[Funland] Ẩm thực và sức khoẻ - Gia vị cuộc sống

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
Mợ ý chắc quen thân với lãnh đạo OF ạ.
Chơi bài tỏi, hành hạt tiêu, hạt mùi chắc là để tránh cúm, đỡ bị nhầm sang ẻm cô vít! Cụ có chiêu gì tăng sức đề kháng không? Em lười tập thể dục mới chán.
chỉ cần tập thở sâu đều êm nhẹ cường hoá công năng phổi là ngon rùi,

trước e hút thuôc ngày hơn gói nhưng vẫn tập thở đều, kiểm tra định kỳ phổi ngon đẹp sâu, kt công năng thổi vào máy biểu đồ lên phát suýt hỏng máy

nay e bỏ thuốc lâu rùi, lười tập hơn

tưng sức đề kháng chỉ có thể thao và rau quả tươi thôi cụ, nhất là các dòng tăng hưng phấn như sâm, tam thất, đinh lăng, nhiều lắm

cụ mà dưới 50 thì lo giề, các ofo bảu tuần giã năm bảy nhát co vi chạy cmn xa
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
chỉ cần tập thở sâu đều êm nhẹ cường hoá công năng phổi là ngon rùi,

trước e hút thuôc ngày hơn gói nhưng vẫn tập thở đều, kiểm tra định kỳ phổi ngon đẹp sâu, kt công năng thổi vào máy biểu đồ lên phát suýt hỏng máy

nay e bỏ thuốc lâu rùi, lười tập hơn

tưng sức đề kháng chỉ có thể thao và rau quả tươi thôi cụ, nhất là các dòng tăng hưng phấn như sâm, tam thất, đinh lăng, nhiều lắm

cụ mà dưới 50 thì lo giề, các ofo bảu tuần giã năm bảy nhát co vi chạy cmn xa
;)) Cụ pi zin dạy em công năng tập thở đi ah. Cụ năm nay trên hay dưới mốc 50 ah ?
 

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
;)) Cụ pi zin dạy em công năng tập thở đi ah. Cụ năm nay trên hay dưới mốc 50 ah ?
ờ ờ iêm còn chẻ nhắm, 30+ mờ

khẩu quyết là

điều tức miên miên, vivi khinh suất
miên miên bất tuyệt, cố đế thâm căn

tới khi

thể trung huyết mạch như phong hành, phúc trung lôi như thanh minh

là ngon lành ạ

mợ sợt gấu gù ra toàn văn nhé
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
ờ ờ iêm còn chẻ nhắm, 30+ mờ

khẩu quyết là

điều tức miên miên, vivi khinh suất
miên miên bất tuyệt, cố đế thâm căn

tới khi

thể trung huyết mạch như phong hành, phúc trung lôi như thanh minh

là ngon lành ạ

mợ sợt gấu gù ra toàn văn nhé
Cụ thương cho em cái link toàn văn đi ah :)
 

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
Cụ thương cho em cái link toàn văn đi ah :)

mợ cần em truyền lại, bất lập văn tự mà mợ

Phách thứ nhất chi phối hô hấp. Khi người ta ngáy ngủ, thì phách này chính là có vấn đề. Muốn biết người nào có phách lực hay không thì hãy xem khi ngủ họ như thế nào. Khi ngủ nhìn giống như một đứa trẻ, hô hấp đều, không trở mình, không vặn vẹo, ngủ thẳng một giấc, thì gọi là có phách lực.

Nếu khi ngủ thở khò khè như có đờm chắn, luôn ho khan, thở gấp, thì đều là phách có vấn đề. Vậy trị liệu như thế nào? Chủ yếu là điều chỉnh hệ thống phổi và đại tràng.

Phách thứ hai chi phối nhịp tim. Trong giấc ngủ, nhịp tim đột ngột tăng lên, huyết áp đột ngột tăng cao, hoặc tim đập quá chậm, thậm chí gián đoạn, chính là phách thứ hai có vẫn đề.

Phách thứ ba chi phối tiêu hóa. Giả sử buổi tối ăn cơm xong, sáng sớm hôm sau cảm thấy đói bụng, chính là vì thức ăn đều đã được tiêu hóa. Điều này cho thấy phách này không có vấn đề gì. Người khi thức dậy đánh răng cảm thấy buồn nôn, bụng vẫn no, miệng có mùi hôi, không muốn ăn cơm, chính là phách này có vấn đề.


