[Funland] Tất tần tật về trà: Nhất nước Nhị trà Tam pha Tứ ấm

Biển số
OF-155238
Ngày cấp bằng
4/9/12
Số km
30,099
Động cơ
654,674 Mã lực
Nơi ở
Sắp chuyển
Em xin phép tạo thớt về Trà - một loại đồ uống phổ biến của TG và đặc biệt ở VN mình. Mời CCCM vào chia sẻ thêm kiến thức và trải nghiệm về trà cho em học hỏi thêm ạ.

Em là người rất thích uống trà, trà mạn trà tàu trà tây em đều ưng cả. Tuy nhiên hiểu biết về trà và các loại trà của em khá hạn chế. Em chỉ phân loại được sơ đẳng theo tiêu chuẩn thế giới tùy thuộc vào độ ô xy hóa/lên men của trà. Đại loại có các loại trà:

Trà xanh (trà mạn nhà ta nằm trong nhóm này) có mức độ oxy hóa cực kì thấp, thường là dưới 20%. Mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe. Hương vị trà khá là mộc mạc đồng thời nhiều vị chát hơn, do thời gian ô xy hóa thấp.

Trà Oolong: Mức độ oxy hóa trong khoảng giữa 20-80%, ít chát hơn so với trà xanh và thơm hơn rất nhiều do thời gian ô xy hóa lâu hơn và nhiều lớp hương hơn. Độ ô xy hóa cũng ảnh hưởng tới màu của nước trà nên trong trà Oolong có Oolong xanh và Oolong đen.

Trà đen (Hồng trà): Mức độ ô xy hóa cao nhất. Thơm và không có vị chát. Cũng nhiều lớp hương tinh tế đặc sắc hơn rất nhiều.

Ngoài ra còn có Bạch trà, trà Phổ Nhĩ, trà hoa, trà hương, v.v..

Từ 5 năm đổ lại đây em thích uống “trà tàu” hơn trà mạn nhà mình vì nó ít chát hơn. Nếu uống trà mạn em cũng có xu hướng uống nhạt hơn (lúc nào cũng kè kè cái phích bên người để pha loãng bớt so với người khác).

Ngoài ra em cũng bắt đầu thích trà ủ lạnh (cold brew) vào mùa hè. Trà ủ lạnh rất hợp cho các cụ các mợ nào ko thích vị chát của trà do cách ủ lạnh làm quá trình tạo hương vị lâu hơn nên êm hơn rất nhiều. Thích hợp nhất để cold brew là trà xanh và trà oolong. Trà đen thì em thấy ko hợp lắm hoặc em chưa tìm ra trà đen phù hợp. Cách làm của em rất đơn giản: Buổi tối trước khi đi ngủ, bỏ trà vào bình cho nước (nước thường ko sôi) bỏ vào tủ lạnh. Tầm 8-12 tiếng sau là có thể uống. Nhạt hay đậm tùy vào lượng trà mình pha, loại trà và khẩu vị. Thường em bỏ tủ uống cả ngày thay nước trong ngày nên em pha một nhúm trà trong một bình rượu mơ Choya Nhật (hình như 700ml-800ml nước thì phải). Em thì hay dùng Oolong để ủ lạnh, xanh hay đen thì tùy trong nhà có sẵn gì. Bé nhà em cũng rất mê cold brew tea vào mùa hè.

P/S: Có cụ nào hướng dẫn em up ảnh được không ạ? Em chưa biết cách up ảnh trên OF.
Em mê nhất trà (chè) Thái Nguyên hoặc Phú Thọ, loại sao thủ công, nước xanh, uống vị đầu chát, vị sau ngọt trong họng
Tiếp khách có ấm trà (chè) ướp sen hoặc nhài gửi mua cửa hàng đầu phố Đặng Dung (nhà thân mẫu bác phi công Nguyễn Xuân Thiều)
Trên OF có cụ/mợ làm trà sen ướp bông uống cũng rất ổn
 

piston

Xe container
Biển số
OF-12752
Ngày cấp bằng
18/1/08
Số km
7,729
Động cơ
567,720 Mã lực
Trà bây h ko biết có bị nhuộm màu ko :(. cái bã uống xong rồi, đổ vào wc nhìn nước thôi ra xanh lét màu nõn chuối. Thât khó tin.
 

