[Funland] Trà - Chè. Mạn đàm các vấn đề liên quan. Không mua bán.

Trạng thái
Thớt đang đóng

kufits

Xe buýt
Biển số
OF-292943
Ngày cấp bằng
18/9/13
Số km
684
Động cơ
318,414 Mã lực
Nơi ở
Số một đường con chim
Chè sen Hồ Tây đắt k phải vì chè nó đắt cụ ạ. Chè cành cũng k phải là loại chè gì cao siêu cả. :D

Hỏi: Chè cành là chè gì? Ngoài chè cành ra có các loại chè nào khác.

Trả lời:

Về cơ bản, ở VN có 2 loại chè: Chè hạt và chè cành.

- Chè hạt là loại chè gieo hạt, lớn lên thành cây. Hay còn gọi là chè Trung Du, có từ lâu đời, được trồng phổ biến ở các tỉnh trung du, vùng núi phía bắc.

- Chè cành là loại chè phải chiết ghép thành cây con, k qua phương thức gieo hạt. Toàn bộ các giống chè cành này đều được nhập từ Trung Quốc, Đài Loan hoặc được lai tạo ở các viện nghiên cứu nông nghiệp, chủ yếu là ở Viện chè Phú Thọ. Các giống chè cành tiêu biểu là chè cành lai F1, chè phúc vân tiên, bát tiên, Kim tuyên, thúy ngọc, long vân...

Hỏi: Có phải chè cành ngon hơn chè trung du?

Trả lời:

Nếu xét trên cùng một khu đất được làm đất tốt và phương pháp canh tác, chăm bón tốt, thực tế chè cành cho ra thành phẩm ngon hơn chè trung du. Do cây khỏe hơn, năng suất tốt hơn, khả năng chống chịu sâu bệnh và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Nhưng thực tế ít trường hợp giống hệt nhau về giá thể và phương pháp canh tác để so sánh. Thực tế cứ chăm sóc tốt, giá thể tốt là sẽ cho ra chè ngon, bất kể nó là giống chè nào. Chè cành nếu chăm sóc không tốt cũng k thể có chè ngon.
Dạ vâng,cái ông chè cành theo cháu biết một phần nữa là do cách thu hái nữa, còn chè sen đắt theo cháu nguyên nhân chủ yếu là sự cầu kỳ của nó : tỷ lệ trung bình là 1000 bông sen trên 1 kg chè,( giá năm nay là 2k5 1 bông). Nhưng theo cháu hiện giờ chè sen chuẩn thì chả còn mấy chỗ làm được đâu ạ, các bác ướp chè bây giờ toàn cho thêm hóa chất vào thôi ạ( tỷ lệ tầm 30 -50% tùy theo giá bán)
 

mig25

Xe tải
Biển số
OF-57289
Ngày cấp bằng
21/2/10
Số km
493
Động cơ
450,320 Mã lực
Cảm ơn cụ đã khai sáng thêm cho em.

Trước có cụ đã phản đối ý kiến này, trích dẫn thông tin về chăm bón chè bằng phân lân hữu cơ gây độc cho người. Em đã có comment trả lời cụ thể về việc phân lân hữu cơ sinh học sông gianh hiện vẫn dùng phổ biến, nghiên cứu k có độc và được khuyên dùng. Không thấy cụ ấy trả lời thêm.

Về nước rửa chè, cụ vui lòng bổ sung thông tin bằng hình ảnh, hay bất kỳ thông tin nào khác để e còn biết ạ. Vụ này với e cũng mới quá!

Còn về vụ mỗi gia đình có một vườn chè riêng, k phun thuốc sâu, k phân bón lá để uống, e nói thật là e làm chè đã mấy năm nay, đi mòn các vùng chè nổi tiếng, lê la với bao nhiêu gia đình làm chè nổi tiếng. Cũng có hỏi về vụ này. Ai cũng cười lắc đầu là thế nào nhỉ?
Đúng là cái Nước Rửa Chè thì đấy là lần đầu tiên em được nghe cụ ạ, chắc là họ nói tránh đi cho việc dung dịch đấy dùng để tẩm ướp ở công đoạn nào đấy. Nhưng sự thật là cậu thanh niên kia uống hết 1/2 chai lavie dung dịch đấy và chết ngay khi đưa đến bệnh viện. Khi đó ông anh em cũng đang nằm ở khoa cấp cứu nên em được chứng kiến cụ ạ!
Còn vụ nhà trồng chè có một khoảnh riêng k thuốc thang để uống là sự thật vì thỉnh thoảng em lên nhà ông anh chơi lúc nào bà chị dâu cũng chạy vào trong đấy lấy vài cân để em vừa uống vừa đi biếu và dứt khoát chỉ lấy ở khoảnh vườn riêng đó thôi
 

