Em đọc được diễn đàn chuyên trà của nước ngoài thì trà đen nên pha nước nóng trước rồi mới cho đá vào sau vì chất trong trà ra ngoài trong nước nóng nhiều hơn.
Để có cái màu xanh đẹp khi pha em cho rằng chắc chắn phải ngâm tẩm nên vừa uống hết cân cuối em dừng.Là mình thấy nó vô lí nên nghi ngờ, cũng mong có cụ nào đã từng làm nghề kể xem là ngâm tẩm bằng gì để bỏ hẳn ko uống nữa. Cái bã chè còn vẹo gì đâu mà ra nc xanh lét đc.
Trà đen pha ra em nghĩ nước vẫn màu đen, gọi ntn thì cũng dựa vào màu
Hồng trà là từ tiếng Tàu cụ ạ. Có thể do màu nước nó đỏ/nâu vì tàu nó có phân loại theo màu nước. Bạch trà, lục trà, hoàng trà, hồng trà..
Còn trà đen là do bọn tây gọi, dựa vào màu của lá trà sau khi chế biến thành phẩm. Là em mạnh dạn đoán thế ạ.
e chuyên bỏ trà vào tủ lạnh . chả phải gu cao sang gì e pha uông ko hết đổ phí quá nên bỏ vào tủ lạnh hôm sau làm ... trà đá uống
Đoạn này E giống CỤ, chiều đi làm về thì bỏ trà vào tủ lạnh, sáng mai rót bình giữ lạnh đem điNgoài ra em cũng bắt đầu thích trà ủ lạnh (cold brew) vào mùa hè. Trà ủ lạnh rất hợp cho các cụ các mợ nào ko thích vị chát của trà do cách ủ lạnh làm quá trình tạo hương vị lâu hơn nên êm hơn rất nhiều. Thích hợp nhất để cold brew là trà xanh và trà oolong. Trà đen thì em thấy ko hợp lắm hoặc em chưa tìm ra trà đen phù hợp. Cách làm của em rất đơn giản: Buổi tối trước khi đi ngủ, bỏ trà vào bình cho nước (nước thường ko sôi) bỏ vào tủ lạnh. Tầm 8-12 tiếng sau là có thể uống. Nhạt hay đậm tùy vào lượng trà mình pha, loại trà và khẩu vị. Thường em bỏ tủ uống cả ngày thay nước trong ngày nên em pha một nhúm trà trong một bình rượu mơ Choya Nhật (hình như 700ml-800ml nước thì phải). Em thì hay dùng Oolong để ủ lạnh, xanh hay đen thì tùy trong nhà có sẵn gì. Bé nhà em cũng rất mê cold brew tea vào mùa hè.
P/S: Có cụ nào hướng dẫn em up ảnh được không ạ? Em chưa biết cách up ảnh trên OF.
Cách cụ làm là như thế nào ạ?Đây là nước trà/chè để lạnh
Hoàn toàn không phải và khác xa trà ủ lạnh.
không hoàn toán thế đâu ạ, giờ trà shan mình cũng chế biến theo kiểu phổ nhĩ rồi, Cụ thử trà shan ủ trong ống tre xem sao, E uống thấy vẫn giữ vị trà mà thoảng mùi mật ongVâng văn hóa uống trà của mình lâu đời nhưng có vẻ chưa phát triển khâu xử lí. Mình trồng nhiều trà mà toàn XK thô thay vì chế biến tinh hơn để xk sản phẩm hoàn thiện.
Hôm trước nhà em vừa ra một Quán trà gần nhà uống trà Shan Tuyết Hà Giang để ủng hộ trà nhà. Tuy nhiên cách chế biến thì chưa đủ đặc sắc cho lắm.
Vậy chứ cụ đã thử loại Phổ Nhĩ Lục Bảo này chưa ạ? Hương vị thế nào ạ?
E hóng cách pha của CụĐây là nước trà/chè để lạnh
Hoàn toàn không phải và khác xa trà ủ lạnh.
E giống cụ, cứ tối làm ấm pha đặc chút, lấy nc đầu pha vào bình trà đá uống cả btoi. Thừa nước 2, pha rồi cho tủ lạnh, sáng sau pha bình trà đá mới mag lên xe. Mùa lạnh thì mỗi tối 1 ấm trà nóng.e chuyên bỏ trà vào tủ lạnh . chả phải gu cao sang gì e pha uông ko hết đổ phí quá nên bỏ vào tủ lạnh hôm sau làm ... trà đá uống
Rất đơn giảnE hóng cách pha của Cụ
Dạ, cách này E đang uống mấy năm nay ạ, nhưng E thấy Cụ ấy nói có cách chuẩn khác nên E muốn tham khảo thêm ạRất đơn giản
Bỏ chè vào cốc hoặc chai rồi rót nước nguội vào tống vào ngăn mát tủ lạnh
Đảm bảo uống vào yêu ngay
Kể cả cafe cũng vậy
Với cafe thì ngâm chút nước nguội 1 lúc rồi bỏ nước đầu đi xong mới ủ lạnh khi uống sẽ thơm dịu ngọt ko còn vị gắt nữa
đù. đã hiểu . 1 cái là ủ lạnh còn e là bỏ vô cho lạnhĐây là nước trà/chè để lạnh
Hoàn toàn không phải và khác xa trà ủ lạnh.