Phách thứ tư khống chế thủy dịch. Giả sử buổi tối uống nước, sáng hôm sau thức dậy đi tiểu ra nhiều nước, rất thỏai mái. Điều này cho thấy phách khống chế thủy dịch này rất mạnh, không chỉ có thể tiêu nước, mà còn có thể bịt kín nó lại. Người phách lực này yếu, sẽ hay đi tiểu đêm, buổi tối dù chỉ uống chút nước cũng phải đi tiểu vài lần.
Phách thứ năm phục hồi chức năng sinh sản. Nếu buổi tối có sinh hoạt tình dục, sau đó ngủ cả đêm, hôm sau thức dậy “sinh khí” vẫn bừng bừng. Điều này cho thất phách này rất tốt. Nếu buổi tối có sinh hoạt tình dục, hôm sau thức dậy xương sống thắt lưng đau, toàn thân mệt mòi, điều này cho thất phách này bị dùng quá nhiều hoặc chức năng phục hồi kém.

Phách thứ sáu quản chế nóng lạnh. Sau khi người ta ngủ vẫn còn có cảm giác, nếu lạnh thì trong mộng cũng sẽ đắp chăn. Vậy phách quản chế nóng nếu gặp vấn đề, thì sẽ như thế nào? Là sau khi ngủ dậy rất dễ bị cảm. Rất nhiều trẻ em đều là đắp nhiều chăn mền, ngày hôm sau chảy nước mũi, cảm lạnh. Còn có một số người nóng lạnh thất thường, sau khi ngủ toàn thân ướt đẫm mồ hôi, chính là bởi vì phách này có vấn đề.
Phách thứ bảy có chức năng cảnh giác. Người có phách cảnh giác quá mạnh, chỉ cần có chút động tĩnh nhỏ là đã thấy lo lắng, khi ngủ nếu đóng cửa tắt đèn, hoặc vợ hay chồng đi ra ngoài là không ngủ được. Có người phách cảnh giác quá yếu, thì khi ngủ giống hệt như bất tỉnh, có ai vào phòng cũng không biết. Vô luận là quá cảnh giác hoặc quá không cảnh giác, thì đều là phách này có vấn đề.
 

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
miên miên bất tuyệt
cố đế thâm căn
nhân các hữu thịnh
tinh hợp kỳ thần
thần hợp khí
khí hợp thể chân
hình y linh sinh
hình y khí doanh
bất điêu bất tàn
tùng bách thanh thanh

cái này họ gắn trong một nội dung mang nghĩa kc nhưng chỉ để tập thở củng cố hồn phách là đủ
 

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
tất nhiên mợ cũng có thể tìm các pp trong đạo giáo như

khẩu thần tương triêm
nha xỉ tương đối
thu thiệt
điều tỵ tức
hàm nhãn quang
ngưng thần định ý

giải khai đại tiểu
thời đến thần biết
hạ thủ tàng hồn

nhiều lắm, mợ tập món nào cơ duyên món đó ạ
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Mùa dịch em mua 10kg khoai mật mỗi lần làm vài củ cắt khoanh nướng. Vừa nhiều vitamin, dễ tiêu hoá lại chống buồn mồm. Khoai mật có thể để cả tháng không hỏng. Không bị dễ hỏng như khoai Nhật ạ. Mua 10kg, chỗ này rửa được 1 tuần rồi, bắt đầu lên mầm. Nếu cắt cái đầu nảy mầm cho ra đất là được bữa rau khoai đến nơi @@
Cây khoai lang rất dễ sống, thiếu nước hay thiếu nắng nó cũng không ngán! Ban công mà trồng khoai hay trồng cây lá lốt cho thả xuống thay mấy cây cảnh ccccm có thấy đẹp k ah?
762A3031-49F5-45C8-A287-868B16CB3759.jpeg
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Lâu lắm k làm sữa chua. Thực ra làm món này cũng nhanh. Thời gian bỏ ra làm sữa chua thì cũng bằng tgian đi ra ngoài mua làm sẵn. Lại tự chọn dc chất lượng nguyên liệu đầu vào và đỡ lo lay em Covi
B7701223-60EE-49E8-8732-FCABB36BE184.jpeg

