[Funland] Tọa đàm về các loại Rượu Ngâm

Đông86

Xe điện
Biển số
OF-801021
Ngày cấp bằng
21/12/21
Số km
2,936
Động cơ
97,699 Mã lực
Rịu nấu bao giờ cũng có Aldehyt và Methanol, cần loại bỏ đến mức độ cho phép.
Aldehyt nhiệt độ sôi cỡ 20C dễ loại bỏ bằng phương pháp nhiệt độ.
Methanol nhiệt độ sôi gần bằng Rịu. Khó loại bỏ. Phải dùng máy lọc.
Máy thì có nhiều quảng cáo. Xin CC chém, dùng máy nào nào hiệu quả cho gia đình.
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,949
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Rịu nấu bao giờ cũng có Aldehyt và Methanol, cần loại bỏ đến mức độ cho phép.
Aldehyt nhiệt độ sôi cỡ 20C dễ loại bỏ bằng phương pháp nhiệt độ.
Methanol nhiệt độ sôi gần bằng Rịu. Khó loại bỏ. Phải dùng máy lọc.
Máy thì có nhiều quảng cáo. Xin CC chém, dùng máy nào nào hiệu quả cho gia đình.
Andehit có nhiều loại, mỗi loại có nhiệt sô và bay hơi khác nhau.
Thế giới chưa có máy nào để loại bỏ 2 chất này hiệu quả, mỗi Vn là thấy quảng cáo nhiều, cụ ạ
Mấy cái máy này là dùng vi sóng để đồng hóa, đồng thời dùng nhiệt tầm 40 độ để R mới nấu có vẻ êm, ngon hơn. Nhưng với R do nhưng ng có tay nghề nấu và để 1 năm thời gian thì ko có cửa so sánh
 

fadco

Xe container
Biển số
OF-48457
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
6,311
Động cơ
541,475 Mã lực
- Vi phạm:
+ Vào thớt gây nhiễu loạn và quấy rối các thành viên khác;
+ Đưa thông tin vô căn cứ và không kiểm chứng.

- Xử lý:
+ Xoá các vi phạm;
+ Dừng đăng bài trong thớt;

- Cảnh báo: tiếp tục vi phạm sẽ bị xử lý ở mức cố tình
 
Chỉnh sửa bởi quản trị viên:

Ducanh28

Xe tăng
Biển số
OF-469945
Ngày cấp bằng
13/11/16
Số km
1,319
Động cơ
206,316 Mã lực
Vậy mấy ông nhóm 2 có phải thấy ca.ve son phấn loè loẹt lại tưởng là hoa hậu nên sạch, lại nghe nó bảo là cô của con của bạn em cũng làm nghề này vừa khám hôm qua ko sao cả, nên chơi ko bao đúng ko? =))

Rượu nhập khẩu ko cần kiểm định à cụ?
Rượu có so được với TPCN và thuốc ko, 2 cái sau kiểm định là theo PKN của nhà sản xuất chứ ko phải bên thứ 3 độc lập.
Nên cụ nào nói có kiểm định thì cứ đúng lô cụ ấy chưng giấy lên đây cho e xem.
Nhớ là phiếu kiểm định của bên thứ 3 độc lập nhé.
Ngành thuốc và NL làm thuốc nhập khẩu em chỉ được nhìn thấy phiếu của NSX đóng dấu đỏ choét , họ nhập về VN và các đơn vị lớn phải kiểm tra lại và thỉnh thoảng vẫn lỗi trả hàng nhé, kể cả hàng châu Âu.
Nên món rượu em càng ko tin có đơn vị độc lập kiểm tra theo lô, lại còn hàng xách tay thì thôi rồi =))
 
