[Funland] Tiết canh vịt - món hổ lốn giữa thanh tao, nho nhã và trần tục, xác thịt

XPQ

Xe cút kít
Biển số
OF-25733
Ngày cấp bằng
13/12/08
Số km
19,022
Động cơ
551,235 Mã lực
Nơi ở
Trỏng
Lập kèo đi chén đê, tự tay em đánh để các cụ thưởng nhé








Điểm 9 về trình bày, duy có món lạc rang thì phải xát vỏ đi mới được, chứ các ông ăn được bát tiết canh thì chủ nhà quét ốm.
 

tan nghi

Xe tải
Biển số
OF-388937
Ngày cấp bằng
26/10/15
Số km
216
Động cơ
240,169 Mã lực
Tuổi
32
thèm quá, từ dạo dịch cúm gia cầm đến giờ chưa dám ăn lại
 
Biển số
OF-536926
Ngày cấp bằng
13/10/17
Số km
1,066
Động cơ
174,023 Mã lực
Tuổi
51
Thế đúc kết lại là ăn đâu làm chuẩn và ngon ở hanoi để mai e rủ anh em họp đầu tuần phát cụ uây. Tháng rồi đen qáu òi
Đây mời Cụ , đang khuến mại 4 ông chưa Beer có 450k , ngon khỏi nói




ăn xong nhớ qua TDH làm đĩa phao câu


 

Bachsima

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-327829
Ngày cấp bằng
20/7/14
Số km
17,743
Động cơ
434,773 Mã lực
Điểm 9 về trình bày, duy có món lạc rang thì phải xát vỏ đi mới được, chứ các ông ăn được bát tiết canh thì chủ nhà quét ốm.
Để lạc cả vỏ thì màu nó hòa sắc với bát tiết ạ.
 

Bachsima

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-327829
Ngày cấp bằng
20/7/14
Số km
17,743
Động cơ
434,773 Mã lực
Môn này đúng phải tự làm rồi.
Mà không hiểu ai nghĩ ra môn này nhỉ, chả nho nhã gì nhưng nó khá hơn cảnh ông nhe răng trắng nhởn cắn ngập cổ con vịt nhay nhay, mắt trợn trừng vì ...sướng ;))
 

anh_con_no_em

Xe tải
Biển số
OF-554867
Ngày cấp bằng
22/2/18
Số km
257
Động cơ
155,548 Mã lực
Tuổi
23
Làm e liên tưởng đến cái món kia.
 
Biển số
OF-469045
Ngày cấp bằng
9/11/16
Số km
276
Động cơ
202,100 Mã lực
Tuổi
34
Nhất phao câu nhì đầu cánh các cụ bẩu cấm có sai :))
 

XPQ

Xe cút kít
Biển số
OF-25733
Ngày cấp bằng
13/12/08
Số km
19,022
Động cơ
551,235 Mã lực
Nơi ở
Trỏng
Mà vịt đâu đánh tiết canh ngon nhể: Vịt Chợ Bến, Vân Đình hay ở đâu đâu?
Vịt mùa nào ngon: sau vụ gặt chăng?
Tiết vịt giời so với vịt nhà ra sao.
Mời các chuyên gia có ý kiến.
Bà bác em đã quá cố, người Hà Nội gốc cột đèn ăn quà mòn vỉa hè luôn, nồi cá kho mà chỉ lẫn một khúc cá không vảy là không ăn. Thời còn mồ ma bả chưa có môn nuôi vịt bằng cám thì ra chợ bà chọn những con vịt ré mới chéo cánh, cắt tiết đằng cổ oánh tiết canh còn cái mình nhẳng nhơ chỉ làm nồi xáo măng là được. Thích luộc hay nướng ăn phồng mồm thì làm con ngan chứ cái giống vịt độ cân rưỡi giở ra là hôi rồi. Mà huyết canh ngan ăn nó đậm hơn vịt thật. Thêm nữa về ăn ớt, đúng là đời không ăn ớt thỉnh thoảng vẫn cay nhưng ăn tiết canh không xắt ớt sẵn ra mà cứ ớt thóc rửa sạch để cả chuôi ăn miếng nào thích thì cắn miếng ấy cho vừa mồm. Đấy là phép tắc nho nhã vì xắt ớt ra nhỡ mà sơ ý ho sặc một cái thì thật là một cái tiệc đẫm máu.
Ngoài lề chút là nhà em vẫn còn hơn chục bát chiết yêu, chuyên để ăn bún riêu. Mà bún riêu cho thanh thì không giò không bò chỉ bún với riêu ăn cùng rau ghém có muống chẻ. Đặc biệt là ớt ăn cùng bún riêu là ớt quả, lấy đũa dầm vào cái yêu bát cho cay mà vẫn thanh cái nước. Không như giờ bát bún riêu nom như bát cám lợn đủ cả thập cẩm, lại còn chan tương đổ mẻ vào nữa. Nom tởm tởm là.
 