vkthang

Xe container
Biển số
OF-198129
Ngày cấp bằng
11/6/13
Số km
6,632
Động cơ
743,861 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Em uống mỗi trà Thái Nguyên là thấy ngon, trà Sen, trà Nhài em chịu, các loại nước ngoài uống không hạp :D
 

Rivers

Xe lăn
Biển số
OF-431945
Ngày cấp bằng
23/6/16
Số km
12,239
Động cơ
749,515 Mã lực
Em uống mỗi trà Thái Nguyên là thấy ngon, trà Sen, trà Nhài em chịu, các loại nước ngoài uống không hạp :D
Công nhận, trà sen, nhài em thấy hương ngang phè phè, trà nguyên bản đã có vị thơm đặc trưng rồi, chẳng cần ướp thêm gì nữa.
 

Gió_123

Xe tải
Biển số
OF-795760
Ngày cấp bằng
5/11/21
Số km
322
Động cơ
26,024 Mã lực
Trà lạnh là cụ cho trà vào nước lạnh rồi để ủ qua đêm trong tủ lạnh? thế nó có ra vị được k nhỉ?
Với em thì ngon lắm ạ. Vị ngọt rõ ràng hơn rất nhiều. Nhưng vị chát thì giảm bớt ạ. Nên cụ mà quen uống trà chát kiểu Thái Nguyên thì có thể sẽ ko thích lắm. Nhưng em thì cảm nhận là vị thơm nó dậy hơn là trà nóng bt ạ.

Cái này em thấy cà phê cũng tương tự ở chỗ là ủ lạnh uống êm hơn, ít đắng hơn và thơm hơn (nhưng thơm khi vào miệng chứ ko phải dậy mùi khi pha).
 

Gió_123

Xe tải
Biển số
OF-795760
Ngày cấp bằng
5/11/21
Số km
322
Động cơ
26,024 Mã lực
Em uống mỗi trà Thái Nguyên là thấy ngon, trà Sen, trà Nhài em chịu, các loại nước ngoài uống không hạp :D
Dạ vậy là cụ quen uống trà mạn kiểu Việt là vị chát rõ ràng nên ko quen uống các trà đã được chế biến để giảm độ chát ạ. Cụ có thích thì thử sang trà Thiết Quan Âm cũng thuộc nhóm trà xanh xem sao ạ. Cực kì thơm. MC em là người nghiện trà ta uống kiểu đặc cắm tăm, các trà tây tàu đều ko ưng nhưng lại khá thích Thiết Quan Âm vì nó thơm và vị gần giống trà ta nhưng nhạt hơn.

Thi thoảng thử uống loại khác đi cho vui. Với nếu uống sang trà khác thì các cụ nên uống trà lá rời (loose) đừng uống trà túi ạ.
 

vkthang

Xe container
Biển số
OF-198129
Ngày cấp bằng
11/6/13
Số km
6,632
Động cơ
743,861 Mã lực
Nơi ở
Hà Nội
Dạ vậy là cụ quen uống trà mạn kiểu Việt là vị chát rõ ràng nên ko quen uống các trà đã được chế biến để giảm độ chát ạ. Cụ có thích thì thử sang trà Thiết Quan Âm cũng thuộc nhóm trà xanh xem sao ạ. Cực kì thơm. MC em là người nghiện trà ta uống kiểu đặc cắm tăm, các trà tây tàu đều ko ưng nhưng lại khá thích Thiết Quan Âm vì nó thơm và vị gần giống trà ta nhưng nhạt hơn.