Biển số
OF-141506
Ngày cấp bằng
11/5/12
Số km
13,594
Động cơ
2,074,313 Mã lực
Nơi ở
Rượu quê 28-58 độ khử độc bằng Công nghệ châu Âu

herewego1506

Xe hơi
Biển số
OF-121969
Ngày cấp bằng
25/11/11
Số km
103
Động cơ
383,942 Mã lực
Em xin cụ tư vấn rượu uống bổ tỳ vị và chữa đau lưng ah
 

Đông86

Xe điện
Biển số
OF-801021
Ngày cấp bằng
21/12/21
Số km
2,936
Động cơ
97,699 Mã lực
Andehit có nhiều loại, mỗi loại có nhiệt sô và bay hơi khác nhau.
Thế giới chưa có máy nào để loại bỏ 2 chất này hiệu quả, mỗi Vn là thấy quảng cáo nhiều, cụ ạ
Mấy cái máy này là dùng vi sóng để đồng hóa, đồng thời dùng nhiệt tầm 40 độ để R mới nấu có vẻ êm, ngon hơn. Nhưng với R do nhưng ng có tay nghề nấu và để 1 năm thời gian thì ko có cửa so sánh
Vâng cụ.
Rịu chỉ nên uống là Ethanol, nhưng khi sx Ethanol bao giờ cũng lẫn tạp chất khác, một số rất độc hại.
Giải pháp chính là ngay từ khâu sx – chọn men, nguyên liệu, quy trình chưng cất…
Đến đó thì Rịu Ta và Whisky Tây giống nhau.
Khâu sau là “làm già” Rịu, khác nhau chút
-Ta hạ thổ trong chum
-Whisky làm già trong thùng gỗ sồi, lấy được thêm huong vị.
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,949
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Vâng cụ.
Rịu chỉ nên uống là Ethanol, nhưng khi sx Ethanol bao giờ cũng lẫn tạp chất khác, một số rất độc hại.
Giải pháp chính là ngay từ khâu sx – chọn men, nguyên liệu, quy trình chưng cất…
Đến đó thì Rịu Ta và Whisky Tây giống nhau.
Khâu sau là “làm già” Rịu, khác nhau chút
-Ta hạ thổ trong chum
-Whisky làm già trong thùng gỗ sồi, lấy được thêm huong vị.
Thêm 1 cái mà các cụ ko để ý, mà e nhấn mạnh mà các cụ đọc cũng ko lưu tâm là:
- Rượu Vn là 1 trường phái khá đặc biệt: Rượu VN nhắm vào Hương và Vị tự nhiên có trong nguyên liệu sx (ở VN chủ yếu là dùng Gạo, ngon nhất là Gạo Nếp). Còn hầu hết các loại Rượu khác trên thế giới thì đa số là Rượu có Hương và Vị ko tự nhiên (cụ thể là Hương , Vị cho vào Rượu bằng cách này hay cách khác (dù là 1 số nước cũng dùng nguyên liệu Gạo như Vn, nhưng hương vị vẫn là Nhân Tạo nhé).
- Men Rượu (MR) của Vn cùng đi theo hướng khác: MR của Vn nhằm mục đích Lấy dc tối đa Hương Vị trong nguyên liệu sx (Gạo/Ngô/...). Còn các nước khác dùng MR để lấy dc tối đa Ethanol, chứ ít đặt nặng lấy Hương Vị tự nhiên của nguyên liệu sx (kể cả những nước sx R bằng Gạo)
 