Tít Xô

Xe hơi
Biển số
OF-478190
Ngày cấp bằng
21/12/16
Số km
193
Động cơ
197,710 Mã lực
Tuổi
31
Nơi ở
249A Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội
Huhu thèm quá các anh à. Bài thấy hay nên copy nhé, hông phải em vít đâu hem
--------------------------------------------------------------------------------------------




Phàm xơi vịt mà thiếu món tiết canh thì không khác gì xơi thịt chó mà không có món dồi. Tiết vịt nó có cái độ ngọt thanh đặc biệt mà không loại tiết nào bì được. Đàn ông An Nam mười ông thì chín ông ưa xơi tí đỏ. Từ đận lợn nguy cơ tụ huyết cầu, cụ chỉ còn dám xơi vịt. Dĩ nhiên loài hai chân nó đỡ gần về sinh học với loài người hơn bè lũ bốn chân. Tứ trụ là *** nên dính đến.

Nhắp một chén ziệu tăm, đưa một lá húng quế rồi xúc một miếng tiết thanh tao vào miệng nó làm tinh thần lên phơi phới. Bốc thêm hạt lạc thì quên sạch ưu phiền mà nhìn về ngày mới dậy tương lai.

Cụ ưa cái nết nho nhã nên rau thơm ắt phải băm vào cốt. Mùi tàu, húng láng, thêm tí hạt dổi rang vừa tới cho tiết xuất tinh dầu, thêm tí tiêu sọ và ớt bỏ hạt băm nhỏ, thế là đủ. Tiết vịt muốn ngon phải đánh cùng mắm thứ thiệt. Phú Quốc 40 độ đạm. Hãm nhạt một chút dễ đông hơn. Một tiết, một nước dùng trong. Nhân băm dứt khoát phải có sụn ức và thịt ngoài mề để tạo độ ngọt và giòn. Nhớ thêm hành nướng thơm nhức nhối, cay nhẹ, ngọt thanh, nhai sật sật.

Vịt đừng chế biến cầu kì, cứ luộc và nướng là đẹp. Vịt luộc vừa tới, giữ nước lại nấu bát miến tim gan, nấm hương. Vịt nướng ướp trước đôi tiếng cho mềm và ngấm riềng sả. Luộc mổ moi, nướng banh tà lồng. Một đằng giữ độ ngọt, một đằng thơm phức, ngấm, da giòn đều, chín tới bên trong. Hãy chặt bỏ phao câu. Chỉ bọn mồm ngựa mới ăn phao câu vịt. Vì ăn xong súc miệng ba ngày chưa hết mùi để ăn tiếp món khác. Da vịt nó có mùi đặc trưng rồi, ai thích đậm thì rửa nước lã, ai thích nhạt thì bóp rượu, giấm cho bớt hương.

Chân, đầu, cổ nhớ xào qua cho ngấm gia vị rồi nấu canh măng. Vịt nấu măng là hợp nhất trong mọi rau quả. Thiếu măng có thể xem xét đu đủ, bí cùng gừng.

Tất nhiên, một bữa như thế nên làm hai con và mời thêm quý ông nào nữa chén cùng. Hai con thì bốn người thoải mái. Phần thằng cu cái đùi, mẹ cháu cái tỏi, hai ông cứ nhấm nháp hai đĩa tiết to tướng ắt đã đủ phê pha rồi. Nhớ ăn nướng, luộc trước đôi miếng cho miệng trơn tru rồi hãy đến tiết. Lúc ấy bao nhiêu tinh tuý nó mới dạt dào để hân hoan đón chào cách mạng bốn chấm xì dầu pha tỏi ớt.

http://www.thongtanxaviahe.com/tiet-canh-vit-ruou-nep-cai-hoa-vang-tieu-mai-chieu-da-ngoc/