Một lần làm được 16 chai tương đương 4 lốc hết khoảng 200g-250g sữa bột, 2 cốc sữa chua mẻ trc làm men và 1 cái khay nhựa, 1 thùng xốp để giữ nhiệt. Tổng chi phí hết chưa tới 3.000 cho 1 cốc sữa chua.
Tạo hương vị bằng 1 chai nước dâu, 1 chai chococolate.
3218734A-A2AF-4726-B205-5054256B8700.jpeg

Lên men chậm 36-48hr sữa mịn béo ngon hơn bán o siêu thị. Nếu làm sữa chua uống thì chỉ cần 12hrs và 100gr sữa thi uống cả vài tuần k hết.
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Sữa chua có mùi tôm thì sao?
@@ Hihi khéo lại ra món mới ah! Cụ update tình hình đi ah :)
Em có 3kg tôm làm món tôm hun khói sấy khô ah

image.jpg

Em lưu lại công thức làm sữa chua từ Powder milk (sữa bột, bột sữa). Trên mạng không hiểu sao toàn những công thức làm sữa chua cần có cả sữa đặc rồi sữa tươi. Thực tế là làm từ sữa bột nguyên kem rất ngon, béo, cũng tạm đủ chuẩn làm để bán hàng @@
Vốn là lười nên e ko có cân đo.
Công thức làm sữa là tôi toàn đong: 1 cốc sữa bột, 4 cốc nước ấm 1 lọ sữa chua mộc châu (đã để ngoài cho nguội và thêm 1 lọ sữa chua đã làm xong từ mẻ trước (từ lần sau nữa tôi sẽ chỉ làm từ men của mẻ trước). Mẻ sữa chua đầu tiên thường chưa được tốt do men còn yếu, mẻ thứ 2 sẽ ok hơn. Ảnh tôi chụp là mẻ 2 của tôi. Tôi quấy sữa với nước xong mới cho lo sữa chua men vào đảo nhẹ. Các cốc thủy tinh làm sữa cho vào 1 hộp nhựa đủ cao để có thể đậy nắp khi hộp đóng. Cho nước vào hộp, cho vào lò vi sóng quay sôi để diệt khuẩn. Lấy hộp này ra đổ nước trong các lọ đi. Rót bình sữa vào từng cốc, đậy nắp chặt rồi xếp vào trong hộp nhựa cho kín ( vẫn để nước trong hộp nhựa, nhưng chỉ khoảng 40-50 độ C thôi nhé) . Chọn các hộp sao cho xếp vừa kín cái hộp để bê đi bê lại không đỏ. Đóng nắp các lọ rồi đóng nắp hộp nhựa. Cho cả hộp nhựa vào 1 thùng xốp to vừa đủ sao cho cái hộp cách các cạnh vài cm chứ không chạm hẳn vào cạnh). Để kệ đó 24 tiếng, xong có thể đổ nước trong đó đi, để tiếp 12 hoặc 24 tiếng nữa tùy thời tiết rồi cho vào tủ lạnh. Done
p.s Ở mẻ thứ 2 này sau khi cho sữa chua men, m còn cho 2 thìa mật ong ngâm sen + 3 thìa syrup bosco để tạo mùi và có lẽ là men nó cũng khỏe hơn nhờ mật ong.
 
Chỉnh sửa cuối:

Rong rêu

Xe điện
Biển số
OF-538503
Ngày cấp bằng
25/10/17
Số km
3,784
Động cơ
205,843 Mã lực
@@ Hihi khéo lại ra món mới ah! Cụ update tình hình đi ah :)
Em có 3kg tôm làm món tôm hun khói sấy khô ah

