[Funland] Thắc mắc về Sâm Cau Đỏ? Có cụ nào đang dùng không ạ?

gacontaplaixe

Xe tải
Biển số
OF-83897
Ngày cấp bằng
27/1/11
Số km
316
Động cơ
416,770 Mã lực
Ngọc cẩu cụ ngâm bao lâu thì uống thế cụ? Cụ mix thêm mật ong nhiều ko? E ngâm 5l rượu nhưng cho có 500ml mật ong thôi

Được gửi từ iPhone - Otofun
Em không ngâm trực tiếp mật ong đâu ợ. Em mua cả tổ ( sáp, ong, nhộng, mật ) em ngâm vào bình 3-4 tháng thì lắc bình cho tan ra hết. Sau đó lọc rồi rót ra chai. Với 10 lít rượu thì em cho thêm 1 lít rượu đã ngâm qua mật ong. Nói chung cái này nó ước lượng thôi vì chỉ hơi có vị ngọt một chút thì ngon chứ uống rượu ngọt thỉu nhanh chán lắm
 

o0akay0o

Xe buýt
Biển số
OF-95064
Ngày cấp bằng
12/5/11
Số km
664
Động cơ
281,506 Mã lực
Cụ ngửi thử xem có mùi sanophin ko? Nếu đúng Sâm Cau sẽ có mùi sanophin (mùi sâm) thoang thoảng rất dễ chịu. Bất cứ loại sâm nào như sâm đá, đảng sâm, khoai sâm... thì đều có mùi sanophin đặc trưng giống nhau. Càng có nồng độ sanophin cao thì càng nhiều mùi và có nhiều tác dụng.
 
Chỉnh sửa cuối:

nvhoan22

Xe tải
Biển số
OF-745928
Ngày cấp bằng
10/10/20
Số km
406
Động cơ
60,201 Mã lực
Cụ ngửi thử xem có mùi sanophin ko? Nếu đúng Sâm Cau sẽ có mùi sanophin (mùi sâm) thoang thoảng rất dễ chịu. Bất cứ loại sâm nào như sâm đá, đảng sâm, khoai sâm... thì đều có mùi sanophin đặc trưng giống nhau. Càng có nồng độ sanophin cao thì càng nhiều mùi và có nhiều tác dụng.
Em chưa được ngửi mùi sâm bao giờ =)))
 

kelangthangdien

Xe tăng
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-294906
Ngày cấp bằng
4/10/13
Số km
1,256
Động cơ
365,303 Mã lực
Nơi ở
Lai châu
Website
taybacthaoduoc.com
Cụ ngửi thử xem có mùi sanophin ko? Nếu đúng Sâm Cau sẽ có mùi sanophin (mùi sâm) thoang thoảng rất dễ chịu. Bất cứ loại sâm nào như sâm đá, đảng sâm, khoai sâm... thì đều có mùi sanophin đặc trưng giống nhau. Càng có nồng độ sanophin cao thì càng nhiều mùi và có nhiều tác dụng.
Cụ nói chuẩn đấy ạ
 

vieteuro

Xe container
Biển số
OF-63079
Ngày cấp bằng
30/4/10
Số km
8,395
Động cơ
26,768 Mã lực
Cái này với ngọc cẩu cách đây 15 năm e đi hoà bình xin được vài tải ;))
 

