Đồ chay qua đông lạnh nhiều mặt hàng phải có hoá chất tạo màu, tạo mùi và hoá chất để bảo quản tuy nhiên lượng hoá chất bảo quản ko cần nhiều vì phần lớn được chế biến từ gạo, ngô, đậu phụ, mì căn, các loại đậu, rau củ quả, hạnh nhân, hạt điều, hạt bí đỏ, hạt vừng, hạt hướng dương. Về việc tạo màu hay mùi thì cũng có thể dùng hoá chất hoặc chế biến từ các rau củ quả tự nhiên. Ví dụ như nước rau tía tô, dầu giấc, củ rền đỏ, các loại lá ...đều có thể tạo màu theo ý muốn mà an toàn ( bà con vùng tây Bắc có món xôi ngũ sắc 5 màu rất bắt mắt ăn khá ngon mà không dùng hoá chất)
Các loại thịt tươi sống hiện nay cũng bị nhiễm khá nhiều hoá chất từ thuốc tăng trọng, thuốc kháng sinh, các loại thuốc điều trị bệnh cho gia cầm, gia xúc. VD chất tạo nạc salbutamol được trộn vào cám để tăng tỷ lệ nạc cho thịt lợn. Hay biệt dược acepromazine có trong thuốc Prozil thường được tiêm cho lợn..những hoá chất trên tác động trực tiếp đến hệ thần kinh, gây nhiễm độc và rối loạn cho con người sử dụng thực phẩm lâu dài
Công bằng mà nói thực phẩm nào cũng bị nhiễm hoá chất. Nhiều hay ít phụ thuộc vào Tâm của người làm kinh doanh, vào các cơ sở sản xuất Cụ ạ!