[Funland] Trà - Chè. Mạn đàm các vấn đề liên quan. Không mua bán.

Trạng thái
Thớt đang đóng

ORIJEANS

Xe container
Biển số
OF-192014
Ngày cấp bằng
1/5/13
Số km
7,805
Động cơ
387,538 Mã lực
Thế không cụ nào giải thích rõ hơn giúp em à?
Thật ra sang màu như sữa thì e chưa gặp bao giờ. Chỉ gặp tình huống như e mô tả là cho đá vào nó sủi sủi bọt, ra 1 cái màu lờ nhờ đục đục như bùn thôi. Chứ trắng như sữa thì sốc hàng quá. :D
 

dangtuan999

Xe container
Biển số
OF-109868
Ngày cấp bằng
22/8/11
Số km
5,656
Động cơ
445,950 Mã lực
Thật ra sang màu như sữa thì e chưa gặp bao giờ. Chỉ gặp tình huống như e mô tả là cho đá vào nó sủi sủi bọt, ra 1 cái màu lờ nhờ đục đục như bùn thôi. Chứ trắng như sữa thì sốc hàng quá. :D
Vâng, em xin lỗi vì đã tả chưa chính xác ạ. Nó thành đục đục như cụ nói đấy ạ.
 

ORIJEANS

Xe container
Biển số
OF-192014
Ngày cấp bằng
1/5/13
Số km
7,805
Động cơ
387,538 Mã lực
Vâng, em xin lỗi vì đã tả chưa chính xác ạ. Nó thành đục đục như cụ nói đấy ạ.
Chè này dư lượng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón lá còn cao. Chưa tan hết đã thu hái, chế biến. Và khi pha cho ra hậu quả như cụ đã thấy!
 

ORIJEANS

Xe container
Biển số
OF-192014
Ngày cấp bằng
1/5/13
Số km
7,805
Động cơ
387,538 Mã lực
Hỏi: Chè móc câu Thái nguyên là loại chè gì? Và trên thế giới có những loại chè gì?

Trả lời:

Về cơ bản, thế giới có 3 loại chè:

- Chè xanh: Chè móc câu Thái Nguyên thuộc dòng chè này. Chè xanh được sản xuất theo phương pháp diệt men bằng nhiệt thông qua sao, sấy. Chè uống chát nhưng giữ được màu nước xanh.

- Chè đen: Như các loại lipton, dilmah mà các nước châu Âu hay uống. Chè đen được sản xuất theo phương pháp lên men. Sau khi thu hái sẽ được làm héo trong điều kiện thường khoảng 2 - 4 tiếng để lên men. Chè đen uống ngọt, k chát. Nhưng nước có màu đen. Thực tế, để lên màu nâu đỏ, thường phải cho thêm phẩm màu. Phát hiện phẩm màu rất đơn giản: túi trà actiso của Đà Lạt khi pha cũng cho ra nước màu nâu đỏ nhưng khi nhấc túi lên, màng túi vẫn trắng. Túi trà lipton khi pha xong, nhấc túi lên, màng túi ngả màu nâu đỏ. Đa số chè Lipton tại Việt Nam đều được gia công tại nhà máy chè Kim Anh - Phủ Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội.

- Hồng trà: Các loại chè ô long. Loại chè này được sản xuất theo công nghệ nửa lên men, nửa diệt men. Vẫn có công đoạn làm héo, được gọi là rũ hương, sau đó lại được vò, sấy như chè xanh móc câu Thái nguyên. Chè này thơm hương, uống dịu như chè đen, k chát như chè xanh, nhưng nước vẫn giữ được màu xanh như chè xanh.

Ngoài ra còn nhiều loại chè khác như actiso, chè đắng, chè vằng... đây là các loại chè nhóm thiểu số, có công thức sản xuất riêng, k theo quy chuẩn chung trên thế giới.
 