image.jpg

Em lưu lại công thức làm sữa chua từ Powder milk (sữa bột, bột sữa). Trên mạng không hiểu sao toàn những công thức làm sữa chua cần có cả sữa đặc rồi sữa tươi. Thực tế là làm từ sữa bột nguyên kem rất ngon, béo, cũng tạm đủ chuẩn làm để bán hàng @@
Vốn là lười nên e ko có cân đo.
Công thức làm sữa là tôi toàn đong: 1 cốc sữa bột, 4 cốc nước ấm 1 lọ sữa chua mộc châu (đã để ngoài cho nguội và thêm 1 lọ sữa chua đã làm xong từ mẻ trước (từ lần sau nữa tôi sẽ chỉ làm từ men của mẻ trước). Mẻ sữa chua đầu tiên thường chưa được tốt do men còn yếu, mẻ thứ 2 sẽ ok hơn. Ảnh tôi chụp là mẻ 2 của tôi. Tôi quấy sữa với nước xong mới cho lo sữa chua men vào đảo nhẹ. Các cốc thủy tinh làm sữa cho vào 1 hộp nhựa đủ cao để có thể đậy nắp khi hộp đóng. Cho nước vào hộp, cho vào lò vi sóng quay sôi để diệt khuẩn. Lấy hộp này ra đổ nước trong các lọ đi. Rót bình sữa vào từng cốc, đậy nắp chặt rồi xếp vào trong hộp nhựa cho kín ( vẫn để nước trong hộp nhựa, nhưng chỉ khoảng 40-50 độ C thôi nhé) . Chọn các hộp sao cho xếp vừa kín cái hộp để bê đi bê lại không đỏ. Đóng nắp các lọ rồi đóng nắp hộp nhựa. Cho cả hộp nhựa vào 1 thùng xốp to vừa đủ sao cho cái hộp cách các cạnh vài cm chứ không chạm hẳn vào cạnh). Để kệ đó 24 tiếng, xong có thể đổ nước trong đó đi, để tiếp 12 hoặc 24 tiếng nữa tùy thời tiết rồi cho vào tủ lạnh. Done
p.s Ở mẻ thứ 2 này sau khi cho sữa chua men, m còn cho 2 thìa mật ong ngâm sen + 3 thìa syrup bosco để tạo mùi và có lẽ là men nó cũng khỏe hơn nhờ mật ong.
Chưa thấy có sản phẩm của Kitcat ;;).
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Chưa thấy có sản phẩm của Kitcat ;;).
Em up lọ trong tủ lạnh rồi mà cụ ơi. Em chờ xem sp của cụ ạ.
Note: sau khi làm vài lần thì men ngày càng khỏe hơn, thời gian ủ ngắn lại hơn. Thời tiết lạnh mới ủ dài chứ ấm là chỉ ủ 12h thôi ạ. Hè ở VN thì chắc còn ngắn hơn nữa.
Em thay loại sữa khác: sữa nguyên kem của hà lan thấy giảm 2/3 lượng sữa mà sữa chua đã đặt mượt rồi. Làm 1/2 lượng sữa đó cũng ổn đấy ạ
 

chidixeom

Xe hơi
Biển số
OF-466013
Ngày cấp bằng
28/10/16
Số km
117
Động cơ
202,794 Mã lực
Ôi lâu lắm rồi em mới về lại thread này nhờ được ly vodka thơm ngon của mợ Mimeo cảm ơn mợ đã mời rượu em nhé. Em đang phơi trái vả để làm trà, khi nào thành phẩm sẽ khoe cccm.
IMG_5854.JPG
IMG_5880.JPG
 

Mimeo

Xe điện
Biển số
OF-443121
Ngày cấp bằng
6/8/16
Số km
2,592
Động cơ
211,996 Mã lực
Nơi ở
Neverland
Ôi lâu lắm rồi em mới về lại thread này nhờ được ly vodka thơm ngon của mợ Mimeo cảm ơn mợ đã mời rượu em nhé. Em đang phơi trái vả để làm trà, khi nào thành phẩm sẽ khoe cccm.
IMG_5854.JPG
IMG_5880.JPG
Thớt này hữu ích nên em ra vô suốt để đọc và học hỏi. Nhiều kiến thức mà nhờ cccm chia sẻ, nhất là mợ KitcatPI ZIN nên em mới biết và áp dụng đó. Cảm ơn lần nữa tới các mợ nha @};-@};-@};-

Trà trái vả lạ quá, em chưa nghe bao giờ cả. Cho em hóng thành quả của cụ và nếu có thời gian, cụ chia sẻ cách làm ạ :)
 

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
Matcha thượng hạng chỉ có duy nhất ở Nhật Bản
 

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
Bài của BBC:

Matcha đang bùng nổ trên toàn thế giới, nhưng chỉ có một số rất ít người đặc biệt là được thử món trà tinh khiết nhất, được pha nguyên chất không kèm thêm đường hay bất kỳ chất gì khác, được trồng ở Uji gần Kyoto, trong nhiều thế kỷ.
Văn hóa ẩm trà

Trà đã là một phần gắn bó chặt chẽ trong văn hóa Nhật Bản kể từ gần 1.000 năm nay. Thời ban đầu, trà được nhập từ Trung Quốc vào hồi đầu Thế kỷ 8 và chỉ dành cho hoàng gia và tầng lớp tăng lữ.

