Có một cách hiểu để lý giải việc sao phở Nam Định lại nổi tiếng ?
Đó là các nơi khác họ có làm phở đâu mà lấy ra để so. Mỗi NĐ làm phở thì phở họ nổi tiếng thôi.
Còn tại sao NĐ lại làm phở nhiều hơn các nơi khác ?
Ấy là do từ xưa, khi mà hình thành món phở, và cả ngay nay nữa thì phở, ấy là món ăn nhanh, phục vụ cho công nhân lao động lúc vào ca/tan ca. Mà từ xưa thì Nam Định là TP tập chung rất nhiều công nhân nhà máy dệt. Phở làm ra để phục vụ công nhân. Chứ các tỉnh khác lấy đâu ra người ăn mà dân họ làm phở. Ấy cũng là lý do tại sao cả tỉnh NĐ rộng đấy chứ, mà mỗi TP và mấy làng lân cận nổi tiếng làm phở nhiều
Vậy sao từ xưa, các tỉnh thành khác cũng nhiều công nhân như cảng Hải Phòng chẳng hạn mà không làm phở phục vụ công nhân ?
Ấy là lượng CN ở HP cũng không nhiều bằng NĐ, và công nhân cảng họ ăn bát phở thôi thì sao đủ sức mà bốc vác.
Phở HN nổi tiếng cũng với lý do tựa tựa thế.
Sao bò Nam Định lại nổi tiếng ngon vậy cụ nhỉ, mà e thấy NĐ làm gì có nhiều đất và địa hình đặc thù và cánh đồng bò, để nó ngon phải có gì khác biệt chứ
em cũng đang thắc mắc giống cụ, bẩu bò Ba vì may còn có lí tí chứ NĐ lấy đâu ra bò phỏng ợ
Nam Định có nhiều đê điều nên trâu , bò được thả trên đê để ăn cỏ các bác ạ.
Đúng là có một "trường phái" gọi là "phở Cồ gia truyền"
Nhưng nói là "thôn Vân Cù là nới sinh ra phở gia truyền họ Cồ " thì chắc là sai toét.
Thôn Vân Cù là nơi sinh ra họ Cồ. Họ Cồ sinh ra "phở Cồ gia truyền"
Không có nghĩa là thôn Vân Cô sinh ra phở Cồ
Cũng có nhiều trường phái, cách hiểu cụ ạ. “Phở Cồ” đã góp công chính xây dựng thương hiệu “Phở bò Nam Định”. Nói Phở bò Nam Định là nói đến Phở Cồ. Nhưng oái oăm thay, Phở Cồ ở làng “Vân Cù” mới có 4 đời khoảng 60 năm. Còn phở truyền thống trăm năm của Nam Định là xuất phát từ làng “Giao Cù”. Một bên sinh ra, một bên đưa nghề lên tầm cao, so sáng kiểu gì cũng khó. Thôi thì, tất cả đều cảm ơn các cụ đã sáng tạo, phát triển một món ăn đặc sắc cho người Việt Nam !
[/QUOTE]
Em cũng ko biết lý do nhưng đêm mùng 7 đi Chợ Viềng em hay mua thì đúng là ngon thật