Maybach Tàu

Xe container
Biển số
OF-4525
Ngày cấp bằng
3/5/07
Số km
5,264
Động cơ
600,394 Mã lực
Nơi ở
HÀ...LỘN
Vụ trà trắng như sữa (ông thọ thôi) thì em có hình mai dùng MT úp các cụ xem. Cách nay hai chục năm em uống nó đã thế rồi. Hồi đó tưởng đá bẩn nên hay bỏ đi. Bây h pha vẫn thế, trà mạn nhé. Nguyên nhân đầu tiên em thấy là phải pha thật thật đặc thì mới có hiện tượng đó, các cụ cứ bảo thế là trà ngon:D
 

kufits

Xe buýt
Biển số
OF-292943
Ngày cấp bằng
18/9/13
Số km
684
Động cơ
318,414 Mã lực
Nơi ở
Số một đường con chim
Hỏi: Uống chè ướp hương sen, hương nhài có ổn không?

Trả lời:

Phổ biến là không ổn. Hầu như các loại chè phẩm cấp bình thường thậm chí là kém mới cần ướp hương hoa để khử mùi.

Riêng chè sen Tây Hồ giá vài triệu/kg thì lại là chuyện khác.

Cháu không đồng ý vụ này cụ ợ, cụ biết chính xác chè sen Hồ Tây giá vài triệu đó dùng loại chè nào không ạ ?
Nếu như dòng chè bán đổ đống thì cháu không ý kiến, còn một số dòng ướp huơng nhu hoa bưởi, hoa nhài, hoa ngâu chưa chắc là thua kém chè sen đâu ạ
 

kufits

Xe buýt
Biển số
OF-292943
Ngày cấp bằng
18/9/13
Số km
684
Động cơ
318,414 Mã lực
Nơi ở
Số một đường con chim
Em thì ko khẳng định vì chưa nhìn ông Kim Anh tẩm ướp thực tế thế nào? nhưng với số lượng nó bán ra như thế thì em tin là nó cũng tẩm hương liệu mà thôi. Lấy đâu lá sen cho nó ướp thủ công quanh năm suốt tháng với số lượng lớn như thế.
Cháu cam đoan với cụ là ông này 100% huơng liệu ạ, anh họ cháu làm trong nhà máy chè :D
 

ORIJEANS

Xe container
Biển số
OF-192014
Ngày cấp bằng
1/5/13
Số km
7,805
Động cơ
387,538 Mã lực
Cháu không đồng ý vụ này cụ ợ, cụ biết chính xác chè sen Hồ Tây giá vài triệu đó dùng loại chè nào không ạ ?
Nếu như dòng chè bán đổ đống thì cháu không ý kiến, còn một số dòng ướp huơng nhu hoa bưởi, hoa nhài, hoa ngâu chưa chắc là thua kém chè sen đâu ạ
Dạ, cháu k biết chính xác chè sen Hồ Tây dùng loại chè gì ạ. Cụ khai sáng giúp cháu với?
 

kufits

Xe buýt
Biển số
OF-292943
Ngày cấp bằng
18/9/13
Số km
684
Động cơ
318,414 Mã lực
Nơi ở
Số một đường con chim
Dạ, cháu k biết chính xác chè sen Hồ Tây dùng loại chè gì ạ. Cụ khai sáng giúp cháu với?
Hic cụ lại trêu cháu rồi, haiz cháu thú thật theo những gì cháu biết và những nhà cháu quen thì trà gốc của nó nhập về là loại trà cành giá giao động tầm hơn 200k thôi cụ ạ
 

mig25

Xe tải
Biển số
OF-57289
Ngày cấp bằng
21/2/10
Số km
493
Động cơ
450,320 Mã lực
Lại hỏi: Chè có phun thuốc kích thích như kiểu phun vào hạt đỗ, 4 tiếng sau có giá đỗ để ăn không? :D

Trả lời:

Cũng như thuốc bảo vệ thực vật, các loại phân bón rễ, bón lá vẫn phải dùng. Dùng thì mới ra nhiều lá non, nhiều dinh dưỡng thì mới có chè ngon. Và các loại phân bón này cũng phải nằm trong danh mục được bộ nông nghiệp cho phép. Về mặt khoa học, k thể có loại thuốc siêu năng suất như đề cập ở trên với cây chè.

Lại hỏi: Thế nếu cố tình dùng các loại thuốc độc hại thì sao?