Thi thoảng thử uống loại khác đi cho vui. Với nếu uống sang trà khác thì các cụ nên uống trà lá rời (loose) đừng uống trà túi ạ.
Vâng cụ, nếu có dịp thưởng thức thì em sẽ thử, chứ em theo quan điểm sống vội không ngồi lâu thẩm trà được :D . Nhưng hàng ngày ở văn phòng thì em luôn uống trà đá hoặc pha loãng chứ uống nước lọc nhạt mồm lắm :))
 

Gió_123

Xe tải
Biển số
OF-795760
Ngày cấp bằng
5/11/21
Số km
322
Động cơ
26,024 Mã lực
Vâng cụ, nếu có dịp thưởng thức thì em sẽ thử, chứ em theo quan điểm sống vội không ngồi lâu thẩm trà được :D . Nhưng hàng ngày ở văn phòng thì em luôn uống trà đá hoặc pha loãng chứ uống nước lọc nhạt mồm lắm :))
Dạ cụ thử với trà mạn ủ lạnh đi ạ xong review cho em với. Pha qua đêm thì cũng ko mất time đâu ạ. Sáng hôm sau bỏ vào bình giữ nhiệt mang tới VP uống. :)

Nhà em đợt rồi đi roadtrip vào phía nam nóng điên người. Tối pha một bình bỏ tủ lạnh hôm sau mang lên ô tô. Được một hớp trà lạnh ngon trên đường sướng lắm ạ. Hị hị..
 

matizvan2009

Xe ngựa
Biển số
OF-42690
Ngày cấp bằng
8/8/09
Số km
25,887
Động cơ
756,697 Mã lực
Em xin phép tạo thớt về Trà - một loại đồ uống phổ biến của TG và đặc biệt ở VN mình. Mời CCCM vào chia sẻ thêm kiến thức và trải nghiệm về trà cho em học hỏi thêm ạ.

Em là người rất thích uống trà, trà mạn trà tàu trà tây em đều ưng cả. Tuy nhiên hiểu biết về trà và các loại trà của em khá hạn chế. Em chỉ phân loại được sơ đẳng theo tiêu chuẩn thế giới tùy thuộc vào độ ô xy hóa/lên men của trà. Đại loại có các loại trà:

Trà xanh (trà mạn nhà ta nằm trong nhóm này) có mức độ oxy hóa cực kì thấp, thường là dưới 20%. Mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe. Hương vị trà khá là mộc mạc đồng thời nhiều vị chát hơn, do thời gian ô xy hóa thấp.

Trà Oolong: Mức độ oxy hóa trong khoảng giữa 20-80%, ít chát hơn so với trà xanh và thơm hơn rất nhiều do thời gian ô xy hóa lâu hơn và nhiều lớp hương hơn. Độ ô xy hóa cũng ảnh hưởng tới màu của nước trà nên trong trà Oolong có Oolong xanh và Oolong đen.

Trà đen (Hồng trà): Mức độ ô xy hóa cao nhất. Thơm và không có vị chát. Cũng nhiều lớp hương tinh tế đặc sắc hơn rất nhiều.

Ngoài ra còn có Bạch trà, trà Phổ Nhĩ, trà hoa, trà hương, v.v..

Từ 5 năm đổ lại đây em thích uống “trà tàu” hơn trà mạn nhà mình vì nó ít chát hơn. Nếu uống trà mạn em cũng có xu hướng uống nhạt hơn (lúc nào cũng kè kè cái phích bên người để pha loãng bớt so với người khác).

Ngoài ra em cũng bắt đầu thích trà ủ lạnh (cold brew) vào mùa hè. Trà ủ lạnh rất hợp cho các cụ các mợ nào ko thích vị chát của trà do cách ủ lạnh làm quá trình tạo hương vị lâu hơn nên êm hơn rất nhiều. Thích hợp nhất để cold brew là trà xanh và trà oolong. Trà đen thì em thấy ko hợp lắm hoặc em chưa tìm ra trà đen phù hợp. Cách làm của em rất đơn giản: Buổi tối trước khi đi ngủ, bỏ trà vào bình cho nước (nước thường ko sôi) bỏ vào tủ lạnh. Tầm 8-12 tiếng sau là có thể uống. Nhạt hay đậm tùy vào lượng trà mình pha, loại trà và khẩu vị. Thường em bỏ tủ uống cả ngày thay nước trong ngày nên em pha một nhúm trà trong một bình rượu mơ Choya Nhật (hình như 700ml-800ml nước thì phải). Em thì hay dùng Oolong để ủ lạnh, xanh hay đen thì tùy trong nhà có sẵn gì. Bé nhà em cũng rất mê cold brew tea vào mùa hè.

