- Biển số
- OF-60368
- Ngày cấp bằng
- 30/3/10
- Số km
- 266
- Động cơ
- 443,396 Mã lực
Cứ xôi là e ích òi
ngõ nhà em vẫn còn hàng bán xôi đỗ đenXôi Hà Nội trước đây là quà sáng phổ biến nhất. Các cụ trên đã điểm danh: xôi vò, xôi lạc, xôi xéo, xôi lúa nhưng em chưa thấy cụ nào kể đến xôi đỗ đen - loại này lâu lắm em chưa nhìn thấy.
Có phải văn của cụ đây không? Hay quá khác hẳn với những thớt trước đây cụ viếtXÔI XÉO HÀ NỘI
"Xôi chị đi em. Xôi chị ngon lắm!"
Nhìn chị bán xôi đẫy đà cứ ưỡn ra mời gọi, tôi cầm lòng chẳng đặng, đành sà vào đu đưa tí chút. Và hôm nay tôi đã "bị" ăn một gói xôi xéo mà như bị đấm vào mồm. Xôi cứng như cấp đông, gồng trợn mắt mới xắn được một thìa. Đỗ xanh vò vụn, cảm giác như nó rang chứ không phải đồ. Ôi cái tiên sư bố nó, xôi xéo Hà Nội xưa cũ của tôi đâu mất rồi?
...
Thứ quà sáng giản dị nhưng lại vô cùng quyến rũ ấy biết tìm đâu giữa một Hà Nội mà tôi xa lạ này? Cứ bảo "ngày xưa đói khổ nên ăn cái gì cũng thấy ngon" - Nhưng không! Xôi xéo Hà Nội xưa thực sự là một món ăn đầy nghệ thuật, chứa đựng hương vị nồng nàn của thời gian.
Gạo được chọn là loại gạo dẻo nhưng không nát - ăn nóng không nhão mà ăn nguội không cứng - vo sạch, ngâm nước nghệ để có màu vàng óng ả. Đỗ xanh đồ chín, giã nhuyễn, nắm thành từng cục tròn, dùng dao xắt từng lát mỏng thả lên xôi. Hành khô phi thơm nức mũi, mỡ hành sóng sánh như mật ong, từng thìa nóng hổi được xối lên xôi...
Xôi được gói trong những chiếc lá sen, hoặc tệ lắm thì lá chuối. Chẳng thịt chả, chẳng lạp xưởng, cũng chẳng dưa góp...từng thìa xôi cứ thoăn thoắt đút vào mồm, béo ngậy mà chẳng biết chán.
Tuổi thơ tôi chia nửa với gói xôi xéo, trước khi trống trường thúc giục thì trống bụng đã điểm. Nó đánh bạn với tôi, ấy thế mà tôi cứ già còn nó ngày càng trẻ. Nó "trẻ" vì được tô điểm thêm pate, trứng ốp...
Đi đâu để tìm thấy một quán xôi xéo vỉa hè với đầy đủ hương vị của một thời đã cũ? Có lẽ vẫn sẽ có, nhưng chắc chắn thiếu một hương vị...
Đó là mùi của thời gian.
Công nhận , xôi phú thượng ngon cụ nhềTộ sư, bị con mẹ zú to nó dụ xong ngồi chê xôi của cả HN.
Báo cáo với cụ là hàng xôi ngon không thiếu. Ngay chợ cóc khu em có gánh xôi Phú Thượng rất ngon, chỉ bán trong 1, 2 tiếng buổi sáng là hết hàng.
Có thời gian cụ thử check hàng xôi nhỏ ở 63 Nguyễn Du. Chị chủ quán là con dâu của cụ bà bán xôi gánh ngon nổi tiếng trên phố Nguyễn Du những năm 80 thế kỷ trước. Hy vọng cụ tìm lại đc ký ức!XÔI XÉO HÀ NỘI
"Xôi chị đi em. Xôi chị ngon lắm!"
Nhìn chị bán xôi đẫy đà cứ ưỡn ra mời gọi, tôi cầm lòng chẳng đặng, đành sà vào đu đưa tí chút. Và hôm nay tôi đã "bị" ăn một gói xôi xéo mà như bị đấm vào mồm. Xôi cứng như cấp đông, gồng trợn mắt mới xắn được một thìa. Đỗ xanh vò vụn, cảm giác như nó rang chứ không phải đồ. Ôi cái tiên sư bố nó, xôi xéo Hà Nội xưa cũ của tôi đâu mất rồi?
...
Thứ quà sáng giản dị nhưng lại vô cùng quyến rũ ấy biết tìm đâu giữa một Hà Nội mà tôi xa lạ này? Cứ bảo "ngày xưa đói khổ nên ăn cái gì cũng thấy ngon" - Nhưng không! Xôi xéo Hà Nội xưa thực sự là một món ăn đầy nghệ thuật, chứa đựng hương vị nồng nàn của thời gian.
