[Funland] Thảo luận về các mẫu dao bếp. Các mẫu dao đã từng làm.

voldemot

Xe máy
Biển số
OF-707586
Ngày cấp bằng
14/11/19
Số km
76
Động cơ
91,351 Mã lực
Tuổi
35
Bộ môn này có tốn kém không cụ?
Bộ môn này không hề tốn kém. Theo cá nhân em tư vấn rất nhiều các cụ. Bộ môn này sẽ chia theo 2 dạng:
1: Thích kiểu quan tâm mọi thứ trong gia đình bao gồm (tự khoan tường treo tranh, sửa ống nước...) đặc điểm là hay mua sắm kiểu tool dành cho sửa chữa. Và thường lo luôn cả việc dao bếp, mỗi khi con dao cùn là rất khó chịu kiểu vậy .Đối với đối tượng này cũngđơn giản là các bácấy thích con dao nào tiện nhanh gọn nhẹ mua về làm xong một thời gian lại thấy không phù hợp kiểu nó bé quá hoặc mua về nó nhanh cùn... sau dần tự bản thân muốn trải nghiệm một con dao mới mà con dao cũ chưa đáp ứng.
2. Là kiểu " bận" và chỉ cần quan tâm mua được dao bếp tốt để vợ đỡ cằn nhằn hoặc giúp vợ đỡ vất vả hơn trong việc bếp núc. Mặc dù đối tượng này không đam mê lắm (đam mê ở đây có thể là kiểu đam mê kĩ thuật). Đối tượng này chỉ cần mua dao tốt lâu phải mài.

Em không biết viết nên chỉ có thể tả như trên cụ ạ. Trở lại vấn đề của cụ thì tùy thuộc cụ tip nào . Tip1 thì càng ngày cangf thích nhiều trải nghiệm nên trên bếp ngày càng nhiều dao. với tip1 thì ngày càng tốn tiền là điều dễ nhận ra nhưng kiểu ănđồ ngon rồi khó ăn được đồ dở ấy cụ.

Cụ thuộc tip2 thì hên xui ạ. Có thể thích một bộ dao bất kì khi xem quảng cáo chẳng hạn. Mua rồi dùng được vài tháng nó cùn không mài lại được, tức quá lại kiếm một dao khác mua rồi dần dần lại tiến đến tip 1.

Có thể hình dung qua tính cách nữa: Tip1 kiểu người tỉ mỉ, cầu toàn sẽ thích tìm hiểu và trải nghiệm
Tip2 là người kiểu phóng khoáng nghĩ là mua nhưng ít quan tâm đến kiểu giá trị thực dụng của mónđồ.
Đây là ý kiến cá nhân của em thấy vậy. Gửi cụ tham khảo
 

canhhoabatdiet

Xe container
Biển số
OF-308850
Ngày cấp bằng
22/2/14
Số km
5,669
Động cơ
578,701 Mã lực
Cặp thế này khá rẻ rồi cụ nhỉ. Em nhờ mua con dao chặt ở Cao Bằng cũng gần 300K. Chặt đầm tay thì thích, nhưng sơ ý là đau cổ tay.
Dao Cao Bằng chắc dao Phúc Sen?
Em có mấy con Phúc Sen: chất lượng em thấy rất ok, tuy nhiên dòng dao rèn thủ công phải chọn thật kỹ vì nguyên liệu đầu vào từ rất nhiều nguồn khác nhau: Nhíp, vòng, bi, xupap, trục xe, ...
Mỗi loại nguyên liệu đầu vào nêu trên nó cũng thượng vàng hạ cám: Tây, Tàu, Việt.
 

