[Funland] Thảo luận về các mẫu dao bếp. Các mẫu dao đã từng làm.

hungeverest

Xe điện
Biển số
OF-32800
Ngày cấp bằng
2/4/09
Số km
3,003
Động cơ
2,319,152 Mã lực
Con dao làm cá bác làm gọi là Tuna knife. Thông tin, kích thước khá nhiều và nó có nhiều kích thước khác nhau. Bác làm nghề thì nên tập vẽ dao thì sẽ chuẩn xác về hình dáng, kích thước sẽ chuẩn hơn.
gửi cụ link về1 con khá chuẩn về cái dáng tuna này
E mời lão 1 ly hầy.
 

Xe nội lước

Xe container
Biển số
OF-528779
Ngày cấp bằng
26/8/17
Số km
7,764
Động cơ
290,962 Mã lực
Tại sao dao làm cá lại bản to như cái lá bàng thế cc? Em tưởng bản to thì thịt cá nó sẽ ma sát nhiều lên mặt bản dao ,sinh khó làm chứ ạ
 

Cavoi01

Xe tải
Biển số
OF-545907
Ngày cấp bằng
15/12/17
Số km
211
Động cơ
322,830 Mã lực
Tuổi
33
Cụ có biết chi phí cụ thể không ạ. em cũng muốn test quá để thỏa lòng các bác muốn thông số ấy. Với dịch thế này họ có làm việc không cụ nhỉ
Test độ cứng thì đơn giản thôi. Việt Nam hay dùng độ cứng HRC dùng mũi kim cương nhọn để oo. Nó sẽ tạo vết lõm trên vật.
Máy đo cũng rẻ mà, Nếu đi thường xuyên mua một cái mà dùng
 

Cavoi01

Xe tải
Biển số
OF-545907
Ngày cấp bằng
15/12/17
Số km
211
Động cơ
322,830 Mã lực
Tuổi
33
Không biết là post cái này có vi phạm gì không. Nếu có mong các mod bỏ qua cho em nhé.

Em có xem qua thớt bên "Tất cả về dao bếp", Đa số thấy các bác hay thảo luận về dao nhật mua về xog tự chế. Em thấy mẫu mã nó cũng ít chưa đa dạng lắm.

Vừa hay em cũng là thợ rèn nên muốn lặp thớt mới cũng nói về dao bếp nhưng sang một khía cạnh nó # hơn một chút. Đó là đa dạng về mẫu mã giúp chúng ta có cái nhìn tổng quát nhất về nhiều loại dao cũng như kiểu dáng...K


Nội dung chính như sau:

1. Slot #2 chuyên update các mẫu mà em đã làm lên đây, để các bác tham khảo thêm. Rất nhiều mẫu luôn. Từ các loại dao nhật, dao việt, dao cắt cá biển...Cái này các bác xem ảnh là rõ nhất. Có nhiều mẫu các bác chỉ đưa mỗi ảnh, em về tự mò làm không ứng ý khách lại làm lại, có thể em mất tiền, mất công nhưng làm thành công mà ứng ý khách điều đó là em thích nhất, vì em đã làm được nó chinh phục được nó.
2. Slot #3 trả lời các câu hỏi của các bác. Tiện thể tâm sự về nghề luôn, về con đường mà em trả qua với các sản phẩm của mình, cũng nhiều lần trả giá lắm.


Khác với thớt kia các bác thảo luận về độ cứng, mác thép... thì thớt bên này em đưa ra các loại phổ thông tại Việt Nam. Và đó cũng chính là lí do mà em, tìm tòi quyết tìm ra được thép phù hợp với dao bếp tại VN để làm ra những con dao không gỉ.


Cũng như bao lò rèn khác về cách làm. Về cơ bản cách hình thành một con dao sẽ trải qua các bước như sau:

1. Chọn phôi.
2. Rèn để tạo hình.
3. Xử lí các chi tiết về hình dáng bao gồm (Mài, rũa, ...)
4. Làm chuôi.


1. Phôi

Tại Việt Nam dao rèn thì thường có 4 loại cơ bản: Thép, Nhíp xe, Vòng bi, Thép không gỉ


1.1. Thép: Thường là các loại dao bán ngoài chợ truyền thống như anh em thường thấy. Nhược điểm là bị rỉ và dễ cùn, gãy lưỡi.