Trả lời:
Hiện chưa có thông tin rõ ràng về loại thuốc này. Và khác với giá đỗ là người này làm, người khác ăn. Dùng thuốc độc hại cho chè, sau cũng theo nguồn nước vào rau, củ, quả và cơ bản là lúa, sau đó chính người nông dân lại ăn những sản phẩm này. Người trồng chè họ biết tác hại của các loại thuốc này nên họ cũng không sử dụng.
Cụ có những hiểu biết uyên thâm về chè đấy ạ, nhưng nói thật là cụ quá lạc quan khi nghĩ về chè! Anh trai em nhà gần Tân Cuơng nên em biết chính dân Tân Cuơng trồng chè ngon có tiếng thì mỗi nhà đều có một góc riêng để uống vì đó là chè Sạch. Ngoài ra bây giờ còn lạm dụng rất nhiều thuốc và hóa chất trong chế biến chè. Có một loại dung dịch được gọi là nước rửa chè em cũng chẳng hiểu họ dùng như thế nào nhưng vào mùng 6 tết năm kia khi em lên thăm ông anh nằm bv đa khoa TN thì được chứng kiến một vụ tự tử do thất tình, cậu này uống 1/2 chai nước rửa chè và k tài nào cứu được. Cụ nào người TP TN xác nhận cho em vụ này vì chính thời điểm đó em đang ở trong bv nên biết.
Em được biết có một loại chè ướp huơng một cách tự nhiên đó là chè trồng dưới gốc những cây Hồi, rễ chè và rễ Hồi đan xen vào nhau nên khi pha chè có một mùi huơng thoang thoảng rất thích, k nồng như mùi hồi nhưng đủ để nhận ra có một mùi huơng nhè nhẹ theo làn hơi nước.
Còn đối với chè Tân Cuơng, em xin bổ sung một tiêu chí để gọi là chè Ngon đó là có hậu- tức nhấp ngụm chè xong, nước chát vừa trôi qua cổ họng liền có vị ngòn ngọt, nuốt nước bọt cũng thấy vị ngọt lại muốn uống thêm hớp nữa. Nhưng kể cả tại Tân Cuơng thì k phải nhà nào cũng được như vậy và k phải lúc nào thu hái cũng ra được vị như vây. Hai za, để em đi pha ấm chè đã...
 

ORIJEANS

Xe container
Biển số
OF-192014
Ngày cấp bằng
1/5/13
Số km
7,805
Động cơ
387,538 Mã lực
Hic cụ lại trêu cháu rồi, haiz cháu thú thật theo những gì cháu biết và những nhà cháu quen thì trà gốc của nó nhập về là loại trà cành giá giao động tầm hơn 200k thôi cụ ạ
Chè sen Hồ Tây đắt k phải vì chè nó đắt cụ ạ. Chè cành cũng k phải là loại chè gì cao siêu cả. :D

Hỏi: Chè cành là chè gì? Ngoài chè cành ra có các loại chè nào khác.

Trả lời:

Về cơ bản, ở VN có 2 loại chè: Chè hạt và chè cành.

- Chè hạt là loại chè gieo hạt, lớn lên thành cây. Hay còn gọi là chè Trung Du, có từ lâu đời, được trồng phổ biến ở các tỉnh trung du, vùng núi phía bắc.

- Chè cành là loại chè phải chiết ghép thành cây con, k qua phương thức gieo hạt. Toàn bộ các giống chè cành này đều được nhập từ Trung Quốc, Đài Loan hoặc được lai tạo ở các viện nghiên cứu nông nghiệp, chủ yếu là ở Viện chè Phú Thọ. Các giống chè cành tiêu biểu là chè cành lai F1, chè phúc vân tiên, bát tiên, Kim tuyên, thúy ngọc, long vân...

Hỏi: Có phải chè cành ngon hơn chè trung du?

Trả lời:

Nếu xét trên cùng một khu đất được làm đất tốt và phương pháp canh tác, chăm bón tốt, thực tế chè cành cho ra thành phẩm ngon hơn chè trung du. Do cây khỏe hơn, năng suất tốt hơn, khả năng chống chịu sâu bệnh và hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn.

Nhưng thực tế ít trường hợp giống hệt nhau về giá thể và phương pháp canh tác để so sánh. Thực tế cứ chăm sóc tốt, giá thể tốt là sẽ cho ra chè ngon, bất kể nó là giống chè nào. Chè cành nếu chăm sóc không tốt cũng k thể có chè ngon.
 

