Hỏi: Chè móc câu Thái nguyên là loại chè gì? Và trên thế giới có những loại chè gì?
Trả lời:
Về cơ bản, thế giới có 3 loại chè:
- Chè xanh: Chè móc câu Thái Nguyên thuộc dòng chè này. Chè xanh được sản xuất theo phương pháp diệt men bằng nhiệt thông qua sao, sấy. Chè uống chát nhưng giữ được màu nước xanh.
- Chè đen: Như các loại lipton, dilmah mà các nước châu Âu hay uống. Chè đen được sản xuất theo phương pháp lên men. Sau khi thu hái sẽ được làm héo trong điều kiện thường khoảng 2 - 4 tiếng để lên men. Chè đen uống ngọt, k chát. Nhưng nước có màu đen. Thực tế, để lên màu nâu đỏ, thường phải cho thêm phẩm màu. Phát hiện phẩm màu rất đơn giản: túi trà actiso của Đà Lạt khi pha cũng cho ra nước màu nâu đỏ nhưng khi nhấc túi lên, màng túi vẫn trắng. Túi trà lipton khi pha xong, nhấc túi lên, màng túi ngả màu nâu đỏ. Đa số chè Lipton tại Việt Nam đều được gia công tại nhà máy chè Kim Anh - Phủ Lỗ, Sóc Sơn, Hà Nội.
- Hồng trà: Các loại chè ô long. Loại chè này được sản xuất theo công nghệ nửa lên men, nửa diệt men. Vẫn có công đoạn làm héo, được gọi là rũ hương, sau đó lại được vò, sấy như chè xanh móc câu Thái nguyên. Chè này thơm hương, uống dịu như chè đen, k chát như chè xanh, nhưng nước vẫn giữ được màu xanh như chè xanh.
Ngoài ra còn nhiều loại chè khác như actiso, chè đắng, chè vằng... đây là các loại chè nhóm thiểu số, có công thức sản xuất riêng, k theo quy chuẩn chung trên thế giới.