- Biển số
- OF-537189
- Ngày cấp bằng
- 15/10/17
- Số km
- 4,325
- Động cơ
- 214,882 Mã lực
thời 1991 e sinh viên ăn đúng bánh mì kiểu này , đấy là nhà ở HN đấy, SV nội trú thì đói lắm.
Ông cậu em với em đi tàu về HP 1992, hai cậu cháu em ăn ở đó, ông cậu 196x đầu, oánh biên giới rồi về đi làm ăn, lang bạt vùng HP, QN, LSon...đã định tham gia dong thuyền đi HK rồi lại thôi vì ông bà ngoại em chỉ có mình cậu ấy....Các cụ thử ăn pa tê Cột Đèn, Hải Phòng đi.
Xưa đầu Voi phục - cửa đại hoạc Giao thông - ăn ngon vãi nồiLâu lắm rồi em thèm cái bánh mì pa tê chuẩn vị cổng trường học những năm 1988-1993
Pa tê, xúc xích đỏ thái mỏng, thịt mỡ nguội...chan thìa tương ớt chuẩn kiểu hàng phở, bốc vào mấy lát dưa chuột, một dúm rau mùi .....
Chệp
Vậy mà lùng sục khắp nơi không có
Các Cụ mợ biết địa chỉ xin chia sẻ vứi ợ
Cụ tả mà em thèm. Em cũng nhớ cái thời bánh mỳ ngày xưa, sao nó đơn giản mà ngon thế. À em ít tuổi hơn các cụ nhưng quả thật cái vị bánh mỳ xưa nó khác giờ lắm luôn cụ ạ. Em nhận thấy có mùi thơm kỳ diệu. (em 3 chục nên trải nghiệm bánh mỳ những năm 96-97 vẫn nhớ vị đến giờ)Lâu lắm rồi em thèm cái bánh mì pa tê chuẩn vị cổng trường học những năm 1988-1993
Pa tê, xúc xích đỏ thái mỏng, thịt mỡ nguội...chan thìa tương ớt chuẩn kiểu hàng phở, bốc vào mấy lát dưa chuột, một dúm rau mùi .....
Chệp
Vậy mà lùng sục khắp nơi không có
Các Cụ mợ biết địa chỉ xin chia sẻ vứi ợ
Em đã gặp và ăn như nghiện món đó khi gặp lại hương vị bất hủ, tuy nhiên bác phải đi xa. Bắt máy bay sang Sydney, đến tiệm bánh mỳ nổi tiếng ở khu phố Illawara, Marrickville. Đây là tiệm nổi tiếng toàn thế giới và là 1 địa chỉ ẩm thực của Sydney. Tiệm đó nhỏ nhưng khách sếp hàng để ăn dài mấy trăm mét. Chủ người Việt, có 2 em phụ bán cũng người Việt nhìn mướt em định chăn 1 em để đêm ngủ đỡ lạnh mà về VN mất.Lâu lắm rồi em thèm cái bánh mì pa tê chuẩn vị cổng trường học những năm 1988-1993
Pa tê, xúc xích đỏ thái mỏng, thịt mỡ nguội...chan thìa tương ớt chuẩn kiểu hàng phở, bốc vào mấy lát dưa chuột, một dúm rau mùi .....
Chệp
Vậy mà lùng sục khắp nơi không có
Các Cụ mợ biết địa chỉ xin chia sẻ vứi ợ
Cụ làm em nhớ câu "Pate thịt chuột" của tụi cấp 2 hồi đó!E còn nhớ ngày e lên đường đi tây học, chỉ giữ lại 1,2 quyển từ điển nhỏ còn đâu mang ra quán cổng trường đổi làm bữa bánh mì RƯỚI pate tương ớt cho cả phòng mà phê pha quá đi thôi
Quán đó chuyên bán sáng, toàn trộn ruột bánh cùng gan lợn xay, chuột bầy đàn bu quanh
Chuột chạy quanh thật cụ ợ, dư mà đói vẫn thấy ngonCụ làm em nhớ câu "Pate thịt chuột" của tụi cấp 2 hồi đó!
