Ko biết có đúng ko nhưng trước e làm ở Lào Cai nhiều thì củ nhue này đúng gọi là SÂM CAU ĐỎ, e thì ko uống đc rượu nhưng ae vẫn mua về ngâm rượu uống. Theo cảm nhận của e thì rượu ngâm loại này uống êm, thơm, mát, dễ ngủ (tất nhiên là ngâm đủ lâu), còn thực hư có bổ béo gì ko thì e ko biết. Nói thế để cụ yên tâm sử dụng.
Còn về cách ngâm món này tương đối đơn giản, cụ rửa sạch từng cây, sau đó chặt nhỏ thành từng đốt, đem phơi nằng cho hơi quắt 1 tí rồi sóc qua rượu 1 lần trước khi ngâm. Rượu trước e uống thì thơm, ngon, êm sau khi ngâm đc khoảng 2 năm, e có đem về HN cho ae bạn bè thì ai cũng khen cả
Về cách chọn, e cũng chỉ nghe ae nói thôi là cụ chọn củ to, tròn, mập và dáng thẳng, đầu nhọn chứ đừng chọn kiểu dây quăn queo thì hình như ko phải loại sâm cau, và uống ko thơm ngon bằng
Hiện e cũng có ý định sẽ tìm lại nguồn Sâm Cau này để tự ngâm ở nhà