Hình ảnh trong bài viết chỉ mang tính chất minh họa và không nhất thiết phải khác với thực tế
Nguồn : cụ Chánh - Người Nhà Quê
May là tiết canh Vịt chứ mà lại là ăn Dê thì nhìn quả kia chắc e chớt =)))
 

vandinh

Xe container
Biển số
OF-119354
Ngày cấp bằng
4/11/11
Số km
7,064
Động cơ
99,949 Mã lực
Mà vịt đâu đánh tiết canh ngon nhể: Vịt Chợ Bến, Vân Đình hay ở đâu đâu?
Vịt mùa nào ngon: sau vụ gặt chăng?
Tiết vịt giời so với vịt nhà ra sao.
Mời các chuyên gia có ý kiến.
Vịt thì giống vịt cỏ ngày xưa mới ngon. Cái giống vịt này giờ đã tuyệt chủng. Bây giờ toàn loại giống mới và nuôi công nghiệp nên ăn k ngon.
Ngày xưa để có con vịt ngon thì công việc em bắt đầu như sau: Trước vụ thu hoạch lúa khoảng 2-3 tháng. E ra chợ mua loại vịt con mới nở. Về đi cuốc giun cho nó ăn. Khoảng 3 tháng sau nó mọc lông cánh và ăn được thóc. Khi hết vụ gặt lúa xong thì thả nó ra đồng mò thóc và bắt tôm tép. Đến khi vào vụ cấy thì vịt k cho thả đồng nữa lúc đó tất cả phải mang bán. Và vịt mua tầm đó là ngon nhất.
Ở quê giờ chỉ có giống vịt lai nhưng nếu lạo thả đồng thì vẫn ngon.
 

atlas09

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-527718
Ngày cấp bằng
20/8/17
Số km
2,835
Động cơ
191,650 Mã lực
Tuổi
40
Bà bác em đã quá cố, người Hà Nội gốc cột đèn ăn quà mòn vỉa hè luôn, nồi cá kho mà chỉ lẫn một khúc cá không vảy là không ăn. Thời còn mồ ma bả chưa có môn nuôi vịt bằng cám thì ra chợ bà chọn những con vịt ré mới chéo cánh, cắt tiết đằng cổ oánh tiết canh còn cái mình nhẳng nhơ chỉ làm nồi xáo măng là được. Thích luộc hay nướng ăn phồng mồm thì làm con ngan chứ cái giống vịt độ cân rưỡi giở ra là hôi rồi. Mà huyết canh ngan ăn nó đậm hơn vịt thật. Thêm nữa về ăn ớt, đúng là đời không ăn ớt thỉnh thoảng vẫn cay nhưng ăn tiết canh không xắt ớt sẵn ra mà cứ ớt thóc rửa sạch để cả chuôi ăn miếng nào thích thì cắn miếng ấy cho vừa mồm. Đấy là phép tắc nho nhã vì xắt ớt ra nhỡ mà sơ ý ho sặc một cái thì thật là một cái tiệc đẫm máu.
Ngoài lề chút là nhà em vẫn còn hơn chục bát chiết yêu, chuyên để ăn bún riêu. Mà bún riêu cho thanh thì không giò không bò chỉ bún với riêu ăn cùng rau ghém có muống chẻ. Đặc biệt là ớt ăn cùng bún riêu là ớt quả, lấy đũa dầm vào cái yêu bát cho cay mà vẫn thanh cái nước. Không như giờ bát bún riêu nom như bát cám lợn đủ cả thập cẩm, lại còn chan tương đổ mẻ vào nữa. Nom tởm tởm là.
khiếp! cái sự ăn uống của cụ nghe tinh tế thế
 

kfc1981

Xe điện
Biển số
OF-326904
Ngày cấp bằng
13/7/14
Số km
3,388
Động cơ
314,985 Mã lực
1 trong những món ăn kinh dị nhất mà loài người ( sứ vịt ta) chế biến ra để choén ! Có cụ nào máu ăn như cháu ko? Nuôi bấy nhiêu oánh tiết ăn dần ! Mời các cụ nếu hứng thú dảnh rỗi lên rừng nhà cháu bao ăn tẹt còn có vịt tươi sách về !