P/S: Có cụ nào hướng dẫn em up ảnh được không ạ? Em chưa biết cách up ảnh trên OF.
Em hóng Trà Ngọc Hằng
 

KeanuR

Xe tăng
Biển số
OF-493813
Ngày cấp bằng
2/3/17
Số km
1,935
Động cơ
230,634 Mã lực
Tuổi
37
em đang nghiên cứu món Shan tuyết nhà mình, mới biết Phổ Nhĩ Lục Bảo Quảng Đông QT bên Tàu toàn nhập shan tuyết VN về chế biến (phải nói họ chế biến ngon, mình thì k biết chế biến)
 

Demchinhhang.net

Xe container
Biển số
OF-111
Ngày cấp bằng
7/6/06
Số km
8,264
Động cơ
540,732 Mã lực
Em xin ké thớt, cụ nào biết hay mua được loại này giúp em với. Em uống tỉ loại trà nhưng thằng này hợp mồm em và tiện mang đi lại. Trước được cho nên không có nguồn mua.
20230721_122444.jpg
20230721_122431.jpg
 
Chỉnh sửa cuối:

Civic TN

Xe lăn
Biển số
OF-82890
Ngày cấp bằng
15/1/11
Số km
13,839
Động cơ
1,183,710 Mã lực
E người TN, cũng hay uống trà TN (tự thấy ko phải là thưởng trà), xin chỗ hóng các cụ
 

Gió_123

Xe tải
Biển số
OF-795760
Ngày cấp bằng
5/11/21
Số km
322
Động cơ
26,024 Mã lực
em đang nghiên cứu món Shan tuyết nhà mình, mới biết Phổ Nhĩ Lục Bảo Quảng Đông QT bên Tàu toàn nhập shan tuyết VN về chế biến (phải nói họ chế biến ngon, mình thì k biết chế biến)
Vâng văn hóa uống trà của mình lâu đời nhưng có vẻ chưa phát triển khâu xử lí. Mình trồng nhiều trà mà toàn XK thô thay vì chế biến tinh hơn để xk sản phẩm hoàn thiện.

Hôm trước nhà em vừa ra một Quán trà gần nhà uống trà Shan Tuyết Hà Giang để ủng hộ trà nhà. Tuy nhiên cách chế biến thì chưa đủ đặc sắc cho lắm.

Vậy chứ cụ đã thử loại Phổ Nhĩ Lục Bảo này chưa ạ? Hương vị thế nào ạ?
 

tvu732

Xe tăng
Biển số
OF-708234
Ngày cấp bằng
21/11/19
Số km
1,022
Động cơ
103,537 Mã lực
Cách làm của em rất đơn giản: Buổi tối trước khi đi ngủ, bỏ trà vào bình cho nước (nước thường ko sôi) bỏ vào tủ lạnh. Tầm 8-12 tiếng sau là có thể uống.
Em hay để ngoài một lúc, tầm 1 tiếng, nhìn thấy lá trà hơi nở ra rồi mới cho vào tủ lạnh cụ ạ. Không hiểu do loại trà em mua hay tủ lạnh lạnh quá hay sao nhưng em thấy để tủ lạnh nó hãm bớt vị đắng VÀ hãm luôn cả mùi hương nữa. Để bên ngoài một lúc rồi mới cho vào để trà có thời gian tỏa hương.
 

tientung000

Xe điện
Biển số
OF-23067
Ngày cấp bằng
28/10/08
Số km
3,073
Động cơ
500,305 Mã lực
Vâng văn hóa uống trà của mình lâu đời nhưng có vẻ chưa phát triển khâu xử lí. Mình trồng nhiều trà mà toàn XK thô thay vì chế biến tinh hơn để xk sản phẩm hoàn thiện.