Ngominh68

Xe buýt
Biển số
OF-554027
Ngày cấp bằng
10/2/18
Số km
983
Động cơ
688,321 Mã lực
Bộ môn này không hề tốn kém. Theo cá nhân em tư vấn rất nhiều các cụ. Bộ môn này sẽ chia theo 2 dạng:
1: Thích kiểu quan tâm mọi thứ trong gia đình bao gồm (tự khoan tường treo tranh, sửa ống nước...) đặc điểm là hay mua sắm kiểu tool dành cho sửa chữa. Và thường lo luôn cả việc dao bếp, mỗi khi con dao cùn là rất khó chịu kiểu vậy .Đối với đối tượng này cũngđơn giản là các bácấy thích con dao nào tiện nhanh gọn nhẹ mua về làm xong một thời gian lại thấy không phù hợp kiểu nó bé quá hoặc mua về nó nhanh cùn... sau dần tự bản thân muốn trải nghiệm một con dao mới mà con dao cũ chưa đáp ứng.
2. Là kiểu " bận" và chỉ cần quan tâm mua được dao bếp tốt để vợ đỡ cằn nhằn hoặc giúp vợ đỡ vất vả hơn trong việc bếp núc. Mặc dù đối tượng này không đam mê lắm (đam mê ở đây có thể là kiểu đam mê kĩ thuật). Đối tượng này chỉ cần mua dao tốt lâu phải mài.

Em không biết viết nên chỉ có thể tả như trên cụ ạ. Trở lại vấn đề của cụ thì tùy thuộc cụ tip nào . Tip1 thì càng ngày cangf thích nhiều trải nghiệm nên trên bếp ngày càng nhiều dao. với tip1 thì ngày càng tốn tiền là điều dễ nhận ra nhưng kiểu ănđồ ngon rồi khó ăn được đồ dở ấy cụ.

Cụ thuộc tip2 thì hên xui ạ. Có thể thích một bộ dao bất kì khi xem quảng cáo chẳng hạn. Mua rồi dùng được vài tháng nó cùn không mài lại được, tức quá lại kiếm một dao khác mua rồi dần dần lại tiến đến tip 1.

Có thể hình dung qua tính cách nữa: Tip1 kiểu người tỉ mỉ, cầu toàn sẽ thích tìm hiểu và trải nghiệm
Tip2 là người kiểu phóng khoáng nghĩ là mua nhưng ít quan tâm đến kiểu giá trị thực dụng của mónđồ.
Đây là ý kiến cá nhân của em thấy vậy. Gửi cụ tham khảo
Bác chủ chia sẻ cách mài dao, chọn loại đá mài cho gia đình đi ah !
 

MonNhu

Xe đạp
Biển số
OF-755129
Ngày cấp bằng
29/12/20
Số km
20
Động cơ
49,382 Mã lực
Tuổi
31
Bộ môn này không hề tốn kém. Theo cá nhân em tư vấn rất nhiều các cụ. Bộ môn này sẽ chia theo 2 dạng:
1: Thích kiểu quan tâm mọi thứ trong gia đình bao gồm (tự khoan tường treo tranh, sửa ống nước...) đặc điểm là hay mua sắm kiểu tool dành cho sửa chữa. Và thường lo luôn cả việc dao bếp, mỗi khi con dao cùn là rất khó chịu kiểu vậy .Đối với đối tượng này cũngđơn giản là các bácấy thích con dao nào tiện nhanh gọn nhẹ mua về làm xong một thời gian lại thấy không phù hợp kiểu nó bé quá hoặc mua về nó nhanh cùn... sau dần tự bản thân muốn trải nghiệm một con dao mới mà con dao cũ chưa đáp ứng.
2. Là kiểu " bận" và chỉ cần quan tâm mua được dao bếp tốt để vợ đỡ cằn nhằn hoặc giúp vợ đỡ vất vả hơn trong việc bếp núc. Mặc dù đối tượng này không đam mê lắm (đam mê ở đây có thể là kiểu đam mê kĩ thuật). Đối tượng này chỉ cần mua dao tốt lâu phải mài.

Em không biết viết nên chỉ có thể tả như trên cụ ạ. Trở lại vấn đề của cụ thì tùy thuộc cụ tip nào . Tip1 thì càng ngày cangf thích nhiều trải nghiệm nên trên bếp ngày càng nhiều dao. với tip1 thì ngày càng tốn tiền là điều dễ nhận ra nhưng kiểu ănđồ ngon rồi khó ăn được đồ dở ấy cụ.

Cụ thuộc tip2 thì hên xui ạ. Có thể thích một bộ dao bất kì khi xem quảng cáo chẳng hạn. Mua rồi dùng được vài tháng nó cùn không mài lại được, tức quá lại kiếm một dao khác mua rồi dần dần lại tiến đến tip 1.