Thứ trà quý đến từ bầu trời sao Himalaya
Cách 'ẩm trà' ăn há cảo Hong Kong đúng điệu
Đến tận Thế kỷ 12, trà mới thăng hoa ở Nhật, nhờ thiền sư Eisai, người được cho là đã đặt nền móng cho món trà xanh Nhật. Ông đã trồng cây chè đem về từ Trung Quốc quanh các tu viện và ra một cuốn sách về các lợi ích cho sức khoẻ khi ống trà.

Eisai cũng là người đã mang thiền phái Lâm Tế tông (Rinzai school of Zen Buddhism) vào Nhật Bản; sự toàn tâm toàn ý của ông khi vừa thiền định vừa pha trà đã mở ra nghi lễ trà đạo truyền thống của Nhật Bản.

Ngày nay, trà vẫn là một phần quan trọng trong đời sống hàng ngày của người dân Nhật Bản. Người ta nhấp trà vào buổi sáng hoặc lúc nghỉ ngơi ban chiều, mời khách thưởng trà, và cũng từng coi trà như một biện pháp tăng cường sức khoẻ khi yếu mệt.

Có một niềm tin mãnh liệt rằng trà có các đặc tính chữa bệnh, giúp tăng cường sức khoẻ.
Uji, nơi ra đời của matcha
_109031496_2b2f082c-3187-4516-9669-3b730a0455d1.jpg

Bản quyền hình ảnh HIROMI TANOUE

Các nông trại chè bắt đầu hình thành từ Uji, gần Kyoto, hồi khoảng 800 năm trước, sau khi người dân địa phương phát hiện ra rằng nơi này vô cùng phù hợp để trồng, hái chè.

Những dãy núi bao quanh khiến khí hậu Uji dịu hơn, sương đọng lại được trên lá chè, và hơi nước bốc lên từ Sông Uji gần đó khiến cho không khí càng thêm ẩm ướt.

Thời gian đầu, người trồng chè nhận thấy sản phẩm thu hoạch từ các khu vực lân cận, những nơi có nhiều rừng, thì đạt chất lượng cao hơn, chè có hương vị đậm đà hơn. Họ thấy rằng đó là do về mặt tự nhiên, những nơi đó có nhiều cây phủ bóng xuống cây chè.

Thế là các nhà nông Uji dựa theo thuyết này đã dựng khung gỗ che phía trên cây chè rồi đặt từng hàng rơm lên trên để chặn ánh mặt trời. Với phương pháp bóng râm đó, matcha (mạt trà) - thứ bột mịn làm từ những lá chè xanh được trồng theo cách đặc biệt - đã ra đời.

Kỹ thuật dùng bóng râm

_109031497_005ce6eb-13f3-44c6-998e-1ac198d34c38.jpg

Bản quyền hình ảnh HIROMI TANOUE

Phương pháp tạo bóng râm đã nhanh chóng trở thành cách trồng chè được ưa thích tại Uji trong thế kỷ 15 và 16. Nó cho phép các nhà nông kiểm soát tốt hơn lượng ánh nắng mặt trời chiếu vào các bụi chè. Mọi người thích hương vị trà đậm đà nhưng lại rất êm này tới nỗi vị tướng quân (shogun) thời đó đã ra một sắc lệnh theo đó tuyên bố Uji là vùng duy nhất được dùng phương pháp này.

Khi bỏ đường, sữa vào cà phê là không đúng
Cách uống vodka đúng điệu kiểu Nga
Đừng bao giờ uống whisky Scotch với đá
Ngày nay, một số nông trại tại Uji vẫn dùng đến khung tre và rơm, trong lúc một số nông trại khác áp dụng hệ thống ròng rọc hiện đại, với mái che bằng nilon.

Qua nhiều lần thử nghiệm, các nhà nông đã tìm ra được khung thời gian thích hợp nhất cho việc che nắng, và mỗi nông trại đều hình thành khung thời gian riêng của mình.