Trí nhớ cụ tốt thế, gần 40 năm vẫn nhớ từng chi tiết, em bái phụcCụ làm nhà cháu thèm bát xôi nếp ăn với thịt nạc kho, thêm mấy miếng chả. Năm 83 là lần đầu tiên lên Thủ đô chờ mua vé xe lửa đê vào Nam. Papa cháu chở đến chỗ dốc Yên Phụ, gần lối ra bãi than ( của nhà máy đèn thì phải) thăm người nhà. Sau hơn 30 năm cháu vẫn không thể quên được mùi vị xôi nếp mới quyện với mùi mỡ của nước thịt kho, thơm, béo ngậy mà ăn không ngán.
Cháu vẫn nhớ bà bán xôi lúc đó tầm ngoài 40, bà bán cả chè chén, kẹo lạc... bà có cái nốt ruồi to to ở bên mép như mợ Vân Dung và biết rít thuốc lào bằng điếu cày nữa. Bà ấy tên là bà Bôn. Không biết có Cụ nào từng ăn xôi của bà Bôn ở gẫn bãi than Yên Phụ chưa nhỉ?
1. Vở bánh mì giờ nướng bằng lò điện, bánh mì cũ lò than. Hiện bánh mì phố Huế vẫn lò than, em đoán gđ tự làm bánh.Thật ra hồn cốt cấu thành hương vị của món "Bánh mì pa tê những buổi bình minh đổi mới" 1987-1995 nó lại không nằm nhiều ở pate, mà là tổng thể cấu thành cái bánh đó, em mô tả lại như này, các Cụ Mợ xem nhá:
1. Bánh mỳ
Là loại bánh mì thân bẹp, không quá giòn, kể cả có ủ nóng trong lò tôn (chuẩn cái lò tôn ná)
Bánh này dai, vị bột tự nhiên, khá thơm
Loại bánh này tồn tại đến tầm 2000 thì dần ít, thay thế bjo là bánh mì tròn, giòn, cứng, cắn ồm ộp, loại tròn du nhập ra HN từ 1995-1996-1997, mở màn là Như Lan
2. Pa tê
Loại này các nhà bán bánh mì cổng trường, cổng chợ, khu tập thể xưa cũ ...học lẫn của nhau, tự nấu tự làm, khuôn thì nguyên cái nồi nhôm Liên Xô, đổ ụp xuống, đáy phô ra các lớp mỡ trắng ngậy, ứa ra...
Trong cái món pa tê này, với kinh tế thời 198x mới mở cửa, chắc chắn tỷ lệ gan, thịt không chuẩn như bjo, phần nhiều là chất độn, thấy bảo là ruột bánh mì...và nhà nào làm cũng hay cho hạt tiêu
Nó không là vị pate chuẩn Iso quốc tế... Nhưng nó tạo ra 1 hương vị riêng của nó
3. Cái gọi là xúc xích, màu đỏ
Cái này thì không nhiều nhà bán bánh mì làm được, mà do 1 số nhà chuyên làm, giao đến
Nó khác xa với khái niệm xúc xích hiện nay
Nó là thịt - tất nhiên- cả mỡ nạc xay và nhồi vào cái vỏ màu đỏ sẫm
Một khoanh xúc xích này dài cỡ khoanh tròn bằng cái nồi cơm điện
Nhà bán bánh mì thái ra, mỏng teng...
Chú ý: HOÀN TOÀN KHÔNG PHẢI LẠP XƯỞNG nhé
4. Thịt mỡ nguội
Tên mỹ miều thì có Cụ nhắc là jambon, nhưng bon gì thì nó cũng như pate và xúc xích ở trên, nó chẳng theo chuẩn cuốc tế gì hết
Cái này lại là các nhà bánh mỳ học nhau tự làm
Nó là miếng thịt tới 80% là mỡ nguyên khổ, làm thế nào đó, luộc thì phải, cái này em chịu, rồi thái nhỏ, vừa đủ muối...