 

Bachsima

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-327829
Ngày cấp bằng
20/7/14
Số km
17,743
Động cơ
434,773 Mã lực
Bà bác em đã quá cố, người Hà Nội gốc cột đèn ăn quà mòn vỉa hè luôn, nồi cá kho mà chỉ lẫn một khúc cá không vảy là không ăn. Thời còn mồ ma bả chưa có môn nuôi vịt bằng cám thì ra chợ bà chọn những con vịt ré mới chéo cánh, cắt tiết đằng cổ oánh tiết canh còn cái mình nhẳng nhơ chỉ làm nồi xáo măng là được. Thích luộc hay nướng ăn phồng mồm thì làm con ngan chứ cái giống vịt độ cân rưỡi giở ra là hôi rồi. Mà huyết canh ngan ăn nó đậm hơn vịt thật. Thêm nữa về ăn ớt, đúng là đời không ăn ớt thỉnh thoảng vẫn cay nhưng ăn tiết canh không xắt ớt sẵn ra mà cứ ớt thóc rửa sạch để cả chuôi ăn miếng nào thích thì cắn miếng ấy cho vừa mồm. Đấy là phép tắc nho nhã vì xắt ớt ra nhỡ mà sơ ý ho sặc một cái thì thật là một cái tiệc đẫm máu.
Ngoài lề chút là nhà em vẫn còn hơn chục bát chiết yêu, chuyên để ăn bún riêu. Mà bún riêu cho thanh thì không giò không bò chỉ bún với riêu ăn cùng rau ghém có muống chẻ. Đặc biệt là ớt ăn cùng bún riêu là ớt quả, lấy đũa dầm vào cái yêu bát cho cay mà vẫn thanh cái nước. Không như giờ bát bún riêu nom như bát cám lợn đủ cả thập cẩm, lại còn chan tương đổ mẻ vào nữa. Nom tởm tởm là.
Ngan thời trước 75 bị tiếng là ăn bị hủi, vi thế tiết canh càng ít ăn. Tiết vịt thì cũng lại nghe đồn có mấy cách cắt: ở cổ, ở mỏ, ở nách.
Bây giờ thì không sợ gì sốt: Tiết vịt, tiết ngan, tiết chó và tiết...cá, cứ là tì tì.
Trước thì thấy liền ông xơi tiết canh lợn, tiết canh vịt là quà các bà, đầu chợ cứ có cái gánh phủ vải màn, dăm cái bát đỏ thắm thấp thoáng như Dương quý phi núp rèm, một cái phao câu bọc ta tăng đen bóng nhẫy hay vải bông thường đen mờ hạ xuống, và thế là cái thìa nhôm nhoay nhoáy, kèm bát bún xáo măng, đứng lên thấy ì ạch và hơi ngoay ngoảy như là ...
 

namoto

Xe buýt
Biển số
OF-35047
Ngày cấp bằng
11/5/09
Số km
780
Động cơ
480,208 Mã lực
Ngon thì ngon thật nhưng dễ đến gần 30 niên nay e chửa dám ăn lại!:D
 

XPQ

Xe cút kít
Biển số
OF-25733
Ngày cấp bằng
13/12/08
Số km
19,022
Động cơ
551,235 Mã lực
Nơi ở
Trỏng
Ngan thời trước 75 bị tiếng là ăn bị hủi, vi thế tiết canh càng ít ăn. Tiết vịt thì cũng lại nghe đồn có mấy cách cắt: ở cổ, ở mỏ, ở nách.
Bây giờ thì không sợ gì sốt: Tiết vịt, tiết ngan, tiết chó và tiết...cá, cứ là tì tì.
Trước thì thấy liền ông xơi tiết canh lợn, tiết canh vịt là quà các bà, đầu chợ cứ có cái gánh phủ vải màn, dăm cái bát đỏ thắm thấp thoáng như Dương quý phi núp rèm, một cái phao câu bọc ta tăng đen bóng nhẫy hay vải bông thường đen mờ hạ xuống, và thế là cái thìa nhôm nhoay nhoáy, kèm bát bún xáo măng, đứng lên thấy ì ạch và hơi ngoay ngoảy như là ...

Đúng rồi, xưa hay có hàng ghính rong có mấy bát tiết canh trùm vải màn, thời đó nhà nước cấm tư thương nên hàng rong nhiều vì cơ động. Một quang có nồi cháo một quang có thịt trong thúng và cái mâm nhôm đậy lên có bày mấy bát tiết. Bán loanh quanh đầu ngõ xó chợ. Mãi đến những năm chín mấy trên chỗ thư viện cuốc gia hẵng còn một chị bán cháo vịt đi rong y như thế, đen là về sau em nghe nói phải một hôm đi qua đường lối Nhà dây thép bị xe máy nó húc vào đằng sau, xoong nước dùng nghiêng về đằng trước bỏng hết cả chân. Thế là về sau không còn hàng ấy nữa.
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top