Rượu quê để hở hoặc đổ vào chén, bát để lâu nó có bị nhẹ đi
Tuy nhiên rượu quê nấu bằng ngũ cốc, đặc biệt là rượu nấu bằng gạo nếp với men bắc tốc độ nhạt của rượu khi để hở rất chậm và nhẹ đến mức độ nào đó sẽ dừng, còn rượu cồn hay rượu men lá sẽ chỉ như nước lã
Sở dĩ rượu gạo nếp giữ độ được là bởi nó có sức căng bề mặt, cản trở sự bay hơi của rượu. Cụ để ý khi cho rượu cồn (vodka) các loại vào tay, chỉ một lúc sau nó sẽ bay hết mùi. Còn rượu nấu từ gạo nếp, sẽ có cảm giác hơi dính và mùi thơm của rượu ở trên tay rất lâu.
Về độ rượu nấu bằng gạo nếp ủ men bắc nấu theo phương pháp thủ công truyền thống luôn trên 40 độ và như quê em nấu thì 50 độ là bình thường.
Tuy nhiên em sẽ gửi cụ chai rượu ở mức 40 độ do đã khử độc, hạ độ và để trong chum sành vài năm để cụ thẩm.
Cụ PM cho em xin tên, địa chỉ và sđt nhé