[Funland] Tất tần tật về Phở Thìn

gis123

Xe điện
Biển số
OF-311918
Ngày cấp bằng
16/3/14
Số km
3,413
Động cơ
322,620 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy, Hà Nội
nhiều khi góp ý để tốt lên mà có nhiều ng bảo thủ ko chịu nghe đó cụ

vấn đề vệ sinh tất cả là do con người , chủ quán chỉ cần để ý tý là nâng đc cái thương hiệu lên ngay

vd : cái quán bạn em nó cũng bt thôi nhưng vào nền nhà ko bao giờ có 1 cọng rác hoặc giấy ăn , dưới bàn ăn luôn có cái thùng đựng rác , khách vứt xương xẩu đồ ăn, giấy ăn xuống sàn là nhân viên phải nhặt cho vào thùng rác ngay ( đó là quy định nghiêm ngặt với nv )
nhà vs thì lúc nào cũng sạch , đầy đủ giấy , xà phòng , lọ hương thơm và khăn lau tay trắng muốt , cứ 30 phút là phải có nv ktra nhà vs
Khổ nỗi ở VN sạch sẽ quá dân ngại vào (có thể sợ đắt). Khuyên bạn bác nếu ít khách thì trưng luôn giá thật to ngoài cửa.
Quán trong SG công nhận sạch sẽ, lịch sự hơn nhiều, còn miễn phí trà đá. Giá cũng mắc hơn. Tuy nhiên em ko thấy hợp. Phở Bắc vào đây mà giữ nguyên hương vị thì dân họ cũng ko ăn.
 

gis123

Xe điện
Biển số
OF-311918
Ngày cấp bằng
16/3/14
Số km
3,413
Động cơ
322,620 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy, Hà Nội
Thực tế để làm ra bát phở sl nhiều giá 15-17k là khá ổn
Cơ bản là ăn dày thôi
Chứ phở ngon hay ko phần lớn ở nước dùng
Mà nước dùng thì phụ thuộc vào kỹ thuật và gia giảm
Chứ xương bò mua theo bộ ko đắt
Và phải ninh ít nhất 24h nước mới ngọt xương cầm lên phải tự mủn ra
Họ mua bao tải xương để cả tháng, cả năm rồi bác ah, bốc mùi tởm lợm.
Nước dùng h dùng cái gói mua đâu đó (khéo ở bển), cứ nhạt lại đổ thêm. Chứ như phở xưa một nồi chỉ đc từng đấy bát. Giờ áp dụng "công nghệ" nấu 24/24, khéo ko bao h rửa nồi :D
 

nicholas1618

Xe điện
Biển số
OF-113926
Ngày cấp bằng
23/9/11
Số km
3,816
Động cơ
417,186 Mã lực
Khổ nỗi ở VN sạch sẽ quá dân ngại vào (có thể sợ đắt). Khuyên bạn bác nếu ít khách thì trưng luôn giá thật to ngoài cửa.
Quán trong SG công nhận sạch sẽ, lịch sự hơn nhiều, còn miễn phí trà đá. Giá cũng mắc hơn. Tuy nhiên em ko thấy hợp. Phở Bắc vào đây mà giữ nguyên hương vị thì dân họ cũng ko ăn.
SG có mấy quán phở Bắc đông lắm. Phở 10 bên quận 2 ngày cũng phải 500-1000 bát. Giá trung bình cao hơn HN, nguyên phụ loệu rẻ hơn nhưng tiền mặt bằng lại cao và mất nhiều vào các loại phụ phẩm đi kèm.
 