ORIJEANS

Xe container
Biển số
OF-192014
Ngày cấp bằng
1/5/13
Số km
7,805
Động cơ
387,538 Mã lực
Sản xuất chè đen mà cụ nói làm héo 2-4 tiếng để lên men thì không đúng, thời gian lên men tối thiểu là 8 tiếng, thậm chí phải 12-14 tiếng tùy điều kiện thời tiết , lá chè tươi bị ướt hay không...sau khi làm héo chè được vò ( bằng cối vò- sản xuất chè Orthodox) hay cắt bằng máy cắt CTC ( bằng máy cắt CTC- sản xuất chè CTC, laọi này thường thấy dạng túi nhúng Lipton, Dilmah) sau đó chè được lên men, rồi sấy khô, phân loại. Ngoài ra nước chè đen có màu đỏ, hồng... chứ không có màu đen đâu cụ ạ. Đa số chè Lipton gia công tại nhà máy chè Kim Anh cũng là sai ạ
Ôi chết. E quên. Cái thời gian làm héo này thì e nhận lỗi. Lúc viết thiếu số 1 mà k biết. Nói về làm héo thì ở điều kiện thường nhiệt độ 25 - 28 độ, độ ẩm 60 - 70% thì thời gian làm héo khoảng 12 - 14 tiếng như cụ nói ạ. Còn làm héo trong phòng làm héo thì thời gian có thể chỉ 6 - 8 tiếng.

Ngoài Kim Anh, mới đây có 1 cơ sở ở Bình Dương, cũng tham gia gia công cho Lipton. Chắc được 3 năm rồi. K biết sản lượng đóng góp cho Lipton có tăng lên đáng kể k. Cụ biết thông tin chính xác gì thì chia sẻ cho mọi người cùng biết ạ.
 

ORIJEANS

Xe container
Biển số
OF-192014
Ngày cấp bằng
1/5/13
Số km
7,805
Động cơ
387,538 Mã lực
Dạ vâng,cái ông chè cành theo cháu biết một phần nữa là do cách thu hái nữa, còn chè sen đắt theo cháu nguyên nhân chủ yếu là sự cầu kỳ của nó : tỷ lệ trung bình là 1000 bông sen trên 1 kg chè,( giá năm nay là 2k5 1 bông). Nhưng theo cháu hiện giờ chè sen chuẩn thì chả còn mấy chỗ làm được đâu ạ, các bác ướp chè bây giờ toàn cho thêm hóa chất vào thôi ạ( tỷ lệ tầm 30 -50% tùy theo giá bán)
Chè cành cách thu hái k khác chè trung du cụ nhé.
 

anhdangve

Xe buýt
Biển số
OF-52124
Ngày cấp bằng
4/12/09
Số km
798
Động cơ
460,590 Mã lực
:-o :-o :-o E thề là e cũng chưa hiểu cụ đang nói về cái gì cụ ạ. :D

Lại còn môn chè hương vị thay đổi theo từng phút nữa. Cái này đúng là e nghe lần đầu ạ.
1. Về vị và nước thì mỗi một nơi sẽ cho 1 loại có vị và mầu nước khác nhau ngay cả trên đất Thái Nguyên cũng vậy.
2. Cụ chỉ nói về nguyên liệu và sản xuất còn làm thế nào để uống Ngon thì chưa ( cái này trong chè không có cụ ạ ).
3. " Cái hương vị thay đổi theo từng phút" em không thể tiết lộ được cụ ạ.
 