Có thể hình dung qua tính cách nữa: Tip1 kiểu người tỉ mỉ, cầu toàn sẽ thích tìm hiểu và trải nghiệm
Tip2 là người kiểu phóng khoáng nghĩ là mua nhưng ít quan tâm đến kiểu giá trị thực dụng của mónđồ.
Đây là ý kiến cá nhân của em thấy vậy. Gửi cụ tham khảo
Cụ check inbox e nhé.
 

buicongchuc

Xe ba gác
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
23,711
Động cơ
627,336 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội
Bộ môn này không hề tốn kém. Theo cá nhân em tư vấn rất nhiều các cụ. Bộ môn này sẽ chia theo 2 dạng:
1: Thích kiểu quan tâm mọi thứ trong gia đình bao gồm (tự khoan tường treo tranh, sửa ống nước...) đặc điểm là hay mua sắm kiểu tool dành cho sửa chữa. Và thường lo luôn cả việc dao bếp, mỗi khi con dao cùn là rất khó chịu kiểu vậy .Đối với đối tượng này cũngđơn giản là các bácấy thích con dao nào tiện nhanh gọn nhẹ mua về làm xong một thời gian lại thấy không phù hợp kiểu nó bé quá hoặc mua về nó nhanh cùn... sau dần tự bản thân muốn trải nghiệm một con dao mới mà con dao cũ chưa đáp ứng.
2. Là kiểu " bận" và chỉ cần quan tâm mua được dao bếp tốt để vợ đỡ cằn nhằn hoặc giúp vợ đỡ vất vả hơn trong việc bếp núc. Mặc dù đối tượng này không đam mê lắm (đam mê ở đây có thể là kiểu đam mê kĩ thuật). Đối tượng này chỉ cần mua dao tốt lâu phải mài.

Em không biết viết nên chỉ có thể tả như trên cụ ạ. Trở lại vấn đề của cụ thì tùy thuộc cụ tip nào . Tip1 thì càng ngày cangf thích nhiều trải nghiệm nên trên bếp ngày càng nhiều dao. với tip1 thì ngày càng tốn tiền là điều dễ nhận ra nhưng kiểu ănđồ ngon rồi khó ăn được đồ dở ấy cụ.

Cụ thuộc tip2 thì hên xui ạ. Có thể thích một bộ dao bất kì khi xem quảng cáo chẳng hạn. Mua rồi dùng được vài tháng nó cùn không mài lại được, tức quá lại kiếm một dao khác mua rồi dần dần lại tiến đến tip 1.

Có thể hình dung qua tính cách nữa: Tip1 kiểu người tỉ mỉ, cầu toàn sẽ thích tìm hiểu và trải nghiệm
Tip2 là người kiểu phóng khoáng nghĩ là mua nhưng ít quan tâm đến kiểu giá trị thực dụng của mónđồ.
Đây là ý kiến cá nhân của em thấy vậy. Gửi cụ tham khảo
Em thuộc tip 2. Hóng có con dao thái thịt luộc chín nào ngon không.
 

ngocvt

Xe buýt
Biển số
OF-734745
Ngày cấp bằng
2/7/20
Số km
666
Động cơ
73,739 Mã lực
em đã order 1 dao thái của bác chủ thớt, phải nói chất lượng quá ổn, khác biệt so với tất cả các loại dao mà e đã dùng qua, sắc lẹm, đầm tay, nhiều hôm vào bếp thấy nhàn hẳn. Chúc bác chủ nhận thêm được nhiều đơn hàng và chất lượng luôn đi lên nhé
 

techcombak

Xe buýt
Biển số
OF-86131
Ngày cấp bằng
22/2/11
Số km
680
Động cơ
415,413 Mã lực
E cần dao loại thái và gọt. Cụ inbox e nhé. Tkss!
 

buicongchuc

Xe ba gác
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
23,711
Động cơ
627,336 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội
em đã order 1 dao thái của bác chủ thớt, phải nói chất lượng quá ổn, khác biệt so với tất cả các loại dao mà e đã dùng qua, sắc lẹm, đầm tay, nhiều hôm vào bếp thấy nhàn hẳn. Chúc bác chủ nhận thêm được nhiều đơn hàng và chất lượng luôn đi lên nhé
Cụ chụp cho em xin ảnh con dao này với, em cũng có nhu cầu mua thêm con dao thái thịt chín.
 

tdtd

Xe điện
Biển số
OF-159980
Ngày cấp bằng
9/10/12
Số km
2,802
Động cơ
476,862 Mã lực
Nơi ở
HẢI PHÒNG - HÀ NỘI
Không biết là post cái này có vi phạm gì không. Nếu có mong các mod bỏ qua cho em nhé.