Matxech

Xe container
Biển số
OF-362818
Ngày cấp bằng
13/4/15
Số km
7,391
Động cơ
326,268 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Họ mua bao tải xương để cả tháng, cả năm rồi bác ah, bốc mùi tởm lợm.
Nước dùng h dùng cái gói mua đâu đó (khéo ở bển), cứ nhạt lại đổ thêm. Chứ như phở xưa
một nồi chỉ đc từng đấy bát. Giờ áp dụng "công nghệ" nấu 24/24, khéo ko bao h rửa nồi :D
Nấu kiểu của mợ chỉ bán cho khách vãng lai thôi
Chứ các quán phở có tiếng làm nt chỉ phút mốt sập tiệm
Nó rình quay phim chụp ảnh đưa lên mạng thì chỉ còn nước
NẤU RỒI TỰ ĂN
 

4500EFI

Xe buýt
Biển số
OF-10547
Ngày cấp bằng
3/10/07
Số km
559
Động cơ
537,880 Mã lực
Nơi ở
Chặt đầu, lột da....Khương Thượng
Họ mua bao tải xương để cả tháng, cả năm rồi bác ah, bốc mùi tởm lợm.
Nước dùng h dùng cái gói mua đâu đó (khéo ở bển), cứ nhạt lại đổ thêm. Chứ như phở xưa một nồi chỉ đc từng đấy bát. Giờ áp dụng "công nghệ" nấu 24/24, khéo ko bao h rửa nồi :D
Bác có mục sở thị hay chưa? Nghe ý kiến của bác có chút phiến diện.
 

nicholas1618

Xe điện
Biển số
OF-113926
Ngày cấp bằng
23/9/11
Số km
3,816
Động cơ
417,186 Mã lực
Họ mua bao tải xương để cả tháng, cả năm rồi bác ah, bốc mùi tởm lợm.
Nước dùng h dùng cái gói mua đâu đó (khéo ở bển), cứ nhạt lại đổ thêm. Chứ như phở xưa một nồi chỉ đc từng đấy bát. Giờ áp dụng "công nghệ" nấu 24/24, khéo ko bao h rửa nồi :D
Bò hay lợn ngày nào nó chẳng mổ cả ngàn con sao phải tích cả tháng làm gì nhỉ? Có đội đi gom xương ninh rồi từ các hàng Phở về chắc làm mấy cái bột canh hay thức ăn gia súc.
 

inovavgj

Xe container
Biển số
OF-38227
Ngày cấp bằng
14/6/09
Số km
9,295
Động cơ
509,497 Mã lực
Nơi ở
Định Công - Hoàng Mai
quán bạn em giá cả niêm yết rõ ràng mà cụ , sạch sẽ dân ngại vào là cụ sai hoàn toàn rồi ạ ,

em đã vào quán Vịt cỏ to diện tích vài trăm m2 ở làng Đại Từ , cả dãy toàn bán vịt khách rất đông ,

ơ sao to mà vắng thế này , lỡ vào rồi mà lại vắng thôi cứ ăn chứ ra lại ngại , bàn ăn lớp nhớp mỡ , có cả ngồi bệt nhưng chiếu rách và cáu bẩn , ngồi lúc cưa hết 3 chai bia em đi vệ sinh

không nói quá nhưng cái nhà vs của quán nó bẩn hơn cái chuồng lợn , thế là em mới biết cái quán đó tự nhiên vắng khách rồi , có cái nhà vs mà nó còn éo thèm dọn thì ......

em vào đúng 1 lần ko có lần 2

Khổ nỗi ở VN sạch sẽ quá dân ngại vào (có thể sợ đắt). Khuyên bạn bác nếu ít khách thì trưng luôn giá thật to ngoài cửa.
Quán trong SG công nhận sạch sẽ, lịch sự hơn nhiều, còn miễn phí trà đá. Giá cũng mắc hơn. Tuy nhiên em ko thấy hợp. Phở Bắc vào đây mà giữ nguyên hương vị thì dân họ cũng ko ăn.
 

chim-ưng

Xe tăng
Biển số
OF-364998
Ngày cấp bằng
30/4/15
Số km
1,668
Động cơ
285,641 Mã lực
Nhà cháu gốc quê thôi! Mãi sau giải phóng Thủ đô thì ô cụ nhà cháu đc phân nhà ở HN mới về. Nhà cháu cách phở Thìn Bờ Hồ chỉ vài chục m, dân hàng phố cùng nhau nên biết nhau rõ, bản thân nhà cháu học cùng 2 con ô Thìn hồi cấp 1 ( con cái nhà ô Thìn này học khá dốt nên toàn đúp. )
Từ nhà cháu nhìn ra phở Thìn (ảnh vừa chụp lúc tối):


