[Funland] Tất tần tật về trà: Nhất nước Nhị trà Tam pha Tứ ấm

duongngdt

Xe đạp
Biển số
OF-832782
Ngày cấp bằng
23/4/23
Số km
29
Động cơ
757 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Em đọc được diễn đàn chuyên trà của nước ngoài thì trà đen nên pha nước nóng trước rồi mới cho đá vào sau vì chất trong trà ra ngoài trong nước nóng nhiều hơn.
 

tototata

Xe buýt
Biển số
OF-488634
Ngày cấp bằng
14/2/17
Số km
736
Động cơ
1,199 Mã lực
Là mình thấy nó vô lí nên nghi ngờ, cũng mong có cụ nào đã từng làm nghề kể xem là ngâm tẩm bằng gì để bỏ hẳn ko uống nữa. Cái bã chè còn vẹo gì đâu mà ra nc xanh lét đc.
Để có cái màu xanh đẹp khi pha em cho rằng chắc chắn phải ngâm tẩm nên vừa uống hết cân cuối em dừng.
 

Trần Đoành.

Xe container
Biển số
OF-668894
Ngày cấp bằng
9/6/19
Số km
8,754
Động cơ
437,696 Mã lực
:)):)):))

Hồng trà là từ tiếng Tàu cụ ạ. Có thể do màu nước nó đỏ/nâu vì tàu nó có phân loại theo màu nước. Bạch trà, lục trà, hoàng trà, hồng trà.. :)

Còn trà đen là do bọn tây gọi, dựa vào màu của lá trà sau khi chế biến thành phẩm. Là em mạnh dạn đoán thế ạ.
Trà đen pha ra em nghĩ nước vẫn màu đen, gọi ntn thì cũng dựa vào màu
 

Ăn mày dĩ vãng

Xe điện
Biển số
OF-26864
Ngày cấp bằng
4/1/09
Số km
4,533
Động cơ
512,295 Mã lực
Ngoài ra em cũng bắt đầu thích trà ủ lạnh (cold brew) vào mùa hè. Trà ủ lạnh rất hợp cho các cụ các mợ nào ko thích vị chát của trà do cách ủ lạnh làm quá trình tạo hương vị lâu hơn nên êm hơn rất nhiều. Thích hợp nhất để cold brew là trà xanh và trà oolong. Trà đen thì em thấy ko hợp lắm hoặc em chưa tìm ra trà đen phù hợp. Cách làm của em rất đơn giản: Buổi tối trước khi đi ngủ, bỏ trà vào bình cho nước (nước thường ko sôi) bỏ vào tủ lạnh. Tầm 8-12 tiếng sau là có thể uống. Nhạt hay đậm tùy vào lượng trà mình pha, loại trà và khẩu vị. Thường em bỏ tủ uống cả ngày thay nước trong ngày nên em pha một nhúm trà trong một bình rượu mơ Choya Nhật (hình như 700ml-800ml nước thì phải). Em thì hay dùng Oolong để ủ lạnh, xanh hay đen thì tùy trong nhà có sẵn gì. Bé nhà em cũng rất mê cold brew tea vào mùa hè.

P/S: Có cụ nào hướng dẫn em up ảnh được không ạ? Em chưa biết cách up ảnh trên OF.
Đoạn này E giống CỤ, chiều đi làm về thì bỏ trà vào tủ lạnh, sáng mai rót bình giữ lạnh đem đi
 
Chỉnh sửa cuối:

Ăn mày dĩ vãng

Xe điện
Biển số
OF-26864
Ngày cấp bằng
4/1/09
Số km
4,533
Động cơ
512,295 Mã lực
Vâng văn hóa uống trà của mình lâu đời nhưng có vẻ chưa phát triển khâu xử lí. Mình trồng nhiều trà mà toàn XK thô thay vì chế biến tinh hơn để xk sản phẩm hoàn thiện.

Hôm trước nhà em vừa ra một Quán trà gần nhà uống trà Shan Tuyết Hà Giang để ủng hộ trà nhà. Tuy nhiên cách chế biến thì chưa đủ đặc sắc cho lắm.

