[Funland] Ẩm thực và sức khoẻ - Gia vị cuộc sống

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
Uống lá đó hàng ngày thì có hại gì không cụ? Tình hình là nhà em có quá nhiều thứ hoa lá lẩu có thể uống đã phơi khô như là lá sen, cánh sen, lá đinh lăng, lá ổi, hoa và thân húng chó..
Nên dùng cái gì với ng tim đập nhanh ạ?
Ng bị bệnh tim và mạch vành, thận yếu có nên ăn gì ạ?
khó đấy mợ ạ, tâm chủ thần minh, tim là quân vương không thể phạm, phải tìm nguyên nhân sâu xa gây ra phản ứng của tim

trước tiên ăn nhạt hơn một chút, kiêng mọi đồ tanh hôi, hành tỏi là tuyệt kỵ, các thức nóng hay lạnh đều nên tạm dừng, đặc biệt là cái cao atiso gì đó nhiều người hay lạm dụng

chỉ nên móng lợn, tim lợn, cần tây, rau bồ ngót, chân vịt, vỏ quýt, và một số gia vị thơm nhẹ, không cay nóng

trc có thần xa nhưng nay cấm dùng vì sơ chế khó

nên qua đông y mợ ạ, mà thêm cái thận thì ko nên bổ quá, các món chát nên hạn chế, có thể dùng chút lá mã đề cho lợi tiểu nếu thận còn tốt, các loại sỏi thì quả dứa là lựa chọn tốt nhất

cái thơm nhẹ của cúc tần nấu cháo sáng là bài của người Ấn độ
 

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
Chanh là quả chanh hả Cụ?
vâng, quả chanh cụ ợ, bọn nó chỉ quan tâm tới lượng vitamin đc định lượng thôi, với lại chúng nó hay nóng trong, gan thận tốt nên dùng vô tư

mình nhỏ con da vàng gan yếu ko đú đc
 

xegiacmo

Xe container
Biển số
OF-124420
Ngày cấp bằng
16/12/11
Số km
9,008
Động cơ
415,145 Mã lực
An Cung em nghe nói thành phần của nó khiến tăng huyết áp, em nghĩ là làm tan máu, giúp máu lưu thông mạnh hơn, nó làm cơ thể tăng nhiệt.
Bà già em dùng để chữa cao huyết áp ( loại của hàn , nhờ mua bên kia , thấy bảo ở Việt Nam giả nhiều ) và nó có tác dụng hạ huyết áp thật .
 

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
Lão khai ra, tối đu xà nhà mấy phát để hội đồng y khoa ooff kết nuận xem zà chưa :))
hự hự, xà cứ để đó đu bao nhiêu tuỳ thích thôi cụ, lâu lắm e hãm lại cất đi dùng dần, chứ còn có đôi chai sau này làm sao

đi tiểu đừng xả ồ ạt mà nên hãm lại từ từ tránh tiết lậu tinh khí là bài vỡ lòng mà cụ
 

hakipack 3

Xe đạp
Biển số
OF-607184
Ngày cấp bằng
4/1/19
Số km
26
Động cơ
122,060 Mã lực
Tuổi
48
Lạ nhỉ. Cái viên An cung ngưu hoàng ấy, nếu phân tích 1 chút cung thấy có vấn đề phết. Rốt cuộc là nó có tính tan máu hay làm đông máu.
Ví dụ vỡ mạch máu não, nếu nó làm tan máu thì khó cầm máu dẫn đến bị xuất huyết não tăng, nếu nó có tính cầm máu thì các dẫn đến những chỗ mạch tắc càng tắc hơn..... Đấy là e nghĩ thế
Uống lung tung khéo chết oan
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Bà già em dùng để chữa cao huyết áp ( loại của hàn , nhờ mua bên kia , thấy bảo ở Việt Nam giả nhiều ) và nó có tác dụng hạ huyết áp thật .
Em can nhé, viên an cung ngưu đó có 2 thành phần có độc tính, cụ uống liên tục để chữa cao huyết áp làm gì trong khi tân dược thuốc hạ áp có thể dùng hàng ngày? Trong khi dùng thuốc tập thể thao, huyết áp sẽ tự điều hòa.
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Cụ ơi trong nc xương hầm thực ra k nhiều canxi mà nhiều mỡ. Mỡ hòa tan trong nc xương rất dễ hấp thụ gây nên tăng cân hoặc cloresterol cao... dinh dưỡng ngày nay khuyến cáo k nên lạm dụng nc xương để nấu cháo cho trẻ. Nước hầm ninh lâu cũng tạo ra chất k tốt cho sk, ng ta khuyên k nên dùng liên tục đồ hầm là vì thế.
Muốn bổ sung calxi thì tôm cá nhỏ chế biến ăn cả xương, tảo, rong biển, rau súp lơ....
Đều nhiều calxi hơn sữa và dễ hấp thụ hơn ạ.
Về chuyện vitamin nếu uống thuốc thận vẫn thải và khả năng hấp thụ ít, tạo gánh nặng cho thận ạ.
Chả thế mà có ng bị gạ mua vitamin C của amway với qc hấp thụ tốt và rất nhiều tác dụng hay ho. Uống xong đi viện, ng này sau đó đã mang kết quả xét nghiệm đi kiện ng bán vitamin C đó cho mình.
hầu như các cây thuốc đều có tinh dầu nên chỉ phơi trong mát gọi là phơi âm can

nhiều lợi thuốc hỗ trợ hiện nay dùng cao cô đặc toàn phần của cây cỏ, tỷ dụ như boganich là loại lâu và thông dụng nhất

nên mợ có thể dùng liều lượng nhiều bao nhiêu tuỳ ý, cái hay của sản phẩm tự nhiên là khi đủ thì nó không hấp thụ nữa nên cơ thể không phải thải độc

các loại gọi là vitamin gì đó, đặc biệt là can xi tổng hợp nhân tạo luôn bị cơ thể hấp thụ dẫn tới nguy cơ hỏng thận, đặc xương gây lùn, nhưng nếu dùng nước xương hầm thì bao nhiêu tuỳ thích không gây các hiện tượng trên, tất nhiên có thể tăng cân nếu lười vận động

nhiều cụ dùng cao đặc một vài loại cây cỏ có thể họp xuyên vài đêm
 

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
Cụ ơi trong nc xương hầm thực ra k nhiều canxi mà nhiều mỡ. Mỡ hòa tan trong nc xương rất dễ hấp thụ gây nên tăng cân hoặc cloresterol cao... dinh dưỡng ngày nay khuyến cáo k nên lạm dụng nc xương để nấu cháo cho trẻ. Nước hầm ninh lâu cũng tạo ra chất k tốt cho sk, ng ta khuyên k nên dùng liên tục đồ hầm là vì thế.
Muốn bổ sung calxi thì tôm cá nhỏ chế biến ăn cả xương, tảo, rong biển, rau súp lơ....
Đều nhiều calxi hơn sữa và dễ hấp thụ hơn ạ.
Về chuyện vitamin nếu uống thuốc thận vẫn thải và khả năng hấp thụ ít, tạo gánh nặng cho thận ạ.
Chả thế mà có ng bị gạ mua vitamin C của amway với qc hấp thụ tốt và rất nhiều tác dụng hay ho. Uống xong đi viện, ng này sau đó đã mang kết quả xét nghiệm đi kiện ng bán vitamin C đó cho mình.
hihi, ba cái nghiên cứu chỉ dành cho thị trường thực phẩm chức năng 5tỷ hơn thôi mợ, có cái món bánh nướng nhân thịt luôn có nước hầm chân lợn đủ 09h bơm tràn vào nhân, thương hiệu khá lớn

chúng ta cứ gào lên Cholesterol chứ nó là thứ buộc phải có, nhất là chuyển hoá và vận động, như Avien nó ngày phải ăn hơn ký thịt bò cùng một tập hợp các thể loại

cảm nhận cơ địa cơ thể cho vừa đủ và luôn thể thao hợp lý chứ ko thể nói nc hầm xương là quá nhiều chất béo gây này kia, cái nước đó có thể gây tăng cân nhưng nguy cơ chính của tăng cân thực ra lại là đường hoá học, do nó quá ít năng lượng mà phản xạ cơ thể lại chuẩn bị tiêu hao năng lượng khi phát hiện có đồ ngọt do phản xạ tự nhiên, nên nó gây đói hơn mức cần thiếtvaf người ta cảm giác nhon miệng hơn

cũng có bài vitamin tổng hợp dạng viên gây hại hơn là tác dụng mà vtv từng phát vào buổi trưa gần đây, genk.vn hình như cũng có đăng, các loại vitamin tổng hợp tăng tỷ lệ dị dạng tế bào gì đó

hihi, em mà ko ăn kiêng vẫn dùng nc xương gà hầm, xương móng lợn hầm, để trong ngăn mát làm nc dùng trong xào nấu xốt, không vấn đề đâu mợ

hôm nào nói về việc em trị dứt điểm khớp cho cụ già gần tám mươi
 

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
Ta thường uống bổ sung các chất chống oxy hóa vì cho rằng chúng thiết yếu cho sự sống. Thế nhưng may mắn nhất là chúng có lẽ vô tác dụng. Còn tệ nhất là chúng đẩy bạn xuống mồ sớm.
Trong bài Uống vitamin bổ sung có lợi cho sức khỏe không?, chúng ta đã biết rằng bất chấp những lập luận của một số người nổi tiếng về tác dụng tuyệt vời của vitamin C, các kết quả thí nghiệm được thực hiện trong suốt thập niên 1970-80 cho thấy việc này không hề giúp ích gì cho việc tăng cường sức khỏe, tuổi thọ ở con người.