Gạo được chọn là loại gạo dẻo nhưng không nát - ăn nóng không nhão mà ăn nguội không cứng - vo sạch, ngâm nước nghệ để có màu vàng óng ả. Đỗ xanh đồ chín, giã nhuyễn, nắm thành từng cục tròn, dùng dao xắt từng lát mỏng thả lên xôi. Hành khô phi thơm nức mũi, mỡ hành sóng sánh như mật ong, từng thìa nóng hổi được xối lên xôi...
Xôi được gói trong những chiếc lá sen, hoặc tệ lắm thì lá chuối. Chẳng thịt chả, chẳng lạp xưởng, cũng chẳng dưa góp...từng thìa xôi cứ thoăn thoắt đút vào mồm, béo ngậy mà chẳng biết chán.
Tuổi thơ tôi chia nửa với gói xôi xéo, trước khi trống trường thúc giục thì trống bụng đã điểm. Nó đánh bạn với tôi, ấy thế mà tôi cứ già còn nó ngày càng trẻ. Nó "trẻ" vì được tô điểm thêm pate, trứng ốp...
Đi đâu để tìm thấy một quán xôi xéo vỉa hè với đầy đủ hương vị của một thời đã cũ? Có lẽ vẫn sẽ có, nhưng chắc chắn thiếu một hương vị...
Đó là mùi của thời gian.
E cũng giống cụXôi thì cháu thích món xôi vò thôi.
Nhất là sờ ê nặng cụ nhỉXôi phải cứng mới ngon, chứ loại mềm nhão là em không thích
Mời cụ qua làng em, nhìn thấy xôi quanh năm suốt tháng ạXÔI XÉO HÀ NỘI
"Xôi chị đi em. Xôi chị ngon lắm!"
Nhìn chị bán xôi đẫy đà cứ ưỡn ra mời gọi, tôi cầm lòng chẳng đặng, đành sà vào đu đưa tí chút. Và hôm nay tôi đã "bị" ăn một gói xôi xéo mà như bị đấm vào mồm. Xôi cứng như cấp đông, gồng trợn mắt mới xắn được một thìa. Đỗ xanh vò vụn, cảm giác như nó rang chứ không phải đồ. Ôi cái tiên sư bố nó, xôi xéo Hà Nội xưa cũ của tôi đâu mất rồi?
...
Thứ quà sáng giản dị nhưng lại vô cùng quyến rũ ấy biết tìm đâu giữa một Hà Nội mà tôi xa lạ này? Cứ bảo "ngày xưa đói khổ nên ăn cái gì cũng thấy ngon" - Nhưng không! Xôi xéo Hà Nội xưa thực sự là một món ăn đầy nghệ thuật, chứa đựng hương vị nồng nàn của thời gian.
Gạo được chọn là loại gạo dẻo nhưng không nát - ăn nóng không nhão mà ăn nguội không cứng - vo sạch, ngâm nước nghệ để có màu vàng óng ả. Đỗ xanh đồ chín, giã nhuyễn, nắm thành từng cục tròn, dùng dao xắt từng lát mỏng thả lên xôi. Hành khô phi thơm nức mũi, mỡ hành sóng sánh như mật ong, từng thìa nóng hổi được xối lên xôi...
Xôi được gói trong những chiếc lá sen, hoặc tệ lắm thì lá chuối. Chẳng thịt chả, chẳng lạp xưởng, cũng chẳng dưa góp...từng thìa xôi cứ thoăn thoắt đút vào mồm, béo ngậy mà chẳng biết chán.
Tuổi thơ tôi chia nửa với gói xôi xéo, trước khi trống trường thúc giục thì trống bụng đã điểm. Nó đánh bạn với tôi, ấy thế mà tôi cứ già còn nó ngày càng trẻ. Nó "trẻ" vì được tô điểm thêm pate, trứng ốp...
Đi đâu để tìm thấy một quán xôi xéo vỉa hè với đầy đủ hương vị của một thời đã cũ? Có lẽ vẫn sẽ có, nhưng chắc chắn thiếu một hương vị...
Đó là mùi của thời gian.
Chỉ ngửi thôi đã no rồi cụ ạCụ thích ăn xôi ngon thì mua cái nhà trong làng Phú Thượng. No xôi chán chè luôn. kakaka
Xôi độn hử cụMời cụ qua làng em, nhìn thấy xôi quanh năm suốt tháng ạ
nó có bán buổi trưa ko thím?Úi, hàng này nổi tiếng bao năm nay rồi đó cụ, không phải ngon mà quá ngon luôn.
thím nói rõ địa chỉ giúp e dc ko ạ? Định công chỗ nào ạ?Định Công chỗ em cũng có chị từ Phú thượng lên bán xôi, công nhận ngon cụ ah. Để từ sáng đến chiều ăn vẫn dẻo thơm không khô cứng.
Món độn đấy em được ăn tuần 3 buổi cụ ạ :vXôi độn hử cụ