Có 03 yếu tố tại sao món ăn và mâm cơm của người Việt lại rất hấp dẫn:
01. Khí hậu 04 mùa, vừa là nguồn nuôi, vừa là không khí thưởng thức.
02. Nguồn nguyên liệu phong phú, cả động, thực vật, hải sản.
Có chương trình Chiếc thìa vàng hàng năm do báo Tuổi trẻ bảo trợ, Minh Long làm đối tác, cách đây mấy năm họ vẽ bản đồ gia vị, liệt kê đến hơn nghìn loại. Chắc hiếm có nơi nào đa dạng và phong phú như nước mình.
03. Con người hiền lành, tình cảm, hữu hảo.
Không hẳn tốt cho mọi việc. Riêng về chế biến và lên mâm, đặc tính này lại phù hợp và làm cho món ăn dễ gần, dễ thưởng thức.
*
Còn đạt đến sự tinh túy của món ăn, hương vị, cũng như các nơi khác, đều cần đến trải nghiệm gia giảm cả trăm năm, là thứ mà nhiều nước có.