ORIJEANS

Xe container
Biển số
OF-192014
Ngày cấp bằng
1/5/13
Số km
7,805
Động cơ
387,538 Mã lực
Cụ có những hiểu biết uyên thâm về chè đấy ạ, nhưng nói thật là cụ quá lạc quan khi nghĩ về chè! Anh trai em nhà gần Tân Cuơng nên em biết chính dân Tân Cuơng trồng chè ngon có tiếng thì mỗi nhà đều có một góc riêng để uống vì đó là chè Sạch. Ngoài ra bây giờ còn lạm dụng rất nhiều thuốc và hóa chất trong chế biến chè. Có một loại dung dịch được gọi là nước rửa chè em cũng chẳng hiểu họ dùng như thế nào nhưng vào mùng 6 tết năm kia khi em lên thăm ông anh nằm bv đa khoa TN thì được chứng kiến một vụ tự tử do thất tình, cậu này uống 1/2 chai nước rửa chè và k tài nào cứu được. Cụ nào người TP TN xác nhận cho em vụ này vì chính thời điểm đó em đang ở trong bv nên biết.
Em được biết có một loại chè ướp huơng một cách tự nhiên đó là chè trồng dưới gốc những cây Hồi, rễ chè và rễ Hồi đan xen vào nhau nên khi pha chè có một mùi huơng thoang thoảng rất thích, k nồng như mùi hồi nhưng đủ để nhận ra có một mùi huơng nhè nhẹ theo làn hơi nước.
Còn đối với chè Tân Cuơng, em xin bổ sung một tiêu chí để gọi là chè Ngon đó là có hậu- tức nhấp ngụm chè xong, nước chát vừa trôi qua cổ họng liền có vị ngòn ngọt, nuốt nước bọt cũng thấy vị ngọt lại muốn uống thêm hớp nữa. Nhưng kể cả tại Tân Cuơng thì k phải nhà nào cũng được như vậy và k phải lúc nào thu hái cũng ra được vị như vây. Hai za, để em đi pha ấm chè đã...
Cảm ơn cụ đã khai sáng thêm cho em.

Trước có cụ đã phản đối ý kiến này, trích dẫn thông tin về chăm bón chè bằng phân lân hữu cơ gây độc cho người. Em đã có comment trả lời cụ thể về việc phân lân hữu cơ sinh học sông gianh hiện vẫn dùng phổ biến, nghiên cứu k có độc và được khuyên dùng. Không thấy cụ ấy trả lời thêm.

Về nước rửa chè, cụ vui lòng bổ sung thông tin bằng hình ảnh, hay bất kỳ thông tin nào khác để e còn biết ạ. Vụ này với e cũng mới quá!

Còn về vụ mỗi gia đình có một vườn chè riêng, k phun thuốc sâu, k phân bón lá để uống, e nói thật là e làm chè đã mấy năm nay, đi mòn các vùng chè nổi tiếng, lê la với bao nhiêu gia đình làm chè nổi tiếng. Cũng có hỏi về vụ này. Ai cũng cười lắc đầu là thế nào nhỉ?
 

Nguyen Son Tung

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-62136
Ngày cấp bằng
18/4/10
Số km
2,113
Động cơ
460,100 Mã lực
Nơi ở
1011 - đường giải phóng - hà nội
Hỏi: Chè móc câu Thái nguyên là loại chè gì? Và trên thế giới có những loại chè gì?

Trả lời:

Về cơ bản, thế giới có 3 loại chè:

- Chè xanh: Chè móc câu Thái Nguyên thuộc dòng chè này. Chè xanh được sản xuất theo phương pháp diệt men bằng nhiệt thông qua sao, sấy. Chè uống chát nhưng giữ được màu nước xanh.

- Chè đen: Như các loại lipton, dilmah mà các nước châu Âu hay uống. Chè đen được sản xuất theo phương pháp lên men. Sau khi thu hái sẽ được làm héo trong điều kiện thường khoảng 2 - 4 tiếng để lên men. Chè đen uống ngọt, k chát. Nhưng nước có màu đen. Thực tế, để lên màu nâu đỏ, thường phải cho thêm phẩm màu. Phát hiện phẩm màu rất đơn giản: túi trà actiso của Đà Lạt khi pha cũng cho ra nước màu nâu đỏ nhưng khi nhấc túi lên, màng túi vẫn trắng. Túi trà lipton khi pha xong, nhấc túi lên, màng túi ngả màu nâu đỏ. Đa số chè Lipton tại Việt Nam đều được gia công tại nhà máy chè Kim Anh - Phủ Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội.