Chưa hết, một số nghiên cứu còn cho thấy việc uống bổ sung vitamin trong lúc cơ thể không thiếu hụt chất này có thể còn gây những tác hại chết người.

Vào năm 1994, một thử nghiệm đã theo dõi quá trình sống của 29.133 người Phần Lan ở độ tuổi ngoài 50. Tất cả đều hút thuốc, nhưng một số người được sử dụng thêm chất beta-carotene, tức tiền chất vitamin A. Trong nhóm này, tỷ lệ bị ung thư tăng lên 16%.

Một kết quả tương tự cũng xảy ra với phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh ở Hoa Kỳ. Sau 10 năm uống thêm acid folic mỗi ngày (một thể khác của vitamin B), nguy cơ bị ung thư vú của các phụ nữ này tăng thêm 20% so với nhóm phụ nữ không dùng thêm chất bổ sung.

Mọi thứ còn tệ hơn. Một nghiên cứu trên 1.000 người nghiện thuốc lá nặng công bố năm 1996 đã phải hủy bỏ sớm hơn gần 2 năm. Chỉ sau bốn năm dùng beta-carotene và vitamin A bổ sung, tỷ lệ ung thư phổi tăng 28% và 17% trong số tăng đó đã qua đời.

Đó không phải những số liệu bình thường.
So sánh với giả dược, có hơn 20 người đã chết mỗi năm khi sử dụng thêm hai chất bổ sung đó. Sau bốn năm thử nghiệm, con số này sẽ tương đương với thêm 80 người chết.

Như tác giả nghiên cứu thời đó viết, "Kết quả tạm thời cung cấp thêm những nền tảng vững chắc để tránh sử dụng các chất bổ sung như beta-carotene và các hợp chất của beta-carotenne với vitamin A."

Ý tưởng chết người

Tất nhiên, những nghiên cứu đáng chú ý này không cho thấy toàn bộ câu chuyện. Có một số nghiên cứu cho thấy ích lợi của việc sử dụng các chất chống oxy hóa, đặc biệt khi những người tham gia thử nghiệm không có chế độ dinh dưỡng lành mạnh.

Nhưng theo một bài tổng hợp từ năm 2012, đúc kết từ 27 quá trình thử nghiệm lâm sàng về hiệu quả của các loại chất chống oxy hóa, sức nặng của các bằng chứng không cho thấy nó có tác dụng tốt.

Chỉ có bảy nghiên cứu cho thấy việc sử dụng các chất bổ sung dẫn tới một vài lợi ích sức khỏe nào đó từ chất chống oxy hóa, bao gồm giảm nguy cơ bị bệnh tim mạch vành và ung thư tuyến tụy.

Mười nghiên cứu không thấy có bất cứ lợi ích gì, giống như các bệnh nhân dùng các viên đường giả dược.

Còn lại mười công trình cho thấy rất nhiều bệnh nhân ở trong tình trạng tệ hơn đáng kể sau khi sử dụng chất chống oxy hóa so với trước khi sử dụng, thậm chí tăng khả năng bị các bệnh như ung thư phổi và ung thư vú.

"Ý tưởng cho rằng chất chống oxy hóa [bổ sung] là phương thuốc kỳ diệu là hoàn toàn vô nghĩa," Enriquez cho biết.
Linus Pauling, tác giả cuốn "Làm sao để sống lâu và sống khỏe hơn", người từng được trao giải Nobel Hóa học hồi 1954 và là người cổ súy mạnh mẽ cho việc bổ sung hàm lượng vitamin C hàng ngày vào cơ thể, đã gần như không chú ý tới thực tế rằng ý tưởng của ông có thể gây chết người.

Năm 1994, trước khi các thử nghiệm lâm sàng ở quy mô lớn được công bố, ông đã chết vì ung thư tuyến tiền liệt. Vitamin C chắc chắn không phải là phương thuốc chữa bách bệnh mà ông kịch liệt bảo vệ cho đến tận hơi thở cuối cùng.

Nhưng liệu nó có góp phần gia tăng nguy cơ không?

Chúng ta không bao giờ thực sự biết rõ. Nhưng theo nhiều nghiên cứu đã liên hệ giữa tình trạng dư thừa chất chống oxy hóa với bệnh ung thư, dĩ nhiên chất này không nằm ngoài câu hỏi.

Như một nghiên cứu được công bố năm 2007 từ Viện nghiên cứu Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ cho thấy, những người đàn ông sử dụng các loại vitamin nhiều có nguy cơ chết vì ung thư tuyến tiền liệt cao gấp đôi so với những người không uống.

Và vào năm 2011, một nghiên cứu tương tự tiến hành trên 35.533 người đàn ông khỏe mạnh cho thấy vitamin E và chất selenium bổ sung làm tăng tỷ lệ ung thư tuyến tiền liệt lên 17%.

Lợi - hại khó lường

Từ khi Harman đề xuất lý thuyết tuyệt vời của ông về phân tử gốc tự do và quá trình lão hóa, sự tách biệt rõ ràng của các chất chống oxy hóa và các phân tử gốc tự do (chất oxy hóa) đã bị giảm giá trị.

Chất chống oxy hóa chỉ là một cái tên, không phải là một định nghĩa chính xác.
Chẳng hạn ta hãy xem xét tới vitamin C, dưỡng chất bổ sung yêu thích của Pauling. Khi dùng đúng liều lượng, vitamin C trung hòa những phân tử gốc tự do có điện tích cao bằng cách nhận các electron tự do từ chúng. Đó là các phân tử hi sinh, tự đem thân mình ra để bảo vệ các tế bào xung quanh.

Nhưng khi nhận một electron, vitamin C tự nó lại trở thành một phân tử gốc tự do và có khả năng gây hại cho màng tế bào, cho các protein và DNA.

Chuyên gia về ngành hóa học thực phẩm William Porter viết năm 1993, "[vitamin C] thực sự là thần Janus hai đầu, là Dr Jekyll-Mr Hyde [một nhân vật tiểu thuyết đa tính cách với hai mặt tốt -xấu], là một nghịch hợp của chất chống oxy hóa."
May thay, trong điều kiện thông thường, enzyme khử vitamin C có thể trả lại tính chất chống oxy hóa của vitamin C.

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu có quá nhiều vitamin C khiến enzyme này không thể xử lý được hết nguồn cung?

Mặc dù việc đơn giản hóa quá trình sinh hóa phức tạp này bản thân nó cũng tạo ra vấn đề, nhưng những thử nghiệm lâm sàng nêu trên cũng cho ta phán đoán được những kết quả có thể xảy ra.

Việc có chế độ ăn uống cân đối, hợp lý được cho là sẽ giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh

Chia rẽ và thâu tóm

Chất chống oxy hóa cũng có mặt tối. Và ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy phân tử gốc tự do là cần thiết cho sức khỏe chúng ta, nhưng phần tốt của chúng không phải lúc nào cũng hữu ích.

Chúng ta giờ đã biết phân tử gốc tự do thường được sử dụng như phân tử đưa tin, gửi tín hiệu từ một vùng của tế bào đến vùng khác. Trong vai trò này, chúng điều tiết khi nào một tế nào phát triển, khi nào tế bào phân chia làm hai, và khi nào tế bào chết.

Xem thêm về phân tử gốc tự do trong bàiUống vitamin bổ sung có lợi cho sức khỏe không?

Trong mỗi giai đoạn của vòng đời tế bào, phân tử gốc tự do có vai trò rất quan trọng. Không có chúng, tế bào có thể tiếp tục phát triển và phân chia một cách mất kiểm soát. Đó chính là lý do dẫn đến bệnh ung thư.

Chúng ta cũng sẽ dễ nhiễm bệnh từ bên ngoài. Khi bị sức ép từ các virus hay vi khuẩn không mong muốn, phân tử gốc tự do thường tự sản sinh ra với số lượng lớn hơn, phản ứng như tín hiệu cảnh báo ngầm với hệ miễn dịch của cơ thể chúng ta.

Đáp lại, các tế bào tiên phong trong hệ miễn dịch của ta - đại thực bào và lympho bào - bắt đầu phân chia và rà soát vấn đề. Nếu đó là vi khuẩn, chúng sẽ tiêu diệt như thể Pac-Man ăn thịt những con ma xanh trong trò chơi.

Vi khuẩn bị bẫy, nhưng chưa chết. Để thay đổi tình thế, phân tử gốc tự do lại được triệu tập hành động. Bên trong tế bào miễn dịch, chúng được dùng với tính năng nổi tiếng của mình: gây hại và tiêu diệt. Kẻ xâm nhập sẽ bị hủy hoại.

Từ khi bắt đầu đến lúc kết thúc, phản ứng của hệ miễn dịch khỏe mạnh phụ thuộc vào việc các phân tử gốc tự do có mặt ở đó để vì cơ thể chúng ta, bên trong cơ thể chúng ta. Như nhà di truyền học Joao Pedro Magalhaes và George Church viết năm 2006: "Giống như ngọn lửa nguy hiểm và con người vẫn học cách sử dụng lửa, có vẻ giờ đây các tế bào đã tiến hóa cơ chế kiểm soát và sử dụng [phân tử gốc tự do]."


Nói cách khác, dùng các chất chống oxy hóa để loại bỏ phân tử gốc tự do khỏi cơ thể chúng ta không phải một ý hay. "Bạn có thể khiến cơ thể mất khả năng đối phó với nguy cơ lây nhiễm," Enriquez cho biết.

