[Funland] Tọa đàm về các loại Rượu Ngâm

mattroihong

Xe buýt
Biển số
OF-45262
Ngày cấp bằng
2/9/09
Số km
517
Động cơ
467,354 Mã lực
E cũng nói ở trên là:
- Men Truyền Thống của VN phát triển theo hướng: Sản lượng Rượu/1 đơn vị nguyên liệu dc vừa phải, nhưng phải tối đa Hương và Vị của Gạo Nếp.
- Men của các nước khác ngoài Vn: chủ yếu là men Vi sinh và men Enzyme phát triển theo hướng: Tối đa sản lượng Rượu/1 dv nguyên liệu, và R ra gần như ko có hương, vị j của nguyên liệu.
- Men Rượu của TQ lại đi theo 1 hướng khác hơn nữa, tí em gõ tiêp giờ e đi có việc 1 tí đã!
Em thấy cụ tự suy diễn là men VN tối đa được hương vị rượu của gạo nếp và men tây lông tối đa ra etoh còn mất hết hương vị của malt, ngô, lúa mạch ...Một cách đơn giản nhất là để thấy khác nhau về hương vị rượu khi nguyên liệu đầu vào là rượu Bourbon whisky của Mỹ nấu từ ngô và rượu Whisky scott nấu từ malt, bên cạnh đó men thì mỗi hãng nấu sẽ có lựa chọn khác nhau cũng đóng góp vào việc tạo ra hương vị khác nhau. Hương vị rượu tất nhiên phụ thuộc vào cả tỷ thứ như nguyên liệu, men, ủ thùng thậm chí cả nguồn nước, môi trường khu vực đó....
Bảng men của các nhà làm whisky (loại men M, MX, ....)
men.jpg
 

phuongmit

Xe ba gác
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
20,253
Động cơ
2,446,048 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Nếu rượu SX bằng chưng cất hiện đại nó sẽ ra màu trong và phần lớn là chả có mùi thơm gì.
Mà giờ nó lại có màu, có mùi thì:
1. Phải ngâm gì đó lấy màu mùi, nhưng làm thế này sẽ rất khó kiểm soát được chất lượng ( ko thể kiểm tra được toàn bộ NL ngâm) .
Chả lẽ ngâm xong ko đạt lại vất đi hay đem pha loãng, chưng cất lại
2. Hòa màu/ mùi vào. dễ kiểm soát hơn
Cái này thì nhân tạo hay tự nhiên thì tùy nhà SX.
Không phải cứ tự nhiên là tốt và nhân tạo là xấu.
Mùi của gỗ sồi chẳng hạn, mầu và vị ngọt của Caramen có trong gỗ bị đốt cháy chẳng hạn,...đều là những Hương Vị nhân tạo, cho vào R về sau, sau khi chưng cất! Nhiều ví dụ khác, cụ gg hộ em 1 cái là ra ngay.
Ví dụ ng phụ nữ đẹp tự nhiên, và ng phụ nữ đẹp sau khi trang điểm (dù đồ trang điểm đều là sản phẩm cao cấp, k có hóa chất) thì vẻ đẹp cũng ko phải là tự nhiên nữa, tẩy trang đi có khi ko có j nổi bật ở xóm!
Hihi em chỉ đang muốn biết khái niệm nhân tạo trong whisky thôi chứ k hỏi nó tốt hay k, cinh hay xấu vì đó là cảm nhận riêng của cá nhân
 

