[Funland] Tết quê... cảm giác thật thích

f1_hn

Xe container
Biển số
OF-32387
Ngày cấp bằng
26/3/09
Số km
7,020
Động cơ
567,616 Mã lực
Nay e hỏi Sói nhà bảo bh gđ mình lên HN. Sói bảo mùng 9, về quê thì thích thật nhưng mà về từ 23 đến mùng 9 thì e sợ quá ạ.
Trẻ con nhà e thì ít về quê do ông bà nội/ngoại đều trên này nên chúng nó khoái khi đc về nhưng nhiều nhà bạn e thì trẻ con lại ngán về quê :(
 

MuathuHN252

Xe cút kít
Biển số
OF-821891
Ngày cấp bằng
2/11/22
Số km
15,578
Động cơ
323,110 Mã lực
Tuổi
32
Nơi ở
Hoàng Mai, HN
Trẻ con nhà e thì ít về quê do ông bà nội/ngoại đều trên này nên chúng nó khoái khi đc về nhưng nhiều nhà bạn e thì trẻ con lại ngán về quê :(
Về lâu quá thì cũng chán ạ. Tối là tắt đèn hết, tối om, chỗ đi chơi giải trí ko có ạ
 

SupremeLV88

Xe hơi
Biển số
OF-739816
Ngày cấp bằng
18/8/20
Số km
102
Động cơ
63,629 Mã lực
Tuổi
36
Tết giờ e thấy cũng bình thường, gọi là nghỉ ngơi chút thôi ạ
 

Bang lang

Xe điện
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
4,705
Động cơ
113,190 Mã lực
Đúng là chín tới, chứ lúc ăn chặt xong nên trần lại vì có thể đùi, lườn ( những chỗ thịt dày vẫn còn đỏ).
Theo em quan trọng là caia nồi luộc ấy, phải vừa con gà, ko bị thòi cái đầu ra như hình trên của cụ gì vì nó chín bằng hơi được. Em cho gà vào nước lạnh luộc chả bị nứt. Sôi em để lửa ở mức 500 bếp từ khoảng 15 phút, ngâm 20-30 phút. Nếu muốn đẹp thì thả thêm củ nghệ, hành, gừng cho mầu đẹp. Khi Bắc ra ngâm vào nước lạnh. Em chỉ ko biết chặt gà thôi.
 

ung_sung_tu_tai

Xe container
Biển số
OF-710823
Ngày cấp bằng
18/12/19
Số km
5,892
Động cơ
201,711 Mã lực
Tuổi
44
Không hiểu sao món LẨU giờ đã trở thành món "quốc hồn quốc túy" của chúng ta.

Vùng miền nào, dịp nào, cấp độ tiệc tùng nào, độ tuổi nào, chủng loại thực phẩm gì.... cũng làm lẩu hết cả.
 

Leanh65

Xe container
Biển số
OF-375348
Ngày cấp bằng
27/7/15
Số km
8,833
Động cơ
319,897 Mã lực
Theo em quan trọng là caia nồi luộc ấy, phải vừa con gà, ko bị thòi cái đầu ra như hình trên của cụ gì vì nó chín bằng hơi được. Em cho gà vào nước lạnh luộc chả bị nứt. Sôi em để lửa ở mức 500 bếp từ khoảng 15 phút, ngâm 20-30 phút. Nếu muốn đẹp thì thả thêm củ nghệ, hành, gừng cho mầu đẹp. Khi Bắc ra ngâm vào nước lạnh. Em chỉ ko biết chặt gà thôi.
Cụ chuẩn rôuf. Cái vụ nồi luộc ấy. Em đầu năm bị giao nhiệm vụ năm tới phải thửa được cái nồi luộc gà đúng chuẩn cụ nói. Mà xem ra khoai phết vì bây giờ các loại nồi nhôm thiên về to- dẹt chứ cao thành mà ngang 300 đổ lại hơi khó tìm. To quá thì cũng không tiện.
 

