Xuôi thì cà phê ngon chí ít nó phải là cà phê (chứ không pha thêm đậu tương, mỡ thực vật và chất hồ làm quánh đặc cà phê)
Ngược thì cà phê ngon phải do người biết sợ cà phê dởm, quyết tâm tìm được cà phê xịn để mà uống cho khỏi hại sức khỏe và hài lòng với hương vị cà phê mộc mạc không pha trộn bởi vì cà phê thật không phê như cà phê dởm. Độ phê của cà phê dởm mạnh đến mức uống một thời gian đến giờ bỏ không uống các bác ngây ngât như con nghiện.
100 ông uống cà phê hiện giờ thì 90 ông uống cà phê dởm, trong đó cũng có em, em cũng phải mất kha khá thời gian uống đồ dởm, giờ ra triệu việt vương cầm cốc cà phê ở đó lên em uống không nổi. Đó là điều đáng tiếc khi Việt nam là một nước xuất khẩu cà phê lớn
Loại cà phê được xếp vào dạng ngon là Moka Arabika có giá bán lẻ xấp xỉ 300k/1kg, khoảng 35-40k/1 lạng dạng bột, loại này không trồng được ở Buôn Mê Thuột, chỉ trồng được ở 1 phần vùng đất ở Đà lạt. Cà phê ngon uống không pha chế lẫn lộn các loại cà phê khác, vì hương vị của nó đặc biệt hơn hẳn các loại cà phê phổ thông khác như Robusta, không hiểu tại sao một số cà phê tên tuổi ở Hà nội luôn khoe là pha 3, 4 loại cà phê, mới đầu em nghe hơi choáng. Cà phê không phải là rượu
Người uống cà phê đen đá không đường là để thưởng thức hương vị cà phê, và tách biệt được hương và vị. Nhưng đã sành điệu phải thì phải tường tận, uống hỗn hợp bột pha hương liệu cà phê thì uống thế làm gì????
Uống cà phê không khó, rang xay cà phê dễ như rang ngô, nhưng khó là làm sao đừng để uống phải cà phể dớm, hại sức khỏe, yếu sinh lý .....
Cuối cùng, kinh doanh quán cà phê mà kinh doanh cà phê xịn thì chỉ có mà lỗ và ế, số lượng người thích cà phê dỏm đông gấp 10 lần thích uống cà phê xịn.