ORIJEANS

Xe container
Biển số
OF-192014
Ngày cấp bằng
1/5/13
Số km
7,805
Động cơ
387,538 Mã lực
Đúng là cái Nước Rửa Chè thì đấy là lần đầu tiên em được nghe cụ ạ, chắc là họ nói tránh đi cho việc dung dịch đấy dùng để tẩm ướp ở công đoạn nào đấy. Nhưng sự thật là cậu thanh niên kia uống hết 1/2 chai lavie dung dịch đấy và chết ngay khi đưa đến bệnh viện. Khi đó ông anh em cũng đang nằm ở khoa cấp cứu nên em được chứng kiến cụ ạ!
Còn vụ nhà trồng chè có một khoảnh riêng k thuốc thang để uống là sự thật vì thỉnh thoảng em lên nhà ông anh chơi lúc nào bà chị dâu cũng chạy vào trong đấy lấy vài cân để em vừa uống vừa đi biếu và dứt khoát chỉ lấy ở khoảnh vườn riêng đó thôi
E k phán khi nghe loáng thoáng như thế cụ ạ.

Còn vụ chị dâu cụ mỗi khi cụ lên chơi ra đúng khoảnh vườn ấy hái chè, xong rồi vào vò chè, sao chè, đợi nguội, đóng gói thành phẩm chỉ khoảng 5kg cho cụ thì phải nói cụ có một người chị dâu tuyệt vời. :D Vì làm hết các việc ấy, để cho ra 5kg chè thì phải hái 25kg búp, vò chè, đốt lửa, sao chè đợi nguội, đóng gói... chắc khoảng 4 tiếng liên tục cụ ạ. Chưa kể mỗi vườn chè đủ 28 đến 35 ngày mới ra một lứa chè để hái, k phải ngày nào cụ lên chơi cũng có chè để hái đâu ạ. :D
 

Nguyen Son Tung

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-62136
Ngày cấp bằng
18/4/10
Số km
2,113
Động cơ
460,100 Mã lực
Nơi ở
1011 - đường giải phóng - hà nội
Hỏi: Chè sạch là gì?

Trả lời: Dài dòng lắm, đại khái chè sạch là phải sạch từ đất trồng, nguồn nước, giống cây, gốc ghép, chăm bón, thu hái, chế biến, đóng gói -> Sạch hết.

Lại hỏi: Vậy chè sạch có phải là chè k phun thuốc sâu k?

Trả lời: SAI!

Chè ngon phải có thuốc sâu. Con sâu cũng sành ăn như người, cứ lá non, búp non là nó chén. K có thuốc sâu thì k có chè mà uống. Tuy nhiên, việc phun thuốc này cần đảm bảo:
- Thuốc trong danh mục bảo vệ thực vật cho phép của bộ nông nghiệp.
- Đủ thời gian cách ly, đảm bảo khi thu hái, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật giảm xuống mức cho phép và vô hại.

Lại hỏi: Vậy lỡ k đủ thời gian cách ly đã thu hái, chế biến ra chè còn thuốc sâu thì sao?

Trả lời: Thực tế cũng có, nhưng rất ít, vì:
- Khi thu hái, trong thời tiết nóng, nếu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên lá chè còn cao, thì người công nhân hái chè cũng đã ăn đủ.
- Khi chế biến, cho lá chè vào hộc sao, nếu dư lượng thuốc vẫn còn, thì người sao chè cũng ăn đủ.

-> Người làm chè họ tự biết lo cho sức khỏe của họ trước nên người uống nên yên tâm. Xác xuất gặp chè móc câu thái nguyên nhiễm thuốc sâu là rất thấp.
Em lạy cụ ạ? Thế này thì cụ cho em cái khái niệm sạch? Đành rằng do sâu bệnh thì việc sử dụng thuốc sâu đúng cách là cần thiết, nhưng nếu nói như cụ thì giống Ba Phi lắm.
 

ORIJEANS

Xe container
Biển số
OF-192014
Ngày cấp bằng
1/5/13
Số km
7,805
Động cơ
387,538 Mã lực
Em dùng loại này thấy cũng ổn, các cụ có kinh nghiệm thấy sao ạ:
E trả lời luôn: Tuất Thoi là một cơ sở làm chè có tiếng ngon ở xã La Bằng, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên. Cụ dùng loại này là chuẩn!

Dĩ nhiên sẽ có người bảo Tân Cương ngon hơn. Ví dụ Tiến Yên chẳng hạn. Chè là phải Tân Cương. :D Nhưng trên quan điểm của em, về thổ nhưỡng Tân Cương và La Bằng đều một chín, một mười. Phụ thuộc vào thời tiết hôm thu hái, trình độ người sao vò... nên same same nhau thôi.
 