Nhà cháu đọc thớt này, có 1 số comment về phở Thìn Bờ Hồ này, tuy nhiên vẫn chưa chính xác đầy đủ.
Phở Thìn Bờ Hồ thực sự nổi tiếng từ thời bao cấp. Những năm chiến tranh (1964-1975) thời đó để đc ăn bát phở thì thuộc diện xa xỉ, chỉ có con nhà giàu (gốc gác tư sản, tiểu tư sản) thỉnh thoảng mới xơi, còn con nhà công chức chỉ có ốm đau mới đc bồi dưỡng. Thời đó thực phẩm,nhất là thịt bò là khá hiếm hoi.
Thời thịnh vượng nhất của phở Thìn Bờ Hồ kéo dài khoảng 20 năm ( 1976- 1996) thời này ô Thìn trực tiếp bán hàng. Ô Thìn dáng người gầy ốm nhưng khá khoẻ mạnh, ô này bán hàng rất khéo,ô vừa đập thịt bò mỏng bẹt trên thớt, mắt thì liếc ra ngoài, miệng liến thoắng pha trò, nịnh thực khách. Những câu pha trò của ô như học thuộc lòng, nhai đi nhai lại suốt năm tháng. Thực khách thời bao cấp thì không có nhiều, phần lớn là khách quen nên ô Thìn rất nhớ khách. Có lẽ vì những câu nói hài hài dẻo như kẹo kéo và nhớ khách cộng với chất lượng phở làm lên tên tuổi của quán. Đầu năm 9x khi HN mở cửa đón khách Tây lông du lịch thì cuốn cẩm nang về ẩm thực đã có tên quán phở Thìn.
Giai đoạn này thì ô Thìn đã bắt đầu già yếu, thỉnh thoảng mới đứng bán, phần lớn là các con trai ô bán. Ô Thìn đâu như có 8-9 người con, con trai có 5 ng, con gái thì nhà cháu biết chính xác 3 ng. Ô con trưởng tên Hoà,tiếp đến là 1 bác mà nha cháu quên mất tên ( hình như bác này vào SG mở quán phở),sau bác này là bác Đạt, hội nhà cháu vẫn gọi là Đạt vẩu. Bác Đạt vẩu này hiện đang bán ở Lê văn Hưu, thuộc khuôn viên biệt thự cổ số 2 Lò Đúc. Sau bác Đạt vẩu này là bác Dũng Thìn(bắt đầu từ bác này thì các con ô Thìn đều có tên đệm sau là thìn), bác Dũng này thuê nhà ở Ô ích Khiêm mở quán,sau này mở đường Trần Phú thì quán này nằm đúng trục đường nên bị giải toả. Hiện bác Dũng thìn đã về chầu ô bà ô vải sau khi bị ung thư. Tiếp đến là Chiến thìn (học cùng nhà cháu) bán ở Hàng Tre năm 94-95 cho đến nay. Sau Chiến Thìn là Nhàn thìn, 1 dạo thuê ở Hàn Thuyên, bán đc vài năm thì bỏ. Kế đến là 2 đứa con gái út, 1 đưa vào SG bán cùng ô anh, đứa còn lại lấy chồng cũng nối nghiệp bố.
Các con ô Thìn, ko biết có phải nhiễm khói bụi than đá hay không mà bây giờ rất yếu. Ô Hoà con trưởng tiếp quản gia nghiệp của bố ở ngõ Đ T H bây giờ nằm bệt giường để cho vợ cầm trịch. Ô Đạt vẩu cũng vây, đau ốm liên miên.
Như nhà cháu đã còm, giai đoạn thịnh vượng của phở Thìn Bờ Hồ 1976- 1996 là lúc ô Thìn trực tiếp đứng bán. Sau khi ko còn sức nữa ô chuyển giao cho các con ô làm, hàng ngày ô Thìn chỉ đứng ngoài ngõ đón khách, buổi chiều thì sang hồ hóng mát hưởng khí vườn hoa trong lành. Nhà cháu ko nhớ chính xác ô Thìn mất năm nào, chỉ nhớ khi đó phố Đ T Hoàng vẫn là đường 2 chiều và trong 1 buổi nha nhem tối, ô Thìn lững thững đi bộ qua đường thì bị xe máy đi từ Hàng Dầu lên, tông phải ô ấy. Hôm sau ô Thìn về chín suối vì trấn thương sọ não.
Kể từ khi ô Thìn mất thì thương hiệu này bắt đầu xuống dốc. Bây giờ tuy vẫn có khách quen và khách du lịch vãng lai nhưng nhìn chung là thưa thớt, mặc dù chất lượng tg gần đây đang phục hồi.

