảm ơn mợ, được khen thích quá @@.
Mợ sướng nhé, lại được đi cafe tán chuyện rồi!

Món rượu nếp cẩm: mợ ra chợ mua nếp cẩm, bảo cửa hàng bán luôn cho men làm rượu nếp (men ngọt). Hàng đó sẽ có luôn và họ biết để bán vừa lượng men cho mợ.
Về mợ vo sạch, cho vào nồi cao tần hay nồi áp suất nấu như nấu cơm (để hạt dẻo và tơi), để nguyên đó chờ còn ấm tay.
Men nhặt sạch trấu xay mịn, rây qua rây cho mịn.
Múc 1 lượt cơm nếp lại rắc 1 lượt men, cứ vậy cho tới hết, đậy bằng lá chuối nếu có, không thi cứ nắp nồi đậy lên.
Sau 1-3 ngày tuỳ thời tiết, mợ nếm thấy vừa khẩu vị của mình rồi thì cất vào tủ lạnh. Nên cất khi vừa có chút vị rượu vì cất tủ nó vẫn lên men tạo rượu tiếp.
 
Chỉnh sửa cuối:

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
em thường không mua gia vị sẵn mà phải tự làm, nhất là sốt tương cà, trong các loại bán sẵn nếu nhỏ lẻ họ ko công bố hoá chất còn thương hiệu đọc kỹ thành phần thì kiểu gì cũng có E621 và tệ nhất thường là tỏi, loại gia vị e kiêng tuyệt đối

mắm tự làm là ngon nhất, e trc mua chai hp rùi cho một hạt dổi nướng qua dã dập, một thìa lá hương thảo khô, nửa bộ hạt của thảo quả nướng nghiền nhỏ, phù hợp một vài món chấm đồ hấp, luộc, để lâu thì thêm đôi thìa muối tinh vào chai
Cụ có bị bệnh gì không ạ? Nếu khoẻ mạnh thì thiển ý của em là không cần kiêng tuyệt đối loại gia vị nào cả, ăn ít ít cũng không ảnh hưởng lắm đâu?
Cụ nói em mới nhớ, đúng là mùa cà chua rộ làm món sốt cà chua rất là tiện. Sau này các món sốt bỏ tương cà ra giảm được nhiều thời gian nấu nướng chuẩn bị hơn nhiều so với dùng cà chua tươi.
Cụ chia sẻ cách làm tương cà của cụ để giữ được lâu đi ạ.

Món sữa chua có thể tận dụng để nấu ăn rất hay, dùng ướp cho thịt mềm thơm, làm salad...
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Mợ chia sẻ luôn cách ủ rác hữu cơ và sử dụng như thế nào đi ạ, em biết trên mạng có nhiều thông tin nhưng nếu mợ chia sẻ sẽ hay hơn vì mỗi nhà sẽ tùy biến đôi chút so với "công thức" chung.

Còn đây là cây vả, quả sai chi chít:



Ôi vậy em nhầm cây vả với cây ngái rồi.
Cây này nhìn đẹp nhỉ!
Vâng, để hôm nào rảnh rảnh em gõ nhé. @@. Em lười quá.
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Cảm ơn mợ, sân thượng nhà em có bàn và ghế nhỏ, tưởng tượng đến một ngày được thảnh thơi ngồi uống trà hoa cúc, chắc thần tiên cũng chỉ đến thế mà thôi hihi >:D<:bz
Hoa cúc chỉ nở chủ yếu vào thu, mùa này trồng bông cúc bự mợ ơi. Nếu sân thượng lớn mợ nghiên cứu trồng thêm nhài, hồng, vài cây quất để luân phiên cây lấy hoa, cây có quả uống quanh năm. Nhà có 4-5 cây quất, thêm cây chanh nữa , nghịch chỉnh nước tưới, động rễ luân phiên...thì coi như quanh năm có hoa và quả :)
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Thiết k
Chưa có cơ hội rồi chị ơi, em rủ em ấy đi ăn sáng nhưng em ấy bảo em ấy phải đi dẫn đoàn họp kuốc họi ở Lăng Bác ạ. Thảo nào mấy hôm nay CSGT gắt thế. Thôi để em tặng em ấy cái gì vậy ạ. Em cũng rất thích tặng đồ ạ. Chính ra văn hóa tặng, trao đổi đồ cho nhau hay chứ chị nhỉ :D
:D Vâng hay ạ, chả nhẽ em xin min mod cho em 1 góc bên cạnh Đồng Nát Đường để các cụ mợ tặng trao đổi nhau cây cối nhỉ? @@

Nhân tiện mợ nói về các món nước sốt từ Nhật, công nhận Nhật có nhiều món nước sốt cô đặc tiện dụng, dân Nhật xa quê toàn xách mấy chai đấy đi nấu cho nhanh mợ ạ.
Em có ông Thầy ở bên Nhật mấy năm, thầy tự làm sốt mè rang chấm rau củ quả ngon cực :)

10 năm nữa chắc ẩm thực là kiến , sâu, dế...
Giờ đã có món xôi kiến, trứng kiến, muối kiến, đặc sản sâu chít, dế... rồi ạ. Thấy nói ăn bổ lại bảo vệ môi trường hơn.
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Làm gì với các loại hạt?
Bơ lạc: dùng trong khá nhiều thứ như trộn salad, quết bánh mỳ, đun với các loại nước chấm khác tạo nước chấm sền sệt chấm đồ cuốn...
Thời gian chế biến 5-10'
Ngon hơn rất nhiều bơ lạc mua chế biến sẵn, tươi k chất bảo quản, làm 1 lần có thể dùng 2 -3 tuần.

Cách đơn giản nhất là rang sơ, cho vào máy xay mịn trong 3-5 phút thêm tý muối, đường hay mật ong tuỳ sở thích.
Tuyệt vời nhất của tự làm là có thể chọn để không cho thêm đường hay dầu mỡ vào món bơ lạc của mình :)
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top