Em cũng hay tiết kiệm thế, pha một ấm uống trong ngày không hết cho tủ lạnh hôm sau bỏ lò vi sóng pha thêm nước sôi uống tiếp. Thời gian để lạnh cũng 10h chứ có ít đâuđù. đã hiểu . 1 cái là ủ lạnh còn e là bỏ vô cho lạnh
Chủ đề hay! Em cũng thích uống trà, trước ở nhà hay uống chè Thái theo bố, thích cái vị ngọt hậu sau vị chát của nó. Sau này đi làm biết đến trà Oolong thì hay uống Oolong, em thấy nó thơm và có vị ngọt nhẹ, dễ chịu, phù hợp với phụ nữ. Giờ thì em đang uống chè Shan Hà Giang, nó không quá chát như chè Thái nhưng có vị đắng hơn. Chè Shan trong ống tre gác bếp em cũng đã thử nhưng chốt lại vẫn thích vị của Shan xanh vụ thu, nó đậm hương nhất trong các mùa.Em xin phép tạo thớt về Trà - một loại đồ uống phổ biến của TG và đặc biệt ở VN mình. Mời CCCM vào chia sẻ thêm kiến thức và trải nghiệm về trà cho em học hỏi thêm ạ.
Em là người rất thích uống trà, trà mạn trà tàu trà tây em đều ưng cả. Tuy nhiên hiểu biết về trà và các loại trà của em khá hạn chế. Em chỉ phân loại được sơ đẳng theo tiêu chuẩn thế giới tùy thuộc vào độ ô xy hóa/lên men của trà. Đại loại có các loại trà:
Trà xanh (trà mạn nhà ta nằm trong nhóm này) có mức độ oxy hóa cực kì thấp, thường là dưới 20%. Mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe. Hương vị trà khá là mộc mạc đồng thời nhiều vị chát hơn, do thời gian ô xy hóa thấp.
Trà Oolong: Mức độ oxy hóa trong khoảng giữa 20-80%, ít chát hơn so với trà xanh và thơm hơn rất nhiều do thời gian ô xy hóa lâu hơn và nhiều lớp hương hơn. Độ ô xy hóa cũng ảnh hưởng tới màu của nước trà nên trong trà Oolong có Oolong xanh và Oolong đen.
Trà đen (Hồng trà): Mức độ ô xy hóa cao nhất. Thơm và không có vị chát. Cũng nhiều lớp hương tinh tế đặc sắc hơn rất nhiều.
Ngoài ra còn có Bạch trà, trà Phổ Nhĩ, trà hoa, trà hương, v.v..
Từ 5 năm đổ lại đây em thích uống “trà tàu” hơn trà mạn nhà mình vì nó ít chát hơn. Nếu uống trà mạn em cũng có xu hướng uống nhạt hơn (lúc nào cũng kè kè cái phích bên người để pha loãng bớt so với người khác).
Ngoài ra em cũng bắt đầu thích trà ủ lạnh (cold brew) vào mùa hè. Trà ủ lạnh rất hợp cho các cụ các mợ nào ko thích vị chát của trà do cách ủ lạnh làm quá trình tạo hương vị lâu hơn nên êm hơn rất nhiều. Thích hợp nhất để cold brew là trà xanh và trà oolong. Trà đen thì em thấy ko hợp lắm hoặc em chưa tìm ra trà đen phù hợp. Cách làm của em rất đơn giản: Buổi tối trước khi đi ngủ, bỏ trà vào bình cho nước (nước thường ko sôi) bỏ vào tủ lạnh. Tầm 8-12 tiếng sau là có thể uống. Nhạt hay đậm tùy vào lượng trà mình pha, loại trà và khẩu vị. Thường em bỏ tủ uống cả ngày thay nước trong ngày nên em pha một nhúm trà trong một bình rượu mơ Choya Nhật (hình như 700ml-800ml nước thì phải). Em thì hay dùng Oolong để ủ lạnh, xanh hay đen thì tùy trong nhà có sẵn gì. Bé nhà em cũng rất mê cold brew tea vào mùa hè.
P/S: Có cụ nào hướng dẫn em up ảnh được không ạ? Em chưa biết cách up ảnh trên OF.
E hóng cách pha của Cụ
E giống cụ, cứ tối làm ấm pha đặc chút, lấy nc đầu pha vào bình trà đá uống cả btoi. Thừa nước 2, pha rồi cho tủ lạnh, sáng sau pha bình trà đá mới mag lên xe. Mùa lạnh thì mỗi tối 1 ấm trà nóng.