5. Gia vị, rau kèm
Rất chân phương, nó là tổng hợp của 3 thứ thôi: Dưa chuột thái mỏng, rau mùi, tương ớt hàng phở và chút....bột canh Hải Châu
Quay lại ngày nay, thì xúc xích đỏ, tương ớt phở và rau mùi đã gần như tiệt chủng khỏi các hàng bánh mỳ
Em tìm mãi không có được là vì vậy .....
Chị cũng ăn bánh mỳ ở đây suốt cả chục năm, khá chuẩn vị bánh mỳ pate ngày xưa, chị ko thích cái nước sốt ướt ướt lắm.Em thấy bánh mỳ pate bán buổi chiều chỗ Trần Huy Liệu Giảng Võ bên tay trái , ăn cũng chuẩn vị ạ
Cụ ra phố Lê Quí Đôn,bên tay trái đối diện siêu thị nhìn sang(đường 1 chiều ô tô ) 15k mới lên 20k.Xêm xêm hồi xưa,trước e còn mua nửa cái 150 đồng.Hôm nào đi làm về đói e lại qua làm 1 cái.Lâu lắm rồi em thèm cái bánh mì pa tê chuẩn vị cổng trường học những năm 1988-1993
Pa tê, xúc xích đỏ thái mỏng, thịt mỡ nguội...chan thìa tương ớt chuẩn kiểu hàng phở, bốc vào mấy lát dưa chuột, một dúm rau mùi .....
Chệp
Vậy mà lùng sục khắp nơi không có
Các Cụ mợ biết địa chỉ xin chia sẻ vứi ợ
Em nhớ rõ là quán bà Bôn ở cạnh cái cổng có barie , có rất nhiều xe tải bên trong. Hình như là công ty vận tải ô tô. Toàn tải xe Zil, Giải phóng... hôm đó phải ngồi chờ khá lâu nên em còn nhớ là có mấy anh bên thuế vụ đến ngồi đếm khách của bà Bôn để định mức thuế nữa. ( những năm đầu , giữa 80 bên thuế vụ cử cán bộ xuống nằm vùng ở các hàng quán tư nhân để xem doanh thu thế nào để còn ra định mức thuế khoán).Trí nhớ cụ tốt thế, gần 40 năm vẫn nhớ từng chi tiết, em bái phục
Nhà em trước ở khu này, nhưng chuyển đi từ năm 86-87 nên quên tiệt, chẳng nhớ gì.
Hàng đấy ăn méo ngon nữa đâu, nhân viên kênh kiệu...đắt lòi.Cụ thử ra Yết Kiêu xem, trước e uánh bi-a ở đó toàn ăn trưa chiều tối. Hình như thẳng Khâm Thiên sang rẽ vào Yết Kiêu, ngay góc ngã 3 bên phải
Pate em chưa thấy chỗ nào ngon. Xúc xích đỏ thái mỏng như giấy ăn dai vỏ thơm thịt phảng phất mùi tỏi, ít thịt xá xíu mỡ. Gia vị muối tiêu nhúm tay vê rơi vào bánh ngon vãi. Ngày xưa đi học mua ổ bánh mì pate xuc xich 500d còn 500 uống nước .Lâu lắm rồi em thèm cái bánh mì pa tê chuẩn vị cổng trường học những năm 1988-1993
Pa tê, xúc xích đỏ thái mỏng, thịt mỡ nguội...chan thìa tương ớt chuẩn kiểu hàng phở, bốc vào mấy lát dưa chuột, một dúm rau mùi .....
Chệp
Vậy mà lùng sục khắp nơi không có
Các Cụ mợ biết địa chỉ xin chia sẻ vứi ợ