Cụ cho em hỏi con trai ông Thìn có ông nào mặt gầy mắt trố không ( quay về thời gian tầm 20 năm trước ) ? . Ông đấy tầm tuổi ông Xìn bố tên Đức nhà ở đầu chợ Hàng Bè - Cầu Gỗ ? ( Xìn thì hiện đã chết rồi ) .
 

gis123

Xe điện
Biển số
OF-311918
Ngày cấp bằng
16/3/14
Số km
3,413
Động cơ
322,620 Mã lực
Nơi ở
Cầu Giấy, Hà Nội
Nấu kiểu của mợ chỉ bán cho khách vãng lai thôi
Chứ các quán phở có tiếng làm nt chỉ phút mốt sập tiệm
Nó rình quay phim chụp ảnh đưa lên mạng thì chỉ còn nước
NẤU RỒI TỰ ĂN
Bác có mục sở thị hay chưa? Nghe ý kiến của bác có chút phiến diện.
Bò hay lợn ngày nào nó chẳng mổ cả ngàn con sao phải tích cả tháng làm gì nhỉ? Có đội đi gom xương ninh rồi từ các hàng Phở về chắc làm mấy cái bột canh hay thức ăn gia súc.
Em ko thấy mà thuật lại lời của bác kia (nghe từ người từng làm phở). Mợ đó làm ở phân khúc bình dân, 25-30k/bát. Dân thấy rẻ vào ăn, bỏ qua thương hiệu. Chính vì tối ưu giá nên đầu vào họ nhập những thứ đáng sợ thế (nhập xương quá đát thay vì xương mới chẳng hạn).
Còn nơi bán 50-60k em nghĩ họ ko làm thế, vì họ có thương hiệu nên vẫn bán đc.
 

haidang4

Xe buýt
Biển số
OF-89763
Ngày cấp bằng
26/3/11
Số km
784
Động cơ
412,910 Mã lực
Một ngày doanh số 1000 bát chắc Phở Định 3 khu Dịch Vọng Hậu thôi, nhưng đơn giá max50k/bát. Phở Thìn chỗ Lò Đúc ko thể đạt doanh số vậy dc.
Phở Định ăn phí cả mồm... nước ko ngon thịt thái máy
 

Mazda082015

Xe buýt
Biển số
OF-378122
Ngày cấp bằng
17/8/15
Số km
525
Động cơ
249,728 Mã lực
Tuổi
40
Em cứ làm bát phở Hiền số 4 Nguyễn Du nay có cơ sở ở 101 phố Phan Kế Bính. 30k / bát phở bò ngon chuẩn
Em lại hay làm bát phở Khái Gù ( Chả tên tuổi mẹ gì ) ở chỗ cầu Khương Đình :)) em ăn nhiều chỗ cả đắt cả rẻ thấy mỗi chỗ đấy với chỗ Phở tái Ngã tư Láng- Nguyễn Chí Thanh là vừa mồm giá cũng vừa tiền :D
 