Trong thời gian từ 10 đến 40 ngày trước khi thu hoạch, họ sẽ ngăn khoảng 20%-80% ánh sáng trong vài tuần trước khi chặn kín đến 95%-97% lúc chuẩn bị thu hoạch. Nhà nông sẽ quyết định thời điểm che lần một và lần hai sau khi giám sát, thẩm định cây chè.

Matcha không phải để uống hàng ngày

_109031498_411f7b8d-a1ec-49e0-97e5-fc54491a0469.jpg

Bản quyền hình ảnh HIROMI TANOUE

Matcha ngày nay rất phổ biến ở phương Tây. Nhưng ở Nhật Bản, matcha truyền thống không phải là thức uống hàng ngày ở nhà.
Nó thường được dùng trong lễ kỷ niệm các dịp đặc biệt, trong khi sencha (trà xanh được pha bằng cách hãm lá chè trong nước nóng) mới là loại chè được uống hàng ngày.

Cả matcha và sencha đều được làm từ lá chè xanh sấy khô, nhưng sự khác biệt nằm ở cách thức trồng, chế biến.

Sencha làm từ lá chè trồng hoàn toàn dưới ánh sáng mặt trời, được hấp sau khi hái, rồi được cuộn thành cuộn nhỏ và sấy khô. Matcha là sản phẩm của một quá trình che nắng cẩn thận, và lá chè sau đó được nghiền thành bột mịn.

Nói về pha chế thì sencha được uống bằng cách bỏ lá chè vào nước nóng rồi hãm lấy nước, còn bột matcha thì được bỏ thẳng vào nước, nhiều dinh dưỡng hơn.

Matcha đã trở thành một phần quan trọng trong lịch sử và văn hoá ẩm trà Nhật Bản.
Ẩm trà là sự kiện mang tính nghi lễ được thực hiện trong cả giờ đồng hồ. Theo truyền thống, nghi lễ diễn ra trong phòng ẩm trà, nơi trên sàn nhà có trải tấm nệm tatami, xung quanh có vườn. Trà được pha bằng bộ đồ gốm phức tạp, và có kèm theo một bữa ăn nhẹ tinh tế kaiseki, một bát matcha và một chút kẹo ngọt Nhật Bản.

Người mời trà, thường là được đào tạo nhiều năm, sẽ tiến hành một loạt những động tác chính xác, thuần thục như múa để phục vụ.
Trồng matcha, công việc cả đời

Các nhà nông trồng matcha ở Uji là một cộng đồng nhỏ, tinh hoa, làm ra thứ trà có chất lượng cao nhất trên cả nước, và, theo một số người, là nhất thế giới.

Các nông trại thường rất nhỏ, cho nên lượng trà được làm ra ở đây là rất hiếm. Trên thực tế, hầu hết những ai ở ngoài Nhật Bản sẽ không bao giờ được nếm thử thứ trà matcha được trồng, thu hoạch, chế biến ở đây, thứ có chất lượng cao hơn nhiều so với những gì bạn có thể tìm được ở một quán cà phê kiểu phương Tây.

Nông trại matcha cổ nhất ở Nhật được cho là Horii Shichimeien, hiện do Chotaro Horri, nhà nông thế hệ thứ sáu của gia đình, quản lý.
Nông trại nhỏ nay có khoảng 2.000 cây chè, nằm xen kẽ trong khu dân cư ở Uji.

Horii dành cả ngày để theo dõi, chăm sóc các cây chè, những cây cho ra một trong những sản phẩm trà thiêng liêng nhất đất nước - đặc biệt là sản phẩm được làm ra từ những cây chè đầu tiên được trồng ở nông trại này, đã 600 năm tuổi mà vẫn cho lá ngày nay. Các cây chè khác trong nông trại đều là hậu duệ của hai bụi chè cổ đó.

"Đây là hai cây chè còn sót lại từ những ngày đầu tiên, toàn bộ các cây chè khác trong nông trại đều là hậu duệ của chúng," Horii, 81 tuổi, nói qua lời người phiên dịch.
_109031501_d5efd774-66b4-465e-b1c7-c7fd006b96e4.jpg

Bản quyền hình ảnh HIROMI TANOUE

"Nhờ có cây chè này mà chúng tôi làm ra được thứ matcha đạt chất lượng cao nhất thế giới," Horii nói.