Hôm trước nhà em vừa ra một Quán trà gần nhà uống trà Shan Tuyết Hà Giang để ủng hộ trà nhà. Tuy nhiên cách chế biến thì chưa đủ đặc sắc cho lắm.

Vậy chứ cụ đã thử loại Phổ Nhĩ Lục Bảo này chưa ạ? Hương vị thế nào ạ?
Đồ uống và đồ ăn nói chung, trước giờ người Việt chưa đủ trình độ nghiên cứu để chế biến tăng giá trị dinh dưỡng, sử dụng lâu dài. Ngoại trừ 1 số ít đồ ngâm, dưa mắm các loại, nhìn chung đều sử dụng nguyên liệu thô, tươi phối trộn nhanh, ít qua chế biến.
 

Gió_123

Xe tải
Biển số
OF-795760
Ngày cấp bằng
5/11/21
Số km
322
Động cơ
26,024 Mã lực
Em hay để ngoài một lúc, tầm 1 tiếng, nhìn thấy lá trà hơi nở ra rồi mới cho vào tủ lạnh cụ ạ. Không hiểu do loại trà em mua hay tủ lạnh lạnh quá hay sao nhưng em thấy để tủ lạnh nó hãm bớt vị đắng VÀ hãm luôn cả mùi hương nữa. Để bên ngoài một lúc rồi mới cho vào để trà có thời gian tỏa hương.
Dạ để lạnh quá thì mùi vị nó sẽ bị hãm lại ko tỏa ra được. Trước em được một anh tây nấu bia dậy là với bia, muốn taste đúng hương vị thì ướp lạnh xong phải bỏ ra ngoài cho bớt lạnh, đại loại nhiệt độ bia chỉ tầm 8-10oC thì sẽ nếm đc chuẩn hương vị. Nên em nghĩ đúng với cả trà ủ lạnh. :)

Còn vị đắng/chát thì em đọc họ giải thích là do mình ủ lạnh nên nó mất nhiều thời gian để tiết hương vị hơn nên hương vị sẽ êm hơn mượt hơn và bớt chát hơn đó ạ. Nên mà ủ lạnh đặc biệt hợp với ai ko thích vị chát của trà lắm. Và riêng em thấy ủ lạnh thì một số loại trà thơm hơn hẳn vs. trà đó mà pha nóng.
 

Mũi tên bạc

Xe container
Biển số
OF-489283
Ngày cấp bằng
17/2/17
Số km
8,142
Động cơ
82,954 Mã lực
Người dân một số nước họ không thích uống trà quá đắng giống cụ chủ như người Nhựt chẳng hạn. Một số vùng trồng chè xuất sang Nhựt toàn phải phủ lưới giảm ánh nắng. Chè Trung nó được trồng trong môi trường ít nắng nên đỡ đắng thôi. Em thì lại thích uống trà kiểu Thái Nguyên hơn, vị có đắng hơn chứ nhạt nhạt em lại không thích!
 
Chỉnh sửa cuối:

Trần Đoành.

Xe container
Biển số
OF-668894
Ngày cấp bằng
9/6/19
Số km
8,754
Động cơ
437,696 Mã lực
Em xin phép tạo thớt về Trà - một loại đồ uống phổ biến của TG và đặc biệt ở VN mình. Mời CCCM vào chia sẻ thêm kiến thức và trải nghiệm về trà cho em học hỏi thêm ạ.

Em là người rất thích uống trà, trà mạn trà tàu trà tây em đều ưng cả. Tuy nhiên hiểu biết về trà và các loại trà của em khá hạn chế. Em chỉ phân loại được sơ đẳng theo tiêu chuẩn thế giới tùy thuộc vào độ ô xy hóa/lên men của trà. Đại loại có các loại trà:

Trà xanh (trà mạn nhà ta nằm trong nhóm này) có mức độ oxy hóa cực kì thấp, thường là dưới 20%. Mang lại nhiều lợi ích nhất cho sức khỏe. Hương vị trà khá là mộc mạc đồng thời nhiều vị chát hơn, do thời gian ô xy hóa thấp.