Vậy chứ cụ đã thử loại Phổ Nhĩ Lục Bảo này chưa ạ? Hương vị thế nào ạ?
không hoàn toán thế đâu ạ, giờ trà shan mình cũng chế biến theo kiểu phổ nhĩ rồi, Cụ thử trà shan ủ trong ống tre xem sao, E uống thấy vẫn giữ vị trà mà thoảng mùi mật ong
 

HI_CLASS

Xe container
Biển số
OF-53175
Ngày cấp bằng
19/12/09
Số km
5,401
Động cơ
502,289 Mã lực
Nơi ở
chốn hẹn hò
e chuyên bỏ trà vào tủ lạnh . chả phải gu cao sang gì :) e pha uông ko hết đổ phí quá :) nên bỏ vào tủ lạnh hôm sau làm ... trà đá uống :(
E giống cụ, cứ tối làm ấm pha đặc chút, lấy nc đầu pha vào bình trà đá uống cả btoi. Thừa nước 2, pha rồi cho tủ lạnh, sáng sau pha bình trà đá mới mag lên xe. Mùa lạnh thì mỗi tối 1 ấm trà nóng.
 

Matxech

Xe container
Biển số
OF-362818
Ngày cấp bằng
13/4/15
Số km
7,391
Động cơ
326,268 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
E hóng cách pha của Cụ
Rất đơn giản
Bỏ chè vào cốc hoặc chai rồi rót nước nguội vào tống vào ngăn mát tủ lạnh
Đảm bảo uống vào yêu ngay
Kể cả cafe cũng vậy
Với cafe thì ngâm chút nước nguội 1 lúc rồi bỏ nước đầu đi xong mới ủ lạnh khi uống sẽ thơm dịu ngọt ko còn vị gắt nữa
 

Ăn mày dĩ vãng

Xe điện
Biển số
OF-26864
Ngày cấp bằng
4/1/09
Số km
4,533
Động cơ
512,295 Mã lực
Rất đơn giản
Bỏ chè vào cốc hoặc chai rồi rót nước nguội vào tống vào ngăn mát tủ lạnh
Đảm bảo uống vào yêu ngay
Kể cả cafe cũng vậy
Với cafe thì ngâm chút nước nguội 1 lúc rồi bỏ nước đầu đi xong mới ủ lạnh khi uống sẽ thơm dịu ngọt ko còn vị gắt nữa
Dạ, cách này E đang uống mấy năm nay ạ, nhưng E thấy Cụ ấy nói có cách chuẩn khác nên E muốn tham khảo thêm ạ
 

XSim

Xe container
Biển số
OF-698009
Ngày cấp bằng
8/9/19
Số km
9,561
Động cơ
351,976 Mã lực
đù. đã hiểu . 1 cái là ủ lạnh còn e là bỏ vô cho lạnh :)
Em cũng hay tiết kiệm thế, pha một ấm uống trong ngày không hết cho tủ lạnh hôm sau bỏ lò vi sóng pha thêm nước sôi uống tiếp. Thời gian để lạnh cũng 10h chứ có ít đâu :))
 

MANDALA2022

Xe hơi
Biển số
OF-809679
Ngày cấp bằng
29/3/22
Số km
175
Động cơ
5,088 Mã lực
Em xin phép tạo thớt về Trà - một loại đồ uống phổ biến của TG và đặc biệt ở VN mình. Mời CCCM vào chia sẻ thêm kiến thức và trải nghiệm về trà cho em học hỏi thêm ạ.

Em là người rất thích uống trà, trà mạn trà tàu trà tây em đều ưng cả. Tuy nhiên hiểu biết về trà và các loại trà của em khá hạn chế. Em chỉ phân loại được sơ đẳng theo tiêu chuẩn thế giới tùy thuộc vào độ ô xy hóa/lên men của trà. Đại loại có các loại trà:

Trà xanh (trà mạn nhà ta nằm trong nhóm này) có mức độ oxy hóa cực kì thấp, thường là dưới 20%. Mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe. Hương vị trà khá là mộc mạc đồng thời nhiều vị chát hơn, do thời gian ô xy hóa thấp.

Trà Oolong: Mức độ oxy hóa trong khoảng giữa 20-80%, ít chát hơn so với trà xanh và thơm hơn rất nhiều do thời gian ô xy hóa lâu hơn và nhiều lớp hương hơn. Độ ô xy hóa cũng ảnh hưởng tới màu của nước trà nên trong trà Oolong có Oolong xanh và Oolong đen.

Trà đen (Hồng trà): Mức độ ô xy hóa cao nhất. Thơm và không có vị chát. Cũng nhiều lớp hương tinh tế đặc sắc hơn rất nhiều.

Ngoài ra còn có Bạch trà, trà Phổ Nhĩ, trà hoa, trà hương, v.v..

Từ 5 năm đổ lại đây em thích uống “trà tàu” hơn trà mạn nhà mình vì nó ít chát hơn. Nếu uống trà mạn em cũng có xu hướng uống nhạt hơn (lúc nào cũng kè kè cái phích bên người để pha loãng bớt so với người khác).