ORIJEANS

Xe container
Biển số
OF-192014
Ngày cấp bằng
1/5/13
Số km
7,805
Động cơ
387,538 Mã lực
Em lạy cụ ạ? Thế này thì cụ cho em cái khái niệm sạch? Đành rằng do sâu bệnh thì việc sử dụng thuốc sâu đúng cách là cần thiết, nhưng nếu nói như cụ thì giống Ba Phi lắm.
Mời cụ lên gu gờ thế nào là chè sạch. Mất thời gian!
 

longsd

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-124483
Ngày cấp bằng
16/12/11
Số km
1,256
Động cơ
388,395 Mã lực
Nơi ở
Hà Lội Phố
Cụ nhầm khái niệm sạch và hữu cơ rồi!
Sạch là dùng trong giới hạn cho phép và đủ thời gian cách ly!
Hữu cơ là không dùng thuốc trừ sâu, nhưng điều kiện VN hay hầu hết các nước, muốn làm vậy chỉ có làm nhà lưới Greenhouse mới đủ tiêu chuẩn!

Cảm ơn cụ ORIJEANS! Bài viết rất bổ ích!

Em lạy cụ ạ? Thế này thì cụ cho em cái khái niệm sạch? Đành rằng do sâu bệnh thì việc sử dụng thuốc sâu đúng cách là cần thiết, nhưng nếu nói như cụ thì giống Ba Phi lắm.
 

Nguyen Son Tung

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-62136
Ngày cấp bằng
18/4/10
Số km
2,113
Động cơ
460,100 Mã lực
Nơi ở
1011 - đường giải phóng - hà nội
Phải nói là chè đắt tiền thì đương nhiên là có dùng thuốc trừ sâu cụ ạ. :D
Lạy cụ luôn quả này. Trà cũng là hàng hóa, giá cả của nó phụ thuộc vào chất lượng ( hương vị, an toàn VSTP- có thuốc sâu sao mà an toàn?, nguồn cung trà càng ít hiếm càng đắt, chi phí sản xuất- trà cần nhiều lao động thì giá thành cao....Chứ đâu phải trà đắt tiền đương nhiên có thuốc sâu hả cụ?
 

ORIJEANS

Xe container
Biển số
OF-192014
Ngày cấp bằng
1/5/13
Số km
7,805
Động cơ
387,538 Mã lực
Cụ nhầm khái niệm sạch và hữu cơ rồi!
Sạch là dùng trong giới hạn cho phép và đủ thời gian cách ly!
Hữu cơ là không dùng thuốc trừ sâu, nhưng điều kiện VN hay hầu hết các nước, muốn làm vậy chỉ có làm nhà lưới Greenhouse mới đủ tiêu chuẩn!

Cảm ơn cụ ORIJEANS! Bài viết rất bổ ích!
Cảm ơn cụ longsd!

Mục đích e viết bài này là để chia sẻ kiến thức của e biết về ngành chè, đỡ phí công e mấy năm nghiên cứu. Các cụ nắm thông tin chuẩn, tiêu dùng cũng tin tưởng hơn và cũng ủng hộ ngành chè nước nhà đang còn khó khăn, k ác cảm, nghi ngờ và thậm chí bài trừ nó thì còn hỏng nữa.
 

Nguyen Son Tung

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-62136
Ngày cấp bằng
18/4/10
Số km
2,113
Động cơ
460,100 Mã lực
Nơi ở
1011 - đường giải phóng - hà nội
Mời cụ lên gu gờ thế nào là chè sạch. Mất thời gian!
Bẩm cụ, chính cụ mới là người đang làm nhiều cụ ở đây lầm tưởng và mất thời gian về cái mớ trả lời từ GG của cụ đấy. Về công nghệ sản xuất thì nói linh tinh, trả lời thì sai bét, cứ trà ngon, trà sạch trà đắt tiền mà phải có thuốc sâu thì chả hiểu tư duy của cụ nó thế nào? Cháu thật, có thể cháu hơi nặng lời nhưng cháu thấy rất đáng sợ các câu trả lời của cụ ạ
 