alongcamepolly

Xe lăn
Biển số
OF-24452
Ngày cấp bằng
19/11/08
Số km
11,604
Động cơ
20,634 Mã lực
Nơi ở
mọi nơi có thể
Ngọc cẩu ngâm mầu đen là đúng ngọc cẩu thật; Rượu ngọc cẩu uống chát là do chưa biết cách ngâm.
1. Ngọc cẩu là dạng nấm mọc trong rừng nhiệt đới, nó có hai loại: Loại như cu chó (đực) và loại hoa nở bung (cái). Để ngâm rượu nên chọn loại đực (thường là cả bụi chứ không tách từng cái một).
2. Ngọc cẩu có cả hàng Trung Quốc và hàng Việt Nam, hàng Trung quốc thường đẹp mã (đều cái, to mập, ...) hơn hàng VN nhưng chất lượng không bằng ngọc cẩu VN; do vậy, nên chọn hàng VN mà ngâm (thường đắt hơn hàng TQ).
3. Ngọc cẩu rất nhanh hỏng nên phải chọn hàng tươi mới, mới thu hoạch ngâm rựơu mới đảm bảo chất lượng (các bác mua về ngâm ít nhất cũng đã qua 1 tuần từ khi đào nên chất lượng giảm nhiều rồi).
4. Ngọc cẩu rất bẩn do mọc hoang trong rừng và rất khó vệ sinh; để làm sạch mà không bị dập, nát phải dùng vòi xịt (áp lực vừa phải) để rửa sạch đất, rác bẩn bám mà không làm nát củ trướng khi ngâm.
5. Ngọc cẩu khác với các loại thảo mộc khác, nếu ngâm và uống trong thời gian dưới 1,5 năm thì rất chát và ngái, mùi khá khó uống; tuy nhiên, nếu ngâm đủ 2,5 - 3 năm bỏ ra uống thì có mùi thơm nhẹ, vị đễ uống và rất có hậu (uống xong nó ngọt dịu chứ không như sâm) - Ngọc cẩu ngâm 3 năm uống chất và dễ uống hơn ba kích nhiều.
6. Rượu thảo mộc nào cũng vậy phải lưu ý
- Không bao giờ pha thêm rượu trắng sau khi ngâm, nó sẽ làm cho rượu có vị rượu sống, mất đi vị ngon nguyên thủy - Nếu ngâm đặc thì nên uống ít.
- Chỉ nên ngân 1 nước, ngâm 2 nước rượu có thể có màu nhưng không còn chất và mùi vị cũng khó uống - Quan trọng nó chẳng còn chất gì.
- Không nên pha trộn các loại rượu ngâm với nhau (VD pha rượu sâm cau với rượu ngọc cẩu, ...) mà nên uống riêng từng loại (trừ trường hợp có công thức ngâm lẫn một số vị như ngâm thuộc) mới thẩm được cái vị tinh túy của mỗi loại rượu.
- Rượu thảo mộc ngâm đủ thời gian nên bỏ bã đi, chắt lấy rượu cho vào bình thì mới để được lâu và đảm bảo độ ổn định của rượu trong suốt thời gian SD.
...
Bác nào thích ngọc cẩu hãy làm đúng quy trình, ngâm đủ thời gian xem nhé./.
Cháu oánh dấu
 

Tuananhhau

Xe điện
Biển số
OF-140562
Ngày cấp bằng
4/5/12
Số km
2,239
Động cơ
25,593 Mã lực
Sâm cau - Tiên mao. Cụ search là ra thôi. Còn không có sâm cau đỏ cụ nhé.
B04BD589-6B43-426D-98B8-E8808CDF7B24.png
 

luuha_bqp

Xe buýt
Biển số
OF-165947
Ngày cấp bằng
9/11/12
Số km
942
Động cơ
355,519 Mã lực
Nơi ở
hn
sâm cau khô, em ngâm uống ngọt-thơm, màu rượu đỏ vàng đẹp.
 

comiki

Xe ba gác
Người OF
Biển số
OF-504527
Ngày cấp bằng
13/4/17
Số km
20,370
Động cơ
3,262,791 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Theo em biết thì nó không phải là sâm cau ạ
Cụ kelangthangdien chuyên về đồ ngâm rượu đó cụ, cụ ấy xác nhận là sâm cau đỏ rồi
Chiêu lập lờ ăn theo sâm cau của các con buôn nên sẽ có thêm chữ "đỏ", và bồng bồng còn gọi là sâm cau đỏ :D

Một loại cây khác cũng tên là bồng bồng hay lá hen, dùng làm thuốc chữa hen.
 