Cách tốt nhất là nên tự cân bằng vitamin qua chế độ ăn uống, các chuyên gia khuyên

May mắn thay, cơ thể bạn có sẵn hệ thống giúp cơ chế hóa sinh bên trong càng ổn định càng tốt. Nói chung, với các chất chống oxy hóa, điều này liên quan đến quá trình lọc bất cứ chất dư thừa nào ra khỏi máu trở thành nước tiểu và thải ra ngoài. "Chúng được xả vào toilet," như Cleva Villanueava từ Học viện Bách khoa Instituto Politécnico Nacional ở Mexico City trả lời qua email.

Cơ thể chúng ta đã có khả năng tự cân bằng. Chúng ta không thể thay đổi hàng triệu năm tiến hóa chỉ bằng một viên thuốc đơn giản.

Không ai phủ nhận vitamin C rất quan trọng trong việc giúp ta có một đời sống khỏe mạnh, cũng như các chất chống oxy hóa khác.

Tuy nhiên, nếu bạn không theo chỉ dẫn của bác sĩ thì những chất bổ sung sẽ rất khó đem lại tuổi thọ lâu dài, trong khi đó một chế độ ăn uống lành mạnh cũng là một cách tốt để cải thiện sức khỏe vào tuổi thọ.

"Việc kiểm soát các chất chống oxy hóa sẽ chỉ hợp lý khi có bằng chứng cho thấy thực sự cơ thể bạn thiếu hụt một chất chống oxy hóa nào đó," Villanueva cho biết. "Cách tốt nhất là bổ sung chất chống oxy hóa từ thức ăn, vì thức ăn chứa hỗn hợp nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng cùng nhau."

"Áp dụng chế độ ăn uống nhiều trái cây và rau quả nói chung cho thấy sẽ có tác dụng tốt cho bạn," Lane nói. "Không phải lúc nào cũng thế, nhưng nói chung là tốt."
Sau nhiều thập niên giải mã tính chất hóa sinh kỳ lạ của phân tử gốc tự do và chất chống oxy hóa, với hàng trăm ngàn tình nguyện viên, và hàng triệu bảng Anh cho các thử nghiệm lâm sàng, kết luận tốt nhất của khoa học thế kỷ 21 đưa ra trong một lớp học trẻ em là - hãy ăn khẩu phần 5 phần hoa quả, trái cây hay rau củ mỗi ngày.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Future.

https://www.bbc.com/vietnamese/vert-fut-38790425
 
Chỉnh sửa cuối:

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
Uống vitamin bổ sung có lợi cho sức khỏe không?


Việc có chế độ ăn uống cân đối, hợp lý được cho là sẽ giúp chúng ta có một cơ thể khỏe mạnh

Ta thường uống bổ sung các chất chống oxy hóa vì cho rằng chúng thiết yếu cho sự sống. Thế nhưng may mắn nhất là chúng có lẽ vô tác dụng. Còn tệ nhất là chúng đẩy bạn xuống mồ sớm.

Với Linus Pauling, mọi việc bắt đầu không ổn khi ông thay đổi thói quen ăn sáng. Năm 1964, ở tuổi 65, ông bắt đầu thêm vitamin C vào nước cam uống mỗi sáng. Giống như ta thêm đường vào Coca Cola, ông hết lòng, thậm chí đôi khi quá mức tin tưởng rằng làm vậy là tốt.

Trước đó, bữa sáng của ông không có gì đặc biệt. Chỉ là như mọi bữa sáng trước khi đi làm ở Học viện Công nghệ California, thậm chí cả vào cuối tuần. Nhưng ông làm việc không biết mệt, và công việc hiệu quả.

Ở tuổi 30, ông đề xuất một phương pháp căn bản thứ ba theo đó các nguyên tử được kết nối với nhau trong phân tử, phối hợp các ý tưởng từ hóa học và cơ lượng tử.
Hai mươi năm sau, công trình của ông về cách các protein (thành tố tạo nên mọi sự sống) cấu trúc ra sao đã giúp Francis Crick và James Watson giải mã thành công cấu trúc DNA (cấu trúc của các thành tố kể trên) vào năm 1953.

Năm sau đó, Pauling được trao giải Nobel Hóa học cho những kiến thức am tường của ông về cách các phân tử liên kết với nhau.

Nick Lane, nhà hóa sinh học từ Đại học College London, viết trong quyển sách Oxygen hồi năm 2001: "Pauling... là tượng đài của khoa học thế kỷ 20, người đặt nền móng cho hóa học hiện đại."

'Thần tượng hóa' vitamin C, Nhưng sau đó là những ngày uống vitamin C.

Trong quyển sách bán chạy của ông năm 1970 có tựa đề “Làm sao để sống lâu và sống khỏe hơn” (How To Live Longer and Feel Better), Pauling nói rằng loại chất bổ sung này có thể chữa cảm mạo thông thường.

Ông uống khoảng 18.000 miligrams (18gram) dưỡng chất bổ sung mỗi ngày, nhiều gấp 50 lần so với liều lượng được khuyên dùng.

Trong lần tái bản thứ hai của quyển sách, ông thêm bệnh cúm vào danh sách các bệnh dễ chữa. Khi HIV lan truyền ở Hoa Kỳ vào thập niên 1980, ông cũng cho rằng vitamin C có thể chữa luôn.

Linus Pauling là một trong các khoa học gia có ảnh hưởng lớn nhất, nhưng niềm tin của ông về tác dụng to lớn của chất chống oxy hóa đối với cơ thể

Năm 1992, ý tưởng của ông được đăng tải trên bìa tạp chí Time Magazine với tựa đề: "Sức mạnh thật sự của các chất vitamin".
Chúng được công bố là phương thuốc chữa trị nhiều bệnh tim mạch, đục thủy tinh thể và thậm chí chữa cả ung thư. "Thậm chí có nhiều lời đùa giỡn thoáng qua rằng vitamin có thể chống lại sự tàn phá của tuổi tác," bài báo viết.

Doanh số bán các loại vitamin tổng hợp và các loại chất bổ sung dinh dưỡng khác tăng cao, tên tuổi của Pauling cũng vậy.

Nhưng danh tiếng trong lĩnh vực nghiên cứu khoa học của ông lại rẽ theo ngả khác.
Qua năm tháng, việc sử dụng vitamin C và nhiều loại chất bổ sung dinh dưỡng khác đã không nhận được mấy ủng hộ từ các nghiên cứu khoa học.

Tác dụng của việc tự bổ sung vitamin C
Trong thực tế, với mỗi thìa đầy chất bổ sung dinh dưỡng ông thêm vào ly nước cam, Pauling đang làm hại cơ thể mình nhiều hơn là bổ trợ sức khỏe.

Ý tưởng của ông chỉ là chưa bị chứng minh là sai, nhưng nó cực kỳ nguy hiểm.

Lý thuyết của Pauling dựa trên thực tế là vitamin C là một chất chống oxy hóa, giúp nuôi dưỡng các phân tử có chứa vitamin E, beta-carotene (tức tiền chất tạo nên vitamin A), và acid folic.

Việc bổ sung chất này được cho là sẽ có lợi cho sức khỏe, dựa trên lập luận là trên thực tế chúng có khả năng trung hòa các phân tử bất cân bằng và có khả năng dễ dàng tạo phản ứng với các phân tử khác; các phân tử bất cân bằng này được gọi là phân tử gốc tự do.

Năm 1954, Rebeca Gerschman tại Đại học Rochester, New York, lần đầu tiên xác định những phân tử gốc tự do có thể gây nguy hiểm. Ý tưởng này sau đó được Denham Harman từ Phòng thí nghiệm Vật lý Y khoa Donner thuộc Đại học UC Berkeley, phát triển hồi năm 1956.

Denham cho rằng các phân tử gốc tự do có thể dẫn đến tình trạng làm suy yếu tế bào, bệnh tật và rốt cuộc gây lão hóa.

Trong suốt thế kỷ 20, các nhà khoa học đã dần phát triển lý thuyết của ông và sau đó những ý tưởng này đã được chấp nhận rộng rãi.

"Nhà máy nước rò rỉ"
Phân tử gốc tự do hoạt động như sau: Đầu tiên là hoạt động của ty thể (mitochondria), những động cơ đốt trong siêu nhỏ tồn tại bên trong tế bào của chúng ta.

Bên trong lớp màng nội của ty thể, thực phẩm và oxy được chuyển hóa thành nước, CO2 và năng lượng. Đây là quá trình hô hấp, một cơ chế đem lại sự sống cho mọi sinh vật phức tạp.

Nhưng quá trình này không đơn giản như vậy. Ngoài thức ăn và oxy, còn cần đến dòng chảy liên tục của các hạt mang điện tích âm gọi là electron.

Dòng chảy này được duy trì hoạt động thông qua bốn loại protein, mỗi loại nhúng trong màng nội của các ty thể, vận hành quá trình sản xuất ra sản phẩm cuối cùng: năng lượng.

Phản ứng này cấp năng lượng cho mọi hoạt động của con người, nhưng nó là một quá trình không hoàn hảo.

Có một số electron bị rò rỉ từ ba 'nhà máy nước' tế bào đó. Mỗi electron bị rò rỉ lại phản ứng với các phân tử oxy gần đó, dẫn đến việc hình thành ra một phân tử gốc tự do, là phân tử đã phản ứng tới mức bão hòa với electron bị rò rỉ.

