Một góc của cụ khiến mọi người ngưỡng mộ quá ạ!
Nhân thớt các cụ bàn về trà thì 100% trà ướp khô đều phun thuốc sâu. Em mua cây trà cổ về trồng, hàng ngày hái lá rồi đun sôi uống, bổ béo hay k thì chưa rõ nhưng cũng thấy thư thái.
Một góc của cụ khiến mọi người ngưỡng mộ quá ạ!
Nhân thớt các cụ bàn về trà thì 100% trà ướp khô đều phun thuốc sâu. Em mua cây trà cổ về trồng, hàng ngày hái lá rồi đun sôi uống, bổ béo hay k thì chưa rõ nhưng cũng thấy thư thái.
Cũng bình thường thôi cụ, e thích cây cối sân vườn nên cũng mất khá nhiều thời gian để chăm nó, em mua 3 cây trà cổ trồng ở vườn vặt lá uống quanh năm.Một góc của cụ khiến mọi người ngưỡng mộ quá ạ!
em chỉ thích trà khô thái nguyên thôi, thi thoảng làm ấm chè tươi với hoa hòe, mỗi cái ko biết hút thuốc LàoEm xin phép tạo thớt về Trà - một loại đồ uống phổ biến của TG và đặc biệt ở VN mình. Mời CCCM vào chia sẻ thêm kiến thức và trải nghiệm về trà cho em học hỏi thêm ạ.
Em là người rất thích uống trà, trà mạn trà tàu trà tây em đều ưng cả. Tuy nhiên hiểu biết về trà và các loại trà của em khá hạn chế. Em chỉ phân loại được sơ đẳng theo tiêu chuẩn thế giới tùy thuộc vào độ ô xy hóa/lên men của trà. Đại loại có các loại trà:
Trà xanh (trà mạn nhà ta nằm trong nhóm này) có mức độ oxy hóa cực kì thấp, thường là dưới 20%. Mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe. Hương vị trà khá là mộc mạc đồng thời nhiều vị chát hơn, do thời gian ô xy hóa thấp.
Trà Oolong: Mức độ oxy hóa trong khoảng giữa 20-80%, ít chát hơn so với trà xanh và thơm hơn rất nhiều do thời gian ô xy hóa lâu hơn và nhiều lớp hương hơn. Độ ô xy hóa cũng ảnh hưởng tới màu của nước trà nên trong trà Oolong có Oolong xanh và Oolong đen.
Trà đen (Hồng trà): Mức độ ô xy hóa cao nhất. Thơm và không có vị chát. Cũng nhiều lớp hương tinh tế đặc sắc hơn rất nhiều.
Ngoài ra còn có Bạch trà, trà Phổ Nhĩ, trà hoa, trà hương, v.v..
Từ 5 năm đổ lại đây em thích uống “trà tàu” hơn trà mạn nhà mình vì nó ít chát hơn. Nếu uống trà mạn em cũng có xu hướng uống nhạt hơn (lúc nào cũng kè kè cái phích bên người để pha loãng bớt so với người khác).
Ngoài ra em cũng bắt đầu thích trà ủ lạnh (cold brew) vào mùa hè. Trà ủ lạnh rất hợp cho các cụ các mợ nào ko thích vị chát của trà do cách ủ lạnh làm quá trình tạo hương vị lâu hơn nên êm hơn rất nhiều. Thích hợp nhất để cold brew là trà xanh và trà oolong. Trà đen thì em thấy ko hợp lắm hoặc em chưa tìm ra trà đen phù hợp. Cách làm của em rất đơn giản: Buổi tối trước khi đi ngủ, bỏ trà vào bình cho nước (nước thường ko sôi) bỏ vào tủ lạnh. Tầm 8-12 tiếng sau là có thể uống. Nhạt hay đậm tùy vào lượng trà mình pha, loại trà và khẩu vị. Thường em bỏ tủ uống cả ngày thay nước trong ngày nên em pha một nhúm trà trong một bình rượu mơ Choya Nhật (hình như 700ml-800ml nước thì phải). Em thì hay dùng Oolong để ủ lạnh, xanh hay đen thì tùy trong nhà có sẵn gì. Bé nhà em cũng rất mê cold brew tea vào mùa hè.
