- Biển số
- OF-155781
- Ngày cấp bằng
- 7/9/12
- Số km
- 2,144
- Động cơ
- 367,350 Mã lực
Em ăn lần đầu cách đây cũng chục niên rồi, thấy cũng khá ngon. Sang lần thứ 2 thì thấy bình thường. Và cũng sẽ không có lần thứ 3.
Nghe bác tả mà e vừa xực cơm xong vưỡn thèmCác cụ toàn những người sau thời bao cấp thì hiểu thế nào được Phở Thìn.
Phở Thìn hồi xưa nhiều thịt, béo ngậy - thời bao cấp thế là đỉnh của ngon rồi. Cũng như kem Tràng Tiền, nếu đi ăn mấy thứ này bằng vị giác khứu giác hiện nay thì không ngon. Muốn ngon phải ăn bằng ký ức, mỗi một miếng cắn là kỷ niệm lại ứa ra ngập đầy trong miệng, vị ngon từ quá khứ nghèo đói dội về. Một đứa trẻ cả tuổi thơ gắn với cơm nấu bằng gạo mậu dịch đỏ quạch lẫn mùi hôi mốc lấm tấm mọt đen và ăn kèm lạc rang, thịt cá là thứ xa xỉ. Ngày bố đi công tác về cả nhà kéo ra phở Thìn làm mỗi người 1 bát to đầy tú ụ thịt bò chan nước béo ngậy giữa mùa đông lạnh, đó mới là thứ làm nên Phở Thìn.
Chuẩn nhất là Tái - Nạm. Chứ ăn gầu nhiều mỡ chỉ phù hợp cccm thích ăn béo thôiĐúng cụ, hợp khẩu vị mà. Thịt bò phải có mỡ mới mềm, ngọt.
Bò cầu kỳ tốn thời gian hơn vì xuong ninh lâu hơn mới ngọt nước đc. Gà thì lấy luôn nước luộc gà vứt thêm 1-2 bộ xương là OK rồi.Theo các thánh phở, nếu tự làm thì phở nào khó hơn: Gà - Bò
Ý em các món, thịt bò có mỡ mới mềm, ngọt.Chuẩn nhất là Tái - Nạm. Chứ ăn gầu nhiều mỡ chỉ phù hợp cccm thích ăn béo thôi
Cái cơ bản là em ko thích nồng nàn mùi bò quá Cụ ah. Tái lăn là phải xào bò thơm lên nên mùi bò nó cứ ám.Sau sửa lại nhà rồi, sạch sẽ hơn và bớt mùi bò ám rồi cụ nhé
2 chục niên trước thì ngon, nhg độ 6 7 năm nay thì chán rồi, chán nhé cụ chứ k fai là chán điEm lên Hà nội cũng được gần hai chục niên rồi nhưng nay mới có dịp được ăn cái bát phở Thìn (phố Lò Đúc) mà các cụ Hà Nội gốc vẫn hay tấm tắc khen lấy khen để ấy, ăn xong làm em nghi ngờ cái sự thanh lịch của các cụ Hà Nội lắm rồi đấy. Theo em thì đây phải là mỳ thịt bò nhiều mỡ, em thấy nó chả có cái phong vị hương vị của phở gì cả, em thấy nó chỉ như bát mỳ thịt bò em nấu vội buổi sáng có chăng là nhiều mỡ hơn mà thôi, mà đúng là cái sợi phở ở quán đấy nom giống mỳ (mỳ, mỳ gạo) hơn là sợi phở.
Các cụ bớt khen cái quán này đi nhé kẻo dân xứ khác người ta cười cho, cứ tưởng tinh tế thế nào. À mà giá 75k /1bát.
Phở Biên bàn ghế hơi bẩn,e ăn vài lần rồi thôi.Em fan phở Biên. Cụ Biên lúc nào đứng bán cũng đội cái mũ trắng rất ấn tượng. Khi nào Biên đóng cửa thì em mới sang ăn phở Thìn.
Em chả fan phở nào, cứ ngon là ăn thôi, luân phiên các kiểu Bún, phở, miến, bánh đa, xôi, bc...cho đỡ ngán. Phở ghế HT cũng đã từng ăn rồi.Có thánh nào là fan của phở bưng Hàng Trống không nhỉ
Cụ Gầm gần đấy cho em hỏi tý: Xưa dọc Nguyễn Công Trứ thời những năm 90 nó cũng có 1 hàng phở ngon phết (hình như tên có chữ Toàn gì đó), giờ không biết đi đâu nhỉ? Ngày xưa đi học thỉnh thoảng ông già cho ăn ở đấy, cảm giác ngon lắmCụ Biên trước bán phở đối diện nhà em ở phố NTN sau đó mới chuyển qua LVH. Một tối em ham chơi bắt nòng nọc trong công trường Nhà hát TT rồi lại mải vui nhảy tàu điện chợ Hôm - bờ Hồ nên 22g hơn về bị ông bô quất cho 1 trận tét mít bắt úp mặt vào tường. Sụt sịt, ấm ức được 1 tiếng thì bà bô thương quá xin tha, lại chạy qua đường mua bát phở Biên về cho ăn nóng. Đây hẳn là bát phở bò chín vĩnh viễn ngon nhất trong đời em. Ngon nhì thì là phở UAV Ngô Quyền.
Có lần em với thằng bạn, khoảng 1h chiều lên Hàng Điếu gần chợ Hàng Da ăn miến lươn, lúc đi qua nồi nước dùng thấy họ cho 2 gói mỳ chính vào, do đang đói thôi vào ăn tạm cho qua bữaCho vào nồi nước người ta cho cái loại đường quả trám chứ ai cho mì chính. Mì chính chỉ có táng thẳng vào bát thôi