ar3a

Xe điện
Biển số
OF-64406
Ngày cấp bằng
19/5/10
Số km
4,836
Động cơ
542,320 Mã lực
Theo em thì Hương và Vị lồng vào sau, thì đều là nhân tạo, và ko tự nhiên, cụ ạ. Rượu Truyền thống Vn chỉ cần Chưng cất xong (R Nếp Hoa Vàng chẳng hạn) thì đã mang mùi thơm ngọt ngào và vị ngọt, ngậy của của Nếp HV rồi. Còn R ngoại phải ngâm vào cái này, thêm vị cái kia,...thì mới có Hương vị thì là Hương vị ko tự nhiên của R.
Cụ đã bao giờ uống whisky mới cất ra từ vòi chưa? Lúc nó còn màu trắng ý? Theo cụ thì nó có mùi vị gì không?
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Cụ đã bao giờ uống whisky mới cất ra từ vòi chưa? Lúc nó còn màu trắng ý? Theo cụ thì nó có mùi vị gì không?
E chưa uống như vậy. Một phần ko thích R tây lắm, 1 phần e ko có điều kiện nhiều, cụ ạ.
Nhưng whishky nó dùng men hệ vs. Mà hệ vs gốc Nhật, mang về Vn, nhân thành F1, nấu R thì sản lượng hơn men Bắc/men Lá nhưng độ thơm kém hơn, kém ngọt nước!
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Hihi em chỉ đang muốn biết khái niệm nhân tạo trong whisky thôi chứ k hỏi nó tốt hay k, cinh hay xấu vì đó là cảm nhận riêng của cá nhân
Với e thì: Khái niệm Hương và Vị ko tự nhiên mà có thì đó là Hương, Vị lồng vào và là Nhân tạo
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Em thấy cụ tự suy diễn là men VN tối đa được hương vị rượu của gạo nếp và men tây lông tối đa ra etoh còn mất hết hương vị của malt, ngô, lúa mạch ...Một cách đơn giản nhất là để thấy khác nhau về hương vị rượu khi nguyên liệu đầu vào là rượu Bourbon whisky của Mỹ nấu từ ngô và rượu Whisky scott nấu từ malt, bên cạnh đó men thì mỗi hãng nấu sẽ có lựa chọn khác nhau cũng đóng góp vào việc tạo ra hương vị khác nhau. Hương vị rượu tất nhiên phụ thuộc vào cả tỷ thứ như nguyên liệu, men, ủ thùng thậm chí cả nguồn nước, môi trường khu vực đó....
Bảng men của các nhà làm whisky (loại men M, MX, ....)
men.jpg
Ko khó để so sánh nếu cụ lấy dc R ngô của các hãng này để so với Rượu Ngô VN
 

ar3a

Xe điện
Biển số
OF-64406
Ngày cấp bằng
19/5/10
Số km
4,836
Động cơ
542,320 Mã lực
E chưa uống như vậy. Một phần ko thích R tây lắm, 1 phần e ko có điều kiện nhiều, cụ ạ.
Nhưng whishky nó dùng men hệ vs. Mà hệ vs gốc Nhật, mang về Vn, nhân thành F1, nấu R thì sản lượng hơn men Bắc/men Lá nhưng độ thơm kém hơn, kém ngọt nước!
Em hỏi vậy để xem cơ sở nào cụ nói rượu tây nấu chỉ để lấy ethanol còn hương vị là lấy từ bên ngoài sau khi chưng cất (em hiểu ý cụ nói vậy). Đến đây thì em rõ rồi - cụ chỉ đoán vậy thôi và đưa ra kết luận. Mà cụ chưa uống vẫn có thể so sánh được thì em thấy hơi tài :)))

Nếu chỉ để lấy cồn tối đa thì cần gì phải nấu rượu từ malt, cứ củ cải đỏ hay khoai tây mà giã cho nhiều cồn và rẻ hơn nhiều lần không? Nếu không thì cầu kỳ chọn nguyên liệu đầu vào, nguồn nước để làm gì nếu như không phải là hương vị???
 

Đông86

Xe điện
Biển số
OF-801021
Ngày cấp bằng
21/12/21
Số km
2,927
Động cơ
97,700 Mã lực
Với e thì: Khái niệm Hương và Vị ko tự nhiên mà có thì đó là Hương, Vị lồng vào và là Nhân tạo
Vâng cụ. Cái tên "rịu nhân tạo" dễ gây hiểu nhầm. Các loại rượu mơ, ba kích, đinh lăng..., cụ cứ gọi là rịu thuốc hoặc rịu ngâm cho em. Thế là xong.
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Em hỏi vậy để xem cơ sở nào cụ nói rượu tây nấu chỉ để lấy ethanol còn hương vị là lấy từ bên ngoài sau khi chưng cất (em hiểu ý cụ nói vậy). Đến đây thì em rõ rồi - cụ chỉ đoán vậy thôi và đưa ra kết luận. Mà cụ chưa uống vẫn có thể so sánh được thì em thấy hơi tài :)))

