- Biển số
- OF-95598
- Ngày cấp bằng
- 17/5/11
- Số km
- 1,084
- Động cơ
- 408,783 Mã lực
Ở Việt Nam thì cụ nên dùng RO, nếu tốt thì sau RO có bù khoáng. Độ kiềm thì PH của nước máy miền Bắc cỡ 8,2-8,5, KH, GH rất cao, lại có cả kim loại nặng.Cleansui thường 1 năm mới phải thay bộ lọc, bộ nhà em chưa đến hạn thay và máy cũng chưa báo cần thay bộ lọc. Nguyên nhân có thể là do nước ở khu vực nhà em nhiều canxi quá, máy lọc ion kiềm giữ lại các khoáng chất nên ko lọc được canxi dẫn đến cặn, nếu dùng lọc RO thì ko bị hiện tượng này. Cụ nào thạo tư vấn cho em có nên dùng máy ion kiềm hay dùng RO cho đỡ cặn canxi, em rót rượu mời sẵn ợ.
Máy điện giải nước kiềm tương đối vô dụng ở Việt Nam. Cần nước kiềm thì nước máy đã quá kiềm. Muốn chuẩn thì phải RO - bù khoáng - điện giải.
Hệ tiêu hóa loài ăn tạp như người được thiết kế theo chiều kiềm - axit - kiềm, do các tuyến thuộc hệ tiêu hóa đảm nhiệm chứ can thiệp từ nước uống hiệu quả tương đối thấp, liều lượng cũng cần đặc biệt chú ý. Hệ vi sinh ruột cần độ PH ổn định chứ cao hay thấp thì không quan trọng lắm.
Chế độ ăn của người hiện tại nhiều thịt hơn mức cần thiết của loài ăn tạp, nên trong dạ dày cần tạo nhiều axit để tiêu hóa. Ăn thịt nhiều thì uống rượu, bia vào sẽ dễ tiêu hơn. Uống rươu, bia mà ăn chay thì độ PH thấp do bia rượu tạo ra không có gì để xử lý làm ảnh hưởng dạ dày, ruột non và đại tràng phía dưới. Do đó nếu uống nhiều rượu bia thì uống nước kiềm tính sẽ hạn chế được phần quá mức axit dư ở ruột non và đại tràng. Khi dạ dày không có thức ăn thì dạ dày cũng ít tiết axit, nước kiềm uống vào ít bị trung hòa (vẫn bị) và lọt xuống ruột non, đại tràng để hỗ trợ tạo môi trường kiềm ở đại tràng.
Do đó nước kiềm điện giải về nguyên tắc có tác dụng đối với một số người có cơ địa, hoặc thói quen ăn uống nhiều bia, rượu khiến PH bị thấp ở đại tràng. Tuy nhiên, đối với người khác lại hoàn toàn không tốt. Và cơ thể người, cũng như hệ vi sinh đường ruột có tính thích nghi, can thiệp bằng uống nước kiềm lâu dài sẽ làm các tuyến tạo kiềm như nước bọt, tụy suy giảm chức năng, tuyến tiết axit như dạ dày lại gắng sức hoạt động đẫn đến quá tải... lợi, hại đến giờ chả rõ.
Chế độ ăn của loài người đã thay đổi rất nhanh nhưng cơ thể sinh học thì chưa thay đổi kịp. Chẳng hạn nếu ta cứ rượu thịt nhiều thì ống tiêu hóa nên ngắn lại, kết hợp thải đạm thừa dạng ure, amoniac đường tiểu và axit uric như loài chim... như vậy thì cần quái gì máy tạo kiềm.
Chốt lại là máy lọc nước điện giải phù hợp hơn ở nước ngoài, khi mà nước máy của họ chuẩn PH7, độ cứng phù hợp, không có chất độc hại. Và ở đó số đông cũng không cần máy điện giải. Còn ở Việt Nam nước máy không chuẩn nên lọc RO cần thiết hơn. Việc hiểu đúng và thay thế vật liệu lọc của RO, lõi bù khoáng quan trọng hơn điện giải nhiều. Mua máy điện giải mà không có RO, bù khoáng thì suốt ngày thay lọc của máy điện giải (có loại có, có loại không) và vô tác dụng vì lọc của máy điện giải cũng không có tác lọc kim loại nặng. Có RO, không có bù khoáng thì máy điện giải cũng gần như vô dụng vì hiệu quả điện giải nước RO rất kém.
Trường hợp của cụ là do nước cứng nhiều ion Mg, Ca và các chất khác... RO cần hơn cụ ạ.