1.2. Nhíp. Về nhíp xe sẽ được sếp hạng tốt hơn thép một bậc ở độ cứng và lưỡi ít bị gãy hơn. Một số nơi hay lấy nhíp xe làm dao như HTX phúc sen, dao ở hà đông (đa sỹ). Nhíp cũng có nhiều loại (Nhíp ở VN, Nhíp nhập khẩu) đương nhiên nhập khẩu chất thép sẽ ok hơn. Nhưng em không thích thằng này ở chỗ là nó bị gỉ, dao bếp mà gỉ nhìn khủng khiếp thực sự

1.3. Vòng bi: Loại này tốt hơn nhíp xe ở hai điểm đó là cứng và đỡ gỉ hơn nhíp. Vòng bi này được chọn từ các ổ bi của các động cơ máy sau khi hỏng họ dùng cái đó để làm ra dao. Có những ổ bi to đến 50-60 cm các bác nhé.
Loại này dùng thì không thấy gỉ nhưng khi cắt các loại mà liên quan đến nhựa cây, rau củ quả thì nhìn sẽ giống với dao thép. Về vòng bi em có cả một tâm sự dài về loại này (Bài này cho em nợ hôm nào viết sau.).


1.4. Thép không gỉ: Làm gì thì làm nếu ta cứ tập trung vào chất lượng thì khách hàng sẽ không phụ lại ta, cứ đi chậm nhưng chắc ấy vậy mới là vững bền. Trời không phụ người các bác ạ. Sau những tìm tòi, đầu tư để tìm ra chất liệu mà khách hàng thích nhất thì đầu năm 2021 em đã bắt đầu chuyển qua phôi này để làm dao. Gọi là thép không gỉ cho nó chung chung, bác nào hỏi mác thép xin em xin phép không tiết lộ. Giống như bên thớt "Tất cả về dao bếp" một con dao tiêu chuẩn thì cần biết về mác thép, lớp thép, độ cứng... nhưng em xin không tiết lộ về những con mà do em làm ra.

Chỉ chắc chắn vài điều sau đây:
1. "Nó không gỉ" kể cả gặp các loại như chanh, nhựa chuối...Hoặc một số bác ngâm trong cocacola thoải mái luôn nó vẫn trắng sáng, một số con dao mà các bác mua bên nhật về ngâm coca mà nó ngả sang màu xám là thép không ok lắm về độ ăn mòn chống gỉ đâu nha.
2. Độ cứng, cái này thì em không biết ở đâu đo cái này cho nó chuẩn nhỉ, các bác mách em với để em gửi dao của em đi đo.
Nhưng cảm quan về độ cứng thì em đã từng lấy 2 con để chặt thep B40, 1 con làm từ thép vòng bi, 2 là từ thép không gỉ sau quá trình em làm xong sản phẩm. Kết quả là con bòng bi bị cùn lưỡi, con kia không si nhê. Tại sao em lại có kết luận con làm từ thép không gỉ cứng hơn con vòng bi qua cảm quan như vậy.

Vì khi 2 kim loại va chạm sẽ sinh ra nhiệt. Thép tốt sẽ chịu được nhiệt và lưỡi không làm sao hết. Khi thử cái chặt thép này con ở vòng bi sẽ bắn ra tia lửa còn thép không gỉ thì không. Hôm nào em làm video cho các bác xem

----------------------------------------------

Video test dao:



Hôm nào rảnh em sẽ làm tiếp video với cà chua, chặt sắt b40 các kiểu.

----------------------------------------------

Tự bạch: Em biết chỉ với công nghệ rèn và máy móc ở VN chưa đủ để sánh với các nước # nhưng cứ có chút lãi là em lại đầu tư vào máy móc, nâng cao công nghệ và ngày càng hoàn thiện sản phẩm hơn...Mong các bác chỉ giáo và góp ý cho em với.

