[Funland] Thắc mắc về Sâm Cau Đỏ? Có cụ nào đang dùng không ạ?

hm.tuan

Xe điện
Biển số
OF-65092
Ngày cấp bằng
27/5/10
Số km
3,191
Động cơ
1,057,643 Mã lực
Nơi ở
Xó bếp
Theo em thì tùy cơ thể mỗi người, hợp với người này nhưng ko hợp với người khác, bất kể loại gì đi chăng nữa.
Ví dụ táo mèo thì trước kia cái dép nhà em nó bắt đổ đi vì cứ bị èo uột.
Sau đổi sang sâm Hàn Quốc nhưng ko ổn.
Rồi chuyển sang nấm đông trùng thì lại hay và dùng suốt từ đó.
Nhưng mấy người em biết, có nói lại là dùng nấm đông trùng thì lại hỏng.
Chả biết sao, tự mình trải nghiệm thôi, chứ ko lại đẽo cày giữa đường.
 

ong dat

Xe tăng
Biển số
OF-158365
Ngày cấp bằng
26/9/12
Số km
1,717
Động cơ
375,584 Mã lực
Đợt mốt rượu ngọc cẩu, nhìn như cái *** chó thâm xì =)) mẹ khỉ ngâm ra đen kịt, uống chát xít như đít bà già k ra cái thể thống gì mà mùi còn chả thơm ;))
Haha. Đúng là em khuân về cả ngọc cẩu lẫn sâm cau cụ ạ =)) Ngọc cẩu thấy bảo phải cho thêm mật ong uống mới được =)))
Haha e đọc vị như tộc tư vấn cho kinh í nhở =)) nói thật ngọc cẩu nó vô duyên lắm cụ ạ, rượu cho mật ong uống nó kinh thấy mẹ luôn vì uống rất mệt. Nếu củ quả e thấy có 3 kích, đinh lăng xịn (k phải đinh lăng to như khoai, trắng nõn) là còn ổn ổn. Rệu em k uống nhiều nên cũng biết sơ sơ nhưng ngọc cẩu là e uống rồi chứ k chém ;))
Em chót ngâm ngọc cẩu mất rồi :))) Để hnao e thử thẩm cái ngọc cẩu xem ntn =)) Ngâm xong nó đen xì =))
Ngọc cẩu ngâm mầu đen là đúng ngọc cẩu thật; Rượu ngọc cẩu uống chát là do chưa biết cách ngâm.
1. Ngọc cẩu là dạng nấm mọc trong rừng nhiệt đới, nó có hai loại: Loại như cu chó (đực) và loại hoa nở bung (cái). Để ngâm rượu nên chọn loại đực (thường là cả bụi chứ không tách từng cái một).
2. Ngọc cẩu có cả hàng Trung Quốc và hàng Việt Nam, hàng Trung quốc thường đẹp mã (đều cái, to mập, ...) hơn hàng VN nhưng chất lượng không bằng ngọc cẩu VN; do vậy, nên chọn hàng VN mà ngâm (thường đắt hơn hàng TQ).
3. Ngọc cẩu rất nhanh hỏng nên phải chọn hàng tươi mới, mới thu hoạch ngâm rựơu mới đảm bảo chất lượng (các bác mua về ngâm ít nhất cũng đã qua 1 tuần từ khi đào nên chất lượng giảm nhiều rồi).
4. Ngọc cẩu rất bẩn do mọc hoang trong rừng và rất khó vệ sinh; để làm sạch mà không bị dập, nát phải dùng vòi xịt (áp lực vừa phải) để rửa sạch đất, rác bẩn bám mà không làm nát củ trướng khi ngâm.
5. Ngọc cẩu khác với các loại thảo mộc khác, nếu ngâm và uống trong thời gian dưới 1,5 năm thì rất chát và ngái, mùi khá khó uống; tuy nhiên, nếu ngâm đủ 2,5 - 3 năm bỏ ra uống thì có mùi thơm nhẹ, vị đễ uống và rất có hậu (uống xong nó ngọt dịu chứ không như sâm) - Ngọc cẩu ngâm 3 năm uống chất và dễ uống hơn ba kích nhiều.
6. Rượu thảo mộc nào cũng vậy phải lưu ý
- Không bao giờ pha thêm rượu trắng sau khi ngâm, nó sẽ làm cho rượu có vị rượu sống, mất đi vị ngon nguyên thủy - Nếu ngâm đặc thì nên uống ít.
- Chỉ nên ngân 1 nước, ngâm 2 nước rượu có thể có màu nhưng không còn chất và mùi vị cũng khó uống - Quan trọng nó chẳng còn chất gì.
- Không nên pha trộn các loại rượu ngâm với nhau (VD pha rượu sâm cau với rượu ngọc cẩu, ...) mà nên uống riêng từng loại (trừ trường hợp có công thức ngâm lẫn một số vị như ngâm thuộc) mới thẩm được cái vị tinh túy của mỗi loại rượu.
- Rượu thảo mộc ngâm đủ thời gian nên bỏ bã đi, chắt lấy rượu cho vào bình thì mới để được lâu và đảm bảo độ ổn định của rượu trong suốt thời gian SD.
...
Bác nào thích ngọc cẩu hãy làm đúng quy trình, ngâm đủ thời gian xem nhé./.
 
Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
28,065
Động cơ
655,055 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
Em chào các cụ!
Tình hình năm ngoái em có đi Sapa và khuân về 1ít sâm cau đỏ về ngâm rượu (Như hình dưới ạ).
Hôm nay em tình cờ đọc trên mạng thì thấy bảo là không phải sâm cau đỏ, mà là cây Bồng Bồng :(
Em cũng thấy có mấy trang phản biện lại bảo đây là đúng là sâm cau đỏ, cây bồng bồng là dạng khác :D
Không biết ở đây đã có cụ nào đang ngâm rượu và uống chưa ạ?
32895086_2155414154692298_7640283444152369152_n.jpg
Khoản này cụ phải hỏi cụ kelangthangdien
 

phuongmit

Xe ba gác
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
20,039
Động cơ
2,443,751 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Ngọc cẩu ngâm mầu đen là đúng ngọc cẩu thật; Rượu ngọc cẩu uống chát là do chưa biết cách ngâm.
1. Ngọc cẩu là dạng nấm mọc trong rừng nhiệt đới, nó có hai loại: Loại như cu chó (đực) và loại hoa nở bung (cái). Để ngâm rượu nên chọn loại đực (thường là cả bụi chứ không tách từng cái một).
2. Ngọc cẩu có cả hàng Trung Quốc và hàng Việt Nam, hàng Trung quốc thường đẹp mã (đều cái, to mập, ...) hơn hàng VN nhưng chất lượng không bằng ngọc cẩu VN; do vậy, nên chọn hàng VN mà ngâm (thường đắt hơn hàng TQ).
3. Ngọc cẩu rất nhanh hỏng nên phải chọn hàng tươi mới, mới thu hoạch ngâm rựơu mới đảm bảo chất lượng (các bác mua về ngâm ít nhất cũng đã qua 1 tuần từ khi đào nên chất lượng giảm nhiều rồi).
4. Ngọc cẩu rất bẩn do mọc hoang trong rừng và rất khó vệ sinh; để làm sạch mà không bị dập, nát phải dùng vòi xịt (áp lực vừa phải) để rửa sạch đất, rác bẩn bám mà không làm nát củ trướng khi ngâm.
5. Ngọc cẩu khác với các loại thảo mộc khác, nếu ngâm và uống trong thời gian dưới 1,5 năm thì rất chát và ngái, mùi khá khó uống; tuy nhiên, nếu ngâm đủ 2,5 - 3 năm bỏ ra uống thì có mùi thơm nhẹ, vị đễ uống và rất có hậu (uống xong nó ngọt dịu chứ không như sâm) - Ngọc cẩu ngâm 3 năm uống chất và dễ uống hơn ba kích nhiều.
6. Rượu thảo mộc nào cũng vậy phải lưu ý
- Không bao giờ pha thêm rượu trắng sau khi ngâm, nó sẽ làm cho rượu có vị rượu sống, mất đi vị ngon nguyên thủy - Nếu ngâm đặc thì nên uống ít.
- Chỉ nên ngân 1 nước, ngâm 2 nước rượu có thể có màu nhưng không còn chất và mùi vị cũng khó uống - Quan trọng nó chẳng còn chất gì.
- Không nên pha trộn các loại rượu ngâm với nhau (VD pha rượu sâm cau với rượu ngọc cẩu, ...) mà nên uống riêng từng loại (trừ trường hợp có công thức ngâm lẫn một số vị như ngâm thuộc) mới thẩm được cái vị tinh túy của mỗi loại rượu.
- Rượu thảo mộc ngâm đủ thời gian nên bỏ bã đi, chắt lấy rượu cho vào bình thì mới để được lâu và đảm bảo độ ổn định của rượu trong suốt thời gian SD.
...
Bác nào thích ngọc cẩu hãy làm đúng quy trình, ngâm đủ thời gian xem nhé./.
Cảm ơn cụ về kiến thức món này. Em toàn dc uống chứ chưa bao giờ ngâm
 