Nếu chỉ để lấy cồn tối đa thì cần gì phải nấu rượu từ malt, cứ củ cải đỏ hay khoai tây mà giã cho nhiều cồn và rẻ hơn nhiều lần không? Nếu không thì cầu kỳ chọn nguyên liệu đầu vào, nguồn nước để làm gì nếu như không phải là hương vị???
Thế cụ đã uống whishky cất từ vòi chưa? Cụ hiện đang ở nước nào và đang làm cho hãng whishky nào?
Cụ bảo là hương và vị whishky khi chưng cất ra tại vòi là tốt thì sao phải lồng hương và vị về sau?
Cụ có chắc củ cải đỏ và khoai tây cho ra nhiều R k? Hay là cụ suy đoán? Cụ chưa thử thì sao cụ biết?
Cái whishky cả VN này ông nào vỗ ngực đã uống khi đang chưng cất tại vòi? Cụ cũng chưa uống, sao cụ lại biết chắc mà bảo vệ lập luận của cụ? Cụ bảo vệ lập luận của cụ, thì sao e bảo vệ lập luận của em thì cụ lại khó chịu?
 

Đông86

Xe điện
Biển số
OF-801021
Ngày cấp bằng
21/12/21
Số km
2,927
Động cơ
97,700 Mã lực
Em thích huong vị rượu ta nấu từ gạo nếp. Nhưng thiếu sản phẩm có chất lượng đảm bảo, của nhà sản xuất lớn.
Lớn nhất như vodka HN thì nặng mùi cồn.
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Vâng cụ. Cái tên "rịu nhân tạo" dễ gây hiểu nhầm. Các loại rượu mơ, ba kích, đinh lăng..., cụ cứ gọi là rịu thuốc hoặc rịu ngâm cho em. Thế là xong.
E có nói là R nhân tạo đâu cụ??? E nói là Hương và Vị nhân tạo, cụ đọc lại com của em đi ạ.
 

ar3a

Xe điện
Biển số
OF-64406
Ngày cấp bằng
19/5/10
Số km
4,836
Động cơ
542,320 Mã lực
Thế cụ đã uống whishky cất từ vòi chưa? Cụ hiện đang ở nước nào và đang làm cho hãng whishky nào?
Cụ bảo là hương và vị whishky khi chưng cất ra tại vòi là tốt thì sao phải lồng hương và vị về sau?
Cụ có chắc củ cải đỏ và khoai tây cho ra nhiều R k? Hay là cụ suy đoán? Cụ chưa thử thì sao cụ biết?
Cái whishky cả VN này ông nào vỗ ngực đã uống khi đang chưng cất tại vòi? Cụ cũng chưa uống, sao cụ lại biết chắc mà bảo vệ lập luận của cụ? Cụ bảo vệ lập luận của cụ, thì sao e bảo vệ lập luận của em thì cụ lại khó chịu?
Ô hay em hỏi cụ vì cụ là người đưa ra so sánh chứ em có so sánh gì đâu :). Cụ chưa thử mà so sánh được thì em thấy "lạ" thôi.
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Ô hay em hỏi cụ vì cụ là người đưa ra so sánh chứ em có so sánh gì đâu :). Cụ chưa thử mà so sánh được thì em thấy "lạ" thôi.
E đưa ra kết luận trên cơ sở là em đã sử dụng Men Bắc, Men Lá, Men Vi sinh, Men Enzyme, cụ nhé!
Cụ dùng Củ cải đỏ và Khoai tây để nấu R chưa? Cụ đã biết trên thế giới có ai dùng 2 cái này để nấu R chưa? Sao cụ đưa ra kết luận?
 