Để tái lập sự ổn định, phân tử gốc tự do 'cướp' lấy các electron từ các phân tử quan trọng như DNA và protein xung quanh chúng để tự cân bằng điện tích, dẫn đến việc tàn phá cấu trúc của các 'hàng xóm'.
Mặc dù có quy mô siêu nhỏ, nhưng việc tạo ra các phân tử gốc tự do, theo Harman và rất nhiều người khác, có thể dần gây ra tác hại cực kỳ nghiêm trọng cho cơ thể chúng ta, gây đột biến, dẫn đến hiện tượng lão hóa và các bệnh liên quan đến tuổi tác như ung thư.

Nói ngắn gọn, oxy là hơi thở đời sống, nhưng nó cũng tiềm ẩn nguy cơ khiến ta già đi, lão hóa và sau đó chết đi

Các chất chống oxy hóa có tác dụng trì hoãn quá trình lão hóa, nhưng không có mấy bằng chứng cho thấy việc uống các dưỡng chất bổ sung đem lại tác dụng chống lão hoá

Từ lý thuyết tới kết quả thực tế

Ngay sau khi các phân tử gốc tự do được cho là có liên hệ đến tình trạng lão hóa và bệnh tật, chúng được coi như kẻ thù cần phải loại bỏ khỏi cơ thể.

Vào năm 1972, Harman viết, "việc làm giảm [các phân tử gốc tự do] trong một cơ thể có thể dẫn đến kết quả giảm tỷ lệ lão hóa sinh học và dẫn đến tăng thêm nhiều năm sống mạnh khỏe, hữu ích. Người ta hi vọng rằng [lý thuyết này] sẽ dẫn đến những thí nghiệm hiệu quả trực tiếp về việc tăng tuổi đời khoẻ mạnh ở con người."
Ông nói về chất chống oxy hóa, là các tế bào 'cướp' electron từ phân tử gốc tự do và từ đó giảm bớt nguy cơ mà phân tử gốc tự do có thể gây ra.

Các thí nghiệm ông kỳ vọng đã gieo mầm, được nuôi dưỡng và sau đó được thực hiện trong vài thập niên tiếp theo, nhưng chúng không thu được mấy kết quả.

Trong thời thập niên 1970-1980, nhiều con chuột - một loài động vật được sử dụng rộng rãi trong phòng thí nghiệm - được cho uống nhiều loại chất bổ sung dinh dưỡng chống oxy hóa trong bữa ăn hàng ngày hoặc qua một mũi tiêm thẳng vào máu.
Một số con thậm chí còn được điều chỉnh lại bộ gene để bộ gene tác động tích cực hơn với một số chất chống oxy hóa so với những con chuột thông thường khác.
Mặc dù khác trong phương pháp thực hiện, nhưng các kết quả hầu như giống nhau: lượng chất chống oxy hóa vượt trội không hề ngăn chặn được sự tàn phá của tuổi già, cũng không hề chặn được sự tấn công của bệnh tật.

"Chúng chưa bao giờ chứng tỏ được chúng kéo dài hay cải thiện tuổi đời," Antonio Enriquez từ Trung tâm Nghiên cứu Tim mạch Quốc gia Tây Ban Nha tại Madrid cho biết. "Chuột không bận tâm cho lắm [đến các chất bổ sung]."

Vậy còn con người thì sao? Không như các loài động vật hữu nhũ cỡ nhỏ, các nhà khoa học không thể đưa con người vào phòng thí nghiệm và theo dõi sức khỏe họ suốt cả đời, trong khi vẫn phải kiểm soát tất cả các yếu tố bên ngoài có khả năng làm sai lệch kết quả cuối cùng. Nhưng cách họ có thể làm là thiết lập một thử nghiệm y học lâm sàng dài hạn.

Lý thuyết này khá đơn giản. Trước hết, tìm ra một nhóm giống nhau về tuổi tác, địa điểm và lối sống. Tiếp theo, chia họ thành hai nhóm nhỏ. Một nhóm nhận các chất bổ sung mà các khoa học gia muốn thử nghiệm, trong khi đó nhóm còn lại chỉ nhận các viên đường rỗng, như một loại giả dược.

Tiếp theo, và cực kỳ quan trọng để tránh định kiến không lường được, không ai được biết người nào nhận được loại thuốc nào cho đến khi kết thúc quá trình thử nghiệm, kể cả những người quản lý quá trình điều trị.

Quá trình này được gọi là thử nghiệm "mù đôi" (double-blind), biện pháp được coi là chuẩn mực vàng trong nghiên cứu dược phẩm.

Từ thập niên 1970, đã có rất nhiều thử nghiệm lâm sàng giống vậy để xác định xem các chất bổ sung chống oxy hóa có tác động ra sao tới sức khỏe và tuổi tác của con người.

Kết quả hoàn toàn chẳng có gì khả quan.
Chưa hết, một số nghiên cứu còn cho thấy việc uống bổ sung vitamin trong lúc cơ thể không thiếu hụt chất này có thể còn gây những tác hại chết người
 

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
https://www.bbc.com/vietnamese/vert-fut-38197960

Bạn sẽ phải trả bao nhiêu tiền để ăn một loại nấm mềm mại mọc ra từ đầu một con sâu chết? Chắc hẳn sẽ phải ít tiền hơn rất nhiều so với nhiều người Trung Quốc hâm mộ món này.

Tại một quầy gần cửa vào của một cửa hàng tạp phẩm ở nam Trung Quốc, khách hàng được mời chào mua một thứ hàng khô. Ngó sát vào, bạn sẽ thấy đó là những con sâu chết với các cuộng cây mọc ra từ đầu chúng, món Đông trùng hạ thảo.

Đây có thể là nơi của đất nước mà người dân tự hào tuyên bố rằng họ sẽ ăn mọi thứ hai chân trừ người, và mọi thứ bốn chân trừ bàn, giống như dân Texas khoe về việc ăn thịt nướng, nhưng trong trường hợp này thì các con sâu và phần phụ thêm lại được cả nước say mê.

Sâu này được thu thập ở Tây Tạng và Himalayas, và những cuống này là cây nấm Ophiocordyceps sinensis. Chính xác là nấm chiếm lĩnh và giết con sâu, và rồi mọc rộ lên từ đầu chúng.

Sự phát triển ký sinh này là điều lạ xét về quan điểm lịch sử tự nhiên. Nhưng lý do sự phát triển này được dàn xếp rất cẩn thận là vì y học truyền thống Trung Quốc tin rằng chúng là tốt để chữa mọi bệnh, từ hen đến ung thư.

Có lẽ quan trọng hơn là chúng cũng là thứ chữa cả địa vị xã hội thấp cho người sở hữu chúng, như trứng cá caviar và áo lông chồn. Vì vậy chúng được bán với giá hơn 20.000 USD (16.000 bảng Anh) một cân, đôi khi còn hơn thế nhiều. Nghĩa là ít nhất gấp 10 lần giá nấm cục đen.

Câu chuyện lạ lùng về sâu và cuộng nấm bắt đầu cách đây hàng nghìn dặm, nơi người dân, vào mùa xuân, bò trên sườn núi để tìm các cuộng cây nhú lên.

Một câu chuyện đáng chú ý về nấm mọc từ sâu được trình bày trong tạp chí National Geographic; tác giả Michael Finkel đến tận Tây Tạng cách đây vài năm để xem tận mắt việc thu lượm. Một cặp vợ chồng, mà ông đi theo, đã phải rất vất vả rồi bán được 30 "con sâu" với giá 90 USD, nhưng ở thành phố một ao-xơ loại tốt có thể tới giá 50.000 USD, ông viết.

Bạn không phải ăn nhiều đâu, ít nhất không phải cùng một lúc.

Người ta ngâm vào nước 1-2 con rồi bỏ chúng vào nước thuốc bắc. Đây là khoản đầu tư lớn, 1-2 con cũng khoảng 10-15 USD. Một pint kem lạnh nhập khẩu, là hàng đắt tiền ở cửa hàng tạp phẩm Trung Quốc, cũng khoảng từng ấy tiền.

Thường người ta bán các con sâu này cùng những hàng hiếm khác, như sâu biển, mà vì sự ưa chuộng nó ở Trung Quốc dẫn đến việc tìm bắt rầm rộ ở các nơi khác trên thế giới làm loài này bị hủy diệt nặng.

Loại sâu này và những người cố dùng nó cũng phải chịu áp lực. Cũng ngành kinh doanh giống thế này đã giết hại loài tê giác; khi chủng loài rất thông minh bị giết chết vì sừng của chúng được nghĩ rằng có tác dụng chữa bệnh.

Và việc đổ xô đi tìm nấm sâu cũng không lành mạnh gì cho một số người.

Năm 2010 ở Tây Tạng, hai người đã bị chết vì tranh giành chúng. (Trong câu chuyện này, Eric Hansen kể việc đi tới làng ở để tìm hiểu hậu quả việc này). Loại nấm này nằm trong số những loài có nguy cơ tuyệt chủng ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, một tường thuật của CNN năm 2016 cho hay nhu cầu về loại sâu này có thể sẽ giảm do chiến dịch chống tham nhũng hiện thời diễn ra ở Trung Quốc; một hộp quà biếu đắt tiền nấm sâu có thể mang tính nghĩa vụ hơn là sự vui thích.

Và cũng có vẻ loại nấm sâu này ngày càng khó kiếm. Kevin Frayer (nhà nhiếp ảnh của hãng Getty mà bài viết này nói nhiều về công việc của ông) đã đi xa để quan sát việc thu lượm và nói rằng ở những khu vực mà người dân thường tìm thấy hàng trăm nấm sâu mỗi ngày thì nay có thể chỉ thấy 4-5 cái.