Trần Gia

Xe tăng
Biển số
OF-377426
Ngày cấp bằng
12/8/15
Số km
1,364
Động cơ
247,054 Mã lực
Ngọc cẩu ngâm mầu đen là đúng ngọc cẩu thật; Rượu ngọc cẩu uống chát là do chưa biết cách ngâm.
1. Ngọc cẩu là dạng nấm mọc trong rừng nhiệt đới, nó có hai loại: Loại như cu chó (đực) và loại hoa nở bung (cái). Để ngâm rượu nên chọn loại đực (thường là cả bụi chứ không tách từng cái một).
2. Ngọc cẩu có cả hàng Trung Quốc và hàng Việt Nam, hàng Trung quốc thường đẹp mã (đều cái, to mập, ...) hơn hàng VN nhưng chất lượng không bằng ngọc cẩu VN; do vậy, nên chọn hàng VN mà ngâm (thường đắt hơn hàng TQ).
3. Ngọc cẩu rất nhanh hỏng nên phải chọn hàng tươi mới, mới thu hoạch ngâm rựơu mới đảm bảo chất lượng (các bác mua về ngâm ít nhất cũng đã qua 1 tuần từ khi đào nên chất lượng giảm nhiều rồi).
4. Ngọc cẩu rất bẩn do mọc hoang trong rừng và rất khó vệ sinh; để làm sạch mà không bị dập, nát phải dùng vòi xịt (áp lực vừa phải) để rửa sạch đất, rác bẩn bám mà không làm nát củ trướng khi ngâm.
5. Ngọc cẩu khác với các loại thảo mộc khác, nếu ngâm và uống trong thời gian dưới 1,5 năm thì rất chát và ngái, mùi khá khó uống; tuy nhiên, nếu ngâm đủ 2,5 - 3 năm bỏ ra uống thì có mùi thơm nhẹ, vị đễ uống và rất có hậu (uống xong nó ngọt dịu chứ không như sâm) - Ngọc cẩu ngâm 3 năm uống chất và dễ uống hơn ba kích nhiều.
6. Rượu thảo mộc nào cũng vậy phải lưu ý
- Không bao giờ pha thêm rượu trắng sau khi ngâm, nó sẽ làm cho rượu có vị rượu sống, mất đi vị ngon nguyên thủy - Nếu ngâm đặc thì nên uống ít.
- Chỉ nên ngân 1 nước, ngâm 2 nước rượu có thể có màu nhưng không còn chất và mùi vị cũng khó uống - Quan trọng nó chẳng còn chất gì.
- Không nên pha trộn các loại rượu ngâm với nhau (VD pha rượu sâm cau với rượu ngọc cẩu, ...) mà nên uống riêng từng loại (trừ trường hợp có công thức ngâm lẫn một số vị như ngâm thuộc) mới thẩm được cái vị tinh túy của mỗi loại rượu.
- Rượu thảo mộc ngâm đủ thời gian nên bỏ bã đi, chắt lấy rượu cho vào bình thì mới để được lâu và đảm bảo độ ổn định của rượu trong suốt thời gian SD.
...
Bác nào thích ngọc cẩu hãy làm đúng quy trình, ngâm đủ thời gian xem nhé./.
Trc bạn trên Lào cai gửi về cho 20kg ngọc cẩu tươi. E rửa sạch mang phơi khô ngâm được 2 bình 20 lít, cho ông bạn khác 1 bình. Ông ấy 6 tháng đã lôi ra pha uống, giờ vẫn còn do đặc quá. Bình của e còn nguyên tem , đến nay gần được 3 năm rồi. Để hôm nào lôi ra thẩm rồi báo cáo các cụ 😁
 

ong dat

Xe tăng
Biển số
OF-158365
Ngày cấp bằng
26/9/12
Số km
1,717
Động cơ
375,584 Mã lực
Trc bạn trên Lào cai gửi về cho 20kg ngọc cẩu tươi. E rửa sạch mang phơi khô ngâm được 2 bình 20 lít, cho ông bạn khác 1 bình. Ông ấy 6 tháng đã lôi ra pha uống, giờ vẫn còn do đặc quá. Bình của e còn nguyên tem , đến nay gần được 3 năm rồi. Để hôm nào lôi ra thẩm rồi báo cáo các cụ 😁
10kg/20l thì đặc sánh luôn.
 

Trần Gia

Xe tăng
Biển số
OF-377426
Ngày cấp bằng
12/8/15
Số km
1,364
Động cơ
247,054 Mã lực
10kg/20l thì đặc sánh luôn.
Đen nâu cả bình luôn cụ. Riêng phần củ khô đã hơn nửa bình, 2 mua 20l rượu về ngâm đc 1 bình 20l ngọc cẩu, 1 bình 10l táo Bằng la mà vẫn thừa tầm 2l rượu trắng
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top