Bang lang

Xe điện
Biển số
OF-22341
Ngày cấp bằng
12/10/08
Số km
4,705
Động cơ
113,190 Mã lực
Cụ chuẩn rôuf. Cái vụ nồi luộc ấy. Em đầu năm bị giao nhiệm vụ năm tới phải thửa được cái nồi luộc gà đúng chuẩn cụ nói. Mà xem ra khoai phết vì bây giờ các loại nồi nhôm thiên về to- dẹt chứ cao thành mà ngang 300 đổ lại hơi khó tìm. To quá thì cũng không tiện.
Nồi inox có đấy cụ. Em bi h mua gà thì cũng chỉ chọn con 2kg thôi, 2,2 kg là gà em phải nằm nghiêng, mà lật gà thì dễ rách da. Do vậy cụ ko có nồi thì chọn gà cho đủ cỡ nồi là ok.
 

Leanh65

Xe container
Biển số
OF-375348
Ngày cấp bằng
27/7/15
Số km
8,833
Động cơ
319,897 Mã lực
Nồi inox có đấy cụ. Em bi h mua gà thì cũng chỉ chọn con 2kg thôi, 2,2 kg là gà em phải nằm nghiêng, mà lật gà thì dễ rách da. Do vậy cụ ko có nồi thì chọn gà cho đủ cỡ nồi là ok.
Em mua gà ăn thóc chăn thả tự do có 1,5-1,6 kg/ con thôi ( 740.000/220.000/ kg/2 con). Cơ bản là em không thích dùng nồi inox, thích loại hợp kim nhôm có tráng men chống dính. Trước kia có hàng Thượng Hải mà giờ chắc giá cao họ không nhập về nữa.
 

Yeuaibaygio

Xe container
Biển số
OF-756754
Ngày cấp bằng
8/1/21
Số km
7,938
Động cơ
192,906 Mã lực
Tuổi
49
Theo em quan trọng là caia nồi luộc ấy, phải vừa con gà, ko bị thòi cái đầu ra như hình trên của cụ gì vì nó chín bằng hơi được. Em cho gà vào nước lạnh luộc chả bị nứt. Sôi em để lửa ở mức 500 bếp từ khoảng 15 phút, ngâm 20-30 phút. Nếu muốn đẹp thì thả thêm củ nghệ, hành, gừng cho mầu đẹp. Khi Bắc ra ngâm vào nước lạnh. Em chỉ ko biết chặt gà thôi.
Nhà ngoại em làm đúng thế này. Luộc nước lạnh, cái nồi to đùng thả con gà vào như bơi trong bể bơi ấy. Mẹ em kỹ tính nên lúc làm gà phải rất cẩn thận: cắt tiết phải gọn, làm lông sạch nhưng không được sướt da con gà, nhất là mào gà, làm phải nhẹ nhàng như spa ấy ạ :D

Hôm 30 Tết em vừa bày ngũ quả vừa nghe bố con ông hàng xóm tranh luận mà buồn cười. Chốt lại ông bố bảo tao vẫn luộc gà nước lạnh còn bọn mày luộc nước sôi là học trên mạng :))

Trước em có đọc bài về sự khác nhau thì luộc nước nóng giữ vị ngọt trong thịt hơn do phản ứng co lại của cơ khi thả vào nước nóng.
 