vừa đi vừa láii

Xe container
Biển số
OF-418867
Ngày cấp bằng
25/4/16
Số km
6,166
Động cơ
221,291 Mã lực
Cách đây mấy năm ông anh em vác được bảo tải món này. 2 anh em kỳ cạch rửa, cắt phơi khô..chuẩn bị ngâm rượu thì bà chị vứt đi hết :((
 

phuongmit

Xe ba gác
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
20,039
Động cơ
2,443,751 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Cách đây mấy năm ông anh em vác được bảo tải món này. 2 anh em kỳ cạch rửa, cắt phơi khô..chuẩn bị ngâm rượu thì bà chị vứt đi hết :((
Chắc bà chị đọc dc công dụng quảng cáo trên mạng và sợ ông anh lôi ra chứng minh để viết báo cáo từ lý thuyết đến thực tiễn nên ném đi :))
 

Mít - Mật

Xe tăng
Biển số
OF-71981
Ngày cấp bằng
4/9/10
Số km
1,390
Động cơ
494,481 Mã lực
Tiện thể các cụ cho em hỏi, rượu rắn uống vào có tốt ko ạ.
 

phuongmit

Xe ba gác
Biển số
OF-134398
Ngày cấp bằng
14/3/12
Số km
20,039
Động cơ
2,443,751 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Tiện thể các cụ cho em hỏi, rượu rắn uống vào có tốt ko ạ.
Rượu rắn theo e biết là có công dụng đối với người đau xương khớp, tuy nhiên phải uống đúng liều lượng và quan trọng nhất là qua 50 tuổi mới dùng dc nếu k sẽ rất ảnh hưởng đến ngũ tạng, vì e thấy bảo rượu rắn rất “nóng”
 

Dan du an

Xe ba gác
Biển số
OF-94944
Ngày cấp bằng
11/5/11
Số km
20,151
Động cơ
400,530 Mã lực
Em không thích rượu ngâm. Ông già em lúc tầm 40 tuổi sang nhà ông bạn thân ở Lệ Mật, ông kia làm cho một bình tổ bố nguyên đống rắn với bìm bịp. Sau này đến lúc về hưu bỏ ra đổ ra định uống thấy nước nó xanh lè nên định vứt đi. Có ông ở quê lên thấy thế bảo cho anh mang về uống. Ông già sợ hại nên chỉ rót ra mỗi lần một chai cô ca to cho ông kia mang về. Thế mà độ 3-4 năm ông kia lên xin luôn cả bình bảo về pha ra với rượu nấu ở làng rất ngon.
 

kelangthangdien

Xe tăng
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-294906
Ngày cấp bằng
4/10/13
Số km
1,256
Động cơ
365,303 Mã lực
Nơi ở
Lai châu
Website
taybacthaoduoc.com

Xe bo 4 banh

Xe cút kít
Biển số
OF-26089
Ngày cấp bằng
19/12/08
Số km
16,180
Động cơ
162,581 Mã lực
Nơi ở
Thanh Xuân Bắc
Em chào các cụ!
Tình hình năm ngoái em có đi Sapa và khuân về 1ít sâm cau đỏ về ngâm rượu (Như hình dưới ạ).
Hôm nay em tình cờ đọc trên mạng thì thấy bảo là không phải sâm cau đỏ, mà là cây Bồng Bồng :(
Em cũng thấy có mấy trang phản biện lại bảo đây là đúng là sâm cau đỏ, cây bồng bồng là dạng khác :D
Không biết ở đây đã có cụ nào đang ngâm rượu và uống chưa ạ?
32895086_2155414154692298_7640283444152369152_n.jpg
Theo em biết thì nó không phải là sâm cau ạ
 