Em xin cám ơn.
Thép vòng bi đa phần là thép (xa kha 15- đọc theo tiếng Nga) thép này khó rèn. Độ cứng có thể đạt 65-72 HRC , chịu nhiệt tốt, nhưng hơi giòn. Nếu tôi ở 55 HRC thì khá deo. Độ gỉ chậm.
Thép không gỉ không thể tạo độ cứng như thép hợp kim thấp dc. Tất nhiên dao bếp không cần phải có độ cứng cao như thép công cụ. Quan trọng là gia nhiệt để rèn và tôi thép bằng gì. Dừng than đá thì phi cả thép. Nếu có điều kiện thì dùng lò điện trở, lò muối hoặc tôi bằng lò chân không
 

Tâm Sinh Phúc

[Tịch thu bằng lái]
Biển số
OF-587695
Ngày cấp bằng
30/8/18
Số km
1,796
Động cơ
154,067 Mã lực
E đang tìm 1 con đa năng làm bếp gia đình
 

pooka

Xe container
Biển số
OF-207662
Ngày cấp bằng
26/8/13
Số km
7,464
Động cơ
1,966,650 Mã lực
#2. Giữ chỗ 2
---------------------------------------------------------
1. Dao dọc giấy




Con này em không muốn làm đâu, vì nó bé lắt nhắt cực, đồ càng bé làm càng khoai.

Bác này hình như dân văn phòng, công việc chuyên rạch thùng cát tông hay đại khái làm những việc liên quan đến (Rọc, Rạch). Làm còn này 500k mà bác ý trả trước. 2 tháng sau em với trả hàng. Nghĩ lại thấy có lỗi quá. Bảo không làm ông nài nỉ.

Thông số bao gồm:

  • Con này thông số như hình ảnh, dạng mà khách ngẫu hứng. Phần vỏ được làm từ sừng trâu. Lấy vải bôi kem đánh răng vào đánh đi, đánh lại tầm 30 phút vỏ sẽ sáng bóng như nhẫn sừng ấy các thím ạ. Ảnh này là em chưa hoàn thiện nên hơi xấu. Tổng độ dài là 17cm. Nói về đánh bóng em còn được các cụ ngày xưa dạy phơi là chuối các kiểu...Hôm nào rảnh viết hẳn 1 bài về cái đó. Công nhận ngày xưa có nhiều công cụ làm thú vị lắm các bác ạ.
  • Con này dùng vào việc rọc, rạch thì tiện lắm. Nhỏ, gọn,tiện.
---------------------------------------------------------
2. Dao lọc cá.



Đánh giá cá nhân: Con này theo cảm nhận của em thì chỉ dành cho các bác kiểu đầu bếp, chuyên sử dụng để lọc cá, lọc thịt. Có lẽ công việc của bác ấy chuyên lọc.
Nếu là một người ít lọc thịt thì dùng con này không tiện lắm. Thân nó khá ngắn, chính vì vậy người lọc chuyên họ cần nhỏ gọn để thao tác nhanh hơn, kiểu không zườm zà


Thông số bao gồm:

  • Tổng chiều dài : 320 mm
  • Chiều dài phần lưỡi :200 mm
  • Rộng lưỡi : 60 mm
  • Cân nặng: 320 gram
  • Độ dày gáy dao: 5 mm
  • Cán: Lục giác
  • Chất liệu cán: Gỗ chắc đỏ ốp 2 bên
---------------------------------------------------------
3. Thớt inox




Đánh giá cá nhân: Cái này em lan man tí xíu. Em rất thích thớt gõ nhưng ghét nhất cái mùn thớt nó ra mùi rất khó chịu. Một hôm đẹp zời hứng quá lôi inox ra làm cái thớt. Mục đích của em là thái thịt chín thôi.
Ưu điểm loại này là sạch sẽ không sợ vi khuẩn, rửa nhanh lắm nhưng hại dao nhưng với thép cứng hơn inox thì không sợ nhưng có lẽ phải thường xuyên mài dao (tháng 1 lần), không dùng chặt được chỉ dùng thái thôi các bác ạ. Nếu các bác có ý định làm thì làm đường kính tầm 300-350 thì hợp lí hơn, độ dày 3mm cho nhẹ và hợp giá tiền, chạy ngay ra tiệm inox bảo họ cắt cho.
Trong ảnh em hàn theo tỷ lệ vàng đó, cái chân thớt ấy. Quai thớt cũng ngồi làm cách điệu đó.