Pumzen

Xe ba gác
Biển số
OF-184401
Ngày cấp bằng
9/3/13
Số km
23,990
Động cơ
994,602 Mã lực
Nơi ở
Hà nội
Cụ cho em hỏi con trai ông Thìn có ông nào mặt gầy mắt trố không ( quay về thời gian tầm 20 năm trước ) ? . Ông đấy tầm tuổi ông Xìn bố tên Đức nhà ở đầu chợ Hàng Bè - Cầu Gỗ ? ( Xìn thì hiện đã chết rồi ) .
Có lẽ là bác thứ 2, bác cả và bác thứ 2 có dáng người gầy gầy giống bố. Mắt trố thì lâu rồi nhà cháu ko nhớ lắm,chỉ nhớ bác Đạt vẩu mắt hơi trố 1 tý. Bác Đạt này bây giờ bán ở Lê v Hưu,dáng người nhỏ thấp. Đợt bác ý phải nhổ 4 cái răng cửa đi trồng lại thì mới lấy đc vợ. :))
Bác Đạt này sinh năm 59,bác Hoà (trưởng) sinh năm 55 thì rất có thể bác thứ 2 sinh năm 57,bây giờ cũng ngoài 60. Còn ô Xìn ở đầu chợ Hàng Bè- CG thì nhà cháu ko nhớ mặc dù quen rất nhiều ng ở phố CG này. Có lẽ phải có người khơi dậy thì may ra nhớ lại. :)
 

anhlehn

Xe tải
Biển số
OF-388370
Ngày cấp bằng
22/10/15
Số km
471
Động cơ
242,150 Mã lực
Tuổi
40

anhlehn

Xe tải
Biển số
OF-388370
Ngày cấp bằng
22/10/15
Số km
471
Động cơ
242,150 Mã lực
Tuổi
40

nicholas1618

Xe điện
Biển số
OF-113926
Ngày cấp bằng
23/9/11
Số km
3,816
Động cơ
417,186 Mã lực
Có lẽ là bác thứ 2, bác cả và bác thứ 2 có dáng người gầy gầy giống bố. Mắt trố thì lâu rồi nhà cháu ko nhớ lắm,chỉ nhớ bác Đạt vẩu mắt hơi trố 1 tý. Bác Đạt này bây giờ bán ở Lê v Hưu,dáng người nhỏ thấp. Đợt bác ý phải nhổ 4 cái răng cửa đi trồng lại thì mới lấy đc vợ. :))
Bác Đạt này sinh năm 59,bác Hoà (trưởng) sinh năm 55 thì rất có thể bác thứ 2 sinh năm 57,bây giờ cũng ngoài 60. Còn ô Xìn ở đầu chợ Hàng Bè- CG thì nhà cháu ko nhớ mặc dù quen rất nhiều ng ở phố CG này. Có lẽ phải có người khơi dậy thì may ra nhớ lại. :)
Nay e thử lại Thìn BH bát 50k kể ra cũng ko quá đặc biệt, nước dùng tương đối trong có điều cho nhiều mỳ chính sẵn nên ăn hơi khó chịu. Tăng xương hoặc nước mắm như bên Bát Đàn thì ổn. Thấy 2 cậu teen đứng bán.
 

anhlehn

Xe tải
Biển số
OF-388370
Ngày cấp bằng
22/10/15
Số km
471
Động cơ
242,150 Mã lực
Tuổi
40
Hôm nọ có bác đăng bài tâm sự trên máy bay với một chị trước bán phở, giờ đã bỏ nghề. Bà ý bảo làm phở siêu lãi nhưng dễ dính nghiệp chướng do toàn mua đồ rởm (bao tải xương bốc mùi), gói nước dùng về chế biến. Làm đồ xịn thì ko bán tầm 30K/bát đc.
Nên em cũng hạn chế ăn phở. Dạo này cứ ăn phở linh tinh là bị đau bụng.
Em từ lâu không ăn phở rồi, ăn vào ngon nhưng tích lũy nguy cơ ung thư thì không đáng
 

anhlehn

Xe tải
Biển số
OF-388370
Ngày cấp bằng
22/10/15
Số km
471
Động cơ
242,150 Mã lực
Tuổi
40
Thực tế để làm ra bát phở sl nhiều giá 15-17k là khá ổn
Cơ bản là ăn dày thôi
Chứ phở ngon hay ko phần lớn ở nước dùng
Mà nước dùng thì phụ thuộc vào kỹ thuật và gia giảm
Chứ xương bò mua theo bộ ko đắt
Và phải ninh ít nhất 24h nước mới ngọt xương cầm lên phải tự mủn ra
Vâng, kiểu ngâm ấy chắc chỉ nhật mới có cụ ạ :)
 
Thông tin thớt
Đang tải

Bài viết mới

Top