Chúng ta hãy chờ đợi xem điều gì sẽ xẩy ra với giá cao trên trời của loại nấm sâu này, đối với bản thân loài nấm, và đối với các cộng đồng trở nên phụ thuộc vào nấm.
Chu kỳ tăng vọt-tụt dốc thì không lạ gì đối với hàng xa xỉ, thực tế có một thời gian ngành trứng cá tầm caviar Mỹ hưng thịnh lên trong vài thập kỷ của những năm 1800 trước khi phá sản, như Michelle Nijhuis đã kể lại trong câu chuyện đầy thú vị 'Sự kháng cự cuối cùng của caviar'. (Thời đó, thị trấn Caviar, New Jersey, sản xuất nhiều caviar hơn bất kỳ nơi đâu trên thế giới.)

Số lượng cá tầm giảm thê thảm đã chấm dứt cho sự bùng phát đặc biệt đó, sự tăng và giảm kinh khủng vận mệnh các nhà sản xuất caviar là chuyện thường xuyên xảy ra trong nhiều thế kỷ kể từ đó.

Vào lúc này, khi mà vận mệnh của nấm sâu có thể đang còn lấp lưởng, thân khô cằn của chúng vẫn bán được với giá cao: Ở quầy hàng tạp phẩm, hai gói quà tặng giảm giá có giá 12.000 nhân dân tệ, tức là khoảng 1.800 USD (1.460 bảng Anh). Dù mua bằng đồng tiền nào thì cũng là rất đắt.

Bài tiếng Anh đã đăng trên BBC Future.
 

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
https://www.bbc.com/vietnamese/vert-fut-38137324

So với các sinh vật cao cấp hơn, thực khuẩn là một thứ khá khiêm tốn: Một tập hợp các protein có khả năng xâm nhập vào vi khuẩn, sau đó chiếm lĩnh cơ chế phân thân của vi khuẩn để sinh sôi ra đông gấp hàng trăm lần, rồi phát nổ từ trong các tế bào chết. Cơ thể con người - đặc biệt là phần mũi - cũng chứa nhiều thực khuẩn có khả năng tiêu diệt vi khuẩn trong không khí mà chúng ta hít vào.

Và có rất nhiều lý do tại sao thực khuẩn đang mang lại nhiều hy vọng cho các bác sỹ muốn tiêu diệt vi khuẩn có khả năng chống thuốc kháng sinh.

Hendrickson chỉ ra rằng chúng đông hơn vi khuẩn gấp 10 lần. "Mỗi gram đất có nhiều thực khuẩn hơn số người trên Trái Đất," bà nói với BBC Future trong một cuộc phỏng vấn.

Bên cạnh đó, các thực khuẩn chi tấn công những mục tiêu nhất định. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng. Các bác sỹ đang nhận ra rằng các vi sinh vật trong cơ thể có thể đóng vai trò quan trọng cho sức khoẻ, bảo vệ chúng ta khỏi bệnh suyễn và thậm chí cân bằng chất dẫn truyền thần kinh để giúp ta có tinh thần khoẻ mạnh.

Các thuốc kháng sinh không thực sự nhắm đến một loại vi khuẩn đặc biệt nào và có thể tiêu diệt cả những vi khuẩn có lợi. "Chúng phát nổ trong cơ thể như một quả bom nguyên tử," Hendrickson nói.

Trong khi đó, các thực khuẩn hoạt động như những lính bắn tỉa thiện chiến, tiêu diệt từng mục tiêu một mà không làm hại đến các đồng minh.

Sự đa dạng của các thực khuẩn, cộng với các tính năng đặc biệt của chúng, khiến chúng có nhiều tiềm năng. Tuy nhiên điều này cũng khiến công cuộc nghiên cứu của các nhà khoa học như Hendrickson trở nên khó khăn vì họ phải tìm cách phân loại chúng cũng như các bệnh nhiễm trùng mà chúng có thể chữa.
 

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
http://nguyenkynam.com/


Dây tơ hồng có 2 loại: loại vàng và loại xanh. Trong dân gian, ở Việt Nam cũng như Trung Quốc, người ta thường hay dùng phần dây, vì quanh năm lúc nào cũng có sẵn. Theo Ðông y, dây tơ hồng (cả 2 loại) có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, lợi thủy và giải độc, nhưng loại vàng có tính bình, còn loại xanh có tính hàn, vì vậy tác dụng chữa bệnh cũng có chỗ khác nhau. Dưới đây là một số khác biệt và ứng dụng cụ thể của từng loại.
TƠ HỒNG VÀNG
"Tơ hồng vàng" nhỏ hơn, có tên khoa học là Cuscuta sinesis Lamk. thuộc họ bìm bìm. Là một loại dây ký sinh cuốn trên các cây khác, thân sợi có màu vàng hay nâu nhạt, không có lá. Lá biến thành vẩy, cây có rễ mút để hút các thức ăn từ cây chủ. Hoa ít thấy, hình cầu màu trắng nhạt, gần như không có cuống, tụ thành 10-20 hoa một. Quả hình cầu, chiều ngang rộng hơn chiều cao, rộng độ 3mm, nứt từ dưới lên; có 2-4 hạt hình trứng, đỉnh dẹt, dài chừng 2mm. Tại miền Bắc thường thấy tơ hồng vàng mọc ký sinh trên cây cúc tần.
Hạt tơ hồng vàng có tên "thỏ ty tử", là một trong những vị thuốc bổ kinh điển trong Ðông y. Theo Ðông y thỏ ty tử có vị ngọt, cay, tính ôn, vào 2 kinh can và thận. Có tác dụng bổ dương ích âm, sáng mắt, an thai, mạnh gân cốt. Dùng chữa thận hư tinh lạnh, liệt dương, di tinh, đau lưng, mỏi gối, tai ù, mắt mờ, sốt khát nước, dùng lâu giúp đẹp da. Liều dùng: ngày uống 8-16g.
Dây có vị ngọt đắng, tính bình, không độc. Có tác dụng thanh nhiệt, lương huyết, lợi thủy, giải độc. Dùng chữa thổ huyết, nục huyết, tiện huyết, huyết băng, lâm trọc, đới hạ, lỵ tật, hoàng đản, ung nhọt, rôm sẩy...
Một số ứng dụng cụ thể
- Thuốc bổ - cố tinh: Thỏ ty tử 8g, ngũ vị tử 1g, xa tiền tử 1g, khởi tử 8g, phúc bồn tử 4g. Các vị tán nhỏ trộn với mật ong, làm thành viên bằng hạt ngô, mỗi lần uống 4g (Những cây thuốc và vị thuốc VN).
- Ðơn thuốc chữa tiểu đêm, di tinh: Thỏ ty tử 7g, phúc bồn tử 4g, kim anh tử 6g, nước 400ml. Sắc còn 100ml. Lọc bỏ bã. Chia 2,3 lần uống trong ngày (Những cây thuốc và vị thuốc VN).
- Chữa tiểu tiện không thông: Dây tơ hồng vàng 1 nắm, nấu cùng với gốc cây hẹ; lấy nước thuốc bôi vào vùng bụng ở quanh rốn (Tư huệ tiểu biên).
- Chữa dương nuy (liệt dương), di tinh, lưng gối đau nhức, tiểu tiện nhỏ giọt, phụ nữ bạch đới: Dây tơ hồng vàng 9-12g, sắc với nước, pha thêm chút rượu và đường đỏ để uống (Triết Giang dân gian thường dụng thảo dược).
- Chữa kiết lỵ: Dây tơ hồng vàng (hái toàn cây - cả nụ và hoa) thêm vài lát gừng vào sắc uống (Thực vật danh thực đồ khảo).
- Chữa viêm ruột (tràng viêm): Tơ hồng vàng 50g, sắc với nước, chia thành 2 lần uống trong ngày (Trung thảo dược tân y liệu pháp).
- Chữa mắt đau sưng đỏ: Dây tơ hồng vàng còn tươi, giã nát, lọc lấy nước cốt, nhỏ dần từng giọt vào chỗ mắt sưng đau (Thánh huệ phương).
- Chữa trẻ nhỏ lở đầu, phụ nữ bị mọc mụn trên mặt (diện sang): Dùng dây tơ hồng vàng sắc nước rửa mặt hàng ngày (Tử mẫu bí lục).
- Chữa bạch điến phong: Dây tơ hồng vàng đem ngâm rượu, chế thành "rượu tơ hồng" 25%. Dùng bông thấm thuốc bôi vào chỗ có bệnh 2-3 lần trong ngày. Ðã tiến hành thử nghiệm với 10 người; 5 trường hợp kiến hiệu rõ ràng, 3 trường hợp có cải thiện, 2 trường hợp không có tác dụng. Bệnh lâu ngày ít có hiệu quả. Nói chung cần dùng trên 1 tuần mới thấy kết quả, dùng trên 1 tháng kết quả rõ ràng hơn (Trung dược đại từ điển).
- Chữa hen suyễn: Dây tơ hồng vàng, lá táo chua, mỗi thứ 30g, tất cả đem sao vàng, hạ thổ, sắc nước uống trong ngày (Kinh nghiệm dân gian VN).
TƠ HỒNG XANH
Tơ hồng xanh có thân to hơn loại vàng, dính sát bẹp vào cây chủ, tên khoa học là Cassytha filiformis L., thuộc họ long não. Còn gọi là: "vô gia đằng", "thanh ti đằng", "quá thiên đằng", "vô căn thảo", "phi dương đằng", "vô địa sinh căn", "vô đầu đằng",...
Theo Ðông y, tơ hồng xanh có vị ngọt đắng, tính hàn; vào các kinh can và thận. Có tác dụng thanh nhiệt, lợi thấp, lương huyết giải độc. Dùng chữa người gầy rộc do can nhiệt (can nhiệt tiêu sấu), ho do nóng phổi (phế nhiệt khái thấu), hoàng đản, mũi chảy máu, tiểu tiện ra máu, ung thũng, lở loét...
Một số ứng dụng cụ thể
- Viêm thận, sỏi bàng quang: Tơ hồng xanh 30-60g, mộc thông 20g sắc uống (Trồng hái và sử dụng cây thuốc).
- Chữa trẻ suy dinh dưỡng, lòng bàn chân bàn tay nóng, tinh thần uể oải: Tơ hồng xanh 60g, đổ ngập nước sắc lấy còn nửa bát, chia thành 2 phần uống trong ngày (Phúc Kiến dân gian thảo dược).
- Chữa trẻ nhỏ hoàng đản: Tơ hồng xanh 15-30g, nấu với đậu phụ thành món canh ăn với cơm hàng ngày (Tuyền Châu bản thảo).
- Chữa kiết lỵ: Tơ hồng xanh 30g, sắc nước uống (Phúc Kiến trung thảo dược).
- Chữa mũi hay chảy máu cam (tập quán tính tỵ xuất huyết): Tơ hồng xanh 15-30g, thịt lợn nạc 50g, thêm nước và rượu (mỗi thứ một nửa) hầm lên ăn (Mân Nam dân gian thảo dược).
- Chữa tiểu tiện nhỏ giọt, nước tiểu lẫn máu (huyết lâm): Tơ hồng xanh 15-30g, sắc với nước, thêm đường đen vào uống trong ngày (Tuyền Châu bản thảo).
- Chữa mộng tinh, di tinh, xuất tinh sớm (tảo tiết): Tơ hồng xanh 60g, xương sống lợn đực 150, thêm 100ml rượu tốt vào ninh chín ăn (Phúc Kiến dân gian thảo dược).
- Chữa âm nang sưng to: Tơ hồng xanh 20-30g, trứng vịt vỏ xanh, luộc chín, bóc trứng ăn và uống nước thuốc (Mân Nam dân gian thảo dược).
- Bị ghẻ, chàm, mụn nhọt lở loét: Dùng tơ hồng xanh nấu nước rửa (Quảng Tây trung thảo dược).
- Chữa bỏng lửa: Tơ hồng xanh nghiền thành bột mịn, trộn với dầu vừng bôi vào chỗ bị bỏng (Phúc Kiến trung thảo dược).