Đảm bảo chất lượng tinh tế, nguyên chất nhất

_109031502_40c7d413-60fb-4947-b0ac-094e07957f1f.jpg

Bản quyền hình ảnh HIROMI TANOUE

Quá trình trồng chè vừa đơn giản, lại vừa cực kỳ phức tạp.

Một mặt, cây chè là thứ khá dễ tự tồn tại, dựa vào ánh sáng mặt trời và điển hình là dựa vào lượng mưa tự nhiên.

Thế nhưng để đảm bảo có được món matcha chất lượng cao nhất, các nhà nông cần phải chăm sóc cây hết sức tỷ mẩn.

Mỗi nông trường có một cách thức bón dưỡng chất riêng cho cây của mình.

Với Horii thì thành phần cần có khi bón cây là dầu cọ và một ít cá từ Kyoto.
Trước kia thì hầu như ai cũng dùng phân người để bón cho đất, nhưng "chúng tôi giờ không còn làm thế nữa," ông vừa nói vừa cười lớn.

Các nhà nông chuẩn bị những mẻ trà đặc biệt chuyên dùng cho các dịp nghi lễ trang trọng, để dự thi. Trong cuộc thi trà matcha, các vị giám khảo bịt kín mắt sẽ nếm thử và cho điểm.

Với Horii, những cây chè cổ nhất là quý giá nhất, bởi chúng cho sản phẩm trà matcha có hương vị, mùi vị và màu sắc đậm đà nhất. Đó cũng là các đặc tính mà giám khảo để ý nhất, khiến trà có giá trị cực kỳ cao.

Hái bằng tay

_109031603_d02d7e58-1cf3-4f25-84c2-07edc9d64a1b.jpg

Bản quyền hình ảnh HIROMI TANOUE

Khi mùa xuân đến, Horii bắt đầu theo dõi sát các cây chè mỗi ngày, để đánh giá xem chúng phát triển thế nào. Điều mấu chốt là phải đúng thời điểm: các cây cần phải được che nắng và hái đúng lúc thì sản phẩm mới đạt được hương vị thơm ngon nhất.

Lá chè ở Uji được hái bằng tay, và chỉ thu hoạch mỗi năm một lần; Ở các nơi khác trên nước Nhật, matcha làm ra có chất lượng thấp hơn, bởi lá chè được hái một năm từ hai đến ba lần nhằm tăng sản lượng.

Ở Uji, lá chè vẫn ngày nay được các lao động mùa vụ hái bằng tay. Họ chọn giữ lá non, còn lá già thì đem bán tại cửa hàng và các cuộc thi matcha.

Tuy 'trà Uji' được quảng cáo trên khắp Nhật, Mỹ và trên mạng, nhưng người tiêu dùng chỉ có thể được đảm bảo có trà chất lượng cao, loại thượng hạng từ Uji nếu họ tới tận cửa hàng của nông trại.

Nghệ thuật xay nghiền cổ

_109031604_6f41cfeb-1fa7-42cd-b058-148bce1f3c72.jpg

Bản quyền hình ảnh HIROMI TANOUE

Toàn bộ quá trình trồng lá chè matcha đòi hỏi sự kiên nhẫn, chú tâm cẩn thận, và quá trình xay lá chè thành bột cũng vậy.

Tuy matcha là lá trà xanh nghiền mịn, nhưng không phải lá chè nào nghiền ra cũng thành matcha.

Điều khiến lá chè trở thành matcha là trước tiên, lá chè phải trở thành tencha sau một quá trình bỏ cuống và tước chỉ, rồi được sao khô, tán mịn.

Ngay sau khi được hái xuống, toàn bộ các lá chè được đưa vào cơ sở chế biến, được hấp rồi để nguội, sau đó đem sấy khô trên băng chuyền chạy qua một lò sấy làm bằng gạch, gọi là hoiro.

Sau đó, những người chế biến áp dụng một tiến trình xay nghiền cổ xưa, để nghiền lá chè tencha bằng cối xay đá, gọi là ishi-usu, giống như cách mà thiền sư Eisai đã đem về từ Thế kỷ 12.

Các răng trong cối đá xay nghiền lá chè từ từ khi cối được quay theo chiều ngược chiều kim đồng hồ, tạo ra thứ bột rất mịn đều.