- Hồng trà: Các loại chè ô long. Loại chè này được sản xuất theo công nghệ nửa lên men, nửa diệt men. Vẫn có công đoạn làm héo, được gọi là rũ hương, sau đó lại được vò, sấy như chè xanh móc câu Thái nguyên. Chè này thơm hương, uống dịu như chè đen, k chát như chè xanh, nhưng nước vẫn giữ được màu xanh như chè xanh.

Ngoài ra còn nhiều loại chè khác như actiso, chè đắng, chè vằng... đây là các loại chè nhóm thiểu số, có công thức sản xuất riêng, k theo quy chuẩn chung trên thế giới.
Sai quá nhiều về công nghệ, lẫn thông tin cụ ơi
 

anhdangve

Xe buýt
Biển số
OF-52124
Ngày cấp bằng
4/12/09
Số km
798
Động cơ
460,590 Mã lực
Cụ chủ còn mấy cái mà dân nghiện chè ai ai cũng phải tâm phục mà ứ nói ra nhé! Mà nói luôn nếu thiếu nó thì đổ luôn ấm chè đi đỡ phải uống. :D Hôm nào em mời cụ chủ loại chè mà hương vị thay đổi theo từng phút.
 
Chỉnh sửa bởi quản trị viên:

ORIJEANS

Xe container
Biển số
OF-192014
Ngày cấp bằng
1/5/13
Số km
7,805
Động cơ
387,538 Mã lực
Cụ chủ còn mấy cái mà dân nghiện chè ai ai cũng phải tâm phục mà ứ nói ra nhé! Mà nói luôn nếu thiếu nó thì đổ luôn ấm chè đi đỡ phải uống. :D Hôm nào em mời cụ chủ loại chè mà hương vị thay đổi theo từng phút.
:-o :-o :-o E thề là e cũng chưa hiểu cụ đang nói về cái gì cụ ạ. :D

Lại còn môn chè hương vị thay đổi theo từng phút nữa. Cái này đúng là e nghe lần đầu ạ.
 

Nguyen Son Tung

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-62136
Ngày cấp bằng
18/4/10
Số km
2,113
Động cơ
460,100 Mã lực
Nơi ở
1011 - đường giải phóng - hà nội
Hỏi: Chè sạch là gì?

Trả lời: Dài dòng lắm, đại khái chè sạch là phải sạch từ đất trồng, nguồn nước, giống cây, gốc ghép, chăm bón, thu hái, chế biến, đóng gói -> Sạch hết.

Lại hỏi: Vậy chè sạch có phải là chè k phun thuốc sâu k?

Trả lời: SAI!

Chè ngon phải có thuốc sâu. Con sâu cũng sành ăn như người, cứ lá non, búp non là nó chén. K có thuốc sâu thì k có chè mà uống. Tuy nhiên, việc phun thuốc này cần đảm bảo:
- Thuốc trong danh mục bảo vệ thực vật cho phép của bộ nông nghiệp.
- Đủ thời gian cách ly, đảm bảo khi thu hái, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật giảm xuống mức cho phép và vô hại.

Lại hỏi: Vậy lỡ k đủ thời gian cách ly đã thu hái, chế biến ra chè còn thuốc sâu thì sao?

Trả lời: Thực tế cũng có, nhưng rất ít, vì:
- Khi thu hái, trong thời tiết nóng, nếu dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên lá chè còn cao, thì người công nhân hái chè cũng đã ăn đủ.
- Khi chế biến, cho lá chè vào hộc sao, nếu dư lượng thuốc vẫn còn, thì người sao chè cũng ăn đủ.