Trà Oolong: Mức độ oxy hóa trong khoảng giữa 20-80%, ít chát hơn so với trà xanh và thơm hơn rất nhiều do thời gian ô xy hóa lâu hơn và nhiều lớp hương hơn. Độ ô xy hóa cũng ảnh hưởng tới màu của nước trà nên trong trà Oolong có Oolong xanh và Oolong đen.

Trà đen (Hồng trà): Mức độ ô xy hóa cao nhất. Thơm và không có vị chát. Cũng nhiều lớp hương tinh tế đặc sắc hơn rất nhiều.

Ngoài ra còn có Bạch trà, trà Phổ Nhĩ, trà hoa, trà hương, v.v..

Từ 5 năm đổ lại đây em thích uống “trà tàu” hơn trà mạn nhà mình vì nó ít chát hơn. Nếu uống trà mạn em cũng có xu hướng uống nhạt hơn (lúc nào cũng kè kè cái phích bên người để pha loãng bớt so với người khác).

Ngoài ra em cũng bắt đầu thích trà ủ lạnh (cold brew) vào mùa hè. Trà ủ lạnh rất hợp cho các cụ các mợ nào ko thích vị chát của trà do cách ủ lạnh làm quá trình tạo hương vị lâu hơn nên êm hơn rất nhiều. Thích hợp nhất để cold brew là trà xanh và trà oolong. Trà đen thì em thấy ko hợp lắm hoặc em chưa tìm ra trà đen phù hợp. Cách làm của em rất đơn giản: Buổi tối trước khi đi ngủ, bỏ trà vào bình cho nước (nước thường ko sôi) bỏ vào tủ lạnh. Tầm 8-12 tiếng sau là có thể uống. Nhạt hay đậm tùy vào lượng trà mình pha, loại trà và khẩu vị. Thường em bỏ tủ uống cả ngày thay nước trong ngày nên em pha một nhúm trà trong một bình rượu mơ Choya Nhật (hình như 700ml-800ml nước thì phải). Em thì hay dùng Oolong để ủ lạnh, xanh hay đen thì tùy trong nhà có sẵn gì. Bé nhà em cũng rất mê cold brew tea vào mùa hè.

P/S: Có cụ nào hướng dẫn em up ảnh được không ạ? Em chưa biết cách up ảnh trên OF.
Cụ cho em hỏi::trà đen sao lại gọi là hồng trà, em tưởng gọi là mực trà (như mình gọi chó đen là chó mực) :))
 

Gió_123

Xe tải
Biển số
OF-795760
Ngày cấp bằng
5/11/21
Số km
322
Động cơ
26,024 Mã lực
Cụ cho em hỏi::trà đen sao lại gọi là hồng trà, em tưởng gọi là mực trà (như mình gọi chó đen là chó mực) :))
:)):)):))

Hồng trà là từ tiếng Tàu cụ ạ. Có thể do màu nước nó đỏ/nâu vì tàu nó có phân loại theo màu nước. Bạch trà, lục trà, hoàng trà, hồng trà.. :)

Còn trà đen là do bọn tây gọi, dựa vào màu của lá trà sau khi chế biến thành phẩm. Là em mạnh dạn đoán thế ạ.
 

NgangNganh

Xe buýt
Biển số
OF-821808
Ngày cấp bằng
1/11/22
Số km
599
Động cơ
2,250 Mã lực
Tuổi
124
Nơi ở
Hang giữa bờ Háng
Em mê nhất trà (chè) Thái Nguyên hoặc Phú Thọ, loại sao thủ công, nước xanh, uống vị đầu chát, vị sau ngọt trong họng
Tiếp khách có ấm trà (chè) ướp sen hoặc nhài gửi mua cửa hàng đầu phố Đặng Dung (nhà thân mẫu bác phi công Nguyễn Xuân Thiều)
Trên OF có cụ/mợ làm trà sen ướp bông uống cũng rất ổn
Trà Thái nguyên nếu mua ngoài bình thường thì giờ uống đắng như búp ổi. Em chả thích. Còn hàng gia đình uống thì hầu như ko đc nước và vị ngọt họng ko đượm.
 
Thông tin thớt
Đang tải
Top