ORIJEANS

Xe container
Biển số
OF-192014
Ngày cấp bằng
1/5/13
Số km
7,805
Động cơ
387,538 Mã lực
Lạy cụ luôn quả này. Trà cũng là hàng hóa, giá cả của nó phụ thuộc vào chất lượng ( hương vị, an toàn VSTP- có thuốc sâu sao mà an toàn?, nguồn cung trà càng ít hiếm càng đắt, chi phí sản xuất- trà cần nhiều lao động thì giá thành cao....Chứ đâu phải trà đắt tiền đương nhiên có thuốc sâu hả cụ?
Mời cụ vào đọc phần trả lời của e về câu hỏi: Có phải trà càng đắt tiền thì càng ngon.

PS: Cụ rảnh thì túc tắc đọc mà lạy, thế cũng được, chả sao. :D
 

ORIJEANS

Xe container
Biển số
OF-192014
Ngày cấp bằng
1/5/13
Số km
7,805
Động cơ
387,538 Mã lực
Bẩm cụ, chính cụ mới là người đang làm nhiều cụ ở đây lầm tưởng và mất thời gian về cái mớ trả lời từ GG của cụ đấy. Về công nghệ sản xuất thì nói linh tinh, trả lời thì sai bét, cứ trà ngon, trà sạch trà đắt tiền mà phải có thuốc sâu thì chả hiểu tư duy của cụ nó thế nào? Cháu thật, có thể cháu hơi nặng lời nhưng cháu thấy rất đáng sợ các câu trả lời của cụ ạ
Sợ mời cụ đi chỗ khác. Mất thời gian!
 

anhdangve

Xe buýt
Biển số
OF-52124
Ngày cấp bằng
4/12/09
Số km
798
Động cơ
460,590 Mã lực
Cảm ơn cụ longsd!

Mục đích e viết bài này là để chia sẻ kiến thức của e biết về ngành chè, đỡ phí công e mấy năm nghiên cứu. Các cụ nắm thông tin chuẩn, tiêu dùng cũng tin tưởng hơn và cũng ủng hộ ngành chè nước nhà đang còn khó khăn, k ác cảm, nghi ngờ và thậm chí bài trừ nó thì còn hỏng nữa.
Nếu bài trừ thì đã trúng mưa của bọn TQ rồi, mấy vụ chè bùn, chè bẩn đều có bàn tay của TQ và đều diễn ra trước Lễ hội trà TN.
 

anhdangve

Xe buýt
Biển số
OF-52124
Ngày cấp bằng
4/12/09
Số km
798
Động cơ
460,590 Mã lực
Bẩm cụ, chính cụ mới là người đang làm nhiều cụ ở đây lầm tưởng và mất thời gian về cái mớ trả lời từ GG của cụ đấy. Về công nghệ sản xuất thì nói linh tinh, trả lời thì sai bét, cứ trà ngon, trà sạch trà đắt tiền mà phải có thuốc sâu thì chả hiểu tư duy của cụ nó thế nào? Cháu thật, có thể cháu hơi nặng lời nhưng cháu thấy rất đáng sợ các câu trả lời của cụ ạ
Sợ mời cụ đi chỗ khác. Mất thời gian!
Thế là tan bộ ấm chén của nhau rồi :D
 

Nguyen Son Tung

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-62136
Ngày cấp bằng
18/4/10
Số km
2,113
Động cơ
460,100 Mã lực
Nơi ở
1011 - đường giải phóng - hà nội
Cụ trả lời như Ba Phi kể chuyện muốn biết có còn dư lượng thuốc sâu hay hóa chất thì phải lấy mẫu phân tích dư lượng, theo danh mục các loại thuốc sâu thường dùng cho chè ( cái này thường do người mua yêu cầu) cụ ạ.
-> Cụ muốn e scan giấy chứng nhận tiêu chuẩn chè của công ty e cho cụ xem k? Có kiểm nghiệm hóa học và sinh học đầy đủ.