ar3a

Xe container
Biển số
OF-64406
Ngày cấp bằng
19/5/10
Số km
5,000
Động cơ
542,805 Mã lực
Thêm 1 cái mà các cụ ko để ý, mà e nhấn mạnh mà các cụ đọc cũng ko lưu tâm là:
- Rượu Vn là 1 trường phái khá đặc biệt: Rượu VN nhắm vào Hương và Vị tự nhiên có trong nguyên liệu sx (ở VN chủ yếu là dùng Gạo, ngon nhất là Gạo Nếp). Còn hầu hết các loại Rượu khác trên thế giới thì đa số là Rượu có Hương và Vị ko tự nhiên (cụ thể là Hương , Vị cho vào Rượu bằng cách này hay cách khác (dù là 1 số nước cũng dùng nguyên liệu Gạo như Vn, nhưng hương vị vẫn là Nhân Tạo nhé).
- Men Rượu (MR) của Vn cùng đi theo hướng khác: MR của Vn nhằm mục đích Lấy dc tối đa Hương Vị trong nguyên liệu sx (Gạo/Ngô/...). Còn các nước khác dùng MR để lấy dc tối đa Ethanol, chứ ít đặt nặng lấy Hương Vị tự nhiên của nguyên liệu sx (kể cả những nước sx R bằng Gạo)
Cụ cho em hỏi thế nào là nhân tạo?
 

phuongmit

Xe ba gác
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
21,203
Động cơ
2,444,252 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Thêm 1 cái mà các cụ ko để ý, mà e nhấn mạnh mà các cụ đọc cũng ko lưu tâm là:
- Rượu Vn là 1 trường phái khá đặc biệt: Rượu VN nhắm vào Hương và Vị tự nhiên có trong nguyên liệu sx (ở VN chủ yếu là dùng Gạo, ngon nhất là Gạo Nếp). Còn hầu hết các loại Rượu khác trên thế giới thì đa số là Rượu có Hương và Vị ko tự nhiên (cụ thể là Hương , Vị cho vào Rượu bằng cách này hay cách khác (dù là 1 số nước cũng dùng nguyên liệu Gạo như Vn, nhưng hương vị vẫn là Nhân Tạo nhé).
- Men Rượu (MR) của Vn cùng đi theo hướng khác: MR của Vn nhằm mục đích Lấy dc tối đa Hương Vị trong nguyên liệu sx (Gạo/Ngô/...). Còn các nước khác dùng MR để lấy dc tối đa Ethanol, chứ ít đặt nặng lấy Hương Vị tự nhiên của nguyên liệu sx (kể cả những nước sx R bằng Gạo)
Cụ có thể cắt nghĩa, cụ thể hoá khái niệm k tự nhiên và nhân tạo ở đây là gì dc k. Nó là hương liệu, phẩm màu hay gì hả cụ
 

traicongso

Đi bộ
Biển số
OF-845893
Ngày cấp bằng
31/12/23
Số km
3
Động cơ
16,774 Mã lực
Tuổi
42
rượu ngâm thùng gỗ sồi thì sao các cụ, có ngon ko, em thấy màu đẹp như rượu tây.
 