P/S: Có cụ nào hướng dẫn em up ảnh được không ạ? Em chưa biết cách up ảnh trên OF.
Đẳng cấp và miễn góp ý ạ!!Cũng bình thường thôi cụ, e thích cây cối sân vườn nên cũng mất khá nhiều thời gian để chăm nó, em mua 3 cây trà cổ trồng ở vườn vặt lá uống quanh năm.
Em mua mấy cây được 6 năm mà bây giờ bắt đầu mai một vì trồng trong chậu, cậu bán ngày trước nói phải có đất đồi. Thời rực rỡ nhất về đồng bằng sau 3 năm hoa, quả nở tung đẹp mê mà bây giờ thành phần đất đồi ít đi cái cây nó xuống cấp dãn man cụ ạ.Cây chè đã to rất khó đánh chỗ khác để trồng lại, trồng được vào chậu lại càng khó.
Nếu không có chuyên môn thì không nên mua cây họ đánh sẵn về trồng.
Em viết trên kia là trong vườn em còn 3 cây (đã được hơn 3 năm) từ 5 cây đánh về.
Đó là những cây chè ở bờ rào. Đầu tiên họ đào hố ở 1 bên gốc chè rồi để 3 tháng mới mở rộng cái hố ấy to ra 1/2 gốc và chờ thêm mấy tháng mới đánh về chỗ em. Mới đầu chỉ 1 cây chết, nhưng đến mùa hè nóng chết thêm 1 cây nữa. Chúng đã lên, nhưng vẫn chưa bằng lúc chúng còn ở bờ rào.
Bây giờ trồng chè họ không gieo hạt nữa mà cắm hom nên chè lên khá·nhanh (tất nhiên không thể bằng đánh 1 cây to sẵn về được)!
Cụ mua đất thịt về thay hết đi là đc mà, đất trồng quất/đào ý.Em mua mấy cây được 6 năm mà bây giờ bắt đầu mai một vì trồng trong chậu, cậu bán ngày trước nói phải có đất đồi. Thời rực rỡ nhất về đồng bằng sau 3 năm hoa, quả nở tung đẹp mê mà bây giờ thành phần đất đồi ít đi cái cây nó xuống cấp dãn man cụ ạ.
Em cũng toàn mua loại nàyem chỉ thích trà khô thái nguyên thôi, thi thoảng làm ấm chè tươi với hoa hòe, mỗi cái ko biết hút thuốc Lào
Bây giờ nhà em cũng chỉ có mỗi loại giấy bọc nhôm hút chân không này thôi. Ông bạn nguyên GĐ sở trên ấy lần nào đi qua cũng cho 1 túi. Em ít uống chè, hàng ngày chỉ cà phê. Trong nhà chỉ đứa đầu nó uống, nhưng có vẻ không thuộc chè hay cà phê lắm. Túi hút chân không, nhưng để lâu vẫn mốc.
Ok lão, e đưa vào chỗ ông cụ tóc bạc nhấm lá trà nhá
Bác rửa sạch xong vò nát tưới nước sôi vào ủ tầm 20p là uống cực ngon luôn ạ, em thích món chè tươi om này lắmHôm qua em cũng mang 1 ít lá chè xanh về pha. Pha trong ấm sứ chứ không có ấm tích với rọ ủ, nhưng nước cũng xanh.
Tối đến nhà ông bạn uống rượu cô vợ ông ấy mới cho cái ấm giữ nhiệt, chiều em ủ thử xem khác cái gì không!
E hay mua loại 1 cân trong túi trắng, xẻ ra u dần , cảm giác vị đậm ngon thơm hơn loại đóng gói hút chân không!
Phải đất đồi, đợt tới em là 1 số cây với đất đồi xem sao. Đất thịt ko ăn thua, bây h còn mỗi 1 cây mà cằn cỗi quá.Cụ mua đất thịt về thay hết đi là đc mà, đất trồng quất/đào ý.
Đất thịt chẳng giồng đc cây gì sất.Cụ mua đất thịt về thay hết đi là đc mà, đất trồng quất/đào ý.
Mlem mlem... hôm nào gặp lại làm lại nhé mợ eHôm ý em uống mỗi rượu của chị what_is_love. Êm ghê
Vưng ạ. Rượu ngọt ghêMlem mlem... hôm nào gặp lại làm lại nhé mợ e