Em có xem qua thớt bên "Tất cả về dao bếp", Đa số thấy các bác hay thảo luận về dao nhật mua về xog tự chế. Em thấy mẫu mã nó cũng ít chưa đa dạng lắm.

Vừa hay em cũng là thợ rèn nên muốn lặp thớt mới cũng nói về dao bếp nhưng sang một khía cạnh nó # hơn một chút. Đó là đa dạng về mẫu mã giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát nhất về nhiều loại dao cũng như kiểu dáng...K


Một số kinh nghiệm cá nhân của em dành cho các bác trước khi mua dao:

# 1 "Chọn dao qua lưỡi dao và việc tái sử dụng"

# 2 Chọn cho mình cây dao như thế nào: Qua "GIÁ"




-----------------------------------------------------------------------------------------
Nội dung chính như sau:

1. Slot #2:


Chuyên update các mẫu mà em đã làm lên đây, để các bác tham khảo thêm. Rất nhiều mẫu luôn. Từ các loại dao nhật, dao việt, dao cắt cá biển...Cái này các bác xem ảnh là rõ nhất.

Có nhiều mẫu các bác chỉ đưa mỗi ảnh, em về tự mò làm không ứng ý khách lại làm lại, có thể em mất tiền, mất công nhưng làm thành công mà ứng ý khách điều đó là em thích nhất, vì em đã làm được nó chinh phục được nó.

2. Slot #3:

Trả lời các câu hỏi của các bác. Tiện thể tâm sự về nghề luôn, về con đường mà em trả qua với các sản phẩm của mình, cũng nhiều lần trả giá lắm.

Khác với thớt kia các bác thảo luận về độ cứng, mác thép... thì thớt bên này em đưa ra các loại phổ thông tại Việt Nam. Và đó cũng chính là lí do mà em, tìm tòi quyết tìm ra được thép phù hợp với dao bếp tại VN để làm ra những con dao không gỉ.
-------------------------------------------------
Cũng như bao lò rèn khác về cách làm. Về cơ bản cách hình thành một con dao sẽ trải qua các bước như sau:

1. Chọn phôi.
2. Rèn để tạo hình.
3. Xử lí các chi tiết về hình dáng bao gồm (Mài, rũa, ...)
4. Làm chuôi.


1. Phôi

Tại Việt Nam dao rèn thì thường có 4 loại cơ bản: Thép, Nhíp xe, Vòng bi, Thép không gỉ


1.1. Thép: Thường là các loại dao bán ngoài chợ truyền thống như anh em thường thấy. Nhược điểm là bị rỉ và dễ cùn, gãy lưỡi.

1.2. Nhíp. Về nhíp xe sẽ được sếp hạng tốt hơn thép một bậc ở độ cứng và lưỡi ít bị gãy hơn. Một số nơi hay lấy nhíp xe làm dao như HTX phúc sen, dao ở hà đông (đa sỹ). Nhíp cũng có nhiều loại (Nhíp ở VN, Nhíp nhập khẩu) đương nhiên nhập khẩu chất thép sẽ ok hơn. Nhưng em không thích thằng này ở chỗ là nó bị gỉ, dao bếp mà gỉ nhìn khủng khiếp thực sự

1.3. Vòng bi: Loại này tốt hơn nhíp xe ở hai điểm đó là cứng và đỡ gỉ hơn nhíp. Vòng bi này được chọn từ các ổ bi của các động cơ máy sau khi hỏng họ dùng cái đó để làm ra dao. Có những ổ bi to đến 50-60 cm các bác nhé.
Loại này dùng thì không thấy gỉ nhưng khi cắt các loại mà liên quan đến nhựa cây, rau củ quả thì nhìn sẽ giống với dao thép. Về vòng bi em có cả một tâm sự dài về loại này (Bài này cho em nợ hôm nào viết sau.).