Chè Việt nam nói chung hay Thái Nguyên nói riêng việc dư lượng cao quá mức cho phép.
-> Cụ có nguồn thông tin đáng tin cậy cho khẳng định này của cụ k? Đặc biệt là với chè Thái Nguyên

Còn việc chè VN rẻ bằng nửa thế giới. Chính xác theo thống kê của tổng cục hải quan, hiện giá chè xuất khẩu là 1.450 usd/tấn FOB. Tương đương 32.000 VNĐ/kg. Xin lỗi cụ, chè này k phải chè Thái ạ. :D Cái loại chè Thái để hoang cũng k bán cho cụ với giá này ạ. Cụ ra chợ chè, cái loại chè mà họ pha uống thử, xong đổ bã đi, đem phơi lại bã, bán, cũng k có giá này ạ. Chè Thái thì cụ đừng xếp nó vào thể loại rẻ bằng 1/2 thế giới.

E k tranh cãi với cụ, nhưng cụ phán cũng nên biết biết về vấn đề một chút.
Cụ nói nên cháu phải nói lại thế này, làm quái gì có cái giấy chứng nhận tiêu chuẩn với lại kiểm nghiệm hóa học, sinh học cấp cho công ty chè? Cái giấy kiểm nghiệm này chỉ có giá trị trên từng lô chè, nghĩa là anh bán lô nào thì lấy mẫu phân tích dư lượng của lô đó, theo danh mục thuốc sâu mà thường dùng cho chè thôi, cái trò giấy chứng nhận như cụ nói thì chỉ có mấy ông Y tế Việt nam dũng cảm cấp cho nhà máy và chỉ mang ra hù mấy bác không biết thôi.

Chè Thái Nguyên bán nội tiêu giá cao thì đúng cháu có nói gì đâu, nhưng nếu xuất khẩu cụ hỏi những nhà máy trong nghề họ xuất đi giá bao nhiêu ạ?
 

ORIJEANS

Xe container
Biển số
OF-192014
Ngày cấp bằng
1/5/13
Số km
7,805
Động cơ
387,538 Mã lực
Nếu bài trừ thì đã trúng mưa của bọn TQ rồi, mấy vụ chè bùn, chè bẩn đều có bàn tay của TQ và đều diễn ra trước Lễ hội trà TN.
Vụ đấy Thái Nguyên dính 2 huyện Định Hóa và Đồng Hỷ. Còn lại toàn bộ ở tỉnh khác. Nhưng sau này hậu quả để lại là đi đâu cũng thấy chè thuốc sâu, chè bùn, chè phân lân, chè phun thuốc kích thích... Rất khổ sở để giải thích. Mấy thằng bán hàng công ty cháu còn muối mặt đi bốc phét với khách là CHÁU THỀ, CHÁU HỨA, CHÁU ĐẢM BẢO LÀ CHÈ CHÁU TỪ KHI TRỒNG ĐẾN KHI THU HÁI KHÔNG BAO GIỜ PHUN BẤT KỲ LOẠI THUỐC NÀO CẢ. -> Mặc dù ai cũng biết điều đó là sai. :D
 

longsd

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-124483
Ngày cấp bằng
16/12/11
Số km
1,256
Động cơ
388,395 Mã lực
Nơi ở
Hà Lội Phố
Vâng, em xin lỗi vì đã tả chưa chính xác ạ. Nó thành đục đục như cụ nói đấy ạ.
Nó dạng thế này phải không cụ?



Vì là nước trà đặc nên nồng độ các chất tan và ít tan trong nước trà đặc thì khá lớn , khi cho đá vào thì làm cho nhiệt độ cốc nước trà giảm xuống khiến cho độ tan của các chất tan và ít tan ban dầu giảm nên các chất này sẽ bị kết tinh màu trắng thành những hạt rất nhỏ lơ lững trong nước trà (nhu nước muối khi cho nhiều muối vào khuấy cho đến lúc muối ko tan được nữa thì thấy nước muối trông đục),và kết tủa màu trắng thành những hạt rất nhỏ lơ lững trong nước trà như trong các thí nghiệm hóa học , đồng thời vì các chất tan này bị kết tủa nên màu tự nhiên của nước trà bị biến mất và thay vào đó nước trà có màu SỮA , khi hết lạnh thì các chất kết tinh và kết tủa đó sẽ tan trở lại nên các chất kết tủa mất đi , các chất tan và ít tan lại có trong nước trà mầu nước trà trở về như cũ!

Em ở nhà đôi khi cũng thích uống trà đặc cho đá quấy lên chuyển sang màu này, vị rất lạ mà ngon!
 
Chỉnh sửa cuối:
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top