Noname_2015

Xe tăng
Biển số
OF-369553
Ngày cấp bằng
7/6/15
Số km
1,861
Động cơ
278,686 Mã lực
Tôi thấy ở miền Trung họ cúng đĩa gà chặt. Chả lo gà bị nứt!
 

just for fun

Xe lăn
Biển số
OF-52611
Ngày cấp bằng
11/12/09
Số km
11,709
Động cơ
664,088 Mã lực
Tôi thấy ở miền Trung họ cúng đĩa gà chặt. Chả lo gà bị nứt!
Nhà cháu miền Trung đây, vẫn cúng nguyên con bình thường ạ.
p/s: tiện thể gà cúng xong giờ tồn nhiều quá thì làm gì được ạ? Giở tủ ra thấy 2 con nằm đấy mà ko biết làm món gì ăn cho hết. Muốn xử lý xong trước khi bàn giao tủ lại cho ông bà mà nghe chừng khó khăn quá. Hết miến gà, phở gà, gà bóp và giờ ko biết làm thêm món gì.
 

fadco

Xe container
Biển số
OF-48457
Ngày cấp bằng
11/10/09
Số km
5,651
Động cơ
541,127 Mã lực
Nhà cháu miền Trung đây, vẫn cúng nguyên con bình thường ạ.
p/s: tiện thể gà cúng xong giờ tồn nhiều quá thì làm gì được ạ? Giở tủ ra thấy 2 con nằm đấy mà ko biết làm món gì ăn cho hết. Muốn xử lý xong trước khi bàn giao tủ lại cho ông bà mà nghe chừng khó khăn quá. Hết miến gà, phở gà, gà bóp và giờ ko biết làm thêm món gì.
Xé ra làm ruốc gà cụ ạ, ra tết cứ làm tí ruốc gà bát mì tôm là xong bữa sáng
 

Yeuaibaygio

Xe container
Biển số
OF-756754
Ngày cấp bằng
8/1/21
Số km
7,938
Động cơ
192,906 Mã lực
Tuổi
49
Tôi thấy ở miền Trung họ cúng đĩa gà chặt. Chả lo gà bị nứt!
Quê em xưa nghèo cũng chả có cúng gà nguyên con. Vì Tết có mỗi 1 con gà, nửa luộc nửa rang hoặc luộc cả nhưng mỗi ngày chặt 1 đĩa cúng thôi ạ.
 

L.C.D

Xe container
Biển số
OF-160156
Ngày cấp bằng
10/10/12
Số km
8,404
Động cơ
436,577 Mã lực
Nơi ở
HN
Em ăn tết ở quê và đếm từng ngày để được về nhà. Vì tết quê em quá nhiều việc, ăn uống cỗ bàn suốt ngày, nấu mệt và dọn quá mệt.
Giờ phút thảnh thơi nhất là khi em chở Boss đi chơi 🤩
 

L.C.D

Xe container
Biển số
OF-160156
Ngày cấp bằng
10/10/12
Số km
8,404
Động cơ
436,577 Mã lực
Nơi ở
HN
Nhà ngoại em làm đúng thế này. Luộc nước lạnh, cái nồi to đùng thả con gà vào như bơi trong bể bơi ấy. Mẹ em kỹ tính nên lúc làm gà phải rất cẩn thận: cắt tiết phải gọn, làm lông sạch nhưng không được sướt da con gà, nhất là mào gà, làm phải nhẹ nhàng như spa ấy ạ :D

Hôm 30 Tết em vừa bày ngũ quả vừa nghe bố con ông hàng xóm tranh luận mà buồn cười. Chốt lại ông bố bảo tao vẫn luộc gà nước lạnh còn bọn mày luộc nước sôi là học trên mạng :))

Trước em có đọc bài về sự khác nhau thì luộc nước nóng giữ vị ngọt trong thịt hơn do phản ứng co lại của cơ khi thả vào nước nóng.
Luộc gà muốn đẹp ko bị nứt toác da đùi thì các bác lót 1 cái đĩa sứ xuống đáy nồi, để da gà ko tiếp xúc trực tiếp với đáy nồi nóng. Em thường luộc mỗi mặt khoảng 7-8p liu riu lửa nhỏ và tắt bếp đậy kín vung ngâm thêm 10p. Gà của em ko bao giờ bị rách da. Từ 29 tết đến giờ, ngày nào e cũng luộc 1-2 con gà cúng. Nhìn thấy gà đã thấy nổi hết cả da gà :))
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top