1.4. Thép không gỉ: Làm gì thì làm nếu ta cứ tập trung vào chất lượng thì khách hàng sẽ không phụ lại ta, cứ đi chậm nhưng chắc ấy vậy mới là vững bền. Trời không phụ người các bác ạ. Sau những tìm tòi, đầu tư để tìm ra chất liệu mà khách hàng thích nhất thì đầu năm 2021 em đã bắt đầu chuyển qua phôi này để làm dao. Gọi là thép không gỉ cho nó chung chung, bác nào hỏi mác thép xin em xin phép không tiết lộ. Giống như bên thớt "Tất cả về dao bếp" một con dao tiêu chuẩn thì cần biết về mác thép, lớp thép, độ cứng... nhưng em xin không tiết lộ về những con mà do em làm ra.

Chỉ chắc chắn vài điều sau đây:
1. "Nó không gỉ" kể cả gặp các loại như chanh, nhựa chuối...Hoặc một số bác ngâm trong cocacola thoải mái luôn nó vẫn trắng sáng, một số con dao mà các bác mua bên nhật về ngâm coca mà nó ngả sang màu xám là thép không ok lắm về độ ăn mòn chống gỉ đâu nha.
2. Độ cứng, cái này thì em không biết ở đâu đo cái này cho nó chuẩn nhỉ, các bác mách em với để em gửi dao của em đi đo.
Nhưng cảm quan về độ cứng thì em đã từng lấy 2 con để chặt thep B40, 1 con làm từ thép vòng bi, 2 là từ thép không gỉ sau quá trình em làm xong sản phẩm. Kết quả là con bòng bi bị cùn lưỡi, con kia không si nhê. Tại sao em lại có kết luận con làm từ thép không gỉ cứng hơn con vòng bi qua cảm quan như vậy.

Vì khi 2 kim loại va chạm sẽ sinh ra nhiệt. Thép tốt sẽ chịu được nhiệt và lưỡi không làm sao hết. Khi thử cái chặt thép này con ở vòng bi sẽ bắn ra tia lửa còn thép không gỉ thì không. Hôm nào em làm video cho các bác xem

----------------------------------------------

Video test dao:





Hôm nào rảnh em sẽ làm tiếp video với cà chua, chặt sắt b40 các kiểu.

----------------------------------------------

Tự bạch: Em biết chỉ với công nghệ rèn và máy móc ở VN chưa đủ để sánh với các nước # nhưng cứ có chút lãi là em lại đầu tư vào máy móc, nâng cao công nghệ và ngày càng hoàn thiện sản phẩm hơn...Mong các bác chỉ giáo và góp ý cho em với.

Em xin cám ơn.
Cụ chủ gửi em đi test độ cứng cho. Em làm chày cối đột dập thép SKD11 thường nhiệt chân không lấy độ cứng 57HRC, còn cứng hơn được nhưng dễ gãy, mẻ.
em đang muốn con dao chặt.
Ps: thép SKD11 có làm được dao không cụ? Loại này em phế nhiều lắm
 

lsakvn

Xe tăng
Biển số
OF-354971
Ngày cấp bằng
21/2/15
Số km
1,155
Động cơ
276,834 Mã lực
đây nhé bác, video sau khi bác chủ hoàn thiện và gửi em, nếu thích ảnh thì tí về em chụp tiếp cho, cầm xịn lắm
Bao tiền con này vậy. Em cũng muốn làm một con dao thái và một dao chặt
 

buicongchuc

Xe ba gác
Biển số
OF-146822
Ngày cấp bằng
23/6/12
Số km
23,711
Động cơ
627,336 Mã lực
Nơi ở
Bắc Từ Liêm, Hà Nội

voldemot

Xe máy
Biển số
OF-707586
Ngày cấp bằng
14/11/19
Số km
76
Động cơ
91,351 Mã lực
Tuổi
35
Bác chủ chia sẻ cách mài dao, chọn loại đá mài cho gia đình đi ah !
Về phần mài thì cụ cần có 2 viên đá độ nhám thì tầm 800 là mài phá càng mịn thì càng tăng lên tầm 2k, 3k.. (). Em là thợ nên mài 800 cho nhanh, cụ mà chưa quen chắc phải lấy viên tầm 1k.
Đá thì có nhiều loại, đá tự nhiên vàđá công nghiệp nói phần này dài lắm nên em chia sẻ xíu về phần mài ạ.