Cơn cuồng matcha trên toàn cầu

_109031605_29a4acec-0093-49ac-85f2-73ac8fd8362e.jpg

Bản quyền hình ảnh HIROMI TANOUE

Matcha rất có lợi cho sức khoẻ. Trà này có thành phần chống ô-xi hoá, trong đó có EGCG, và được cho là có tác dụng kích thích quá trình trao đổi chất, từ đó làm tiêu hao năng lượng, tẩy độc cơ thể, làm tĩnh tâm trí óc, nâng cao cảm xúc và khả năng tập trung, và tăng cường năng lượng mà không tạo ra cảm giác mạnh như khi uống cà phê.

Những tác dụng này khiến cho món matcha nhảy vọt lên vị trí hàng đầu trong xu thế tìm kiếm các thứ đồ uống lành mạnh trong những năm gần đây.

Màu xanh đậm đà cũng khiến cho matcha trở thành ngôi sao trên Instagram, được đi cùng mọi thứ, từ món latte cho tới các loại bánh nhân mặn, cho tới kem.

Theo một nghiên cứu do tổ chức nghiên cứu có têm là Analytical Research Cognizance, doanh số bán matcha ở Mỹ đã tăng gấp năm lần, đạt trên 10 tỷ đô la trong vòng 25 năm qua.

Tuy nhiên, nhu cầu toàn cầu đối với loại trà thượng hảo hạng của Uji thì vẫn chưa có.
Thay vào đó, chủ yếu là nhu cầu đối với sản phẩm matcha rẻ, chất lượng thấp, được dùng để trộn vào các món nướng hay các món đồ uống có bọt.

Ở Nhật cũng có xu hướng tương tự, khi giới thanh niên cũng thích uống matcha theo kiểu hiện đại hơn.

Matcha hảo hạng trở thành cực hiếm

_109031606_4c55b822-220e-4b7b-8065-8c652b1ed1d0.jpg

Bản quyền hình ảnh HIROMI TANOUE

Các nông trại, nông trường chè mọc lên nhiều ở các vùng khác nhau bên ngoài Uji, chẳng hạn như Kagoshima, để đáp ứng nhu cầu matcha chất lượng thấp.

Tuy vẫn dùng kỹ thuật che nắng, nhưng các vùng khác sản xuất đại trà, thu hoạch lá chè bằng máy hai, thậm chí ba vụ một năm.

Vì matcha chất lượng thấp ngày nay giúp thu tiền tốt hơn nhiều, cho nên matcha hảo hạng ngày càng trở nên hiếm hoi. Ở Uji, hiện chỉ còn 60 nông trại gia đình sản xuất loại trà này.

Bát trà hoàn hảo

_109031607_3888bea0-6f7c-456f-8617-7d2a103c645e.jpg

Bản quyền hình ảnh HIROMI TANOUE

Các nhà nông Uji hy vọng là truyền thống trồng, chế biến, thưởng thức matcha vốn đã có từ nhiều thế kỷ qua sẽ không bị thất truyền trong cơn điên loạn của thời hiện đại.





















Pha một bát trà hoàn hảo chính là một hình thức nghệ thuật xứng đáng được bảo tồn: sau khi cho một, hai thìa matcha vào nước nóng già (dưới nhiệt độ sôi một chút), dùng que đánh trà (hơi giống như que đánh trứng) đánh nhiệt thành qua lại theo hướng zig-zag để tạo thành một lớp bọt hoàn hảo. Thế là ta sẽ có một phần đồ uống có mùi rất mạnh, màu xanh đầy sinh khí và hương vị umami (vị ngon) rất đậm đà nhưng lại rất êm dịu - hương vị đã được yêu mến trong nhiều thế kỷ.
 

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
Mạt trà, ko chỉ là một thức uống mà, thực sự là một tôn giáo

e trc cũng đc tặng một gói trà vụn của ấn trồng và thu hoạch theo công nghệ nhật, mùi vị rất khó tả, hương thơm khá xa lại như có như ko, mà hương thơm khi có lại rất đậm mùi thanh mát, như vào vườn lan sau cơn mưa, mùi cỏ cây hoang dại, khi có khi ko nhưng nhẹ nhàng thấu tới gan phổi

giờ họ có bán mạt trà của thái, trông nó xấu xí vàng vàng nhưng khá ngon và sạch, vì khi rửa đồ sứ để lâu ko có bám bẩn quá chặt thì ít hoặc ko có thuốc kích thích, tất nhiên nc dùng cũng phải sạch nữa
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top