Nhắc đến mùn cưa làm e nhớ lại cái thời khó khăn từ lương thực,thực phẩm cho đến các loại nhu yếu phẩm trong đó chất đốt là 1 thứ cực kỳ khan hiếm trong những năm 1977-1980.
Trong cái khó,ló cái khôn.....không chỉ vì thiếu dầu mà chấp nhận nhịn đói,các loại đồ gỗ hỏng,mối mọt hoặc thậm chí những thanh gỗ còn khá tốt cũng lần lượt chẻ ra làm củi.( Hồi đó nhà nào cũng đầy 1 gầm giường xếp những thanh gỗ nhặt nhạnh xin được để lúc cần có thể đóng chắp vá cho đồ gia dụng)
Bếp mùn cưa đã ra đời trong bối cảnh khốn đốn này. Nhà e thì gần mấy cái xưởng gỗ ngoài bờ sông ( Xưởng gỗ 42- xưởng gỗ Bạch Đằng) rồi mấy xưởng ộc của cơ quan. Lúc đầu thì xin thôi,nhưng về sau nhiều người dùng quá nên cũng phải mất chút ít tiền để mua cả bao tải. Cá nhân e thì luôn la cà mấy cái xưởng gần nhà và chủ yếu là xin dọn hộ vệ sinh.....tranh thủ nhét thêm vào bao tải mấy miếng đề xê gỗ vụn về chet ra làm nhóm bếp
nếu mà xét ra thì có thể coi hành vi lấy gỗ vụn này là thó đồ XHCN thời đó rồi đấy!
Bếp mùn cưa thì cơ bản giống bếp than tổ ong bây giờ...nhưng ko có lõi đất xung quanh thôi. Nó được các phố Lò Rèn,Hàng Thiếc,Hàng Đồng tận dụng sắt của các thùng Phuy LX hỏng gò thành( thậm chí còn phát triển làm bếp này sang phố Hàng Thùng- đầu Hàng Bạc,đấy là loanh quanh phố cổ thôi,chứ ở phố khác xa xa thì e chệu). Để tạo thành bếp thì phải để cái vỏ chai R ở giữa,sau đó nèn thật chặt mùn cưa xung quanh rồi từ từ xoay vỏ chai nhấc lên. Trông đơn giản như vậy mà nếu nèn ko chặt tay là khi rút vỏ chai lên rất hay bị sụt mùn cưa....thế là phải làm lại phải từ đầu.
.