Mài thì cần nhất là kiên trì và thể lực. Nhìn mài dao đơn giản thế mà nhanh đói lắm ạ vì lúc đó là độ tập trung khá cao, người mới tập mài thậm trí người đầy mồ hôi luôn.
Lúc mài cụ nên chia kiểu con dao là làm 3-4 đoạn xong mài từng đoạn một, cái này chắc phải xem video.
Mài đều tay...Ôi nói chung là cứ làm xong cụ kiểu sẽ ngẫm ra dần dần. Nhưng để mài được con dao như kiểu thợ tụi em thì một là cụ thực hành nhiều lắm. Như cá nhân em cũng mất phải 3 năm mài dao ngầm dần với biết gọi là mài một con dao. Ngoài việc mài còn phải cảm nhận lưỡi dao nữađể kiểu còn hạ lưỡi cho phù hợp với từng loại.

Theo em cụ nên tìm ông thợ nào ổn ổn xong cứ 4-5 tháng ship dao đến đó để thợ ngta làm là xong. Chứ tiền đá mài rồi kinh nghiệm mài nhiều lúc phát cáu.

Em cũng hóng như cụ.
Cái này phải kiểu xem mục đích của cụ là gì ạ. Ví dụ như cụ ngoc ở trên là cụ ấy cần kiểu một con dao có thể căt và thi thoảng lọc. thì em tư vấn cụ ấy chọn một cây giống mẫu của bob kmeo.
Còn mục đích của cụ mà kiểu sử dụng nhiều như thái thịt ba chỉ hoặc thái gì nó dài dài thì cụ nên chọn mẫu nào mà phần lưỡi dao nó thành đường thằng ấy như vậy khi thái thì thái 1 lần là đứt. Em viết như này k biết cụ có hiểu k ạ.

Cụ chủ gửi em đi test độ cứng cho. Em làm chày cối đột dập thép SKD11 thường nhiệt chân không lấy độ cứng 57HRC, còn cứng hơn được nhưng dễ gãy, mẻ.
em đang muốn con dao chặt.
Ps: thép SKD11 có làm được dao không cụ? Loại này em phế nhiều lắm
Hay quá. E cũng chưa làm thép SDK bao giờ ạ. Chỉ thấy thép đó hay làm khuôn kiểu bộ chày cối.
Em cũng hay được các bác gửi thép về và bảo rèn theo thép của họ lắm. Vòng bì, lò xo,... ti tỉ loại. cụ muốn thử loại đó ới em nha.
 

voldemot

Xe máy
Biển số
OF-707586
Ngày cấp bằng
14/11/19
Số km
76
Động cơ
91,351 Mã lực
Tuổi
35
Hôm nay hứng lên làm một con dao rọc giấy. Không biết có cụ nào kiểu chuyên ngồi bàn làm việc mà cần đến con dao mà rọc rạch linh tinh thì có thể tham khảo mẫu này. Tự nhiên em thấy đẹp đẹp hứng lên làm luôn.

Ảnh mẫu:


Ảnh sản phẩm:



Sau khi làm xong thì em thấy cầm khá tiện dùng để rọc rạch linh tinh. Nhưng có lẽ phải làm mỏng bớt rồi ốp cán gỗ hoặc gì vô chứ nó trơn quá. Độ dày 8 li2 cầm khá đầm tay nhưng em nhận mẫu này dành cho các bác thợ là hợp lí hơn là dùng kiểu văn phòng.
 

clicklacp

Xe buýt
Biển số
OF-482855
Ngày cấp bằng
8/1/17
Số km
864
Động cơ
200,852 Mã lực
Về phần mài thì cụ cần có 2 viên đá độ nhám thì tầm 800 là mài phá càng mịn thì càng tăng lên tầm 2k, 3k.. (). Em là thợ nên mài 800 cho nhanh, cụ mà chưa quen chắc phải lấy viên tầm 1k.
Đá thì có nhiều loại, đá tự nhiên vàđá công nghiệp nói phần này dài lắm nên em chia sẻ xíu về phần mài ạ.

Mài thì cần nhất là kiên trì và thể lực. Nhìn mài dao đơn giản thế mà nhanh đói lắm ạ vì lúc đó là độ tập trung khá cao, người mới tập mài thậm trí người đầy mồ hôi luôn.
Lúc mài cụ nên chia kiểu con dao là làm 3-4 đoạn xong mài từng đoạn một, cái này chắc phải xem video.
Mài đều tay...Ôi nói chung là cứ làm xong cụ kiểu sẽ ngẫm ra dần dần. Nhưng để mài được con dao như kiểu thợ tụi em thì một là cụ thực hành nhiều lắm. Như cá nhân em cũng mất phải 3 năm mài dao ngầm dần với biết gọi là mài một con dao. Ngoài việc mài còn phải cảm nhận lưỡi dao nữađể kiểu còn hạ lưỡi cho phù hợp với từng loại.