Ducanh28

Xe tăng
Biển số
OF-469945
Ngày cấp bằng
13/11/16
Số km
1,319
Động cơ
206,316 Mã lực
Cụ có thể cắt nghĩa, cụ thể hoá khái niệm k tự nhiên và nhân tạo ở đây là gì dc k. Nó là hương liệu, phẩm màu hay gì hả cụ
Nếu rượu SX bằng chưng cất hiện đại nó sẽ ra màu trong và phần lớn là chả có mùi thơm gì.
Mà giờ nó lại có màu, có mùi thì:
1. Phải ngâm gì đó lấy màu mùi, nhưng làm thế này sẽ rất khó kiểm soát được chất lượng ( ko thể kiểm tra được toàn bộ NL ngâm) .
Chả lẽ ngâm xong ko đạt lại vất đi hay đem pha loãng, chưng cất lại
2. Hòa màu/ mùi vào. dễ kiểm soát hơn
Cái này thì nhân tạo hay tự nhiên thì tùy nhà SX.
Không phải cứ tự nhiên là tốt và nhân tạo là xấu.
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,949
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Cụ cho em hỏi thế nào là nhân tạo?
Theo em thì Hương và Vị lồng vào sau, thì đều là nhân tạo, và ko tự nhiên, cụ ạ. Rượu Truyền thống Vn chỉ cần Chưng cất xong (R Nếp Hoa Vàng chẳng hạn) thì đã mang mùi thơm ngọt ngào và vị ngọt, ngậy của của Nếp HV rồi. Còn R ngoại phải ngâm vào cái này, thêm vị cái kia,...thì mới có Hương vị thì là Hương vị ko tự nhiên của R.
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,949
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Cụ có thể cắt nghĩa, cụ thể hoá khái niệm k tự nhiên và nhân tạo ở đây là gì dc k. Nó là hương liệu, phẩm màu hay gì hả cụ
Mùi của gỗ sồi chẳng hạn, mầu và vị ngọt của Caramen có trong gỗ bị đốt cháy chẳng hạn,...đều là những Hương Vị nhân tạo, cho vào R về sau, sau khi chưng cất! Nhiều ví dụ khác, cụ gg hộ em 1 cái là ra ngay.
Ví dụ ng phụ nữ đẹp tự nhiên, và ng phụ nữ đẹp sau khi trang điểm (dù đồ trang điểm đều là sản phẩm cao cấp, k có hóa chất) thì vẻ đẹp cũng ko phải là tự nhiên nữa, tẩy trang đi có khi ko có j nổi bật ở xóm!
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,949
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
rượu ngâm thùng gỗ sồi thì sao các cụ, có ngon ko, em thấy màu đẹp như rượu tây.
Mầu Đẹp thì VN có nhiều món R ngâm ra mầu và hương vị có thể rất đặc sắc, cụ ạ. Ví dụ: Rượu Mơ, Rượu ngâm Nếp cái Hoa Vàng, ...
Ps: cụ để ý xem là R ngâm của Tây hoặc Ta khi uống say sẽ lâu tỉnh và nặng đầu hơn khi uống say Rượu Trắng! Trong Rượu hoa quả và R ngâm sẽ có các chỉ số cao hơn nhiều so với R trắng. Một phần là Xenlulo (ko biết em viết có sai k) có trong hoa tiếp xúc với R sẽ sinh ra 1 số chất! Cái này cụ cũng gg hộ em 1 cái, vì món này nói ra sẽ rất dài dòng
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,949
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Nếu rượu SX bằng chưng cất hiện đại nó sẽ ra màu trong và phần lớn là chả có mùi thơm gì.
Mà giờ nó lại có màu, có mùi thì:
1. Phải ngâm gì đó lấy màu mùi, nhưng làm thế này sẽ rất khó kiểm soát được chất lượng ( ko thể kiểm tra được toàn bộ NL ngâm) .
Chả lẽ ngâm xong ko đạt lại vất đi hay đem pha loãng, chưng cất lại
2. Hòa màu/ mùi vào. dễ kiểm soát hơn
Cái này thì nhân tạo hay tự nhiên thì tùy nhà SX.
Không phải cứ tự nhiên là tốt và nhân tạo là xấu.
R trắng như Vodka chẳng hạn thì Hương thơm, vị Ngọt,...hoàn toàn là các vị bên phòng pha chế cho cái này cái kia vào nhé, và cái cho vào và cái công bố thường sẽ ko đồng nhất về chủng loại và số lượng!
 
Chỉnh sửa cuối:

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,949
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Em xin cụ tư vấn rượu uống bổ tỳ vị và chữa đau lưng ah
Chữa đau lưng thì nếu cụ chịu được "thuốc công" và mùi hôi trong vòng 1 tháng thì cụ thử uống Rượu ngâm Cao Xương Mèo nhé. Nếu có thể thì cụ tự nấu, hoặc mua xương và thuê ng nấu tại chỗ của cụ cho chắc nhé.
 