Tác giả : Lương y HUYÊN THẢO
 

PI ZIN

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-558891
Ngày cấp bằng
16/3/18
Số km
1,759
Động cơ
169,163 Mã lực
https://m.thuocbietduoc.com.vn/thuoc/drgsearch.aspx

có thể tra cứu thành phần nhiều loại biệt dược

ví dụ nhỏ

Thông tin thành phần DHA

Dược lực:

Docosahexaenoic Acid (DHA) là một axit béo rất quan trong cho cơ thể và thuộc nhóm các axit béo omega-3.

Axit béo thông thường được cấu tạo từ 3 nguyên tố carbon (C), hydro (H) và oxy (O). Các phân tử cacbon nối lại với nhau thành một chuỗi mạch dài qua các nối đơn hoặc nối đối, giống như trái cầu nọ nối với trái cầu kia bằng một cái gạch (nối đơn) hoặc hai gạch (nối đôi), có nhóm axit –COOH ở một đầu và nhóm metyl –CH3 ở đầu kia. Vị trí carbon đầu tiên này (nhóm -CH3) được quy định là omega, do đó axit béo omega-3 là dùng để chỉ các axit béo có chứa nối đôi tại vị trí carbon thứ 3, tính từ vị trí omega.

DHA có vai trò rất quan trọng cho các cấu trúc và hoạt động của cơ thể. Rất nhiều nghiên cứu đã xác nhận lợi ích của DHA ở các lứa tuổi khác nhau, từ trẻ em cho đến người lớn. Có đến 60% não là được làm từ chất béo, trong đó khoảng ¼ số này là DHA. Đồng thời, DHA chiếm đến 93% lượng axit béo omega-3 trong võng mạc, là thành phần quan trọng đảm bảo cho hệ tim mạch hoạt động tốt.

Do vậy để cơ thể khỏe mạnh, đặc biệt là cho sự phát triển của trẻ, việc đảm bảo cung cấp DHA qua chế độ dinh dưỡng rất quan trọng. Có thể ăn nhiều cá biển hơn, uống viên tảo… Dầu gan cá cũng là nguồn DHA tốt, tuy nhiên chúng có thể chứa nhiều vitamin A và có thể gây ngộ độc cho thai nhi.

Thực phẩm chứa DHA

Cơ thể không tổng hợp được DHA nên cần bổ sung qua các nguồn dinh dưỡng từ bên ngoài.

Một số loại tảo là nguồn DHA tự nhiên. Nhiều người tin rằng cá tự sản xuất được DHA nhưng thực ra là do chúng ăn tảo mà tích lũy được loại axit béo này.
Mỡ của cá hồi, cá trích, cá thu cũng chứa nhiều DHA.

Gan động vật

Dầu cá

Một lượng nhỏ DHA có thể tìm thấy trong thịt gà và lòng đỏ trứng

Nhiều người hiểu lầm rằng một số thực phẩm như hạt lanh có thể cung cấp DHA nhưng thực ra nó chỉ là nguồn của một số axit béo omega, trong đó có ALA là nguyên liệu để cơ thể tổng hợp lên DHA tuy nhiên quá trình tổng hợp này ít hiệu quả và không ổn định.
Tác dụng :

DHA giúp giảm lượng triglycerid máu, giảm loạn nhịp tim, làm giảm tỷ lệ bệnh động mạch vành, giảm chứng nhồi máu cơ tim.

Ở trẻ em, DHA rất quan trọng cho sự phát triển não, hệ thần kinh và võng mạc. Thiếu hụt DHA tác động trực tiếp đến độ thông minh, khả năng đọc, ghi nhớ và các hành vi. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữa mang thai và cho con bú nên bổ sung thêm 100-200 mg DHA mỗi ngày ngoài nhu cầu 250mg axit béo omega-3 cho người lớn.
Chỉ định :

DHA được sử dụng kết hợp với axit eicosapentaenoic (EPA) hỗ trợ cho nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm phòng ngừa và đảo ngược bệnh tim , ổn định nhịp tim , hen suyễn , ung thư , đau bụng kinh, bệnh sốt rét, bệnh phổi , bệnh lupus ban đỏ hệ thống (SLE), và một số bệnh thận .

EPA và DHA cũng được sử dụng kết hợp cho cholesterol cao , huyết áp cao , bệnh vẩy nến , hội chứng Raynaud, viêm khớp dạng thấp , rối loạn lưỡng cực , một số viêm của hệ thống tiêu hóa (viêm loét đại tràng ) và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu ở thanh thiếu niên.
Liều lượng - cách dùng:

DHA thường được dùng với EPA (eicosapentaenoic acid) dưới dạng dầu cá.

Liều thông thường là 5 gram dầu cá chứa 169-563 mg EPA và 72-312 mg DHA.
Tác dụng phụ

DHA có thể gây buồn nôn, đầy hơi, bầm tím và chảy máu kéo dài. Dầu cá có chứa DHA có thể gây vị tanh, ợ hơi, chảy máu mũi và phân lỏng. Uống DHA trong bữa ăn thường có thể làm giảm các tác dụng phụ này.

Khi được sử dụng với số lượng lớn hơn 3 gram mỗi ngày, dầu cá có chứa DHA có thể làm loãng máu và tăng nguy cơ chảy máu.


Thông tin thành phần EPA

Dược lực:

EPA (eicosapentaenoic acid) là một loại axit béo có trong thịt của cá nước lạnh, bao gồm cá thu, cá trích, cá ngừ, cá bơn, cá hồi, gan cá tuyết , cá voi, hoặc cá bơn .

Axit béo thông thường được cấu tạo từ 3 nguyên tố carbon (C), hydro (H) và oxy (O). Các phân tử cacbon nối lại với nhau thành một chuỗi mạch dài qua các nối đơn hoặc nối đối, giống như trái cầu nọ nối với trái cầu kia bằng một cái gạch (nối đơn) hoặc hai gạch (nối đôi), có nhóm axit –COOH ở một đầu và nhóm metyl –CH3 ở đầu kia. Vị trí carbon đầu tiên này (nhóm -CH3) được quy định là omega, do đó axit béo omega-3 là dùng để chỉ các axit béo có chứa nối đôi tại vị trí carbon thứ 3, tính từ vị trí omega.

Thực phẩm chứa EPA

Cơ thể không tổng hợp được EPA nên cần bổ sung qua các nguồn dinh dưỡng từ bên ngoài:

Mỡ của cá hồi, cá trích, cá thu cũng chứa nhiều DHA.

Gan động vật

Dầu cá

Tác dụng :

DHA giúp giảm lượng triglycerid máu, giảm loạn nhịp tim, làm giảm tỷ lệ bệnh động mạch vành, giảm chứng nhồi máu cơ tim.