Theo em cụ nên tìm ông thợ nào ổn ổn xong cứ 4-5 tháng ship dao đến đó để thợ ngta làm là xong. Chứ tiền đá mài rồi kinh nghiệm mài nhiều lúc phát cáu.


Cái này phải kiểu xem mục đích của cụ là gì ạ. Ví dụ như cụ ngoc ở trên là cụ ấy cần kiểu một con dao có thể căt và thi thoảng lọc. thì em tư vấn cụ ấy chọn một cây giống mẫu của bob kmeo.
Còn mục đích của cụ mà kiểu sử dụng nhiều như thái thịt ba chỉ hoặc thái gì nó dài dài thì cụ nên chọn mẫu nào mà phần lưỡi dao nó thành đường thằng ấy như vậy khi thái thì thái 1 lần là đứt. Em viết như này k biết cụ có hiểu k ạ.


Hay quá. E cũng chưa làm thép SDK bao giờ ạ. Chỉ thấy thép đó hay làm khuôn kiểu bộ chày cối.
Em cũng hay được các bác gửi thép về và bảo rèn theo thép của họ lắm. Vòng bì, lò xo,... ti tỉ loại. cụ muốn thử loại đó ới em nha.
Em cần mua một bộ dao cho nhà, nhưng em không rành, mục dích là:
- Thái thịt các loại
HÌnh như chỉ có thế. Cụ có gợi ý gì cho em không ạ?
 

voldemot

Xe máy
Biển số
OF-707586
Ngày cấp bằng
14/11/19
Số km
76
Động cơ
91,351 Mã lực
Tuổi
35
Untitled design.jpg



Hôm nọ em thấy cây chặt này tên là shanzu ở video nào ấy nhìn thích quá em làm theo mẫu này. Em chưa test thử nhiều nhưng có một điểm khá thú vị là ở bản rộng của cây chặt này phần gần chuôi bé hơn phần đầu. Cái này để hôm nào e viết một bài cụ thể theo cảm nhận cá nhân của em (nó liên quan đến kiểu chặt nếu nghĩ kĩ hơn thì có thể dựa vào đó để chọn dao theo ý của mình).
Có lẽ người ta thiết kế ra cũng có lí do của nó.

Cảm quan cây dao chặt này khá ổn dùng gà vit, chân giò... Đầm tay. Cán em làm là cán dẹt còn cán của bản gốc hình như là cán tròn.
Điểm trừ là cá nhân em thấy em nên khoan lỗ sát hơn với phần khâu dao, làm vậy nhìn cán nó thoát hơn. Cái mũi kiểu cá voi em mài cũng kiểu chưa bo góc giống mẫu lắm.

Up lên cho các cụ xem mẫu trước hôm nào e viết bài kia sau.
 

mrdaubac

Xe điện
Biển số
OF-459647
Ngày cấp bằng
7/10/16
Số km
2,270
Động cơ
227,320 Mã lực
Tuổi
54
Cụ mua như cụ Sắt con ở trên cũng được đó ạ nhưng ghét mỗi cái nó gỉ thôi nhưng chặt cũng ổn. Đa phần dao chặt thì nên mua ở VN thì thép nó cứng hơn.

Còn dao 2 thằng người của cụ chặt không thích là do lưỡi họ vét bằng máy phay ạ. Cụ mà muốn chặt sướng thì phải hạ lại lưỡi kiểu dao Việt Nam thì chặt ổn hơn ạ. Ở phía trên em cũng làm cho một cụ có dao 2 thằng người rồi đấy. Làm xong dùng khá ổn. Nếu đã mua rồi thì nên làm thế cho tiết kiệm.



Em inbox cụ r ạ

Năm nay em sắm thêm con máy laser. Chuẩn bị học thêm khắc chữ với logo. Năm nay chăm ra mẫu và video cho các cụ tham khảo.
Em cũng cần bộ dao chặt gà, thái và gọt, cụ inbox cho em với
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top