Các cụ toàn những người sau thời bao cấp thì hiểu thế nào được Phở Thìn.
Phở Thìn hồi xưa nhiều thịt, béo ngậy - thời bao cấp thế là đỉnh của ngon rồi. Cũng như kem Tràng Tiền, nếu đi ăn mấy thứ này bằng vị giác khứu giác hiện nay thì không ngon. Muốn ngon phải ăn bằng ký ức, mỗi một miếng cắn là kỷ niệm lại ứa ra ngập đầy trong miệng, vị ngon từ quá khứ nghèo đói dội về. Một đứa trẻ cả tuổi thơ gắn với cơm nấu bằng gạo mậu dịch đỏ quạch lẫn mùi hôi mốc lấm tấm mọt đen và ăn kèm lạc rang, thịt cá là thứ xa xỉ. Ngày bố đi công tác về cả nhà kéo ra phở Thìn làm mỗi người 1 bát to đầy tú ụ thịt bò chan nước béo ngậy giữa mùa đông lạnh, đó mới là thứ làm nên Phở Thìn.