ceconam

Xe điện
Biển số
OF-203287
Ngày cấp bằng
23/7/13
Số km
3,349
Động cơ
452,511 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Ngọc cẩu ngâm mầu đen là đúng ngọc cẩu thật; Rượu ngọc cẩu uống chát là do chưa biết cách ngâm.
1. Ngọc cẩu là dạng nấm mọc trong rừng nhiệt đới, nó có hai loại: Loại như cu chó (đực) và loại hoa nở bung (cái). Để ngâm rượu nên chọn loại đực (thường là cả bụi chứ không tách từng cái một).
2. Ngọc cẩu có cả hàng Trung Quốc và hàng Việt Nam, hàng Trung quốc thường đẹp mã (đều cái, to mập, ...) hơn hàng VN nhưng chất lượng không bằng ngọc cẩu VN; do vậy, nên chọn hàng VN mà ngâm (thường đắt hơn hàng TQ).
3. Ngọc cẩu rất nhanh hỏng nên phải chọn hàng tươi mới, mới thu hoạch ngâm rựơu mới đảm bảo chất lượng (các bác mua về ngâm ít nhất cũng đã qua 1 tuần từ khi đào nên chất lượng giảm nhiều rồi).
4. Ngọc cẩu rất bẩn do mọc hoang trong rừng và rất khó vệ sinh; để làm sạch mà không bị dập, nát phải dùng vòi xịt (áp lực vừa phải) để rửa sạch đất, rác bẩn bám mà không làm nát củ trướng khi ngâm.
5. Ngọc cẩu khác với các loại thảo mộc khác, nếu ngâm và uống trong thời gian dưới 1,5 năm thì rất chát và ngái, mùi khá khó uống; tuy nhiên, nếu ngâm đủ 2,5 - 3 năm bỏ ra uống thì có mùi thơm nhẹ, vị đễ uống và rất có hậu (uống xong nó ngọt dịu chứ không như sâm) - Ngọc cẩu ngâm 3 năm uống chất và dễ uống hơn ba kích nhiều.
6. Rượu thảo mộc nào cũng vậy phải lưu ý
- Không bao giờ pha thêm rượu trắng sau khi ngâm, nó sẽ làm cho rượu có vị rượu sống, mất đi vị ngon nguyên thủy - Nếu ngâm đặc thì nên uống ít.
- Chỉ nên ngân 1 nước, ngâm 2 nước rượu có thể có màu nhưng không còn chất và mùi vị cũng khó uống - Quan trọng nó chẳng còn chất gì.
- Không nên pha trộn các loại rượu ngâm với nhau (VD pha rượu sâm cau với rượu ngọc cẩu, ...) mà nên uống riêng từng loại (trừ trường hợp có công thức ngâm lẫn một số vị như ngâm thuộc) mới thẩm được cái vị tinh túy của mỗi loại rượu.
- Rượu thảo mộc ngâm đủ thời gian nên bỏ bã đi, chắt lấy rượu cho vào bình thì mới để được lâu và đảm bảo độ ổn định của rượu trong suốt thời gian SD.
...
Bác nào thích ngọc cẩu hãy làm đúng quy trình, ngâm đủ thời gian xem nhé./.
E còn 1 bình Ngọc Cảu phải đc hơn 5 năm rồi, trước do ngâm đặc quá, rồi 1 phần e cũng ít uống rượu nên ngại cứ để đấy, định nghĩ lúc nào dùng phải pha thêm mà đọc bài của cụ cũng sáng ra nhiều điều, thanks cụ
 

kelangthangdien

Xe tăng
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-294906
Ngày cấp bằng
4/10/13
Số km
1,256
Động cơ
365,303 Mã lực
Nơi ở
Lai châu
Website
taybacthaoduoc.com
E còn 1 bình Ngọc Cảu phải đc hơn 5 năm rồi, trước do ngâm đặc quá, rồi 1 phần e cũng ít uống rượu nên ngại cứ để đấy, định nghĩ lúc nào dùng phải pha thêm mà đọc bài của cụ cũng sáng ra nhiều điều, thanks cụ
E chỉ thắc mắc là ngọc cẩu có cả hàng tầu, e chưa nghe nói đến vụ này bao giờ, hay trên e có nhiều nên tầu nó ko bon chen được
 

kelangthangdien

Xe tăng
{Kinh doanh chuyên nghiệp}
Biển số
OF-294906
Ngày cấp bằng
4/10/13
Số km
1,256
Động cơ
365,303 Mã lực
Nơi ở
Lai châu
Website
taybacthaoduoc.com

uchihafuurin

Xe buýt
Biển số
OF-442720
Ngày cấp bằng
4/8/16
Số km
815
Động cơ
327,882 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Nhà bà mợ em trên Bắc Kạn ngam cái này cách đây gần chục năm. Nhưng chả dùng bgio. Thấy bảo uống cho khoẻ chứ cụ nhà e dùng bảo nó như mấy loại rượu ngâm khác thôi. Ko có gì khác biệt lắm
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top