Em thì ngay lần đầu ăn phở Thìn Lò Đúc đã mê tít, và hàng chục năm nay em trung thành ở đó, ăn các phở bò khác ko thấy bằng.
Sao cụ không thử 1 lần phở tái lăn ở hàng phở bò ngõ đối diện phở Tâm ngõ 1 Hàng Chuối đi? Thử một lần thì có mất gì đâu. Biết đâu lại biết thêm một hàng phở ngon?
Em thích phở, hầu như sâng nào cũng ăn phở. Hà Nội có phở nào có tiếng là ngon thì em đều thử qua 1 lần cho biết.
Trong lịch sử hơn 30 năm ăn phở sáng đều đặn của em (từ cuối năm 1990, lúc em bắt đầu có thu nhập từ việc dạy tiếng Anh); trong tất cả các hàng phở mà em từng thử qua, thì có 4 hàng phở mà em ăn thấy phí tiền nhất và em chỉ ăn đúng một gắp phở; húp đúng 1 thìa nước dùng; thịt thì ăn một hoặc hai miếng, là bỏ lại gần nguyên bát phở không ăn, đó chính là: phở Bát Đàn; Phở Thìn Lò Đúc; phở Thìn Lê Văn Hưu và phở Vuông.
Câc hàng phở khác, dù không cảm thấy thích lắm thì em vẫn ăn bát phở đến sợi bánh phở và thìa nước dùng cuối cùng. Là vì các hàng phở mà em từng thử ăn thì đều có tên tuổi và đều đông khách em mới thử.
4 hàng phở mà em chì án đúng một lần không có lần thứ hai; và chỉ ăn đúng một gắp cocn bỏ lại gần nguyên bát, thì đây là lý do:
- Phở Bát Đàn: Bânh phở bị nát; bát phở lõng bõng nước dùng; mất cân đối giữa tỉ lệ bánh phở/thịt/nước dùng là em rất ghét! Bánh phở đã lõng bõng thì chớ, lại còn nât là em ghét nhất và không thể ăn tiếp. Thịt bò tái của Phở Bát Đàn em cũng không thấy ngon.
- Phở Thìn Lò Đúc: cùng lý do như phở Bát Đàn. Bánh phở nát và nguội do trần sắn sắp sẵn cả mấy chục bát. Tái lăn thua xa phở tái lăn Hàng Chuối do xào sẵn cho cả mấy chục bát. Cộng thêm bát phở nhìn rất thiếu thẩm mỹ do bỏ quá nhiều hành (có cụ nào ở trên gọi tếu táo phở Thìn Lò Đúc là phở hành em thấy cũng không sai đâu). Nước dùng đóii với em là quá đậm đà và quá béo. Nên em bỏ lại gần nguyên bát không thể ăn tiếp.
- Phở Vuông Ngô Thì Nhậm: húp miếng nước dùng đầu tiên đã cảm thấy là nước dùng bỏ gia vị nhiều chứ không phải nước dùng ninh từ xương bò hầm. Thịt tái thái vừa dầy vừa dai. Chịu không thể ăn tiềp nên em bỏ nguyên bát. Và nghĩ thầm: phở bán thế này lại còn giá thế này thì ai ăn; sẽ sập tiệm sớm thôi. Và quả đúng như vậy!
- phở Thìn Lê Văn Hưu : ôi cái nước dùng sao mà vô vị; thịt bò tái thì hôi và dai; so với phở Thìn Bờ Hồ thì em thấy thua xa một trời một vực! Hàng phở này em cũng bỏ gần nguyên bát và ăn một lần không có lần thứ hai!