Thông số bao gồm:
  • Đường kính : 400 mm
  • Độ dày: 5 mm
  • Cân nặng: Em quên mất
  • Chất liệu: Inox 304
---------------------------------------------------------
3. Dao chặt



Đánh giá cá nhân: Con này là mẫu dạng dao chặt phổ thông. Bác này là chủ quán vịt quay, thịt nướng các kiểu. Bác muốn cán được làm bằng thép để cầm cho chắc, nên em đã quấn thép lại làm thành chuôi cho bác ý.
Phần cán được làm nhám và các hoa văn để trống trơn nhưng về cơ bản thép đã dính mỡ, càng dùng nó càng bóng nên sau này cán sẽ trơn, khi sử dụng chỉ sợ tuột tay thôi.
Làm cán quấn thế này nhọc thật sự.

Thông số bao gồm:
  • Tổng chiều dài : 330 mm
  • Chiều dài phần lưỡi :210 mm
  • Rộng lưỡi : 92 mm
  • Cân nặng: 800 gram
  • Độ dày gáy dao: 6 mm
  • Cán: Hình tròn
  • Chất liệu cán: Thép không gỉ
---------------------------------------------------------
4. Dao lọc cá biển

Đề bài:



Chốt về mẫu mã & kiểu dáng:



Link youtuebe khách gửi:



Sản phẩm:



Đánh giá cá nhân: Bác khách hàng chỉ có gửi ảnh và link video youtbe cho em , không kích thước và em tự nghĩ tự làm hết. Nhưng bác đó không ưng lắm vì độ bầu của nó muốn như hình. Em đã làm lại và đang hoàn thiện cái bao gỗ hôm nào xong em sẽ up hoàn thiện con thứ 2(tức là con sau khi làm lại).
Con này em mà dùng để thái nem, dùng thôi rồi hết xẩy luôn. Không biết nói sao để tả nhưng cầm trên tay khá thích và vừa tay.

Thông số bao gồm:
  • Tổng chiều dài : ...mm
  • Chiều dài phần lưỡi :...mm
  • Rộng lưỡi : ...mm
  • Cân nặng: ...gram
  • Độ dày gáy dao: 2,5 mm
  • Cán: Hình tròn
  • Chất liệu cán: Gỗ chắc đỏ
---------------------------------------------------------
4. Dao thái làm theo mẫu KAI Shun Classic


Đề bài:



Sản phẩm:





Đánh giá cá nhân: Em làm nhiều mẫu dao nhật lắm nhưng mỗi cái làm xong đều có cảm nhận rất riêng. Công nhận họ có những bộ dao nhìn khác nhau có 1 xíu thôi mà dùng từng công dụng khắc hẳn. Nói theo kiểu VN là "vẽ chuyện" nhưng có dùng mới biết nó chất thế nào.

Mẫu này cũng vậy, bác này không sợ đồ nhọn nên chọn con này. Con này người ít vào bếp thì rất thích vì nó nhẹ, cầm vừa tay, không dài, không ngắn. Con này dành cho ai tiết kiệm vừa muốn có dao thái thịt và dao gọt hoa quả dạng to như dưa hấu,đu đủ....gọt hoa quả thì nên cẩn thận vì nó khá sắc.

Thông số bao gồm:
  • Tổng chiều dài : ...mm
  • Chiều dài phần lưỡi :...mm
  • Rộng lưỡi : ...mm
  • Cân nặng: ...gram
  • Độ dày gáy dao: ... mm
  • Cán: Hình tròn
  • Chất liệu cán: Gỗ chắc đỏ
Hay quá. Nghe cụ giới thiệu em thích rồi đấy. Cụ nhận làm dao theo ý khách hả.
 

hatchback

Xe buýt
Biển số
OF-95098
Ngày cấp bằng
13/5/11
Số km
932
Động cơ
396,413 Mã lực
Chã còn vào đây hóng với xem giá hehe
Chã mà vào đây hóng là gay cho bác chủ thớt rồi.
Đề nghị chã nhẹ tay vì nghề rèn bây giờ gần như thất truyền rồi, không như các cụ rình rập vào đây bán hàng online free.
 

pooka

Xe container
Biển số
OF-207662
Ngày cấp bằng
26/8/13
Số km
7,464
Động cơ
1,966,650 Mã lực
Chã mà vào đây hóng là gay cho bác chủ thớt rồi.
Đề nghị chã nhẹ tay vì nghề rèn bây giờ gần như thất truyền rồi, không như các cụ rình rập vào đây bán hàng online free.
Em thì nghĩ là chã thích làm bếp thôi.
 