mattroihong

Xe buýt
Biển số
OF-45262
Ngày cấp bằng
2/9/09
Số km
551
Động cơ
467,313 Mã lực
Nếu rượu SX bằng chưng cất hiện đại nó sẽ ra màu trong và phần lớn là chả có mùi thơm gì.
Mà giờ nó lại có màu, có mùi thì:
1. Phải ngâm gì đó lấy màu mùi, nhưng làm thế này sẽ rất khó kiểm soát được chất lượng ( ko thể kiểm tra được toàn bộ NL ngâm) .
Chả lẽ ngâm xong ko đạt lại vất đi hay đem pha loãng, chưng cất lại
2. Hòa màu/ mùi vào. dễ kiểm soát hơn
Cái này thì nhân tạo hay tự nhiên thì tùy nhà SX.
Không phải cứ tự nhiên là tốt và nhân tạo là xấu.
Rượu tây nấu từ malt và ngũ cốc khác, rượu ta nấu từ gạo. Sau khi chưng cất hiện đại cụ có cơ sở nào nói rượu đó không có mùi vị gì? tây hay ta thì cũng đều chưng cất theo cùng phương pháp là bay hơi để ngưng tụ ra rượu chỉ khác nhau quy trình kiểm soát nhiệt độ, dung tích, độ cao lò chưng cất, số lần chưng cất để khử methanol và các chất có hại. Rươu sau chưng cất tây đem nhét vào thùng gỗ ủ nhiều năm (tối thiểu 3 năm với whisky scott mới đc đem bán), phụ thuộc vào loại thùng ủ, số năm ủ cho giá thành khác nhau. Rượu ta đối với các cơ sở tự nấu, chưng cất xong thì bán luôn cho người dùng, người dùng có thể uống luôn, tự ngâm ủ thì tùy.
Nấu rượu Tây thì sẽ theo quy trình đa phần giống như video nhà Laphroagh này, cái mùi khói (peat) họ dùng than bùn trên đảo để xông lên nguyên liệu trước khi cho vào lò chưng cất (2-3 lần mỗi lần 1 loại lò).
 

NoiThatAnPhat

Xe tăng
Biển số
OF-346126
Ngày cấp bằng
10/12/14
Số km
1,949
Động cơ
288,866 Mã lực
Nơi ở
Phú Thọ
Rượu tây nấu từ malt và ngũ cốc khác, rượu ta nấu từ gạo. Sau khi chưng cất hiện đại cụ có cơ sở nào nói rượu đó không có mùi vị gì? tây hay ta thì cũng đều chưng cất theo cùng phương pháp là bay hơi để ngưng tụ ra rượu chỉ khác nhau quy trình kiểm soát nhiệt độ, dung tích, độ cao lò chưng cất, số lần chưng cất để khử methanol và các chất có hại. Rươu sau chưng cất tây đem nhét vào thùng gỗ ủ nhiều năm (tối thiểu 3 năm với whisky scott mới đc đem bán), phụ thuộc vào loại thùng ủ, số năm ủ cho giá thành khác nhau. Rượu ta đối với các cơ sở tự nấu, chưng cất xong thì bán luôn cho người dùng, người dùng có thể uống luôn, tự ngâm ủ thì tùy.
Nấu rượu Tây thì sẽ theo quy trình đa phần giống như video nhà Laphroagh này, cái mùi khói (peat) họ dùng than bùn trên đảo để xông lên nguyên liệu trước khi cho vào lò chưng cất (2-3 lần mỗi lần 1 loại lò).
E cũng nói ở trên là:
- Men Truyền Thống của VN phát triển theo hướng: Sản lượng Rượu/1 đơn vị nguyên liệu dc vừa phải, nhưng phải tối đa Hương và Vị của Gạo Nếp.
- Men của các nước khác ngoài Vn: chủ yếu là men Vi sinh và men Enzyme phát triển theo hướng: Tối đa sản lượng Rượu/1 dv nguyên liệu, và R ra gần như ko có hương, vị j của nguyên liệu.
- Men Rượu của TQ lại đi theo 1 hướng khác hơn nữa, tí em gõ tiêp giờ e đi có việc 1 tí đã!
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top