Ở trẻ em, DHA rất quan trọng cho sự phát triển não, hệ thần kinh và võng mạc. Thiếu hụt DHA tác động trực tiếp đến độ thông minh, khả năng đọc, ghi nhớ và các hành vi. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữa mang thai và cho con bú nên bổ sung thêm 100-200 mg DHA mỗi ngày ngoài nhu cầu 250mg axit béo omega-3 cho người lớn.
Chỉ định :

EPA được sử dụng cho huyết áp cao trong thai kỳ có nguy cơ cao (sản giật), thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), bệnh tim , tâm thần phân liệt , rối loạn nhân cách, xơ nang , bệnh Alzheimer , bệnh trầm cảm và tiểu đường .

EPA được sử dụng kết hợp với axit docosahexaenoic (DHA) trong các chế phẩm dầu cá cho nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm ngăn ngừa và đảo ngược timbệnh, và giảm nhịp tim không đều; cũng như hen suyễn , ung thư , các vấn đề kinh nguyệt, bốc hỏa , sốt cỏ khô, bệnh phổi , lupus ban đỏ và bệnh thận . EPA và DHA cũng được sử dụng kết hợp trong phòng ngừa đau nửa đầu ở thanh thiếu niên, nhiễm trùng da , hội chứng Behçet, cholesterol cao , huyết áp cao , bệnh vẩy nến , hội chứng Raynaud, viêm khớp dạng thấp , bệnh Crohn và viêm loét đại tràng .

EPA cũng được sử dụng kết hợp với RNA và L-arginine sau phẫu thuật để giảm nhiễm trùng, cải thiện vết thương và rút ngắn thời gian phục hồi.
Liều lượng - cách dùng:

EPA thường được dùng với DHA (docosahexaenoic acid) dưới dạng dầu cá.

Liều thông thường là 5 gram dầu cá chứa 169-563 mg EPA và 72-312 mg DHA.
Tác dụng phụ

EPAA có thể gây buồn nôn, đầy hơi, bầm tím và chảy máu kéo dài. Dầu cá có chứa EPA có thể gây vị tanh, ợ hơi, chảy máu mũi và phân lỏng. Uống EPAA trong bữa ăn thường có thể làm giảm các tác dụng phụ này.

Khi được sử dụng với số lượng lớn hơn 3 gram mỗi ngày, dầu cá có chứa DHA có thể làm loãng máu và tăng nguy cơ chảy máu
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
hihi, ba cái nghiên cứu chỉ dành cho thị trường thực phẩm chức năng 5tỷ hơn thôi mợ, có cái món bánh nướng nhân thịt luôn có nước hầm chân lợn đủ 09h bơm tràn vào nhân, thương hiệu khá lớn

chúng ta cứ gào lên Cholesterol chứ nó là thứ buộc phải có, nhất là chuyển hoá và vận động, như Avien nó ngày phải ăn hơn ký thịt bò cùng một tập hợp các thể loại

cảm nhận cơ địa cơ thể cho vừa đủ và luôn thể thao hợp lý chứ ko thể nói nc hầm xương là quá nhiều chất béo gây này kia, cái nước đó có thể gây tăng cân nhưng nguy cơ chính của tăng cân thực ra lại là đường hoá học, do nó quá ít năng lượng mà phản xạ cơ thể lại chuẩn bị tiêu hao năng lượng khi phát hiện có đồ ngọt do phản xạ tự nhiên, nên nó gây đói hơn mức cần thiếtvaf người ta cảm giác nhon miệng hơn

cũng có bài vitamin tổng hợp dạng viên gây hại hơn là tác dụng mà vtv từng phát vào buổi trưa gần đây, genk.vn hình như cũng có đăng, các loại vitamin tổng hợp tăng tỷ lệ dị dạng tế bào gì đó

hihi, em mà ko ăn kiêng vẫn dùng nc xương gà hầm, xương móng lợn hầm, để trong ngăn mát làm nc dùng trong xào nấu xốt, không vấn đề đâu mợ

hôm nào nói về việc em trị dứt điểm khớp cho cụ già gần tám mươi
Dạ cụ em rất thích phân tích của cụ: về chuyện cơ thể biết nó cần cái gì, mỗi người có nhu cầu khác nhau phù hợp với cơ địa của nó! Cloresterol là thứ bắt buộc phải có đúng vậy, nhưng người ta nói nhìn chung kết cấu bữa ăn của người Việt là đang thừa quá nhiều thịt (và mỡ). Trẻ em người già người ốm mà uống nước xương hầm để tăng calxi là không nên theo sách dinh dưỡng (không phải là thực phẩm chức năng nào cả, em cũng nói không với tpcn, vitamin), nguyên do là vì:
Đa phần xương hầm như mọi người đang làm chưa triết xuất được calxi ra, mà chỉ là nước mỡ.
Để triết xuất ra tới calxi thì phải ninh rất lâu như ninh cao cơ ạ.
Muốn biết có bao nhiêu mỡ thì nước ninh xương xong cứ cất tủ lạnh, ngày hôm sau vớt được cả 1 hoặc 1/2 bát con đầy mỡ tuỳ vào khối lượng xương đem ninh.
Nhà em là luôn vớt mỡ từ nước luộc/hầm xương ra để dùng cho các món rán xào khác. Ăn cũng ngon :)
Để bổ sung calxi thì ăn các món khác dễ hơn như em tả ở trên, Top những món nhiều calxi không phải là sữa như người ta vẫn tưởng: hạt hướng dương, đậu nguyên vỏ, sò nghêu, bông cải xanh, quả cam, các loại hạt, bí đỏ, rau dền, tảo biển, vừng, đậu phụ, cá nhỏ ăn cả xương....
 
Chỉnh sửa cuối:

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
khó đấy mợ ạ, tâm chủ thần minh, tim là quân vương không thể phạm, phải tìm nguyên nhân sâu xa gây ra phản ứng của tim

trước tiên ăn nhạt hơn một chút, kiêng mọi đồ tanh hôi, hành tỏi là tuyệt kỵ, các thức nóng hay lạnh đều nên tạm dừng, đặc biệt là cái cao atiso gì đó nhiều người hay lạm dụng

chỉ nên móng lợn, tim lợn, cần tây, rau bồ ngót, chân vịt, vỏ quýt, và một số gia vị thơm nhẹ, không cay nóng

trc có thần xa nhưng nay cấm dùng vì sơ chế khó

nên qua đông y mợ ạ, mà thêm cái thận thì ko nên bổ quá, các món chát nên hạn chế, có thể dùng chút lá mã đề cho lợi tiểu nếu thận còn tốt, các loại sỏi thì quả dứa là lựa chọn tốt nhất

cái thơm nhẹ của cúc tần nấu cháo sáng là bài của người Ấn độ
Dạ cụ, em rất quan tâm nhưng đang bị rối cụ ạ. Cụ có thêm gợi ý gì không ạ?
 

114hangbong

Xe cút kít
Biển số
OF-663750
Ngày cấp bằng
30/5/19
Số km
15,650
Động cơ
325,248 Mã lực
https://m.thuocbietduoc.com.vn/thuoc/drgsearch.aspx

có thể tra cứu thành phần nhiều loại biệt dược

ví dụ nhỏ

Thông tin thành phần DHA

Dược lực:

Docosahexaenoic Acid (DHA) là một axit béo rất quan trong cho cơ thể và thuộc nhóm các axit béo omega-3.

Axit béo thông thường được cấu tạo từ 3 nguyên tố carbon (C), hydro (H) và oxy (O). Các phân tử cacbon nối lại với nhau thành một chuỗi mạch dài qua các nối đơn hoặc nối đối, giống như trái cầu nọ nối với trái cầu kia bằng một cái gạch (nối đơn) hoặc hai gạch (nối đôi), có nhóm axit –COOH ở một đầu và nhóm metyl –CH3 ở đầu kia. Vị trí carbon đầu tiên này (nhóm -CH3) được quy định là omega, do đó axit béo omega-3 là dùng để chỉ các axit béo có chứa nối đôi tại vị trí carbon thứ 3, tính từ vị trí omega.

DHA có vai trò rất quan trọng cho các cấu trúc và hoạt động của cơ thể. Rất nhiều nghiên cứu đã xác nhận lợi ích của DHA ở các lứa tuổi khác nhau, từ trẻ em cho đến người lớn. Có đến 60% não là được làm từ chất béo, trong đó khoảng ¼ số này là DHA. Đồng thời, DHA chiếm đến 93% lượng axit béo omega-3 trong võng mạc, là thành phần quan trọng đảm bảo cho hệ tim mạch hoạt động tốt.

Do vậy để cơ thể khỏe mạnh, đặc biệt là cho sự phát triển của trẻ, việc đảm bảo cung cấp DHA qua chế độ dinh dưỡng rất quan trọng. Có thể ăn nhiều cá biển hơn, uống viên tảo… Dầu gan cá cũng là nguồn DHA tốt, tuy nhiên chúng có thể chứa nhiều vitamin A và có thể gây ngộ độc cho thai nhi.

Thực phẩm chứa DHA

Cơ thể không tổng hợp được DHA nên cần bổ sung qua các nguồn dinh dưỡng từ bên ngoài.

Một số loại tảo là nguồn DHA tự nhiên. Nhiều người tin rằng cá tự sản xuất được DHA nhưng thực ra là do chúng ăn tảo mà tích lũy được loại axit béo này.
Mỡ của cá hồi, cá trích, cá thu cũng chứa nhiều DHA.

Gan động vật

Dầu cá

Một lượng nhỏ DHA có thể tìm thấy trong thịt gà và lòng đỏ trứng

Nhiều người hiểu lầm rằng một số thực phẩm như hạt lanh có thể cung cấp DHA nhưng thực ra nó chỉ là nguồn của một số axit béo omega, trong đó có ALA là nguyên liệu để cơ thể tổng hợp lên DHA tuy nhiên quá trình tổng hợp này ít hiệu quả và không ổn định.
Tác dụng :

DHA giúp giảm lượng triglycerid máu, giảm loạn nhịp tim, làm giảm tỷ lệ bệnh động mạch vành, giảm chứng nhồi máu cơ tim.