Xe nội lước

Xe container
Biển số
OF-528779
Ngày cấp bằng
26/8/17
Số km
7,764
Động cơ
290,962 Mã lực
Thép vòng bi đa phần là thép (xa kha 15- đọc theo tiếng Nga) thép này khó rèn. Độ cứng có thể đạt 65-72 HRC , chịu nhiệt tốt, nhưng hơi giòn. Nếu tôi ở 55 HRC thì khá deo. Độ gỉ chậm.
Thép không gỉ không thể tạo độ cứng như thép hợp kim thấp dc. Tất nhiên dao bếp không cần phải có độ cứng cao như thép công cụ. Quan trọng là gia nhiệt để rèn và tôi thép bằng gì. Dừng than đá thì phi cả thép. Nếu có điều kiện thì dùng lò điện trở, lò muối hoặc tôi bằng lò chân không
Em xem youtube thấy ng ta trát bùn lên thanh thép rồi cho vào lò nung ,sau mang ra đập thành hình con dao.sao lại phải trát bùn lên hả cụ ?
 

Cavoi01

Xe tải
Biển số
OF-545907
Ngày cấp bằng
15/12/17
Số km
211
Động cơ
322,830 Mã lực
Tuổi
33
Em xem youtube thấy ng ta trát bùn lên thanh thép rồi cho vào lò nung ,sau mang ra đập thành hình con dao.sao lại phải trát bùn lên hả cụ ?
Có thể là bùn đất đắp ngoài giúp cho thanh thép k bị oxi hoá khi bị nung nóng hoặc thành phần đắp ngoài có thêm khoáng chất giúp thanh thép có chất lượng tốt hơn
 

PCX2018

Xe buýt
Biển số
OF-781679
Ngày cấp bằng
25/6/21
Số km
968
Động cơ
41,650 Mã lực
Em cũng dùng dao thép trắng của 1 anh thợ Hậu Lộc. Về khả năng giữ lưỡi thì hơi kém nhưng lại dễ mài, quan trọng là sáng, sạch.
 

PCX2018

Xe buýt
Biển số
OF-781679
Ngày cấp bằng
25/6/21
Số km
968
Động cơ
41,650 Mã lực
Thép vòng bi đa phần là thép (xa kha 15- đọc theo tiếng Nga) thép này khó rèn. Độ cứng có thể đạt 65-72 HRC , chịu nhiệt tốt, nhưng hơi giòn. Nếu tôi ở 55 HRC thì khá deo. Độ gỉ chậm.
Thép không gỉ không thể tạo độ cứng như thép hợp kim thấp dc. Tất nhiên dao bếp không cần phải có độ cứng cao như thép công cụ. Quan trọng là gia nhiệt để rèn và tôi thép bằng gì. Dừng than đá thì phi cả thép. Nếu có điều kiện thì dùng lò điện trở, lò muối hoặc tôi bằng lò chân không
Em thấy thép vòng bi thợ hay làm dao thái 3 lớp ( dao thép kẹp, thép bổ) rất tốt. Mỗi tội giá chát quá.
 

voldemot

Xe máy
Biển số
OF-707586
Ngày cấp bằng
14/11/19
Số km
76
Động cơ
91,351 Mã lực
Tuổi
35
Tại sao dao làm cá lại bản to như cái lá bàng thế cc? Em tưởng bản to thì thịt cá nó sẽ ma sát nhiều lên mặt bản dao ,sinh khó làm chứ ạ
Nó kiểu 1 đường cắt sẽ đi hết nguyên một con cá luôn cụ
Dao cụ có tôi hay xử lý nhiệt j ko
Có ạ. Dao được xử lí qua nhiệt luyện ạ.
Con dao làm cá bác làm gọi là Tuna knife. Thông tin, kích thước khá nhiều và nó có nhiều kích thước khác nhau. Bác làm nghề thì nên tập vẽ dao thì sẽ chuẩn xác về hình dáng, kích thước sẽ chuẩn hơn.
gửi cụ link về1 con khá chuẩn về cái dáng tuna này
Trời ơi. Hay quá, để em mò thêm. May mà em biết cái tên rồi. E thấy người ta làm rèn mà vẽ đẹp thật đó.