-> Người làm chè họ tự biết lo cho sức khỏe của họ trước nên người uống nên yên tâm. Xác xuất gặp chè móc câu thái nguyên nhiễm thuốc sâu là rất thấp.
Cụ trả lời như Ba Phi kể chuyện muốn biết có còn dư lượng thuốc sâu hay hóa chất thì phải lấy mẫu phân tích dư lượng, theo danh mục các loại thuốc sâu thường dùng cho chè ( cái này thường do người mua yêu cầu) cụ ạ. Chè Việt nam nói chung hay Thái Nguyên nói riêng việc dư lượng cao quá mức cho phép, thậm chí dùng thuốc sâu bị cấm là một trong những lý do làm giá trẻ rẻ bằng 1/2 giá trung bình thế giới cụ ạ
 

dangtuan999

Xe container
Biển số
OF-109868
Ngày cấp bằng
22/8/11
Số km
5,656
Động cơ
445,950 Mã lực
Em dùng loại này thấy cũng ổn, các cụ có kinh nghiệm thấy sao ạ:
 

Nguyen Son Tung

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-62136
Ngày cấp bằng
18/4/10
Số km
2,113
Động cơ
460,100 Mã lực
Nơi ở
1011 - đường giải phóng - hà nội
E hiểu biết còn hạn chế. Cụ khai sáng giúp ạ.
Sản xuất chè đen mà cụ nói làm héo 2-4 tiếng để lên men thì không đúng, thời gian lên men tối thiểu là 8 tiếng, thậm chí phải 12-14 tiếng tùy điều kiện thời tiết , lá chè tươi bị ướt hay không...sau khi làm héo chè được vò ( bằng cối vò- sản xuất chè Orthodox) hay cắt bằng máy cắt CTC ( bằng máy cắt CTC- sản xuất chè CTC, laọi này thường thấy dạng túi nhúng Lipton, Dilmah) sau đó chè được lên men, rồi sấy khô, phân loại. Ngoài ra nước chè đen có màu đỏ, hồng... chứ không có màu đen đâu cụ ạ. Đa số chè Lipton gia công tại nhà máy chè Kim Anh cũng là sai ạ
 

ORIJEANS

Xe container
Biển số
OF-192014
Ngày cấp bằng
1/5/13
Số km
7,805
Động cơ
387,538 Mã lực
Cụ trả lời như Ba Phi kể chuyện muốn biết có còn dư lượng thuốc sâu hay hóa chất thì phải lấy mẫu phân tích dư lượng, theo danh mục các loại thuốc sâu thường dùng cho chè ( cái này thường do người mua yêu cầu) cụ ạ. Chè Việt nam nói chung hay Thái Nguyên nói riêng việc dư lượng cao quá mức cho phép, thậm chí dùng thuốc sâu bị cấm là một trong những lý do làm giá trẻ rẻ bằng 1/2 giá trung bình thế giới cụ ạ
Cụ trả lời như Ba Phi kể chuyện muốn biết có còn dư lượng thuốc sâu hay hóa chất thì phải lấy mẫu phân tích dư lượng, theo danh mục các loại thuốc sâu thường dùng cho chè ( cái này thường do người mua yêu cầu) cụ ạ.
-> Cụ muốn e scan giấy chứng nhận tiêu chuẩn chè của công ty e cho cụ xem k? Có kiểm nghiệm hóa học và sinh học đầy đủ.

Chè Việt nam nói chung hay Thái Nguyên nói riêng việc dư lượng cao quá mức cho phép.
-> Cụ có nguồn thông tin đáng tin cậy cho khẳng định này của cụ k? Đặc biệt là với chè Thái Nguyên

Còn việc chè VN rẻ bằng nửa thế giới. Chính xác theo thống kê của tổng cục hải quan, hiện giá chè xuất khẩu là 1.450 usd/tấn FOB. Tương đương 32.000 VNĐ/kg. Xin lỗi cụ, chè này k phải chè Thái ạ. :D Cái loại chè Thái để hoang cũng k bán cho cụ với giá này ạ. Cụ ra chợ chè, cái loại chè mà họ pha uống thử, xong đổ bã đi, đem phơi lại bã, bán, cũng k có giá này ạ. Chè Thái thì cụ đừng xếp nó vào thể loại rẻ bằng 1/2 thế giới.

E k tranh cãi với cụ, nhưng cụ phán cũng nên biết biết về vấn đề một chút.
 
Trạng thái
Thớt đang đóng
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top