Ở trẻ em, DHA rất quan trọng cho sự phát triển não, hệ thần kinh và võng mạc. Thiếu hụt DHA tác động trực tiếp đến độ thông minh, khả năng đọc, ghi nhớ và các hành vi. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữa mang thai và cho con bú nên bổ sung thêm 100-200 mg DHA mỗi ngày ngoài nhu cầu 250mg axit béo omega-3 cho người lớn.
Chỉ định :

DHA được sử dụng kết hợp với axit eicosapentaenoic (EPA) hỗ trợ cho nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm phòng ngừa và đảo ngược bệnh tim , ổn định nhịp tim , hen suyễn , ung thư , đau bụng kinh, bệnh sốt rét, bệnh phổi , bệnh lupus ban đỏ hệ thống (SLE), và một số bệnh thận .

EPA và DHA cũng được sử dụng kết hợp cho cholesterol cao , huyết áp cao , bệnh vẩy nến , hội chứng Raynaud, viêm khớp dạng thấp , rối loạn lưỡng cực , một số viêm của hệ thống tiêu hóa (viêm loét đại tràng ) và ngăn ngừa chứng đau nửa đầu ở thanh thiếu niên.
Liều lượng - cách dùng:

DHA thường được dùng với EPA (eicosapentaenoic acid) dưới dạng dầu cá.

Liều thông thường là 5 gram dầu cá chứa 169-563 mg EPA và 72-312 mg DHA.
Tác dụng phụ

DHA có thể gây buồn nôn, đầy hơi, bầm tím và chảy máu kéo dài. Dầu cá có chứa DHA có thể gây vị tanh, ợ hơi, chảy máu mũi và phân lỏng. Uống DHA trong bữa ăn thường có thể làm giảm các tác dụng phụ này.

Khi được sử dụng với số lượng lớn hơn 3 gram mỗi ngày, dầu cá có chứa DHA có thể làm loãng máu và tăng nguy cơ chảy máu.


Thông tin thành phần EPA

Dược lực:

EPA (eicosapentaenoic acid) là một loại axit béo có trong thịt của cá nước lạnh, bao gồm cá thu, cá trích, cá ngừ, cá bơn, cá hồi, gan cá tuyết , cá voi, hoặc cá bơn .

Axit béo thông thường được cấu tạo từ 3 nguyên tố carbon (C), hydro (H) và oxy (O). Các phân tử cacbon nối lại với nhau thành một chuỗi mạch dài qua các nối đơn hoặc nối đối, giống như trái cầu nọ nối với trái cầu kia bằng một cái gạch (nối đơn) hoặc hai gạch (nối đôi), có nhóm axit –COOH ở một đầu và nhóm metyl –CH3 ở đầu kia. Vị trí carbon đầu tiên này (nhóm -CH3) được quy định là omega, do đó axit béo omega-3 là dùng để chỉ các axit béo có chứa nối đôi tại vị trí carbon thứ 3, tính từ vị trí omega.

Thực phẩm chứa EPA

Cơ thể không tổng hợp được EPA nên cần bổ sung qua các nguồn dinh dưỡng từ bên ngoài:

Mỡ của cá hồi, cá trích, cá thu cũng chứa nhiều DHA.

Gan động vật

Dầu cá

Tác dụng :

DHA giúp giảm lượng triglycerid máu, giảm loạn nhịp tim, làm giảm tỷ lệ bệnh động mạch vành, giảm chứng nhồi máu cơ tim.

Ở trẻ em, DHA rất quan trọng cho sự phát triển não, hệ thần kinh và võng mạc. Thiếu hụt DHA tác động trực tiếp đến độ thông minh, khả năng đọc, ghi nhớ và các hành vi. Các chuyên gia khuyến cáo phụ nữa mang thai và cho con bú nên bổ sung thêm 100-200 mg DHA mỗi ngày ngoài nhu cầu 250mg axit béo omega-3 cho người lớn.
Chỉ định :

EPA được sử dụng cho huyết áp cao trong thai kỳ có nguy cơ cao (sản giật), thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác (AMD), bệnh tim , tâm thần phân liệt , rối loạn nhân cách, xơ nang , bệnh Alzheimer , bệnh trầm cảm và tiểu đường .

EPA được sử dụng kết hợp với axit docosahexaenoic (DHA) trong các chế phẩm dầu cá cho nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm ngăn ngừa và đảo ngược timbệnh, và giảm nhịp tim không đều; cũng như hen suyễn , ung thư , các vấn đề kinh nguyệt, bốc hỏa , sốt cỏ khô, bệnh phổi , lupus ban đỏ và bệnh thận . EPA và DHA cũng được sử dụng kết hợp trong phòng ngừa đau nửa đầu ở thanh thiếu niên, nhiễm trùng da , hội chứng Behçet, cholesterol cao , huyết áp cao , bệnh vẩy nến , hội chứng Raynaud, viêm khớp dạng thấp , bệnh Crohn và viêm loét đại tràng .

EPA cũng được sử dụng kết hợp với RNA và L-arginine sau phẫu thuật để giảm nhiễm trùng, cải thiện vết thương và rút ngắn thời gian phục hồi.
Liều lượng - cách dùng:

EPA thường được dùng với DHA (docosahexaenoic acid) dưới dạng dầu cá.

Liều thông thường là 5 gram dầu cá chứa 169-563 mg EPA và 72-312 mg DHA.
Tác dụng phụ

EPAA có thể gây buồn nôn, đầy hơi, bầm tím và chảy máu kéo dài. Dầu cá có chứa EPA có thể gây vị tanh, ợ hơi, chảy máu mũi và phân lỏng. Uống EPAA trong bữa ăn thường có thể làm giảm các tác dụng phụ này.

Khi được sử dụng với số lượng lớn hơn 3 gram mỗi ngày, dầu cá có chứa DHA có thể làm loãng máu và tăng nguy cơ chảy máu
Em cảm ơn loạt phân tích trên của cụ. Em hiểu là không nên tuỳ tiện dùng các loại thuốc bổ. Em phải áp dụng cái này luôn vì nhà em sẵn thuốc bổ lắm. Em gái em mua cả Vali thuốc về cho cả nhà. Trong đó là Glucosamin, sụn vi cá mập, phấn hoa, sữa ong chúa và đặc biệt là rất nhiều vitamin A và D cho tụi trẻ con nhà em cụ ạ. Cả nhà chia nhau uống liên miên cho hết. Em hay dùng vitamin A, nhưng đang có u thì không nên dùng vitamin này cụ nhỉ ?
Ôi em hoang mang quá vì nhà em dùng thuốc bổ lung tung, cứ loại nào tốt đắt tiền là em gái em nó gửi về. Em bảo nó thôi cụ nhé !
 

hoantoanmayman

Xe tăng
Biển số
OF-18888
Ngày cấp bằng
11/11/18
Số km
1,017
Động cơ
119,277 Mã lực
Em can nhé, viên an cung ngưu đó có 2 thành phần có độc tính, cụ uống liên tục để chữa cao huyết áp làm gì trong khi tân dược thuốc hạ áp có thể dùng hàng ngày? Trong khi dùng thuốc tập thể thao, huyết áp sẽ tự điều hòa.
Hình như là Chu sa và Huỳnh hoàng, 2 cái này hại gan thận thì phải mợ ạ
 

Kitcat

Xe container
Biển số
OF-569708
Ngày cấp bằng
18/5/18
Số km
8,933
Động cơ
236,436 Mã lực
Em cảm ơn loạt phân tích trên của cụ. Em hiểu là không nên tuỳ tiện dùng các loại thuốc bổ. Em phải áp dụng cái này luôn vì nhà em sẵn thuốc bổ lắm. Em gái em mua cả Vali thuốc về cho cả nhà. Trong đó là Glucosamin, sụn vi cá mập, phấn hoa, sữa ong chúa và đặc biệt là rất nhiều vitamin A và D cho tụi trẻ con nhà em cụ ạ. Cả nhà chia nhau uống liên miên cho hết. Em hay dùng vitamin A, nhưng đang có u thì không nên dùng vitamin này cụ nhỉ ?
Ôi em hoang mang quá vì nhà em dùng thuốc bổ lung tung, cứ loại nào tốt đắt tiền là em gái em nó gửi về. Em bảo nó thôi cụ nhé !
Ăn uống đc là tiên ạ, chỉ dùng thuốc bổ khi cơ thể m có bệnh k hấp thu đc, k ăn đc thôi ạ. Dùng thuốc cơ thể sẽ dần mất khả năng tự điều chế, hại gan thận. Như e biết là k nên mà vẫn mua gửi về. Tại chiều, biết các cụ thích đc gửi thuốc, thích dùng thuốc, thích đc quan tâm. Thế là gửi, dặn là k đc dùng 1 lúc nhiều quá 3 loại, dùng tối đa 3 tháng phải nghỉ để cơ thể khỏi bị phụ thuộc. Liên tục gửi mấy năm kết cục làm hại tới thận ng nhà :(
Hình như là Chu sa và Huỳnh hoàng, 2 cái này hại gan thận thì phải mợ ạ
Dạ đúng 2 vị đó đấy ạ. Trong đó có những vị ngày nay làm sao mà tìm đủ để sx thuốc tràn lan đc như sỏi trong con trâu nước...
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top