Ngoài ra em cũng bắt đầu thích trà ủ lạnh (cold brew) vào mùa hè. Trà ủ lạnh rất hợp cho các cụ các mợ nào ko thích vị chát của trà do cách ủ lạnh làm quá trình tạo hương vị lâu hơn nên êm hơn rất nhiều. Thích hợp nhất để cold brew là trà xanh và trà oolong. Trà đen thì em thấy ko hợp lắm hoặc em chưa tìm ra trà đen phù hợp. Cách làm của em rất đơn giản: Buổi tối trước khi đi ngủ, bỏ trà vào bình cho nước (nước thường ko sôi) bỏ vào tủ lạnh. Tầm 8-12 tiếng sau là có thể uống. Nhạt hay đậm tùy vào lượng trà mình pha, loại trà và khẩu vị. Thường em bỏ tủ uống cả ngày thay nước trong ngày nên em pha một nhúm trà trong một bình rượu mơ Choya Nhật (hình như 700ml-800ml nước thì phải). Em thì hay dùng Oolong để ủ lạnh, xanh hay đen thì tùy trong nhà có sẵn gì. Bé nhà em cũng rất mê cold brew tea vào mùa hè.

P/S: Có cụ nào hướng dẫn em up ảnh được không ạ? Em chưa biết cách up ảnh trên OF.
Chủ đề hay! Em cũng thích uống trà, trước ở nhà hay uống chè Thái theo bố, thích cái vị ngọt hậu sau vị chát của nó. Sau này đi làm biết đến trà Oolong thì hay uống Oolong, em thấy nó thơm và có vị ngọt nhẹ, dễ chịu, phù hợp với phụ nữ. Giờ thì em đang uống chè Shan Hà Giang, nó không quá chát như chè Thái nhưng có vị đắng hơn. Chè Shan trong ống tre gác bếp em cũng đã thử nhưng chốt lại vẫn thích vị của Shan xanh vụ thu, nó đậm hương nhất trong các mùa.
 

ung_sung_tu_tai

Xe container
Biển số
OF-710823
Ngày cấp bằng
18/12/19
Số km
6,047
Động cơ
204,079 Mã lực
Tuổi
44
Dạ
Cách pha thì cũng giản dị như một số bác đã kể ạ.
Nếu đi vào chi tiết hơn thì có vài lưu ý thế này nữa thôi ạ, không bắt buộc phải tuân thủ, mà mỗi người mỗi cách, giống như pha trà nóng là người thì tráng ấm, người thì dội nước sôi ra ngoài ấm ấy mà. Nôm na là được tất ạ. Đó là có thể ngâm chè vào nước bình thường cho chè nở ra đã, sau đó đậy kín - kín bằng các loại chai/lọ có nắp vặt chặt đến mức đổ không ra ạ; cho vào ngăn mát từ 10-12 tiếng ạ (cái thời gian cũng ảnh hưởng phết đấy, chứ cho từ tối muộn đến sáng hôm sau mang đi làm là cũng thấy khác đấy ạ). Sáng mai lúc lấy ra lại đừng nên uống ngay, tầm 10-20p sau mới uống thì cũng thấy nó khác ạ.

Mà thực ra, pha trà, uống trà với người phàm như chúng ta thì cũng ào ào thôi, nên cứ thế nào tiện thì làm thôi ạ, chả cần cầu kỳ lắm ạ.

E hóng cách pha của Cụ
E giống cụ, cứ tối làm ấm pha đặc chút, lấy nc đầu pha vào bình trà đá uống cả btoi. Thừa nước 2, pha rồi cho tủ lạnh, sáng sau pha bình trà đá mới mag lên xe. Mùa lạnh thì mỗi tối 1 ấm trà nóng.
Rất đơn giản
Bỏ chè vào cốc hoặc chai rồi rót nước nguội vào tống vào ngăn mát tủ lạnh
Đảm bảo uống vào yêu ngay
Kể cả cafe cũng vậy
Với cafe thì ngâm chút nước nguội 1 lúc rồi bỏ nước đầu đi xong mới ủ lạnh khi uống sẽ thơm dịu ngọt ko còn vị gắt nữa
Dạ, cách này E đang uống mấy năm nay ạ, nhưng E thấy Cụ ấy nói có cách chuẩn khác nên E muốn tham khảo thêm ạ
đù. đã hiểu . 1 cái là ủ lạnh còn e là bỏ vô cho lạnh :)
Em cũng hay tiết kiệm thế, pha một ấm uống trong ngày không hết cho tủ lạnh hôm sau bỏ lò vi sóng pha thêm nước sôi uống tiếp. Thời gian để lạnh cũng 10h chứ có ít đâu :))
 

