Nếu tiện, cụ tư vấn cho em ngâm hoa quả thì nên dùng loại bao nhiêu độ? Bấy lâu em toàn ngâm Lò Đúc 49.5• và Đình Bảng 45•, uống khét mù.
Hoa, củ, quả,...cụ cứ lên google tra cho em hàm lượng nước có trong hoa, củ, quả,...đấy. Cụ nhân, chia...căn sao cho khi ngâm thì hỗn hợp đồ ngâm đấy còn tầm 35 độ Rượu (trong thời gian ngâm, mỗi năm độ Rượu tự tụt xuống từ 1-2 độ, cụ tính thời gian khi nào cụ mang Rượu ngâm này ra uống, và thời gian uống hết tất cả thì Rượu ngâm này tầm 30 độ là vừa đẹp).
Trước khi ngâm thì Hoa, Củ, Quả,...phải rửa sạch, kỹ, và để Ráo nước rồi mới bắt đầu. Có thể Rửa nước lã 2 lần, nước lọc 1 lần, ngâm nước muối nhạt 1 lần, tráng lại bằng nước lọc 1 lần cuối!
Trước khi cho Rượu vào ngâm, cụ ngâm đường trước nhé (đường phèn là tốt nhất, ko thì đường đỏ hoa mai cũng tốt, đường trắng cũng ok). 1 lớp Hoa, củ, quả, ...1 lớp đường; đường dưới cùng và trên cùng nhé. Dùng đường phèn thì tốt nhất nên đập hoặc xay nhỏ ra. (Lượng đường khoảng bằng 1/3 đến 1/2 lượng Hoa, củ, quả). Cụ để 4-5 hôm để Hoa, củ, quả,...này hơi lên men và bắt đầu có mùi thơm nhé.
Sau đó cụ cho Rượu vào ngâm (nếu ko thích ngọt thì cụ chắt hết nước đường (siro) ra trước).
Khi ngâm thì vài hôm cụ lại mở nắp bình 1 lần, vì sợ là lúc lên men sẽ sinh khí, căng quá sợ nổ bình.
Khi ngâm dc 1-2-3 năm tùy loại Hoa, Củ, Quả,...mà cụ nên vớt bã ra, vì lúc đó Hoa, Củ, Quả đã bắt đầu mủn, và gây đục nước.
Rượu Ngâm ngon dựa vào mấy yếu tố: Rượu ngon (Rượu men Truyến thống xịn, làm đúng quy trình); Hoa, Củ, Quả ngon, tươi; Quy Trình ngâm chuẩn!
Chúc cụ có được bình Rượu ngâm ưng ý nhé!