ar3a

Xe điện
Biển số
OF-64406
Ngày cấp bằng
19/5/10
Số km
4,836
Động cơ
542,320 Mã lực
E đưa ra kết luận trên cơ sở là em đã sử dụng Men Bắc, Men Lá, Men Vi sinh, Men Enzyme, cụ nhé!
Cụ dùng Củ cải đỏ và Khoai tây để nấu R chưa? Cụ đã biết trên thế giới có ai dùng 2 cái này để nấu R chưa? Sao cụ đưa ra kết luận?
Thêm 1 cái mà các cụ ko để ý, mà e nhấn mạnh mà các cụ đọc cũng ko lưu tâm là:
- Rượu Vn là 1 trường phái khá đặc biệt: Rượu VN nhắm vào Hương và Vị tự nhiên có trong nguyên liệu sx (ở VN chủ yếu là dùng Gạo, ngon nhất là Gạo Nếp). Còn hầu hết các loại Rượu khác trên thế giới thì đa số là Rượu có Hương và Vị ko tự nhiên (cụ thể là Hương , Vị cho vào Rượu bằng cách này hay cách khác (dù là 1 số nước cũng dùng nguyên liệu Gạo như Vn, nhưng hương vị vẫn là Nhân Tạo nhé).
- Men Rượu (MR) của Vn cùng đi theo hướng khác: MR của Vn nhằm mục đích Lấy dc tối đa Hương Vị trong nguyên liệu sx (Gạo/Ngô/...). Còn các nước khác dùng MR để lấy dc tối đa Ethanol, chứ ít đặt nặng lấy Hương Vị tự nhiên của nguyên liệu sx (kể cả những nước sx R bằng Gạo)
Theo em thì Hương và Vị lồng vào sau, thì đều là nhân tạo, và ko tự nhiên, cụ ạ. Rượu Truyền thống Vn chỉ cần Chưng cất xong (R Nếp Hoa Vàng chẳng hạn) thì đã mang mùi thơm ngọt ngào và vị ngọt, ngậy của của Nếp HV rồi. Còn R ngoại phải ngâm vào cái này, thêm vị cái kia,...thì mới có Hương vị thì là Hương vị ko tự nhiên của R.
Em quote lại bài trước của cụ không lại bảo em nói không có căn cứ. Những chỗ em bôi đen là những câu cụ so sánh rượu gạo VN và rượu tây. Nên em mới hỏi là cụ đã uống whisky sau khi cất chưa, để lấy cơ sở so sánh. Cụ chưa uống mà so sánh được, thì em thấy nó "lạ".

Khoai tây là nguyên liệu chính của nhiều loại vodka cụ à.
 

Elec

Xe buýt
Biển số
OF-4810
Ngày cấp bằng
17/5/07
Số km
968
Động cơ
555,825 Mã lực
E đưa ra kết luận trên cơ sở là em đã sử dụng Men Bắc, Men Lá, Men Vi sinh, Men Enzyme, cụ nhé!
Cụ dùng Củ cải đỏ và Khoai tây để nấu R chưa? Cụ đã biết trên thế giới có ai dùng 2 cái này để nấu R chưa? Sao cụ đưa ra kết luận?
E thì nghĩ không cần phải tự nấu rượu cũng biết củ cải đỏ hay khoai tây có ra được nhiều cồn hay không ạ, cái này các cụ nên kế thừa kiến thức của nhân loại đi trước bằng cách google 5 phút là xong.

Còn vấn đề về rượu Tây với rượu ngâm cái nào hơn cái nào e lại kéo ghế ngồi nghe các cụ tranh luận tiếp ạ.
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,935
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Em quote lại bài trước của cụ không lại bảo em nói không có căn cứ. Những chỗ em bôi đen là những câu cụ so sánh rượu gạo VN và rượu tây. Nên em mới hỏi là cụ đã uống whisky sau khi cất chưa, để lấy cơ sở so sánh. Cụ chưa uống mà so sánh được, thì em thấy nó "lạ".

Khoai tây là nguyên liệu chính của nhiều loại vodka cụ à.
Screenshot_20240118_213209.jpg

Whishky sau khi chưng cất và đóng chai bán nó khác với whishky tại vòi cụ nhé. Cái đóng chai bán rồi thì cũng ko đắt hơn R e nấu riêng để uống tết đâu cụ ạ! Còn whishky tại vòi chưng cất thì e ko có điều kiện để uống.
Thế củ Cải đỏ thì bên nào dùng để nấu R?
 

Mít - Mật

Xe tăng
Biển số
OF-71981
Ngày cấp bằng
4/9/10
Số km
1,422
Động cơ
494,311 Mã lực
Các cụ có biết ở HN chỗ nào bán rượu Hoa Cúc đảm bảo ko ạ
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top