Demchinhhang.net

Xe container
Biển số
OF-111
Ngày cấp bằng
7/6/06
Số km
8,261
Động cơ
540,692 Mã lực
không hoàn toán thế đâu ạ, giờ trà shan mình cũng chế biến theo kiểu phổ nhĩ rồi, Cụ thử trà shan ủ trong ống tre xem sao, E uống thấy vẫn giữ vị trà mà thoảng mùi mật ong
Nhưng nó hơi cháy so với hình thường, em được cho 1 lần uống thấy được.
 

Muon_biet

Xe cút kít
Biển số
OF-186880
Ngày cấp bằng
25/3/13
Số km
19,853
Động cơ
544,800 Mã lực
Nơi ở
Đống Đa, Hà Nội
Em mỗi ngày một mình hết 1 lạng chè, nên giờ thành quen.
 
Biển số
OF-29355
Ngày cấp bằng
17/2/09
Số km
31,850
Động cơ
3,311,719 Mã lực
Em xin phép tạo thớt về Trà - một loại đồ uống phổ biến của TG và đặc biệt ở VN mình. Mời CCCM vào chia sẻ thêm kiến thức và trải nghiệm về trà cho em học hỏi thêm ạ.

Em là người rất thích uống trà, trà mạn trà tàu trà tây em đều ưng cả. Tuy nhiên hiểu biết về trà và các loại trà của em khá hạn chế. Em chỉ phân loại được sơ đẳng theo tiêu chuẩn thế giới tùy thuộc vào độ ô xy hóa/lên men của trà. Đại loại có các loại trà:

Trà xanh (trà mạn nhà ta nằm trong nhóm này) có mức độ oxy hóa cực kì thấp, thường là dưới 20%. Mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe. Hương vị trà khá là mộc mạc đồng thời nhiều vị chát hơn, do thời gian ô xy hóa thấp.

Trà Oolong: Mức độ oxy hóa trong khoảng giữa 20-80%, ít chát hơn so với trà xanh và thơm hơn rất nhiều do thời gian ô xy hóa lâu hơn và nhiều lớp hương hơn. Độ ô xy hóa cũng ảnh hưởng tới màu của nước trà nên trong trà Oolong có Oolong xanh và Oolong đen.

Trà đen (Hồng trà): Mức độ ô xy hóa cao nhất. Thơm và không có vị chát. Cũng nhiều lớp hương tinh tế đặc sắc hơn rất nhiều.

Ngoài ra còn có Bạch trà, trà Phổ Nhĩ, trà hoa, trà hương, v.v..

Từ 5 năm đổ lại đây em thích uống “trà tàu” hơn trà mạn nhà mình vì nó ít chát hơn. Nếu uống trà mạn em cũng có xu hướng uống nhạt hơn (lúc nào cũng kè kè cái phích bên người để pha loãng bớt so với người khác).

Ngoài ra em cũng bắt đầu thích trà ủ lạnh (cold brew) vào mùa hè. Trà ủ lạnh rất hợp cho các cụ các mợ nào ko thích vị chát của trà do cách ủ lạnh làm quá trình tạo hương vị lâu hơn nên êm hơn rất nhiều. Thích hợp nhất để cold brew là trà xanh và trà oolong. Trà đen thì em thấy ko hợp lắm hoặc em chưa tìm ra trà đen phù hợp. Cách làm của em rất đơn giản: Buổi tối trước khi đi ngủ, bỏ trà vào bình cho nước (nước thường ko sôi) bỏ vào tủ lạnh. Tầm 8-12 tiếng sau là có thể uống. Nhạt hay đậm tùy vào lượng trà mình pha, loại trà và khẩu vị. Thường em bỏ tủ uống cả ngày thay nước trong ngày nên em pha một nhúm trà trong một bình rượu mơ Choya Nhật (hình như 700ml-800ml nước thì phải). Em thì hay dùng Oolong để ủ lạnh, xanh hay đen thì tùy trong nhà có sẵn gì. Bé nhà em cũng rất mê cold brew tea vào mùa hè.

P/S: Có cụ nào hướng dẫn em up ảnh được không ạ? Em chưa biết cách up ảnh trên OF.
Em cũng thích uống trà mạn, vào học hỏi mợ và các bậc cao nhân khác :)
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top