E đang tìm 1 con đa năng làm bếp gia đình
Đa năng thì có nhiều dạng lắm nhưng nhiều người nghiện nhất là con dao chopper cụ ạ. Hoặc bây giờ là c/s hiện đại thì đa số chỉ sắm cho mình những con dao thái. Dao thái có nhiều dạng (dao thái nhọn, dao thái bằng, dao thái vát đầu.)
Hay quá. Nghe cụ giới thiệu em thích rồi đấy. Cụ nhận làm dao theo ý khách hả.
dạ. Em chuyên đa dạng loại đó luôn.




Em cũng dùng dao thép trắng của 1 anh thợ Hậu Lộc. Về khả năng giữ lưỡi thì hơi kém nhưng lại dễ mài, quan trọng là sáng, sạch.
Vậy đó là dạng thép không ăn tôi, thép ăn tôi qua nhiệt luyện thì giữ lưỡi lâu lắm cụ ạ. Khoảng 1 năm mài 1-2 lần thôi ấy.
Dao thép vòng bi thìđược xếp hạng tốt hơn cả thép nhíp xe nhưng tất cảđều bị gỉ cụạ. Dao bếp mà nhìn gỉ thì kinh lắm.
 

Cavoi01

Xe tải
Biển số
OF-545907
Ngày cấp bằng
15/12/17
Số km
211
Động cơ
322,830 Mã lực
Tuổi
33
Nó kiểu 1 đường cắt sẽ đi hết nguyên một con cá luôn cụ

Có ạ. Dao được xử lí qua nhiệt luyện ạ.

Trời ơi. Hay quá, để em mò thêm. May mà em biết cái tên rồi. E thấy người ta làm rèn mà vẽ đẹp thật đó.


Đa năng thì có nhiều dạng lắm nhưng nhiều người nghiện nhất là con dao chopper cụ ạ. Hoặc bây giờ là c/s hiện đại thì đa số chỉ sắm cho mình những con dao thái. Dao thái có nhiều dạng (dao thái nhọn, dao thái bằng, dao thái vát đầu.)

dạ. Em chuyên đa dạng loại đó luôn.





Vậy đó là dạng thép không ăn tôi, thép ăn tôi qua nhiệt luyện thì giữ lưỡi lâu lắm cụ ạ. Khoảng 1 năm mài 1-2 lần thôi ấy.
Dao thép vòng bi thìđược xếp hạng tốt hơn cả thép nhíp xe nhưng tất cảđều bị gỉ cụạ. Dao bếp mà nhìn gỉ thì kinh lắm.
Em cần 1 con dao thái nhọn, cân bằng sừng . Cụ có mẫu nào cho em xem và báo giá luôn
 

Xe nội lước

Xe container
Biển số
OF-528779
Ngày cấp bằng
26/8/17
Số km
7,764
Động cơ
290,962 Mã lực
Cụ chủ có xem ctr trên youtube về cn sx dao hàng loạt không.em thấy họ làm với tốc độ nhanh và sp giống nhau như đúc ( mà đúc thật).
Em nghĩ đầu tiên ng ta sẽ tìm 1 sp mà nó đẹp đã .dao dù to thì cũng vẫn là 1 đồ vật nhỏ,tinh tế ,do vậy tỳ vết là k ưng mắt ..từ lưỡi đến gỗ làm cán ,đinh tán vv cũng cần đc gia công có khuôn mẫu ,tiêu chuẩn kỹ thuật ..cụ có thể thấy 1 con dao mà cụ cầm vừa nhưng chưa chắc đã vừa với số đông ...chưa " tây" thì đã trở ngại roòi..
Vd em chả biết gì về dao nhưng nhìn hinh cái dao chopper trên mạng là ưng cái hình ..
Có thể điều em nói cụ còn biết gấp 10 gấp 100. Nhưng cứ mạnh dạn tào lao cùng cụ..
Mà chopper em cho mấy ng ngồi đây xem hình để tess hộ cụ thì ai cũng bảo " dáng đẹp"
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top