Rất đơn giản
Bỏ chè vào cốc hoặc chai rồi rót nước nguội vào tống vào ngăn mát tủ lạnh
Đảm bảo uống vào yêu ngay
Kể cả cafe cũng vậy
Với cafe thì ngâm chút nước nguội 1 lúc rồi bỏ nước đầu đi xong mới ủ lạnh khi uống sẽ thơm dịu ngọt ko còn vị gắt nữa
Dạ, cách này E đang uống mấy năm nay ạ, nhưng E thấy Cụ ấy nói có cách chuẩn khác nên E muốn tham khảo thêm ạ
đù. đã hiểu . 1 cái là ủ lạnh còn e là bỏ vô cho lạnh
Em cũng hay tiết kiệm thế, pha một ấm uống trong ngày không hết cho tủ lạnh hôm sau bỏ lò vi sóng pha thêm nước sôi uống tiếp. Thời gian để lạnh cũng 10h chứ có ít đâu
Nhưng nó hơi cháy so với hình thường, em được cho 1 lần uống thấy được.không hoàn toán thế đâu ạ, giờ trà shan mình cũng chế biến theo kiểu phổ nhĩ rồi, Cụ thử trà shan ủ trong ống tre xem sao, E uống thấy vẫn giữ vị trà mà thoảng mùi mật ong
1 ngày 1 lạng chè thì lòng cụ xoăn phải biếtEm mỗi ngày một mình hết 1 lạng chè, nên giờ thành quen.
Em cũng thích uống trà mạn, vào học hỏi mợ và các bậc cao nhân khácEm xin phép tạo thớt về Trà - một loại đồ uống phổ biến của TG và đặc biệt ở VN mình. Mời CCCM vào chia sẻ thêm kiến thức và trải nghiệm về trà cho em học hỏi thêm ạ.
Em là người rất thích uống trà, trà mạn trà tàu trà tây em đều ưng cả. Tuy nhiên hiểu biết về trà và các loại trà của em khá hạn chế. Em chỉ phân loại được sơ đẳng theo tiêu chuẩn thế giới tùy thuộc vào độ ô xy hóa/lên men của trà. Đại loại có các loại trà:
Trà xanh (trà mạn nhà ta nằm trong nhóm này) có mức độ oxy hóa cực kì thấp, thường là dưới 20%. Mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe. Hương vị trà khá là mộc mạc đồng thời nhiều vị chát hơn, do thời gian ô xy hóa thấp.
Trà Oolong: Mức độ oxy hóa trong khoảng giữa 20-80%, ít chát hơn so với trà xanh và thơm hơn rất nhiều do thời gian ô xy hóa lâu hơn và nhiều lớp hương hơn. Độ ô xy hóa cũng ảnh hưởng tới màu của nước trà nên trong trà Oolong có Oolong xanh và Oolong đen.
Trà đen (Hồng trà): Mức độ ô xy hóa cao nhất. Thơm và không có vị chát. Cũng nhiều lớp hương tinh tế đặc sắc hơn rất nhiều.
Ngoài ra còn có Bạch trà, trà Phổ Nhĩ, trà hoa, trà hương, v.v..
Từ 5 năm đổ lại đây em thích uống “trà tàu” hơn trà mạn nhà mình vì nó ít chát hơn. Nếu uống trà mạn em cũng có xu hướng uống nhạt hơn (lúc nào cũng kè kè cái phích bên người để pha loãng bớt so với người khác).
Ngoài ra em cũng bắt đầu thích trà ủ lạnh (cold brew) vào mùa hè. Trà ủ lạnh rất hợp cho các cụ các mợ nào ko thích vị chát của trà do cách ủ lạnh làm quá trình tạo hương vị lâu hơn nên êm hơn rất nhiều. Thích hợp nhất để cold brew là trà xanh và trà oolong. Trà đen thì em thấy ko hợp lắm hoặc em chưa tìm ra trà đen phù hợp. Cách làm của em rất đơn giản: Buổi tối trước khi đi ngủ, bỏ trà vào bình cho nước (nước thường ko sôi) bỏ vào tủ lạnh. Tầm 8-12 tiếng sau là có thể uống. Nhạt hay đậm tùy vào lượng trà mình pha, loại trà và khẩu vị. Thường em bỏ tủ uống cả ngày thay nước trong ngày nên em pha một nhúm trà trong một bình rượu mơ Choya Nhật (hình như 700ml-800ml nước thì phải). Em thì hay dùng Oolong để ủ lạnh, xanh hay đen thì tùy trong nhà có sẵn gì. Bé nhà em cũng rất mê cold brew tea vào mùa hè.
P/S: Có cụ nào hướng dẫn em up ảnh được không ạ? Em chưa biết cách up ảnh trên OF.